vietbao

Durian bình địa huyện Bình Đại, Bến Tre

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Chỉ có nền nhà, bão Durian không thể xới tung lên được, còn lại, tất cả tan hoang. Nhiều xóm, ấp trông như vừa trải qua trận bom rải thảm...

Bến Tre, xếp thứ hai trong danh sách các tỉnh bị thiệt hại nặng nề sau bão Durian, còn huyện Bình Đại đứng đầu trong số các huyện, thị gánh nặng hậu quả bão số 9 gây ra tại Bến Tre. 80% nhà cửa của dân bị hư sập (trong đó, có 2.963 căn bị sập hoàn toàn, 24.693 căn bị tốc mái, hư hỏng nặng) và 5 người bị thiệt mạng (theo thông tin mới nhất vào sáng 6/12) đã phản ánh hết đau thương, mất mát mà Bình Đại đang gánh chịu. Đi đến nơi đâu trong huyện Bình Đại cũng thấy đổ nát, hoang tàn.

Durian binh dia huyen Binh Dai Ben Tre

Bình Đại có 80% nhà dân bị sập hoàn toàn và hư hại. Trong hình, một trong số 2.963 căn nhà bị Durian thổi phăng. Ảnh: Phan Công

Hàng chục ngàn người đang đối mặt với cảnh "màn trời", cuộc sống vốn đã khó nhọc với người dân nơi đây, nay khó lại chồng thêm khó. Những khuôn mặt mếo máo, thất thần trước đống gạch vụn và dàn kèo cột của căn nhà, giờ trông như đống củi ngổn ngang.

Câu chuyện của những người may mắn thoát khỏi bàn tay tử thần trong tích tắc, khi Durian ập vào, vẫn râm ran truyền tai nhau, như một cách để chia sẻ và tự an ủi với nỗi đau, mất mát họ đang chịu.

Vào toilet tránh bão

Đứng như trời trồng trên nền nhà ngổn ngang đồ đạc và mái nhà đã đổ sập từ sáng sớm hôm qua (5/12), vợ chồng anh Phan Văn Nghĩa, ấp 4, Cây Trôm, xã Bình Thới, huyện Bình Đại vẫn chưa nguôi ám ảnh khi bão Durian ập vào. Chẳng còn gì, nhà bị sập, đồ đạc bị bão cuốn đi, hai hôm nay, kể từ lúc bão đi, anh Nghĩa vẫn độc nhất bộ đồ trên người và trong bụng chứa được 3 gói mì tôm.

Với dáng người gầy nhom, trông khổ sở đến phát tội, anh Nghĩa kể lại lúc bão đến với cặp mắt trố lên, tay hết chỉ về bên trái lại qua bên phải, diễn tả trận cuồng phong ập tới:

Durian binh dia huyen Binh Dai Ben Tre

Anh Trần Thế Phương đứng trước nhà vệ sinh chưa đầy 2m2, nơi trú bão của 2 hộ gia đình với 6 người. Ảnh: Phan Công

"Vào khoảng 5 giờ rưỡi, 6 giờ gì đó, thấy gió bắt đầu nổi lên, cũng không nghĩ là nó (bão) tới. Tự nhiên thấy nhà lung lay quá, gió càng lúc càng lớn, tui kéo bà xã chạy ra khỏi nhà thì một lúc sau nhà sập. Cùng lúc đó, gia đình anh Phương bên nhà, 2 vợ chồng ổng cũng bồng bế con chạy ra. Thấy gió lớn quá, bụi mù trời, chẳng biết đâu mà lần. Sợ bị gió cuốn, 2 gia đình cố tìm chỗ nào kiên cố để núp, nhưng không được, vì gió càng lúc càng lớn, như muốn cuốn tui đi luôn, nên kéo nhau vào cái nhà vệ sinh đằng kia (vừa nói, ông Nghĩa vừa chỉ cái toilet chưa đầy 2m2), 2 gia đình với 6 mạng người chui vào đó, đóng cửa lại... Một lúc sau, gió thổi tốc nóc, tui tưởng như cả đám bị nó hút đi luôn rồi chớ..."

Cái toilet nhỏ bé đó, là nơi chắc chắn nhất có thể cứu 6 mạng người thoát chết, bởi sau khi vừa thoát thân ra khỏi nhà, gió lốc kéo tới, san bằng 2 căn nhà của anh Nghĩa và Phương. Mặc dù nhà đã bị đổ sập, tài sản bị hư hại, nhưng anh Trần Thế Phương vẫn không giấu vẻ mặt vui mừng, bởi cho rằng, anh có mạng lớn và thoát chết nhờ cái nhà vệ sinh nhỏ bé kia, nếu không có nó, có thể vợ chồng, con cái anh và 2 người hàng xóm đã phơi xác trên cái nền nhà kia.

Durian binh dia huyen Binh Dai Ben Tre

Chị Nghĩa vẫn chưa hết vẻ thất thần khi kể về cảnh thoát chết của mình và cái nhà vệ sinh (góc trái), nơi cứu mạng vợ chồng chị. Ảnh: Phan Công

Không có được nhà vệ sinh kiên cố để tránh bão như cặp vợ chồng anh Nghĩa và Phương, gia đình của anh Nguyễn Văn Lập, ở ấp 1, xã Bình Thới, với 6 mạng người không biết chạy trốn nơi đâu khi bão ập đến, nhà lung lay, có dấu hiệu sập. Họ đành cùng hàng chục người hàng xóm bỏ chạy vào vườn cây, co mình dưới gốc và ôm chùm nhau lại để... chống cự với bão.

Trong tích tắc, ngay sau khi họ vừa chạy ra khỏi nhà, dãy nhà tại nơi đây trở thành một đống đổ nát, mái nhà nằm bẹp dí dưới mặt đất. Vừa lom khom phơi lại đống sách vở ướt nhẹp, cậu bé con ông Lập ngước mặt lên nói: "Con tưởng cả nhà đi luôn rồi chớ, ai ngờ còn được phơi sách như giờ!", dứt lời, cậu bé nhoẻn miệng cười vô tư.

Mất nhà, mất cả người thân

Những câu chuyện thoát chết trong bão tưởng sẽ làm người dân nơi đây nguôi ngoai một phần nỗi đau, thế nhưng, khi nhắc lại những cái chết thương tâm trong bão, không ít người đã rớm nước mắt. Họ nói rằng, cho dù đó là số phận, nhưng chết như thế đau quá.

Durian binh dia huyen Binh Dai Ben Tre
Căn nhà tình thương, nơi che nắng mưa của bà Dỡn, nay chỉ còn đống gạch vụn. Ảnh: Phan Công

Khi thấy chúng tôi tìm đến, anh Mai Ngọc Hà, 49 tuổi, ở ấp Bình Thới 3, xã Bình Thới, huyện Bình Đại lụi cụi đứng dậy, chui ra từ đống đổ nát. Trên nền nhà anh Hà đang đứng, từng là hiện trường cái chết của bà Lê Thị Dỡn, 82 tuổi.

Trong uất ức, anh Hà kể lại câu chuyện bi thương của gia đình mình: "Cả xóm không ai biết bão đến nhanh như vậy, mới đêm qua, nghe nó còn ở đâu ngoài biển mà, nên khi nó ập vào, trời mù mịt, không thể nhận thấy được gì. Lúc đó, tôi chỉ kịp đưa mấy cháu ra khỏi nhà, qua căn kế bên của chị Thủy. Khi quay lại, chuẩn bị đưa bà già đi tránh bão, thì lúc này, gió đã mạnh lắm rồi, muốn hất tung tui lên, tôn bay như mưa... tôi không thể quay lại căn nhà, dù chỉ cách vài bước chân...." đến đây, anh nghẹn lời.

Khi nhà sập, cả xóm cùng núp trong nhà chị Thủy nghe tiếng tường gạch đổ, tất cả đều la thét, gào khóc, nhưng vô vọng.

Durian binh dia huyen Binh Dai Ben Tre
Căn nhà, nay chỉ còn cái nền, nơi bà Dỡn ra đi một cách đau đớn. Ảnh: Phan Công

Căn nhà anh Hà ở cùng bà Dỡn được xây dựng từ quỹ "Vì người nghèo". Bà Dỡn vốn không phải mẹ ruột của anh Hà. Trước khi về ở với anh Hà, bà Dỡn là người lang thang ngoài đường. Thương cảm cho phận già của bà Dỡn, dù có con cái ở đó không xa nhưng không được chăm sóc, anh đưa bà về nhà sống cùng và tiện chăm sóc, an ủi cho những ngày còn lại của đời bà Dỡn.

Trong đống đổ nát, anh Hà móc lên cái bản số nhà còn bám trên viên gạch vụn với dòng chữ: "Nhà Tình Thương - do Quỹ Vì người nghèo" vẫn còn mới toanh, chỉ bám chút bụi. Tôi nhìn thấy lớp xi-măng giữa những viên gạch trên móng nhà vẫn còn mới. Anh Hà cho biết, căn "Nhà tình thương" này vừa được xây xong cách đây vài tháng.

Đối mặt với đói, rét

Mặc dù tỉnh Bến Tre đã xuất ngân sách 4,5 tỉ đồng, khẩn trương cứu trợ cho người dân, trong đó, chi cho huyện Bình Đại 1 tỉ đồng, đồng thời, đã chuyển đến 200 thùng mì tôm cho huyện này. Thế nhưng, khi tiếp xúc với người dân ở huyện này, nhiều người cho biết, vẫn chưa thấy gói mì tôm cứu trợ như thế nào và chưa nhận được sự hỗ trợ nào khác.

Durian binh dia huyen Binh Dai Ben Tre

Chị Trần Thu Thuỷ, người tự bỏ tiền túi để mua mì tôm về cứu đói cho hàng xóm, chị đang đứng trước căn nhà đã tốc nóc của mình. Ảnh: Phan Công

Chị Trần Thị Thanh Thủy, 45 tuổi, nhà số 184, ấp Bình Thới 3, xã Bình Thới, cho biết, từ khi bão tan đến giờ, chị dùng tiền của mình để mua mì tôm về phát cho bà con trong xóm và dùng căn nhà tốc nóc của chị làm địa điểm cứu trợ "mini".

Anh Mai Ngọc Hà cũng khẳng định, gia đình anh chưa nhận được gói mì cứu trợ nào của chính quyền, ngọai trừ, vào trưa 6/12, bà Trương Mỹ Hoa, Phó Chủ tịch nước đến thăm và trao tặng một phong bì tiền, để hỗ trợ và động viên gia đình anh.

Cũng như anh Hà, gia đình anh Lập, Phương, Nghĩa đều chưa nhận được sự cứu trợ khẩn cấp nào. Trong khi đó, đêm qua, họ đã trải qua cảnh "màn trời chiếu đất". Anh Nghĩa (ở ấp 4, Cây Trôn, Bình Thới) chỉ vào cái nền nhà trơ trọi, và cho biết, đêm qua (5/12), vợ chồng anh đã đánh tạm một giấc ở đó.

Ngoài những hộ dân ở nhờ nhà người quen, bà con và tạm trú tại một số cơ sở xã hội, số còn lại, đang phải đối mặt với nguy cơ đói và rét, nếu như những hành động cứu trợ khẩn cấp tiếp tục còn ì ạch, chưa đến tận từng tay người dân bị nạn đang mong chờ từng phút.

· Phan Công (từ Bến Tre)

Việt Báo
Comment :Durian bình địa huyện Bình Đại, Bến Tre
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Durian bình địa huyện Bình Đại, Bến Tre bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Durian binh dia huyen Binh Dai Ben Tre ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Durian bình địa huyện Bình Đại, Bến Tre ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
Durian per site in Binh Dai district, Ben Tre
Binh Dai, Ben Tre and Binh Thoi Phan Cong, toilet, out of the house, rubble, face, house, family, ground , husband and wife, relief, the people, he
Only the floor, storm Durian can not be scoured up, left, all in ruins. Many neighbors, like Hamlet has just gone through carpet bombing ....
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ