vietbao

Durian bình địa huyện Bình Đại, Bến Tre

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Chỉ có nền nhà, bão Durian không thể xới tung lên được, còn lại, tất cả tan hoang. Nhiều xóm, ấp trông như vừa trải qua trận bom rải thảm...

Bến Tre, xếp thứ hai trong danh sách các tỉnh bị thiệt hại nặng nề sau bão Durian, còn huyện Bình Đại đứng đầu trong số các huyện, thị gánh nặng hậu quả bão số 9 gây ra tại Bến Tre. 80% nhà cửa của dân bị hư sập (trong đó, có 2.963 căn bị sập hoàn toàn, 24.693 căn bị tốc mái, hư hỏng nặng) và 5 người bị thiệt mạng (theo thông tin mới nhất vào sáng 6/12) đã phản ánh hết đau thương, mất mát mà Bình Đại đang gánh chịu. Đi đến nơi đâu trong huyện Bình Đại cũng thấy đổ nát, hoang tàn.

Durian binh dia huyen Binh Dai Ben Tre

Bình Đại có 80% nhà dân bị sập hoàn toàn và hư hại. Trong hình, một trong số 2.963 căn nhà bị Durian thổi phăng. Ảnh: Phan Công

Hàng chục ngàn người đang đối mặt với cảnh "màn trời", cuộc sống vốn đã khó nhọc với người dân nơi đây, nay khó lại chồng thêm khó. Những khuôn mặt mếo máo, thất thần trước đống gạch vụn và dàn kèo cột của căn nhà, giờ trông như đống củi ngổn ngang.

Câu chuyện của những người may mắn thoát khỏi bàn tay tử thần trong tích tắc, khi Durian ập vào, vẫn râm ran truyền tai nhau, như một cách để chia sẻ và tự an ủi với nỗi đau, mất mát họ đang chịu.

Vào toilet tránh bão

Đứng như trời trồng trên nền nhà ngổn ngang đồ đạc và mái nhà đã đổ sập từ sáng sớm hôm qua (5/12), vợ chồng anh Phan Văn Nghĩa, ấp 4, Cây Trôm, xã Bình Thới, huyện Bình Đại vẫn chưa nguôi ám ảnh khi bão Durian ập vào. Chẳng còn gì, nhà bị sập, đồ đạc bị bão cuốn đi, hai hôm nay, kể từ lúc bão đi, anh Nghĩa vẫn độc nhất bộ đồ trên người và trong bụng chứa được 3 gói mì tôm.

Với dáng người gầy nhom, trông khổ sở đến phát tội, anh Nghĩa kể lại lúc bão đến với cặp mắt trố lên, tay hết chỉ về bên trái lại qua bên phải, diễn tả trận cuồng phong ập tới:

Durian binh dia huyen Binh Dai Ben Tre

Anh Trần Thế Phương đứng trước nhà vệ sinh chưa đầy 2m2, nơi trú bão của 2 hộ gia đình với 6 người. Ảnh: Phan Công

"Vào khoảng 5 giờ rưỡi, 6 giờ gì đó, thấy gió bắt đầu nổi lên, cũng không nghĩ là nó (bão) tới. Tự nhiên thấy nhà lung lay quá, gió càng lúc càng lớn, tui kéo bà xã chạy ra khỏi nhà thì một lúc sau nhà sập. Cùng lúc đó, gia đình anh Phương bên nhà, 2 vợ chồng ổng cũng bồng bế con chạy ra. Thấy gió lớn quá, bụi mù trời, chẳng biết đâu mà lần. Sợ bị gió cuốn, 2 gia đình cố tìm chỗ nào kiên cố để núp, nhưng không được, vì gió càng lúc càng lớn, như muốn cuốn tui đi luôn, nên kéo nhau vào cái nhà vệ sinh đằng kia (vừa nói, ông Nghĩa vừa chỉ cái toilet chưa đầy 2m2), 2 gia đình với 6 mạng người chui vào đó, đóng cửa lại... Một lúc sau, gió thổi tốc nóc, tui tưởng như cả đám bị nó hút đi luôn rồi chớ..."

Cái toilet nhỏ bé đó, là nơi chắc chắn nhất có thể cứu 6 mạng người thoát chết, bởi sau khi vừa thoát thân ra khỏi nhà, gió lốc kéo tới, san bằng 2 căn nhà của anh Nghĩa và Phương. Mặc dù nhà đã bị đổ sập, tài sản bị hư hại, nhưng anh Trần Thế Phương vẫn không giấu vẻ mặt vui mừng, bởi cho rằng, anh có mạng lớn và thoát chết nhờ cái nhà vệ sinh nhỏ bé kia, nếu không có nó, có thể vợ chồng, con cái anh và 2 người hàng xóm đã phơi xác trên cái nền nhà kia.

Durian binh dia huyen Binh Dai Ben Tre

Chị Nghĩa vẫn chưa hết vẻ thất thần khi kể về cảnh thoát chết của mình và cái nhà vệ sinh (góc trái), nơi cứu mạng vợ chồng chị. Ảnh: Phan Công

Không có được nhà vệ sinh kiên cố để tránh bão như cặp vợ chồng anh Nghĩa và Phương, gia đình của anh Nguyễn Văn Lập, ở ấp 1, xã Bình Thới, với 6 mạng người không biết chạy trốn nơi đâu khi bão ập đến, nhà lung lay, có dấu hiệu sập. Họ đành cùng hàng chục người hàng xóm bỏ chạy vào vườn cây, co mình dưới gốc và ôm chùm nhau lại để... chống cự với bão.

Trong tích tắc, ngay sau khi họ vừa chạy ra khỏi nhà, dãy nhà tại nơi đây trở thành một đống đổ nát, mái nhà nằm bẹp dí dưới mặt đất. Vừa lom khom phơi lại đống sách vở ướt nhẹp, cậu bé con ông Lập ngước mặt lên nói: "Con tưởng cả nhà đi luôn rồi chớ, ai ngờ còn được phơi sách như giờ!", dứt lời, cậu bé nhoẻn miệng cười vô tư.

Mất nhà, mất cả người thân

Những câu chuyện thoát chết trong bão tưởng sẽ làm người dân nơi đây nguôi ngoai một phần nỗi đau, thế nhưng, khi nhắc lại những cái chết thương tâm trong bão, không ít người đã rớm nước mắt. Họ nói rằng, cho dù đó là số phận, nhưng chết như thế đau quá.

Durian binh dia huyen Binh Dai Ben Tre
Căn nhà tình thương, nơi che nắng mưa của bà Dỡn, nay chỉ còn đống gạch vụn. Ảnh: Phan Công

Khi thấy chúng tôi tìm đến, anh Mai Ngọc Hà, 49 tuổi, ở ấp Bình Thới 3, xã Bình Thới, huyện Bình Đại lụi cụi đứng dậy, chui ra từ đống đổ nát. Trên nền nhà anh Hà đang đứng, từng là hiện trường cái chết của bà Lê Thị Dỡn, 82 tuổi.

Trong uất ức, anh Hà kể lại câu chuyện bi thương của gia đình mình: "Cả xóm không ai biết bão đến nhanh như vậy, mới đêm qua, nghe nó còn ở đâu ngoài biển mà, nên khi nó ập vào, trời mù mịt, không thể nhận thấy được gì. Lúc đó, tôi chỉ kịp đưa mấy cháu ra khỏi nhà, qua căn kế bên của chị Thủy. Khi quay lại, chuẩn bị đưa bà già đi tránh bão, thì lúc này, gió đã mạnh lắm rồi, muốn hất tung tui lên, tôn bay như mưa... tôi không thể quay lại căn nhà, dù chỉ cách vài bước chân...." đến đây, anh nghẹn lời.

Khi nhà sập, cả xóm cùng núp trong nhà chị Thủy nghe tiếng tường gạch đổ, tất cả đều la thét, gào khóc, nhưng vô vọng.

Durian binh dia huyen Binh Dai Ben Tre
Căn nhà, nay chỉ còn cái nền, nơi bà Dỡn ra đi một cách đau đớn. Ảnh: Phan Công

Căn nhà anh Hà ở cùng bà Dỡn được xây dựng từ quỹ "Vì người nghèo". Bà Dỡn vốn không phải mẹ ruột của anh Hà. Trước khi về ở với anh Hà, bà Dỡn là người lang thang ngoài đường. Thương cảm cho phận già của bà Dỡn, dù có con cái ở đó không xa nhưng không được chăm sóc, anh đưa bà về nhà sống cùng và tiện chăm sóc, an ủi cho những ngày còn lại của đời bà Dỡn.

Trong đống đổ nát, anh Hà móc lên cái bản số nhà còn bám trên viên gạch vụn với dòng chữ: "Nhà Tình Thương - do Quỹ Vì người nghèo" vẫn còn mới toanh, chỉ bám chút bụi. Tôi nhìn thấy lớp xi-măng giữa những viên gạch trên móng nhà vẫn còn mới. Anh Hà cho biết, căn "Nhà tình thương" này vừa được xây xong cách đây vài tháng.

Đối mặt với đói, rét

Mặc dù tỉnh Bến Tre đã xuất ngân sách 4,5 tỉ đồng, khẩn trương cứu trợ cho người dân, trong đó, chi cho huyện Bình Đại 1 tỉ đồng, đồng thời, đã chuyển đến 200 thùng mì tôm cho huyện này. Thế nhưng, khi tiếp xúc với người dân ở huyện này, nhiều người cho biết, vẫn chưa thấy gói mì tôm cứu trợ như thế nào và chưa nhận được sự hỗ trợ nào khác.

Durian binh dia huyen Binh Dai Ben Tre

Chị Trần Thu Thuỷ, người tự bỏ tiền túi để mua mì tôm về cứu đói cho hàng xóm, chị đang đứng trước căn nhà đã tốc nóc của mình. Ảnh: Phan Công

Chị Trần Thị Thanh Thủy, 45 tuổi, nhà số 184, ấp Bình Thới 3, xã Bình Thới, cho biết, từ khi bão tan đến giờ, chị dùng tiền của mình để mua mì tôm về phát cho bà con trong xóm và dùng căn nhà tốc nóc của chị làm địa điểm cứu trợ "mini".

Anh Mai Ngọc Hà cũng khẳng định, gia đình anh chưa nhận được gói mì cứu trợ nào của chính quyền, ngọai trừ, vào trưa 6/12, bà Trương Mỹ Hoa, Phó Chủ tịch nước đến thăm và trao tặng một phong bì tiền, để hỗ trợ và động viên gia đình anh.

Cũng như anh Hà, gia đình anh Lập, Phương, Nghĩa đều chưa nhận được sự cứu trợ khẩn cấp nào. Trong khi đó, đêm qua, họ đã trải qua cảnh "màn trời chiếu đất". Anh Nghĩa (ở ấp 4, Cây Trôn, Bình Thới) chỉ vào cái nền nhà trơ trọi, và cho biết, đêm qua (5/12), vợ chồng anh đã đánh tạm một giấc ở đó.

Ngoài những hộ dân ở nhờ nhà người quen, bà con và tạm trú tại một số cơ sở xã hội, số còn lại, đang phải đối mặt với nguy cơ đói và rét, nếu như những hành động cứu trợ khẩn cấp tiếp tục còn ì ạch, chưa đến tận từng tay người dân bị nạn đang mong chờ từng phút.

· Phan Công (từ Bến Tre)

Việt Báo
Máy bay quân sự rơi ở Phú Yên, một học viên phi công hy sinh
Comment :Durian bình địa huyện Bình Đại, Bến Tre
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Durian bình địa huyện Bình Đại, Bến Tre bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Durian binh dia huyen Binh Dai Ben Tre ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Durian bình địa huyện Bình Đại, Bến Tre ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
Durian per site in Binh Dai district, Ben Tre
Binh Dai, Ben Tre and Binh Thoi Phan Cong, toilet, out of the house, rubble, face, house, family, ground , husband and wife, relief, the people, he
Only the floor, storm Durian can not be scoured up, left, all in ruins. Many neighbors, like Hamlet has just gone through carpet bombing ....
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t