vietbao

Hành trình tri ân

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

75 năm sau ngày hai người thanh niên cách mạng trẻ tuổi Nguyễn Đức Cảnh (24 tuổi) và Hồ Ngọc Lân (26 tuổi) lẫm liệt bước lên máy chém của thực dân, có một nhà ngoại cảm của Trung tâm Nghiên cứu tiềm năng con người vẫn "nhìn thấy" cái ngày bi tráng đó.

Bản tin báo Đông Pháp

Hanh trinh tri an

Bạn học trường Thành Chung những năm 1923. Từ trái sang: Nguyễn Phúc, Đặng Xuân Khu (Trường Chinh), Nguyễn Đức Cảnh và Đặng Tiệm Quỳ (đứng sau).

Anh Nguyễn Văn Bính - Phó Chủ tịch LĐLĐ Hải Phòng - kể với tôi: "Cách đây khoảng 7 tháng, nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng có về thắp hương cụ Cảnh ở Diêm Điền. Bây giờ gọi Nguyễn Đức Cảnh là cụ cũng đúng vì nếu còn sống, cụ cũng đã gần 100 tuổi rồi. Không biết cụ phù hộ, chỉ dẫn thế nào mà chị Hằng vẽ được sơ đồ chính xác đến 80% về nơi cụ Cảnh và cụ Lân ở".

Còn anh Nguyễn Ngọc Đoán - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thái Bình - cho tôi xem bản sơ đồ mà nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng đã vẽ kèm theo những dòng chữ: "Vườn Quyến sau, phía tây nam pháp trường, qua cây cầu đá. Từ đó nhìn ra thấy ánh đèn của xe quân viễn chinh đi qua đường Nhà Thương và ánh đèn cột nhà in". Anh Đoán bảo: "Nhờ chỉ dẫn này, chúng tôi đã tìm thấy hài cốt cụ Lân và cụ Cảnh ở khu đất trong Cty cổ phần giày Thống Nhất - An Dương, Hải Phòng". Tất cả mờ ảo, dường như thật khó tin.

Ngày 31.7.1932 ấy đã được một tờ báo thời đó có tên gọi "Đông Pháp" đưa tin rất rõ ràng trong bài báo: "Nguyễn-Đức-Trọng tức Cảnh và Hồ-Ngọc-Lân đã lên máy chém". Bài báo này tường trình tỉ mỉ từng chi tiết việc hành quyết chiến sĩ cách mạng. "Chiều qua một chiếc ô-tô của Sở Mật-thám đã giải hai tội-nhân xuống nhà pha Haiphong. Từ một giờ đêm qua các ngả đường đi tới nhà pha đều cấm không được ai qua lại.

Một toán lính tây ở cơ thứ 10c RLC giúp sức có lính khố-xanh và lính cảnh-sát canh gác khắp nơi, trông càng thêm nghiêm trọng. Trong nhà pha lúc ấy hai tội-nhân được để ngồi vào bàn ghế, trước một cái bàn trên đủ thứ bánh ngọt, rượu, thuốc tây và đồ ăn, nhưng hai người không dùng một miếng, chỉ đòi uống nước... Đúng 5 giờ! Cái giờ trả nợ đời của Trọng và Lân. Bản cáo trạng đọc xong, lần lượt Cảnh trước Lân sau, đều bị trói có lính và các quan chức đi kèm chung quanh đưa ra máy chém...".

Đọc những dòng văn đầu những năm 30 của thế kỷ trước mô tả những giờ phút cuối cùng của các chiến sĩ cách mạng, khó ai cầm được nước mắt. Sáng đó, khi thực dân đưa Nguyễn Đức Cảnh và Hồ Ngọc Lân lên máy chém cạnh cây đa trước đề lao Hải Phòng (vị trí này nay là Ngân hàng Công thương Hải Phòng, đường Nguyễn Đức Cảnh), quần chúng, công nhân, lao động đã kéo đến rất đông bất chấp sự cản đường của bọn cảnh sát, mật thám để chứng kiến cái chết bất khuất của hai nhà cách mạng Nguyễn Đức Cảnh và Hồ Ngọc Lân.

Thái độ bình tĩnh, hiên ngang của hai nhà cách mạng đã làm cho thực dân cũng phải kính phục. Bước lên máy chém, Nguyễn Đức Cảnh còn hô vang: "Đảng Cộng sản Đông Dương muôn năm! Đả đảo đế quốc Pháp, đả đảo hội đồng đề hình!".

Tri ân

Hôm 21.10.2007, tôi theo đoàn cán bộ của Viện Pháp y Quân đội xuống nhà tang lễ Quân khu 3, Hải Phòng (nơi đang quàn hài cốt hai cụ Nguyễn Đức Cảnh và Hồ Ngọc Lân) để làm lễ hoàn cốt, nhập lại phần xương, xin của các cụ về Hà Nội làm giám định ADN. Cái tin "xác định chính xác hài cốt của cụ Cảnh và cụ Lân" đã làm nức lòng người dân Hải Phòng, Thái Bình và cả nước.

Hanh trinh tri an
Hiện trường khai quật hài cốt liệt sĩ Nguyễn Đức Cảnh và Hồ Ngọc Lân (chụp lại ảnh của Điện lực Hải Phòng).

Thế nhưng, người Hải Phòng không đợi đến khi có kết quả giám định hài cốt hai cụ bằng khoa học, ngay khi hài cốt hai cụ được đưa về nhà tang lễ Quân khu 3 ở phố Bến Bính, phường Minh Khai, quận Hồng Bàng (ngày 21.9), người dân khu phố này đã kéo nhau vào thắp hương viếng hai cụ. Chị Mai - chủ quán càphê ở ngay cạnh nhà tang lễ - bảo: "Thấy xe đưa hài cốt về, tôi cũng chỉ nghe là tìm được hài cốt các nhà cách mạng bị Pháp chém, nên tôi vào thắp hương ngay.

Sau biết là tìm được hài cốt của cụ Nguyễn Đức Cảnh và Hồ Ngọc Lân". Ban đầu, chị Mai bảo tôi hỏi gì nhiều, "để đưa báo à?", chị giãy nẩy lên: "Làm phúc đức ai kể làm gì!". Vậy rồi chị cũng kể; từ hồi bé, bà ngoại chị (vốn là tiểu thương ở chợ Sắt) đã hay kể về hai người cách mạng chết trẻ. Giặc Pháp chặt đầu rồi ném xuống sông Tam Bạc, còn thây người thì chúng bêu nơi chém.

Dân chúng thương lắm, đấu tranh đòi chôn cất cho hai anh. Tiểu thương chợ Sắt còn quyên tiền để lo ma chay. Hôm nay là đầy tháng các cụ ở đây, ngày nào cũng có người vào viếng cụ, đông lắm". Chị Mai bảo: "Người Hải Phòng ai chả biết cụ Cảnh, tiền đồ cụ ở đây, cụ là Bí thư Thành uỷ đầu tiên của Hải Phòng". Có thể chị Mai còn chưa biết, cụ Cảnh còn là một trong 7 người thành lập chi bộ Cộng sản đầu tiên, Bí thư Xứ uỷ Bắc Kỳ, sáng lập Công hội Đỏ (Tổng Liên đoàn Lao động VN ngày nay) và là Tổng Biên tập đầu tiên của Báo Lao Động - tờ báo của công nhân lao động VN.

Buổi lễ hoàn cốt diễn ra sau lễ cầu siêu của các nhà sư Thái Bình, Nam Định, Hải Phòng. Trực tiếp đại tá, PGS-TS Nguyễn Trọng Toàn - Viện trưởng Viện Pháp y Quân đội - tắm rửa lần cuối xương cốt cho hai cụ trước khi nhập quách. Sau buổi lễ, đại tá Toàn tâm sự với tôi: "Hôm 6.10, tôi xuống đây lấy mẫu xương đem về Hà Nội làm giám định ADN, hôm đó là làm vì khoa học. Còn hôm nay, tôi chọn vinh dự này vì mình cảm thấy như là con cháu của các cụ. Ơ quê tôi, người con trưởng bao giờ cũng trực tiếp làm khi sang cát cho cha mẹ. Cụ Cảnh và cụ Lân chết khi còn rất trẻ, chưa vợ con gì, hôm nay dường như các cụ chọn mình vậy".

Những cán bộ của LĐLĐ Hải Phòng túc trực bên hai cụ cho tôi biết, đã có trên 2.000 vòng hoa của các tổ chức và cá nhân viếng hai cụ. Nhiều ngày đã trôi qua, hoa đã tàn, ban tổ chức chỉ giữ lại những ruybăng ghi lời kính viếng treo một dãy dài bên hiên nhà tang lễ. Tôi cũng muốn đếm chính xác là bao nhiêu dải ruybăng, nhưng rồi cũng không đếm xuể. Tôi xem sổ ghi phúng điếu, số thứ tự đang tạm dừng ở con số 2.045...

Hanh trinh tri an
Đại tá, PGS-TS Nguyễn Trọng Toàn và nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng tại lễ công bố kết quả giám định hài cốt liệt sĩ Nguyễn Đức Cảnh.

Hành trình những người đi tìm

Tôi đã gặp những con người quyết tâm đi tìm hài cốt cụ Cảnh, cụ Lân. Đó là anh Nguyễn Ngọc Đoán - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thái Bình - người đã quả quyết: "Dù khó mấy cũng đi tìm bằng được hài cốt cụ, vì công lao của cụ đối với Đảng, với đất nước, với giai cấp CNVN và tỉnh Thái Bình là rất to lớn". Đó là anh Lê Ngọc Thiệp - Giám đốc Điện lực Hải Phòng. Anh Thiệp bảo: "Đây là việc làm có ý nghĩa nhất trong cuộc đời mình.

Vậy nên khi Thái Bình khởi xướng, chúng tôi rất ủng hộ và tham gia"... Còn anh Bính nói với tôi: "Đáng tiếc là Hải Phòng đã nghĩ đi tìm các cụ từ lâu nhưng không được. Cũng có lý do là vì hồi đó Trung tâm Nghiên cứu tiềm năng con người chưa được thành lập, chưa có những nhà ngoại cảm như chị Hằng bây giờ".

Tôi cũng đã tìm đến khu đất rộng gần 1.000 mét vuông nơi đã tìm được hài cốt cụ Cảnh và cụ Lân, đối chiếu với sơ đồ nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng đã vẽ thì quả là gần giống, với tháp canh cũ, cột điện, ngôi chùa phía sau... Anh Nguyễn Quốc An - GĐ Cty giày Thống Nhất - kể: "Khoảng hôm 17.9, đoàn tìm kiếm đến đây. Nghe bảo khả năng bãi đất hoang phía sau Cty có hài cốt các cụ, tôi cho anh em giúp đoàn phát quang cây cỏ ngay".

Còn anh Nguyễn Ngọc Đoán kể: "Sau khi có sơ đồ chỉ dẫn của chị Hằng, chúng tôi và Hải Phòng đã tổ chức 3 cuộc hội thảo để xác định địa điểm này và đã đi tìm ở thực địa nhiều nơi, nhưng không được. Sau tìm đến khu nghĩa địa An Dương 2 thì nay đã là Cty giày Thống Nhất... Điện cho chị Hằng lúc đó đang ở Hà Nội, chị Hằng bảo: "Đúng rồi". Đứng trước bãi đất phế thải cỏ cây lau lút, nghĩ cụ Cảnh, cụ Lân đang nằm dưới mà tôi ứa nước mắt".

Hôm dự lễ công bố kết quả giám định ADN hài cốt nhà cách mạng Nguyễn Đức Cảnh tại Viện Pháp y Quân đội (ngày 19.10), tôi đã có dịp gặp nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng. Chị Hằng đã tâm sự nhiều về khoa học tâm linh và rất vui vì đã có đóng góp cho việc tìm kiếm được hài cốt của cụ Cảnh và cụ Lân. Anh Đoán kể với tôi, khi tìm được hài cốt hai cụ, Trung ương cho phép đem về Thái Bình cải táng không cần thử ADN, nhưng chúng tôi và nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng đều mong muốn thử ADN để xác định chính xác hài cốt của các cụ.

Để kết thúc bài viết này, tôi xin trích ra đây một đoạn trong thư bạn đọc (là một nhà khoa học của Hội đồng Lý luận Trung ương) vừa gửi đến toà soạn: "Là tác giả của cuốn sách "Nguyễn Đức Cảnh - người lãnh đạo đầu tiên của Tổng Công hội Đỏ Bắc Kỳ" (NXB Lao Động), tôi rất phấn khởi khi đọc tin: "Xác định chính xác hài cốt lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh" (báo LĐ số 244/2007).

Tôi cũng rất phấn khởi đọc tin về nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng (báo LĐ cùng ngày) - người đã tìm ra hài cốt cụ Nguyễn Đức Cảnh và nhiều hài cốt chiến sĩ cách mạng khác. Mong rằng, vấn đề tâm linh sớm được nâng lên thành khoa học, nhưng phải chứng minh nó là một khoa học và khi khẳng định nó là khoa học thì phải nên đối xử với nó như một khoa học".

(Theo Đỗ Văn/Báo Lao Động)

Việt Báo
Comment :Hành trình tri ân
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hành trình tri ân bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Hanh trinh tri an ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hành trình tri ân ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
Journey tribute
Nguyen Duc Canh, Phan Thi Bich Hang, Ho Ngoc Lan, Hanoi, French Institute, Nguyen Ngoc Guess, Research Center for Human Potential, parapsychologists, revolutionary, Province Pacific, remains, Hai Phong, science, labor, of the, tools
75 years after two young young revolutionary Nguyen Duc Canh (24) and Ho Ngoc Lan (26) would paralyze step the guillotine of the colony and has a mind of Research Center for Human Potential is still "see" a tragic day ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ