vietbao

Giáo sư Nguyễn Tài Thu: Những chuyện bây giờ mới nói

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Giao su Nguyen Tai Thu Nhung chuyen bay gio moi noi
...với những cây kim châm có độ dài tới 80 cm

Nhiều người gọi ông là “huyền thoại sống”, là “thần kim” vì ông đã đem lại hạnh phúc, niềm hy vọng sống cho hàng trăm ngàn người bệnh. Sở hữu những “bí kíp” về châm cứu làm bạn bè thế giới kinh ngạc, song vị giáo sư tài danh này lại phải bươn chải với chính những người trong ngành để bảo vệ bộ môn, “căng” tới mức gạt cả danh hiệu Anh hùng.

Ông là Giáo sư – Tiến sĩ khoa học Nguyễn Tài Thu, người khởi xướng trường phái Tân châm và là bậc thầy số một về “Mãng châm” với những cây kim châm có độ dài tới 80 cm.

Từ con số không, Giáo sư Nguyễn Tài Thu cùng cộng sự đã tạo dựng được một bệnh viện bề thế, phát triển Hội châm cứu Việt Nam với 25.000 hội viên, đào tạo được gần 100 cán bộ châm cứu trình độ sau đại học... Song con số ấn tượng là có đến khoảng 500 ngàn cháu bé tàn tật trong nước được chữa bệnh miễn phí và nuôi ăn tại chỗ, có gần 1.250 người nghiện ma túy được điều trị cắt cơn thành công nhờ châm cứu.

Ngành châm cứu Việt Nam hiện đang sở hữu hai “tuyệt kỹ” do Giáo sư Nguyễn Tài Thu nghiên cứu, phát minh và đã được giới thiệu tới gần 50 quốc gia: Đó là châm tê và châm cứu cai nghiện ma túy. Tuyệt kỹ châm cứu cai nghiện đã được Bộ Y tế cho phép triển khai với tỷ lệ cắt cơn rất cao: chỉ có 5% đến 10% tái nghiện.

Vì thế, ngành châm cứu Việt Nam hiện đãä trao đổi khoa học và mở lớp đào tạo tại 38 nước, chủ yếu tại châu Âu và châu Á. Đóng góp vào thành tựu đồ sộ ấy có công lớn của Giáo sư Nguyễn Tài Thu.

Dựng cơ đồ trên cánh đồng Si hoang vắng

+ Thưa ông, có được những con số ấn tượng như vậy, ông và cộng sự đã bắt đầu như thế nào?

+ Tôi xuất thân từ một chiến sĩ quyết tử của Trung đoàn Thủ đô năm 1947. Sau đó, tôi được cử đi học một năm tại Trường đại học Y khoa, rồi được cử tiếp đi học và tốt nghiệp khóa đào tạo Đông y tại Trung Quốc. Đến năm 1967 tôi mới tập trung nghiên cứu sâu về châm cứu. Từ những kinh nghiệm và kết quả thu được nhờ phương pháp châm cứu chữa bệnh, tôi quyết tâm xin thành lập ngành châm cứu. Đó là cuối thập niên 1970, vừa xong chiến tranh nên cả nước còn rất khó khăn. Cho nên về chủ trương thành lập ngành, Thủ tướng Phạm Văn Đồng và một số lãnh đạo cấp cao rất ủng hộ nhưng không thể giúp đỡ gì về cơ sở vật chất. Cơ sở ban đầu, nhà cửa, giường bệnh, đội ngũ cán bộ, lương bổng... là con số không.

Chính phủ đã đặc cách, cấp cho tôi hộ chiếu ngoại giao để tạo điều kiện ra nước ngoài giảng dạy với mục đích chính là tạo dựng uy tín để kêu gọi quyên góp xây dựng bệnh viện tại nước nhà.

Giao su Nguyen Tai Thu Nhung chuyen bay gio moi noi
Một mình tôi đi khắp các nước Á, Âu, Phi, Mỹ, Úc để mở lớp và giảng dạy châm cứu bằng ngôn ngữ của chính họ. Tôi còn trực tiếp khám chữa bệnh cho hàng ngàn bệnh nhân tại các nước đó. Hiệu quả của phương pháp chữa bệnh này đã thuyết phục rất nhiều người dân và cả giới Tây y, các tổ chức nhân đạo tại các nước bạn khiến họ ủng hộ mình.

Những sự ủng hộ của họ thời đó có nơi thì bằng tiền mặt, có nơi thì ủng hộ bằng vài container gồm 100 giường bệnh, màn; có tổ chức thì cho vài cái xe ôtô tải, mình phải bán đi để lấy tiền; có tổ chức còn cho hàng chục tấn hóa chất làm giấy, mình cũng nhận về, bán lấy tiền xây dựng. Mỗi nơi, mỗi lúc một ít, được đến đâu tôi lại chuyển về nước để xây dựng.

Cánh đồng Si hoang vu là nền của Bệnh viện Châm cứu trung ương hôm nay. Hồi đó cứ gom được ít tiền nào tôi lại mua dây thép gai về quây xung quanh viện, được mấy bữa dân nghèo lại ra cắt mang bán đồng nát nên sau vài năm cánh đồng vẫn hoang như cũ. Sau này gom được ít tiền tôi cho làm vội con đường để bệnh nhân đi lại đỡ ngập ngụa nhưng được con đường thì nhà cửa chưa có. Đành phải xin ba cái nhà gỗ từ nước bạn làm phòng khám, phòng bệnh nhân nhưng mùa nắng thì nóng kinh khủng. Lần hồi, mồ hôi nước mắt vun đắp mãi rồi cũng được một cơ ngơi như hôm nay. Hoàn toàn là do tiền đi xin hỗ trợ từ nước ngoài.

+ Trong hành trình gian nan gây dựng ngành châm cứu ấy, nghe nói ông không được ủng hộ lắm từ phía cơ quan quản lý, bởi Tây y không dễ tâm phục Đông y?

+ Đúng là có những lúc khó khăn lắm. Tôi thấy rằng cứ đời bộ trưởng nào gần mình, hiểu mình thì thông cảm và ủng hộ sự nghiệp phát triển của ngành. Nhưng đến đời bộ trưởng sau thì lại thay đổi. Có vị cả nhiệm kỳ bộ trưởng chưa từng đến bệnh viện, chưa từng hiểu các bác sĩ ở đây đóng góp cho ngành y, cho nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng ra sao thì làm sao hiểu được khả năng phát triển của ngành và nói chuyện ủng hộ được.

Có nhiều người thấy những nỗ lực của tôi và anh em phát huy thanh thế châm cứu Việt Nam ở nước ngoài, thấy anh em tôi đổ mồ hôi, bôn ba kiếm tiền về xây dựng bệnh viện ở trong nước nên năm 1985 đề nghị phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động cho tôi. Thế nhưng khi có những lời gièm pha, có vị lãnh đạo buông ngay một câu: toàn thấy đi nước ngoài có thấy đóng góp gì cho trong nước đâu!

Mất Anh hùng vì...

+ Danh hiệu Anh hùng mà người ta cũng cản trở ư, thưa ông?

+ Lúc đó tôi không ở trong nước. Tôi sang Liên Xô cũ để chữa bệnh cho bác Phạm Hùng thì gặp Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Bác Đồng bảo: “Cậu bị mất Anh hùng rồi đấy!”. Tôi sửng sốt: “Vì sao, thưa bác?”. Bác Đồng bảo, người ta kiện cậu ba tội: Thứ nhất, chỉ thấy phục vụ trung ương mà không phục vụ dân; Thứ hai, các công trình khoa học chưa được bộ ngành nào nghiệm thu; Thứ ba, trong lúc đất nước nghèo khổ thì hay đi ra nước ngoài, không đồng cam cộng khổ.

Nói ra những điều đó chỉ thêm buồn!

Giao su Nguyen Tai Thu Nhung chuyen bay gio moi noi

Giáo sư Nguyễn Tài Thu nhận danh hiệu Thầy thuốc nhân dân năm 1995, năm 1999 được tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, năm 2000 được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, năm 2005 được nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì.

Giáo sư có quan hệ về khoa học kỹ thuật với 38 nước trên thế giới và là Giáo sư, Tiến sĩ danh dự của 16 trường đại học nước ngoài.

+ Cấp trên thì như vậy nhưng dân chúng có tin tưởng đến khám, chữa bệnh không, thưa Giáo sư?

+ Dân mình đã quen với việc châm cứu chữa bệnh từ xa xưa. Hơn nữa, khi tôi về nước khám chữa bệnh thì uy tín của mình ở nước ngoài đã rất được tôn trọng, người dân trong nước cũng biết nên họ tin tưởng lắm.

+ Tâm huyết, cống hiến cả đời cho châm cứu song mới đây, ông đã nhận quyết định nghỉ hưu. Ông đón nhận điều đó thế nào?

+ Ngày 1-4-2007, tôi bất ngờ nhận được quyết định cho thôi giữ chức vụ Giám đốc Bệnh viện Châm cứu trung ương. Cùng nhận quyết định cho nghỉ việc còn có một số đồng chí viện trưởng khác. Vẫn biết lý do cho nghỉ là vì đã quá tuổi về hưu đến 17 năm. Nhưng 17 năm trước khi sự nghiệp của ngành châm cứu còn non yếu chẳng thấy ai bảo mình về. Đến nay, mọi thứ đang thuận lợi và hiệu quả thì đột nhiên họ cho mình nghỉ việc.

Tôi về cũng chẳng đòi hỏi cho riêng mình nhưng thật sự không hài lòng vì trước khi ra quyết định cho tôi thôi việc, vị lãnh đạo đó không hề báo trước một tiếng nào. Cách làm đó khiến người nhận quyết định cảm giác không được tôn trọng.

Mong sự nghiệp không chết yểu!

+ Về nghỉ nhưng có lẽ Giáo sư vẫn hoạt động miệt mài lắm ở cái tuổi 77?

+ Trong khi lãnh đạo Bộ Y tế cho tôi nghỉ việc, không cần sử dụng đến kiến thức, kinh nghiệm và cống hiến của tôi nữa thì hàng chục nước bạn lại trân trọng mời. Chúng ta sử dụng con người như thế đấy. Hơn thế, quyết định cho nghỉ việc đồng thời luôn với việc chấm dứt lập tức mọi hoạt động của tôi tại bệnh viện, không còn được làm bất cứ việc gì. Cũng may, người lên kế nhiệm tôi là một học trò cũ nên tôi vẫn được giữ lại phòng làm việc và được khám chữa cho những bệnh nhân tìm đến với tôi.

Còn một quyết định khác khiến chúng tôi không biết kêu vào đâu. Đó là việc đổi tên Viện Châm cứu Việt Nam thành Bệnh viện Châm cứu trung ương của Bộ trưởng Bộ Y tế. Cũng không được báo trước, không rõ vì lý do gì, bỗng dưng nhận được quyết định đổi tên. Chết dở là ở chỗ, viện thì được phép đào tạo, còn bệnh viện thì không. Thế hệ tạo dựng nên ngành châm cứu như chúng tôi rất mong đào tạo ra những thế hệ kế tiếp và mong muốn sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa ngành y học truyền thống quý giá này.

+ Ông tiên lượng thế nào về số phận của nó ở Việt Nam?

+ Không, sẽ không thể có chuyện chết yểu.

Chúng tôi đã nỗ lực vận động và đã có được quyết định cho phép thành lập Trung tâm Giảng dạy và đào tạo thực hành châm cứu Việt Nam. Cái sự nghiệp trồng người sẽ được tiếp tục phát triển mạnh mẽ tại đây. Tôi và các đồng nghiệp sẽ cố gắng hết sức để tròn vai trò và nhiệm vụ lịch sử.

Đã tạo dựng nên ngành châm cứu Việt Nam, phát triển nó đến ngày hôm nay thì phải làm tròn nhiệm vụ đào tạo thế hệ kế nghiệp. Rồi chúng tôi sẽ phát triển cái trung tâm này thật mạnh mẽ, trừ khi không may mình chết trước thôi. (Giáo sư cười, đầy tự tin).

+ Vâng, xin cảm ơn Giáo sư và chúc nguyện vọng đó sớm thành công!

Theo HOÀNG ĐÌNH - Pháp Luật TP.HCM

Comment :Giáo sư Nguyễn Tài Thu: Những chuyện bây giờ mới nói
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Giáo sư Nguyễn Tài Thu: Những chuyện bây giờ mới nói bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Giao su Nguyen Tai Thu Nhung chuyen bay gio moi noi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Giáo sư Nguyễn Tài Thu: Những chuyện bây giờ mới nói ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
Professor Nguyen Tai Thu: The new story now says
Nguyen Tai Thu, Vietnam, doctor of science, Acupuncture Hospital, to protect, beliefs hopefully, the initiator, the medical professor, decided to treatment, support, trophies, development, industry
Many people called him a "living legend", the "metal god" because he happiness, hope to live for hundreds of thousands of patients. Get a "secret team" in acupuncture do amazing friends in the world, but the professor at this list must ...
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.