vietbao

Giang hồ đất Cảng: “Những ổ nhóm tội phạm đang bị triệt phá từ trứng nước”

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Giang ho dat Cang Nhung o nhom toi pham dang bi triet pha tu trung nuoc
Để có một Hải Phòng bình yên, Công an Hải Phòng đã nỗ lực cùng công an cả nước truy quét những ổ nhóm tội phạm có tổ chức
Vì sao hiện nay một bộ phận giới trẻ Hải Phòng hứng thú với lẽ sống tội lỗi và chạy theo những thang “giá trị đen”? Và chúng ta đang đối mặt với câu chuyện này như thế nào?

>> Mùi máu
>> Giang hồ vô chủ
>> Ong và anh
>> Lẽ sống tội ác và sự sụp đổ của một “đế chế”

Thượng tá Dương Tự Trọng - trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an TP Hải Phòng - cho biết:

- Gần đây ở Hải Phòng xuất hiện một số vụ án gây rối trật tự công cộng, đánh người gây thương tích, giết người... do các đối tượng là thanh thiếu niên tổ chức thành các ổ nhóm và xung đột với nhau. Các đối tượng thường tham gia gây án với số lượng rất đông, sử dụng các loại hung khí nguy hiểm, hành vi phạm tội tàn bạo, côn đồ. Chúng tôi gọi loại tội phạm này là côn đồ hung hãn.

Đặc thù của chúng là các đối tượng thường rất trẻ, độ tuổi trung bình trên dưới 20, không ít các đối tượng là trẻ vị thành niên. Những kẻ chủ mưu, cầm đầu khác với trước đây ở chỗ chúng cũng rất ít tuổi, không phải là những tên tội phạm vào tù ra tội, cướp bóc chuyên nghiệp... tóm lại không nổi tiếng giang hồ.

Các đối tượng này cơ bản là nhận thức rất kém và chúng chỉ có thể phạm tội khi có đông đồng bọn. Điều đáng nói là tuy nhân thân không quá xấu nhưng chúng lại luôn sẵn sàng phạm trọng tội chỉ vì những lý do hết sức đơn giản. Động cơ phạm tội của chúng thường là tâm lý đua đòi, thể hiện cá tính, chơi trội, sĩ diện.

+ Ông có cho rằng từ sau những tên trùm tội phạm có tổ chức như Cu Nên, Lâm “già” và đặc biệt là Dung “hà” bị xóa sổ, Hải Phòng không còn những tên cầm đầu nên các ổ nhóm tội phạm hình thành và tranh giành quyền lực bằng những hành vi côn đồ hung hãn?

- Với những nỗ lực không ngừng của lực lượng công an các cấp ở Hải Phòng cũng như sự phối kết hợp với công an cả nước trong phong trào truy quét tội phạm có tổ chức, đến nay có thể khẳng định Hải Phòng không còn tổ chức tội phạm nào hoạt động theo kiểu xã hội đen. Những tên trùm sỏ gây nhiều tội ác, khiến dư luận bất bình như Cu Nên, Lâm “già”, Minh “sứt”, Dũng “Bắc Cạn”, Dung “hà”... đều đã bị quét sạch.

Xã hội chúng ta không ngừng phát triển và điều đó không tránh khỏi những tiêu cực, giới tội phạm cũng ký sinh và nảy nở, biến thái theo. Tội phạm xã hội không bao giờ mất một cách triệt để. Và vì vậy một tên trùm sỏ không còn không có nghĩa là địa phương đó sẽ không bao giờ có tội phạm hình sự nữa. Việc Dung “hà” chết không phải là lý do quan trọng khiến bọn côn đồ hung hãn hoành hành.

+ Thưa ông, việc bọn tội phạm hình thành các ổ nhóm lớn, hoạt động bất chấp pháp luật, hành xử côn đồ tàn bạo giống như mô hình các băng nhóm xã hội đen trên phim ảnh nước ngoài, có thể gọi đó là bọn xã hội đen VN?

- Đây không phải là tội phạm xã hội đen hay theo kiểu xã hội đen. Vì căn cứ theo các tiêu chí phân loại tội phạm thì băng nhóm tội phạm phải hoạt động vì mục đích kinh tế, có quan hệ với giới chức chính quyền, doanh nghiệp và chúng gây án với những ai cản trở công việc làm ăn của chúng.

Hiện nay các ổ nhóm côn đồ hung hãn ở Hải Phòng cơ bản là những thanh thiếu niên rất trẻ. Chúng không tham gia làm ăn, buôn bán, vận tải, làm luật... tóm lại không vì kinh tế. Chúng không xây dựng quan hệ hay dựa vào thế lực của những cán bộ chính quyền biến chất và không xung đột với ai, ngoài những băng nhóm đối thủ. Động cơ phạm tội thường vì sĩ diện, ganh đua và đạt sở thích tội lỗi.

+ ở góc độ phòng chống tội phạm, ông đánh giá gì về hiện tượng đó?

- Trong một xã hội không ngừng phát triển như xã hội ta thì mỗi người, mỗi ngành đều phải xác định cũng không ngừng phải đối mặt với những nhiệm vụ mới cùng những thách thức, cam go mới và với chúng tôi là cả nguy hiểm mới. Với hiện tượng cụ thể này, chúng tôi xác định đó là loại tội phạm mới.

Nó ra đời bởi tính tất yếu trong sự phát triển của nền kinh tế thị trường cộng với một số đặc thù địa phương. Loại tội phạm này không gây nguy hiểm đến những người dân bình thường, không lũng đoạn, tha hóa cán bộ chính quyền, không vì mục đích kinh tế. Tính nguy hiểm của nó nằm ở chỗ: coi thường pháp luật, ngang nhiên, mất nhân tính; cổ vũ cho những lối sống tội lỗi, ma quái của một bộ phận thanh thiếu niên và gây hoang mang dư luận...

+ Ông cho rằng loại tội phạm côn đồ hung hãn có nguyên nhân từ đặc thù địa phương?

- Không chỉ loại tội phạm này mà TP Hải Phòng từ xưa đã xuất hiện những tên tướng cướp, các băng nhóm tội phạm khét tiếng nguy hiểm. Tôi cho rằng với bản tính người vùng biển cương trực, năng động, ít chịu khuất phục; cộng với đặc thù có hệ thống cảng biển lớn lâu đời; gần biên giới; là một đô thị có lịch sử kinh tế, giao thương, du lịch sầm uất... nên nhiều mặt kinh tế, văn hóa xã hội và con người của Hải Phòng cũng thuận lợi cho phát triển.

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, một xã hội phồn thịnh luôn có một xã hội bóng tối ký sinh tương ứng.

+ Theo ông, tội phạm côn đồ hung hãn nảy sinh bởi những nguyên nhân cụ thể nào?

- Đây là một chùm những lý do: sự bất cập trong giáo dục của gia đình, nhà trường, xã hội; của việc quản lý văn hóa, cụ thể là phim ảnh, văn hóa phẩm kích động bạo lực. Việc quản lý các quán bar, nhà trọ, khách sạn. Nhưng thật ra nguyên nhân sâu xa nhất là một bộ phận giới trẻ bị “suy dinh dưỡng nhân cách” khiến họ không rõ ràng phương hướng phấn đấu, không có lý tưởng sống cao đẹp.

Sự tha hóa, xuống cấp của một bộ phận đạo đức xã hội và sự thay đổi thang giá trị cuộc sống cộng với sự tác động của mặt trái từ nền kinh tế thị trường khiến những tiêu cực đã thấm vào họ khi họ chưa được trang bị sức đề kháng hay kiến thức để phân biệt rõ ràng.

+ Lực lượng an ninh đã đối mặt với hiện tượng này như thế nào?

- Giống như tất cả các loại tội phạm khác, chúng tôi triệt để áp dụng các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý. Tất cả các ổ nhóm từ lúc có dấu hiệu hình thành đã được theo dõi, điều tra nắm bắt. Khi có thể chúng tôi lập tức triệt phá.

Loại tội phạm này chỉ thật sự có thể bắt giữ khi chúng hành động (các cuộc ẩu đả chỉ hành động chớp nhoáng) vì bình thường chúng là những thanh thiếu niên không có các dấu hiệu vi phạm pháp luật như bọn buôn lậu, ma túy, mại dâm... Và lực lượng công an các cấp của thành phố phải liên tục nắm sát mọi diễn biến hoạt động của chúng để giải tỏa ngăn chặn những cuộc đụng độ, ẩu đả. Cao hơn là xóa bỏ toàn ổ nhóm.

Những ổ nhóm này thường có “tuổi thọ” rất ngắn bởi chúng không có thủ đoạn tinh vi, thậm chí rất phô trương. Mỗi năm chúng tôi triệt phá hàng chục ổ nhóm như vậy. Càng triệt phá, càng đưa ra công khai thì dư luận càng nhìn thấy nhiều tội phạm. Nhưng chúng ta cần hiểu rằng điều đó không có nghĩa là xã hội đang mất an ninh trật tự, mà chúng ta đang kiên quyết, triệt để đấu tranh và đấu tranh có kết quả tốt.

Thật ra các vụ trọng án do bọn côn đồ hung hãn gây ra trên địa bàn thành phố luôn có chiều hướng giảm dần và tỉ lệ các vụ án rất thấp so với nguy cơ. Xét ở góc độ khác, những ổ nhóm này tuy chưa là tội phạm xã hội đen nhưng đó chính là mầm mống của các băng nhóm theo kiểu xã hội đen. Đến nay Hải Phòng không còn các băng nhóm tội phạm hoạt động theo kiểu xã hội đen và vẫn đang là mảnh đất vô cùng khó dung nạp chúng.

+ Thưa ông, như vậy là những vụ án đâm chém, bắn giết tập thể ở Hải Phòng sẽ ngày một giảm và tiến tới bị quét sạch?

- Như tôi đã nói: tội phạm luôn ký sinh trong xã hội. Nhiệm vụ của người giữ gìn an ninh trật tự thật ra chỉ là chống phá chúng ở phần ngọn. Nếu xét đến phần gốc của loại tội phạm côn đồ hung hãn thì chúng ta phải chữa trị từ căn nguyên. Đó là bồi dưỡng lý tưởng, đạo đức, tạo môi trường đời sống tinh thần; quản lý hiệu quả các hoạt động văn hóa, dịch vụ...

Và cao hơn nữa: nếu như người trẻ hay học đòi, bắt chước thì chúng ta cần xây dựng một xã hội có thật nhiều điều tốt để họ bắt chước. Riêng với chức năng, nhiệm vụ của mình chúng tôi đã và đang hành động cũng như rất tin tưởng vào những nỗ lực của mình.

+ Xin cảm ơn ông.

QUANG THIỆN thực hiện

Việt Báo
Comment :Giang hồ đất Cảng: “Những ổ nhóm tội phạm đang bị triệt phá từ trứng nước”
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Giang hồ đất Cảng: “Những ổ nhóm tội phạm đang bị triệt phá từ trứng nước” bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Giang ho dat Cang Nhung o nhom toi pham dang bi triet pha tu trung nuoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Giang hồ đất Cảng: “Những ổ nhóm tội phạm đang bị triệt phá từ trứng nước” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
Giang Lake Land Harbor: "The criminal gangs are destroying the eggs"
Hai Phong, organized crime, gangsters, a division, to face, like, cone map, we, aggressiveness, economic, dismantling, we, of, type, power
Why now part of young people interested in Haiphong perhaps sinful and run by the ladder "black values "? And we are facing this story How.
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ