vietbao

Hà Thị Cầu- cuộc đời vất vả như dặm đường hát xẩm

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Bà già nhỏ bé ngồi trước hiên ngôi nhà lụp xụp, nhai trầu bỏm bẻm, bên cạnh là chiếc đài con con không lúc nào dứt tiếng. Khó ai đoán được bà đã từng trải khắp trời Nam, đất Bắc, từ miền xuôi tới miền ngược, bà là nghệ sĩ ưu tú nghệ nhân hát xẩm Hà Thị Cầu.

Mười tuổi bắt đầu nhập tâm câu hát của cha mẹ là những người hát xẩm; cũng 10 tuổi, Hà Thị Cầu bắt đầu biết uống rượu, ăn trầu, điệu hát, lời ca phiêu bạt, lam lũ vận vào số phận của bà từ đấy. Bà hát: "Một đời đánh phấn đeo hoa. Một đời khổ ải cũng qua một đời". Năm nay đã 78 tuổi, người nghệ sĩ già chỉ thấy đời mình trong câu hát.

Lênh đênh câu hát

Ha Thi Cau- cuoc doi vat va nhu dam duong hat xam
Nghệ sĩ ưu tú - nghệ nhân hát xẩm Hà Thị Cầu.

Hát xẩm là một thể loại hát rong của người Việt, còn được coi là thể loại đặc trưng của người mù với thành ngữ "sờ như xẩm sờ". Là ngón nghề kiếm sống của của những người hát rong, xẩm được dạy theo kiểu truyền khẩu nhập tâm. Câu hát xẩm như một vật vô hình được người hát rong nâng, truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác. Từ cái thuở là một cô gái nhỏ, Hà Thị Cầu theo cái nghiệp của gia đình phải phiêu bạt khắp nơi, kiếm ăn bằng lời ca tiếng hát. Cô bê thau nhận tiền của người nghe dần dà nhập tâm học được những lời ca, ngón đàn, tiếng sênh phách từ cha mẹ. Cũng là những làn điệu hà liễu, huê tình, thập ân, xẩm ba bậc... với câu sáu câu tám nhưng với tiếng hát cao và thanh lạ lùng của Hà Thị Cầu, bài ca người hát xẩm đã vượt qua tiếng hát rong giải khuây của nơi phố chợ, ven đường, không chỉ là phút dừng lại lắng nghe đôi câu hát rồi lại đi của khách qua đường. Đó là nghệ thuật, là tiếng vọng tâm hồn của những lớp người lam lũ. Cả cuộc đời với xẩm, bà Cầu tóm gọn lại trong một câu: "Xẩm là hát nơi đầu đường xó chợ". Ấy là bà nói vậy nhưng xẩm của bà đâu chỉ có vậy. Trong những buổi nào đó thủa ấy, khi chiếu cói đã được trải xuống tại một góc chợ, đường làng, ai đi qua mà không dừng lại khi thấy một cô gái nhỏ trong bộ quần sô áo gụ bạc màu, miệng hoa cất tiếng, tay thon kéo nhị, chân son gõ phách. Hát rằng:

"Con sông kia nước chảy đôi dòng,

Đèn khêu đôi ngọn anh trông ngọn nào?

Muốn tắm mát lên ngọn sông đào

Muốn ăn sim chín thì vào rừng xanh..."

Điệu hát có những tiếng đậm, tiếng đưa hơi đều nổi lên ngang với lời hát chính, tiếng trống xẩm đùng đục mà không vang càng làm nổi lên lời ca thanh mà khỏe, tiếng hát da diết mà tròn vành rõ chữ của cô hát xẩm Cầu. Người ta mê, người ta xúm đông xúm đỏ quanh chiếu xẩm, quanh người hát. Cái phút đông vui, hồn nhiên ít có ở cái thời buổi "chạy ăn từng bữa toát mồ hôi" đấy. Đàn ông thì nhờ ca cho bài Dâu lười, đối lại, các bà, các cô đứng quanh lại nói cô Cầu hát Rể lười. Rồi người hát cũng vui, hát ghẹo tất cả bằng bài Ngược đời, hát rằng:

"...Một trăm quả hồng nuốt bà tám mươi

Nắm xôi nuốt trẻ lên mười

Con gà nậm rượu nuốt người lao đao..."

Mười tuổi thì đã quá xa, còn tám mươi tuổi thì đã sắp tới nhưng bà vẫn nhớ cái ồn ào, vui vẻ của những ngày chợ đông ấy. Trong túi đồ nghề của người hát xẩm bao giờ cũng có cái chậu thau để đựng tiền của khách. Nhiều gánh hát khác hát xong lại phải bưng chậu đi một vòng, năn nỉ người nghe nhón tay làm phúc. Chiếu xẩm gia đình cô Cầu không phải thế. Người quê hay kẻ chợ dù có lam lũ thì vẫn tinh đời. Cô Cầu cứ dứt một điệu hát là tiền ném rào rào vào chậu. Cái chậu thau có lúc méo mó, sứt sẹo vì chuỗi nặng tiền chinh Khải Định, Bảo Đại người ta quăng vào.

Người thứ mười tám của ông chánh hát xẩm

"Nghĩ xa xôi lại nghĩ gần,

Làm thân con nhện mấy lần vương tơ.

Chắc về đâu trong đục mà chờ,

Hoa thơm mất tuyết, biết nương nhờ vào đâu"

Như câu hát, đường tình duyên của người con gái tài hoa Cầu cũng vất vả như dặm đường hát xẩm. Một ngày nọ gánh hát xẩm của nhà cô ghé qua Yên Phong (huyện Yên Mô, Ninh Bình). Và nơi đó, bà gặp người chồng của mình. Bà nhớ lại: "Lúc ấy tôi mới 16 tuổi, còn ông ấy đã 49. Ban đầu tôi gọi ông ấy là bác xưng cháu kia mà".

Ông chánh trương Mậu khi đó thuộc hàng "chức sắc" của dân hát xẩm, gánh hát xẩm nào qua vùng Yên Phong, Yên Mô cũng đều phải xin phép ông một tiếng. Mắt ông bị lòa, không thấy được cô Cầu xinh, giòn thế nào nhưng với đôi tai thẩm âm của bậc thầy trong nghề, trước cái giọng cao, trong vắt của cô thì ông xiêu đổ hoàn toàn. Đứng trước "cô cháu" 16 tuổi, ông chánh Mậu cầm lòng không đậu. Người đàn ông trải đời đã từng lần lượt sống với 17 người đàn bà khác nhau (theo cách tính của các cụ trong làng) lại một lần nữa nhờ người đem trầu cau đến hỏi vợ. Rồi bỏ nhà bỏ cửa, ông chánh Mậu chống gậy theo gánh hát nhà vợ tiếp bước con đường nghệ sĩ lang thang.

Ông mê bà nhưng là cái mê đắm của người chồng già cả ghen. Vậy nên cứ mỗi lúc lên cơn ghen là ông lôi vợ ra đánh. Ông mù nên không cảm được bằng mắt, cứ nghe lời ca của vợ lảnh lót, đong đưa, tiếng tiền xu khách ném rào rào vào lòng vợ mình (thay vì ném vào cái chậu thau trước mặt ông) là ông lại nổi cơn ghen. Cuộc đời cô Cầu trải qua những ngày mặn nồng trộn lẫn với những trận đòn ghen không dứt của người chồng già.

Và bà cũng là một người mẹ bất hạnh: hai mươi hai năm chung sống (ông ghen nhưng vẫn coi bà như vật báu, không bỏ đi tìm người phụ nữ thứ 19 nữa), bà có với ông 7 người con. Đời hát xẩm lưu lạc, cơm hàng cháo chợ, nắng mưa sương gió, bốn đứa đầu lần lượt lâm bệnh chết.

Năm 38 tuổi, đến lượt ông chồng già cũng chầu trời. Gánh hát xẩm tan tác, cô Cầu ôm ba đứa con còn lại về căn nhà nhỏ ở Yên Phong. Đời hát xẩm tài hoa, kiếm nhiều tiêu cũng nhiều. Lúc theo cha mẹ đem tiếng hát tha phương cầu thực, Cầu là cô bé nghèo. Lúc quay về Ninh Bình, bà là một thiếu phụ nghèo. Nghèo đến mức đứa con gái út mới 8 tháng tuổi không chăm sóc được phải cho người ta làm con nuôi. Còn lại ba mẹ con, rau cháo nuôi nhau.

Máu giang hồ chưa tắt

"Các cô ca sĩ hát nhạc dân tộc nói bu dạy cho vài điệu hát xẩm nhưng các cô ấy sống sung túc như thế làm sao thấm được cái tình trong lời ca của người lam lũ".

Cả cuộc đời lấy tiếng hát làm vui cho đời, khi tuổi già người nghệ nhân già Hà Thị Cầu sống dựa vào người con gái chưa chồng. Cô Mận, nay đã 44 tuổi, ngày ngày đi đi về về các chợ Bút, Tú, Phát Diệm buôn con gà con vịt kiếm tiền nuôi hai mẹ con. Con trai bà làm công nhân, nay đã nghỉ hưu, cảnh nhà cũng quá nghèo khó, vừa bệnh tật vừa phải lo cho đàn con, không có sức giúp bà.

Giờ bà an phận ngồi nhà. Ngày ba bữa cơm, một ngàn đồng tiền rượu chia làm ba chén.

Trong một buổi chiều tà, ngồi cạnh giàn trầu không, câu chuyện ca kệ của một bà lão lẫn lộn cả tiếng nhị tiếng phách một thuở. Bà bảo "Mấy cô ca sĩ hát nhạc dân tộc thỉnh thoảng đến chơi, bu chẳng nhớ được ai với ai, chỉ nhớ được cô Hồng Ngát. Nói bu dạy cho vài điệu hát xẩm. Các cô ấy hát hay nhưng sống sung túc như thế làm sao hiểu cái tình trong lời ca của người lam lũ".

Câu chuyện lan man sang việc cái nhà bà dột nát quá, không có tiền sửa: "Bu còn khỏe, còn hát được. Bu muốn vào trong Nam đi hát, chắc cũng có tiền. Sài Gòn ngày xưa bu đi mãi rồi, còn lạ gì nữa. Nhưng con gái bu nói bu già rồi, lại đi hát rong như vậy là bôi xấu quê hương, nó nói bu mà đi thì nó đập đàn". Lắng nghe câu chuyện của bà, nhìn mái tóc bạc, chân tay khẳng khiu, tôi cũng thấy con gái bà nói phải. Cái tuổi 78 của bà không phải để một lần nữa lạc bước kiếm sống phương xa. Nhưng lại chợt nhớ lời bà "xẩm là tiếng hát nơi đầu đường xó chợ" để rồi tiếc những con đường, quán chợ ở đất phương Nam sẽ không bao giờ được nghe điệu hát rong của một bậc thầy như vậy.

Tiếng hát đưa mẹ con đoàn tụ

Năm 1977, ngồi nhà ôm đứa cháu nội mới sinh chưa biết mặt cha (cha nó đang đi bộ đội ở biên giới Việt - Lào), bà Cầu lại nhớ đứa con gái làm công nhân ở vùng Tây Bắc. Bà mày mò viết bài Theo Đảng trọn đời. Không biết chữ, bà nhờ trẻ hàng xóm chép lời hộ. Coi như đấy là lá thư gửi những đứa con ở xa, động viên con cố gắng hoàn thành nhiệm vụ, cũng là tự động viên mình. Lời ca cách mạng lại nằm trong những làn điệu hát xẩm da diết là tiếng lòng người mẹ được truyền bá nhiều nơi. Tình cờ, cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng nghe được. Hỏi kỹ ra ông thương lắm, bảo cấp dưới bố trí công tác để hai người con của bà được về sống gần mẹ. Người con gái út cho đi làm con nuôi người ta cũng biết đường tìm về với mẹ đẻ, dù vẫn sống với bố mẹ nuôi nhưng thỉnh thoảng cô vẫn qua lại với bà.

Từ đấy, cuộc đời của bà hát xẩm xưa nay là thành viên đội văn nghệ xã Yên Phong khởi sắc hơn. Bà được tham gia nhiều hội diễn văn nghệ quần chúng toàn quốc, đoạt được nhiều huy chương vàng, giải thưởng đặc biệt. Với tài năng nghệ thuật của mình, bà được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú.

(Trọng Hiếu - Pháp luật TP.HCM)

Việt Báo
Comment :Hà Thị Cầu- cuộc đời vất vả như dặm đường hát xẩm
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hà Thị Cầu- cuộc đời vất vả như dặm đường hát xẩm bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ha Thi Cau cuoc doi vat va nhu dam duong hat xam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hà Thị Cầu- cuộc đời vất vả như dặm đường hát xẩm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
Ha Thi Cau-life as hard as gray mile songs
Ha Thi Cau, Yen Phong, who sang gray, life, of people, singing, lyrics, artist, tune, she, her , age of mother, live
In stories coffee with her statements, that the Treadstone poetry of an artist Wanderer, a destitute life, bitterness of a woman ....
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.