vietbao

Đối thoại với lãnh đạo cục đăng kiểm: Phải chăng bó tay?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Điều tra: Thế giới ngầm ở các trung tâm đăng kiểm (Kỳ cuối)

>> Kỳ 1: Có “cò”, xe nào cũng qua!
>> Kỳ 2: Xe nào cũng phải chung chi

Doi thoai voi lanh dao cuc dang kiem Phai chang bo tay
9g sáng 27-2, phó cục trưởng Cục Đăng kiểm VN (ĐKVN) Trịnh Đức Chinh (ảnh) tiếp chúng tôi. Câu đầu tiên ông nói: “Lãnh đạo Cục ĐKVN, trong đó có tôi, đã đọc bài điều tra về tiêu cực đăng trên TS.
Tâm trạng chúng tôi rất buồn...”.

+ Phải chăng ông buồn vì không làm tròn trách nhiệm trong cương vị lãnh đạo (ông Chinh vừa là cục phó, vừa là giám đốc Chi cục Đăng kiểm số 6 - khu vực TP.HCM)?

- Ngành đăng kiểm đã đầu tư khá nhiều tiền của, máy móc, con người với nỗ lực làm tốt nhiệm vụ được giao. Nhưng có một điều chúng tôi chưa làm tốt, đó là nạn nhũng nhiễu, đòi hối lộ vẫn còn tồn tại và ngày càng len lỏi sâu hơn. Có lúc chúng tôi đã thí điểm việc thuê lực lượng bảo vệ, đề nghị cảnh sát phối hợp để hạn chế nạn tiêu cực trong ngành nhưng cũng không ổn.

Thời gian gần đây, chúng tôi xử lý rất nhiều trường hợp vi phạm, mỗi năm có 2-3 cán bộ cho nghỉ việc, số còn lại là nhắc nhở, khiển trách. Chúng tôi làm rất nghiêm, có phản ảnh là cho kiểm tra, bắt quả tang là xử lý ngay. Vậy mà nay lại thấy báo phản ánh chuyện tiêu cực với những trường hợp cụ thể. Thì ra những cố gắng của ngành trong việc tạo nên một thương hiệu “sạch” đang trở thành vô nghĩa.

+Xảy ra tiêu cực có phải do quản lý kém?

- Có thể như vậy. Chủ trương đề ra rất tích cực nhưng khi triển khai thực hiện thì chưa tới nơi tới chốn, thậm chí có hiện tượng buông lỏng, bao che. Ví dụ: nếu trung tâm nào để “cò” ngang nhiên ra vào hoạt động, móc nối, chung chi với cán bộ đăng kiểm thì dứt khoát cần phải xem lại năng lực quản lý của giám đốc trung tâm đó (theo qui định chỉ cho chủ xe, tài xế vào đăng kiểm).

+ Theo chúng tôi biết, ngành đăng kiểm có một “đội đặc nhiệm” chuyên giám sát, kiểm tra hoạt động của nhân viên. Vậy, thời gian qua họ ở đâu, làm gì?

- Họ chưa làm được gì nhiều. Năm 2004, trước tình hình tiêu cực xảy ra khắp nơi, Cục ĐKVN cho thành lập đội giám sát gồm 11 người do Cục ĐKVN trực tiếp quản lý. Hằng tuần, đội cử người xuống các trung tâm (hai người phụ trách một trung tâm) tham gia kiểm soát các hoạt động kiểm định.Trong ba tháng đầu, lực lượng này làm rất tốt, nhưng về sau việc kiểm tra không còn được liên tục, hiệu quả không cao như trước nữa.

+ Có hay không việc nhân viên giám sát “bắt tay” nhân viên đăng kiểm?

- Trước khi đưa đội giám sát vào hoạt động, chúng tôi cũng tính đến vấn đề này. Hằng tuần, chúng tôi cho luân chuyển cán bộ giám sát từ trung tâm này qua trung tâm khác nhằm tránh việc móc nối. Cho đến thời điểm này, chúng tôi chưa dám khẳng định có hay không việc thông đồng giữa nhân viên giám sát và nhân viên đăng kiểm.

+Theo ông, vì sao nhân viên đăng kiểm tiêu cực nhiều đến vậy?

- Chủ phương tiện giao thông là “tác nhân” dẫn đến tiêu cực. Phần lớn các chủ xe, tài xế đều có chung tâm lý là cứ mang xe đến, dù có rách cỡ nào nhưng nếu chủ động chung chi với nhân viên kiểm định là qua hết. Chính cách nghĩ và cách làm đó đã tạo điều kiện cho tiêu cực phát sinh. Nhiều tài xế, chủ xe biết rõ những “cố tật” của xe mình không thể đậu nên bằng mọi cách nhờ vả nhân viên đăng kiểm. Trong khi đó ý thức về đạo đức, kỷ luật của một bộ phận nhân viên đăng kiểm còn hạn chế nên dễ bị đồng tiền cám dỗ.

Lương thấp cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc một số nhân viên đăng kiểm phải “kiếm thêm” bằng cách nhận hối lộ. Hiện nay mức lương mỗi cán bộ đăng kiểm bình quân xấp xỉ 3 triệu đồng, như thế là thấp (!?).Tuy nhiên không thể lấy lý do đó để biện minh cho hành động tiêu cực của mình.

+ Làm gì để loại trừ nạn tiêu cực trong đội ngũ cán bộ đăng kiểm?

- Loại trừ hết tiêu cực trong một thời gian ngắn là không thể. Sau vụ việc báo TS nêu, chúng tôi sẽ nghiêm túc rút kinh nghiệm để đưa ra những biện pháp khả thi và hiệu quả hơn.

+ Vậy trước mắt ngành đăng kiểm có những bước chấn chỉnh gì?

- Chúng tôi sẽ yêu cầu thực hiện nghiêm túc các biện pháp kiểm tra, ngăn chặn, xử lý tiêu cực đã triển khai từ trước đến nay. Bên cạnh đó tiến hành biện pháp luân chuyển cán bộ đăng kiểm, kể cả giám đốc trung tâm, để tránh chuyện tạo êkip, thông đồng.

Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của nhân viên đăng kiểm, không cho mang theo điện thoại trong giờ làm việc, không cho tiếp xúc với “cò”. Cấm tuyệt đối người lạ vào khu vực trung tâm đăng kiểm để gạ gẫm chủ xe, cấu kết nhân viên đăng kiểm để nhận tiền... Nếu bị phát hiện tiêu cực thì giám đốc trung tâm phải chịu trách nhiệm, nhẹ thì khiển trách, nặng hơn cảnh cáo, chuyển công tác khác, thôi việc...

+ Vừa qua Bộ Giao thông vận tải đã phê duyệt đề án “Xã hội hóa công tác đăng kiểm xe cơ giới”...

- Đặc điểm của mô hình này là huy động được tiềm lực của các thành phần kinh tế tham gia xã hội hóa ngành đăng kiểm. Nếu phát triển tốt thì sẽ giảm thiểu được nạn tiêu cực một cách cơ bản. Bởi lẽ với cơ chế này, khi chủ đầu tư tự bỏ tiền ra họ phải tính đến hiệu quả. Theo hồ sơ xin thành lập, có người sẵn sàng trả lương cho một giám đốc 15 triệu đồng/tháng, cán bộ đăng kiểm 5-7 triệu/tháng. Khi cuộc sống họ được đảm bảo thì sẽ hạn chế tiêu cực.

+ Có ý kiến cho rằng ngay Nhà nước quản lý còn không nổi, nay giao cho tư nhân thì ai dám bảo đảm rằng không phát sinh tiêu cực?

- Trong tiêu chuẩn hệ thống đăng kiểm mới được ban hành, nếu trung tâm nào có vi phạm thì không những xử lý về mặt con người mà còn buộc phải đóng cửa trung tâm trong ba năm. Chính mặt chế tài khắt khe này đã đặt các trung tâm luôn trong tư thế phải làm ăn nghiêm túc không thể để xảy ra sai sót, tiêu cực.

+ Xin hỏi câu cuối, có bao giờ ông nhận được lời đề nghị nhờ “giúp đỡ” trong việc đăng kiểm xe? Nếu có thì ông xử lý ra sao?

- Có, nhưng ít thôi. Chủ yếu là xe công vụ phải đi công tác đột xuất nhưng hết thời gian kiểm định. Cũng là quan hệ bạn bè, anh em thân tình cả. Đầu tiên tôi phải hỏi số xe, đăng kiểm ở đâu, lý do nhờ và bảo hãy chờ trong giây lát. Sau đó, tôi “nối mạng” với hệ thống kiểm định trong khu vực để nắm bắt các thông số kỹ thuật của xe, tình trạng kiểm định...

Nếu về kỹ thuật không có vấn đề gì thì liên lạc với trung tâm kiểm định xem bị vướng khâu nào. Nếu là xe công vụ cần đi gấp thì tôi đề nghị trung tâm cho hưởng chế độ ưu tiên. Nếu mắc một lỗi kỹ thuật, dù nhỏ thì tôi khuyên nên sửa lại chứ không thể giúp được.

HOÀNG KHƯƠNG - VÕ HỒNG QUỲNH thực hiện

Việt Báo
Comment :Đối thoại với lãnh đạo cục đăng kiểm: Phải chăng bó tay?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đối thoại với lãnh đạo cục đăng kiểm: Phải chăng bó tay? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Doi thoai voi lanh dao cuc dang kiem Phai chang bo tay ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đối thoại với lãnh đạo cục đăng kiểm: Phải chăng bó tay? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
Leadership Dialogue with local registry: Is it about it?
Department DKVN, Trinh Duc Chinh, Department of Registration VN, investigations and negative, we, the center, staff, leadership, personnel, vehicles, work, work, home
9 am 27-2, vice Director of Registry, VN (DKVN) Trinh Duc Chinh (photo) followed us. The first sentence he said: "Leaders of DKVN, including myself, have read all the negative investigations published on TS. We are very sad mood ... "..
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.