vietbao

"Điện Biên Phủ trên không" – chuyện bây giờ mới kể (Kỳ 7): Lặng lẽ phía sau

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Kỷ niệm ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam 22-12-2007:

Bãi lắp đạn tên lửa trong rừng
Sau đêm 19 rạng ngày 20-12-1972, tình trạng thiếu đạn đã trở nên phổ biến ở các tiểu đoàn hỏa lực tên lửa. Để đảm bảo đủ tên lửa cho các đơn vị hỏa lực, mồ hôi và máu của các chiến sĩ phải đổ nhiều hơn.

Đảm bảo cho thắng lợi

Trung tướng Lưu Hữu Sắt, nguyên cục trưởng Cục Kỹ thuật phòng không - không quân, kể:

"Tôi rất lo lắng cho việc chuẩn bị đạn tên lửa sẵn sàng cho việc đánh máy bay B-52 vào Hà Nội.

Ngày 31-10-1972, Bộ tư lệnh quân chủng tổ chức chỉ đạo hội nghị rút kinh nghiệm chiến đấu và thông qua tài liệu "cách đánh B-52". Tư lệnh quân chủng Lê Văn Tri trực tiếp giao nhiệm vụ cho tôi chuẩn bị đạn tên lửa và anh em trong Cục Kỹ thuật đã xây dựng phương án bảo đảm đạn tên lửa cho chiến đấu".

Các quả đạn tên lửa được tháo rời từng bộ phận, đóng hòm đến ga tàu phải sử dụng xe chuyên dụng vận chuyển những thùng đựng đạn, cánh tên lửa… di chuyển vào khu sơ tán cách nhà ga chừng 30 - 50 km, cất giấu tại nơi sơ tán rồi lại quay ra tiếp tục vận chuyển số tên lửa còn lại vào rừng. Tất cả đều phải làm đêm, làm sao trong một đêm phải giải phóng số đạn trên khỏi tàu hỏa để đối phương không phát hiện được.

Sau đó các đơn vị lên nhận đạn tên lửa tại nơi sơ tán chuyển về đơn vị qua đường Đồng Đăng - Hà Nội hoặc Đồng Đăng về Hải Phòng. Việc vận chuyển ấy kéo dài 5-6 đêm mới xong, rồi tuần sau lại có chuyến tàu đến, công việc lại bắt đầu.

Một quá trình chuẩn bị thật gian nan, vất vả và càng đòi hỏi hết sức tỉ mỉ. Bởi vì các bộ phận một quả tên lửa được đóng trong các hòm khác nhau, hòm đầu đạn, hòm đuôi, hòm cánh, hòm nhiên liệu… tài liệu lại không đi theo cùng, chuyên gia Liên Xô chuyển "lý lịch" từng quả đạn về Bộ Quốc phòng, từ đó mới phát xuống các đơn vị để lắp ráp tên lửa. Một điều đáng nói là không một quả tên lửa nào bị nhầm "lý lịch" hoặc lạc hòm.

"Trong 12 ngày đêm đối phương tập kích đánh phá Hà Nội, điều làm tôi lo lắng nhất là việc bảo đảm sản xuất đạn tên lửa kịp cho các đơn vị hỏa lực. Những ngày đầu của chiến dịch 18, 19 và 20-12-1972, khi đối phương đưa máy bay B-52 vào ném bom Hà Nội, ta hoàn toàn không bị bất ngờ vì đã được chuẩn bị sẵn sàng về mọi mặt, trong đó đạn tên lửa đã được chuẩn bị trước đủ bắn.

Trong những đêm đó, mỗi một mục tiêu B-52 có khi phải bắn ba quả. Nhưng sau đêm 19, rạng ngày 20, tình trạng thiếu đạn đã trở nên phổ biến ở các tiểu đoàn hỏa lực tên lửa" - ông Sắt kể.

Lần lượt rời dây chuyền

Những đứa trẻ còn sống sót sau trận bom B-52 của Mỹ ở khu An Dương, thành phố Hải Phòng năm 1972

Chiều 20-12, tư lệnh và chính ủy quân chủng trực tiếp giao nhiệm vụ cho ông Sắt và phó cục trưởng Phan Thái phải tích cực giải quyết vấn đề sản xuất đạn tên lửa, bảo đảm cho nhiệm vụ đánh B-52.

Anh Thái trực tiếp xuống chỉ đạo sản xuất ở tiểu đoàn kỹ thuật 95 ở phía bắc sông Hồng, còn ông Sắt cùng với phó phòng tên lửa Trần Trung Ngọc xuống tiểu đoàn 80 ở Phùng (Đông Anh, Hà Nội), nơi sản xuất đạn cho các tiểu đoàn hỏa lực H.57.

Lòng như lửa đốt, ông Sắt vội xuống tận nơi kiểm tra. Hóa ra việc sản xuất tên lửa không kịp vì ba bãi để vật tư riêng lẻ, muốn lắp ráp sản xuất được một quả tên lửa chỉ có một dây chuyền. Muốn vận chuyển vật tư đến dây chuyền sản xuất bãi nào cũng cần phải có cần cẩu trong khi chỉ có một cần cẩu K61 duy nhất.

Qua ba đêm làm việc cật lực, anh em quá mệt mỏi, mắt thâm quầng, chân tay rã rời. Thiếu đèn pin để làm đêm, thiếu vải bạt, nilông che mưa. Mặc dù tiểu đoàn phó Nguyễn Huy đã tổ chức phát động phong trào "Thi đua quyết thắng B-52", 100% quân số, kể cả anh em đang yếu mệt, đều công tác với quyết tâm cao nhưng năng suất sản xuất đạn tên lửa vẫn thấp. Ông Sắt đã thấy nhiều anh em ngủ gục bên máy.

Tư lệnh Lê Văn Tri trực tiếp giao nhiệm vụ cho ông phải chỉ đạo tìm phương án tháo gỡ với tiểu đoàn 80. Ông Sắt đề nghị tư lệnh quân chủng điều tiểu đoàn kỹ thuật của đoàn 274 vừa từ Quảng Trị ra đang chờ nhiệm vụ, tăng cường cho dây chuyền sản xuất đạn tên lửa của tiểu đoàn 80, điều đội lắp ráp đạn của Xưởng A31 xuống tăng cường tiếp cho tiểu đoàn 80. Việc sản xuất đạn tên lửa được chia một ngày ra ba kíp, dây chuyền liên tục làm việc tập trung tất cả vật tư của ba bãi lại một nơi.

Theo đề nghị của Cục Kỹ thuật, Bộ tư lệnh quân chủng đã chỉ thị cho quyền cục trưởng hậu cần Mai Xuân Tiến tổ chức cho cơ quan mang đường, sữa, lương khô và cả thuốc chống buồn ngủ xuống các tiểu đoàn kỹ thuật cấp phát đến tận tay cán bộ, chiến sĩ.

Họ làm việc lặng lẽ và quyết tâm. Những quả đạn mang dòng chữ "Trả thù cho đồng bào Hà Nội" bằng sơn trắng lần lượt rời dây chuyền sản xuất theo các xe TZM về các tiểu đoàn hỏa lực tên lửa.

NGỌC TUẤN - THÀNH TRUNG

Kỳ 1: Đi trước, đón đầu B-52
Kỳ 2: Báo động B-52 sớm 35 phút
Kỳ 3: Đọ sức
Kỳ 4: Săn lùng "ngáo ộp"
Kỳ 5: Tiếp cận xác B-52
Kỳ 6: Nữ pháo thủ

___________________

35 năm sau, trên giường bệnh, ông đưa hai bàn tay lên trên không ra ký hiệu rồi đặt sang ngực trái của mình. "Ông ấy nói trái tim của ông là để dành cho Tổ quốc".

Kỳ cuối: Ấm áp tình đồng đội

Việt Báo
Thanh niên cứng nhất Hà Nội chơi lầy với công an phường
Comment :"Điện Biên Phủ trên không" – chuyện bây giờ mới kể (Kỳ 7): Lặng lẽ phía sau
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Điện Biên Phủ trên không" – chuyện bây giờ mới kể (Kỳ 7): Lặng lẽ phía sau bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Dien Bien Phu tren khong chuyen bay gio moi ke Ky 7 Lang le phia sau ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Điện Biên Phủ trên không" – chuyện bây giờ mới kể (Kỳ 7): Lặng lẽ phía sau ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
"Dien Bien Phu in the air" - new story now told (U.S. 7): Quietly behind
Hanoi, Dien Bien Phu in the air, commander of U.S. spy, sweat and blood, line production, technical department, missiles, battalions, fire support units, quietly, behind the bullet
After night dawn day 19 20-12-1972, ammo shortage has become so popular in the battalion rocket fire. To ensure sufficient units for rocket fire, sweat and blood of the soldiers have to shed more ..
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.