vietbao

Gặp một tỉ phú... nuôi heo!

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nhúm ruột Việt trên đất Isan... (kỳ 4):

Gap mot ti phu nuoi heo
Ngôi biệt thự của gia đình anh Xốm được xây từ thu nhập nuôi heo!

Trên đường từ Sakon Nakhon về Nakhon Phanom, bên phải đường, phía ngoại ô Nakhon có một tòa biệt thự to đẹp nằm trên khoảng đất rộng lớn chừng vài hecta, rất ấn tượng.

Anh Hải, người đưa chúng tôi đi trong những ngày ở Thái Lan, bảo: “Biệt thự này của một Việt kiều làm nghề nuôi heo đấy!”. Chúng tôi tròn mắt ngạc nhiên.

Hôm sau, anh Hanh - một học viên của lớp sinh viên đi học tiếng Thái ở Nakhon, đồng thời cũng là đại diện của Công ty Du lịch Quảng Trị tại vùng đông bắc Thái - dẫn chúng tôi vào thăm cơ ngơi của ông chủ trang trại chăn nuôi heo. Anh tên là Xốm, Phan Văn Xốm. Giới kinh doanh trong nghề chăn nuôi ở Thái hầu như đều biết đến anh.

Lập nghiệp trên đất hoang...

Tôi thắc mắc: “Sao tên tiếng Việt của anh nghe như tên... Thái?”. Anh Xốm cười: “Bố tôi ngày xưa đặt tên cho con để gọi tiếng Thái cũng dễ mà đọc tiếng Việt cũng được. Tôi họ Phan, nhưng họ để nhập tịch Thái là Buntaphan - nghĩa là phúc đức của họ Phan!... Phan Văn Xốm hay Buntaphan Xômthat cũng là thế...”.

Giọng nói anh còn nặng âm sắc vùng Ba Đồn, Quảng Trạch (Quảng Bình) dù gia đình anh sang đây từ những năm 1930. Trước khi đưa chúng tôi đi thăm hệ thống chuồng trại tọa lạc trên khu đất rộng 60 ha, anh Xốm bảo: “Tôi cũng không ngờ cái vùng đất đông bắc này lại trở thành nơi mình gầy dựng cơ nghiệp được như thế này”.

Năm 19 tuổi gia đình cho đi học sửa chữa điện tử ở Bangkok, ra làm nghề sửa tivi đen trắng và các loại máy móc. Năm 1977 anh lấy vợ, vợ anh người gốc Hà Tĩnh, gia đình qua đây cũng đã lâu, tên chị là Nguyễn Thị Tình, một phụ nữ trẻ đẹp. Rồi năm 1978, hai vợ chồng từ Bangkok về thăm người bà con bên vợ ở vùng Nakhon này, nhìn đàn gà con ở nhà người chú vợ , anh... mê mẩn và bàn với vợ hay về đây nuôi gà!

Chị Tình kể lại khi nghe chồng nói vậy chị ngạc nhiên vô cùng. Đang yên ấm ở Bangkok, cửa tiệm đàng hoàng, nay lại về chốn xa xôi hẻo lánh thế này nuôi gà (!)... Nhưng rồi chị cũng đồng ý vì thấy chồng quá mê chăn nuôi.

Khởi nghiệp của vợ chồng anh là một chuồng gà công nghiệp qui mô 300 con, rồi tăng dần lên 6.000 con. Được năm năm như thế, anh Xốm thấy nuôi gà cũng không bằng nuôi heo, vậy là chuyển sang nuôi heo nái. Bây giờ đi giữa một hệ thống chuồng trại trên diện tích 60 ha được thiết kế hiện đại và đẹp như... công viên, không ai ngờ 20 năm qua anh Xốm đã trải những truân chuyên như thế nào để trụ lại được đến giờ.

“Năm 1983 tôi bắt đầu chuyển sang nuôi heo với khởi nghiệp 12 heo nái bình thường và một heo đực - anh Xốm kể lại - đến năm 1988 nâng lên thành 200 heo nái trong một trại khoảng 8 ha. Rồi cứ thế vừa làm ăn vừa tích lũy cơ sở vật chất, trang trại cũ quá chật chội thì tôi tiến ra ngoại ô xây dựng hệ thống chuồng trại để nuôi theo công nghệ hiện đại nhất”.

Số lượng heo nái của trang trại anh đã đạt 4.000 con. Cầm cuốn tạp chí tiếng Anh Feed & Live Stock số tháng 8, 9-2004 đặt trên bàn, anh Xốm chỉ vào bài viết về Công ty Đồng Hiệp (ở TP.HCM) bảo:

“Bài báo nói công ty này đang phấn đấu để heo cai sữa lúc 28 ngày đạt hơn 7kg, còn công ty chúng tôi đã cai sữa cho heo khi ba tuần tuổi (21 ngày) nhưng trọng lượng heo con đạt 7,68kg/con. Số heo con sau khi cai sữa được chuyển giao cho các hộ dân nhận hợp đồng nuôi gia công tại gia đình.

Công ty có 40 hộ dân nuôi vệ tinh với mỗi hộ khoảng 700 con. Lượng heo thịt này tôi xuất mỗi đợt hơn 20.000 con, khoảng ba tháng rưỡi thì xuất chuồng (đạt trọng lượng trên 100kg/con)”.

Hiện mỗi ngày Công ty Buntaphan xuất bán hơn 200 heo thịt (hơn 20 tấn). Công ty cung cấp heo giống, thức ăn, qui trình nuôi, thú y... và chỉ trả công nuôi cho họ. Để có nguồn giống tốt, đích thân anh sang tận Đan Mạch, Ireland... mua heo giống với giá 5.000 - 6.000 USD/con. Mỗi đợt mua 20-30 con, có hồ sơ từng con hẳn hoi.

Bây giờ nếu tính theo cách của những nhà đầu tư chăn nuôi, mỗi heo nái phải đầu tư 50.000 baht thì riêng đầu tư cho đàn heo và trang trại này đã 20 triệu baht (gần 80 tỉ VND).

Có được thành công ấy, anh Xốm nói là nhờ ở Thái Lan nhà nước giúp đỡ rất nhiều cho ngành nông nghiệp, từ thuế, giá đất đai đến chuyển giao công nghệ. Chẳng hạn như công nghệ nuôi heo của công ty được sự giúp đỡ rất nhiều từ phía nhà nước nên giá rất rẻ.

Chỉ muốn khẳng định mình là người Việt...

Gap mot ti phu nuoi heo
Anh Phan Văn Xốm và trang trại chăn nuôi của mình - Ảnh: L.Đ.Dục
Hôm chúng tôi đến, gặp đoàn công nhân bên Hà Tĩnh đang sang tiếp thu công nghệ chăn nuôi từ trang trại của anh Xốm. Hiện nay Hà Tĩnh cũng đang xây dựng mô hình chăn nuôi như thế này và đề nghị anh Xốm chuyển giao công nghệ cho bà con quê... vợ!

Lái xe đưa chúng tôi đi một vòng tham quan trang trại, 16 dãy chuồng có cả hệ thống điều hòa nhiệt độ, theo dõi độ ẩm, hệ thống vận hành thức ăn tự động cho đến máy phát điện chạy bằng khí biogas (gas được sản xuất từ nguồn phân heo của trang trại) đảm bảo vệ sinh môi trường, tất cả đều liên hoàn và khép kín.

Vây quanh trang trại là những thảm cỏ xanh ngút, bao bọc ngoài là một vành đai với hơn 8 ha trồng bưởi mà theo anh Xốm đây là giống bưởi đặc biệt của Thái, tuyệt ngon và năng suất rất cao. Vui chuyện anh Xốm bảo:

“Cách đây tám năm tôi đã trải qua những ngày kinh hoàng. Hai năm 1996-1997, công cuộc kinh doanh rơi vào điểm tối đen nhất, không thấy tương lai. Hồi đó mỗi tháng công ty lỗ khoảng 40.000 USD. Phải vay nợ ngân hàng lẫn người thân tổng cộng khoảng 35 triệu baht để cầm cự trang trại của mình trước sự sụt giá ghê gớm của heo.

Khi đó tìm đến cái chết thật là dễ dàng, không đáng sợ nữa, nhưng tôi không chịu được cảm giác sống nhục nhã, thất bại. Mình là dân Việt, tay trắng gầy dựng lên như thế này, không thể thất bại, cái niềm tự hào dân tộc cứ như một thứ “doping” tiếp sinh lực cho tôi vượt qua từng ngày. Nhiều ngày có khi tính chuyện cùng quẫn, nhưng rồi gượng dậy mà tin rằng mình phải vượt qua.

Trong tôi vẫn le lói niềm tin rằng nếu gắng gượng cầm cự đến tháng tư (tháng diễn ra lễ hội té nước) năm sau, giá sẽ tăng lên trở lại bởi thời điểm hội hè, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm sẽ tăng cao”.

Tin thế nhưng anh vẫn tính đến khả năng xấu nhất, giá thịt heo không lên sẽ bán hết tài sản trả nợ, còn thừa khoảng 7 triệu baht, hai vợ chồng sẽ dắt díu về Vinh (Nghệ An) kinh doanh, dù sao vợ chồng anh cũng có một số bạn bè, người quen ở đó. Anh Xốm cười: “Tôi an ủi vợ, ở Vinh những năm đó mà còn 7 triệu baht thì mình là người giàu có rồi”.

Tháng 4-1997, khủng hoảng tài chính, kinh tế Thái bị ảnh hưởng nặng nề nhưng ngành nông nghiệp lại không ảnh hưởng, giá thịt heo nhích lên dần và cao giá nhất so với thời điểm trước đó. Anh Xốm trả món nợ 35 triệu baht chỉ trong một năm và làm tiếp căn nhà 1,3 triệu USD. Năm ngoái, thời điểm bị cúm gà, người dân chuyển sang ăn thịt heo, bình quân mỗi tháng công ty lãi hơn 150.000 USD.

Đưa chúng tôi đi thăm ngôi biệt thự, anh bảo: “Năm trước thấy mình sắp vỡ nợ, năm sau tự nhiên trả xong nợ rồi xây ngôi nhà “hơi bị to”, nhiều người nghi tôi buôn... ma túy! Và tôi được chính quyền sở tại mời tham gia hội đồng an ninh của tỉnh Nakhon Phanom này. Hôm xong nhà, anh em trong hội đồng có tổ chức một cuộc họp tại đây, dân trong vùng thấy tự nhiên nhiều xe an ninh Thái đậu trong khu nhà tôi ai cũng nghĩ là cảnh sát đến bắt... ”. Kể đến đây anh Xốm cười sảng khoái.

Nhiều người Việt xa xứ vẫn nhắc đến những người đồng hương của mình thành đạt trong các lĩnh vực nơi đất khách quê người như một niềm tự hào rất riêng. Và sự thành đạt ấy không chỉ riêng mình ai hưởng. Sự nhiệt tình của anh Xốm để chuyển giao công nghệ chăn nuôi hiện đại cho Hà Tĩnh là một minh chứng cụ thể. Hơn thế, tôi còn được biết anh vẫn lặng lẽ góp phần phụng dưỡng nhiều bà mẹ ở VN, nhưng điều ấy anh không bao giờ nói...

LÊ ĐỨC DỤC - VIỆT HÙNG

--------------

+ Kỳ cuối: Quốc tịch và giấc mơ cố hương...

----------------

Tin, bài liên quan:

+ Kỳ 3: Trăm năm giữ một nếp nhà...
+ Kỳ 2: Ngôi nhà Bác Hồ ở bản Nachock
+ Kỳ 1: Tổ quốc phía mặt trời

Việt Báo
Comment :Gặp một tỉ phú... nuôi heo!
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Gặp một tỉ phú... nuôi heo! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Gap mot ti phu nuoi heo ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Gặp một tỉ phú... nuôi heo! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
Meet a billionaire ... pigs!
Ha Tinh province, Nakhon Phanom, Sakon Nakhon, England Hamlet, technology transfer, mansions, farms and companies, we, animal husbandry, a billion, like, five, people, children
On the road from Sakon Nakhon Phanom Nakhon, the right way, the suburban villa Nakhon to have a nice lie on the ground about a few acres large, very impressive ..
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?

Lấy lý do bệnh nhân nội soi quá đông, bác sỹ của bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã hướng dẫn bệnh nhân ra phòng nội soi tư nằm gần bệnh viện để khám cho… tiện.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ