vietbao

Đi tìm vườn thần dược cực quý trong đại ngàn Hoàng Liên

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Người thầy thuốc đặc biệt này đang âm thầm làm một công việc kỳ lạ, ấy là gieo trồng, bảo tồn các loài thuốc quý, có nguy cơ tuyệt chủng trên đại ngàn Hoàng Liên Sơn.

Những bài viết về lương y Phạm Văn Thanh

» Ông vua thuốc Nam trên dãy Hoàng Liên
» Đi tìm vị lương y giấu mặt chuyên giúp đỡ người nghèo
» Phát hiện mật ong lạ cứng như đá ở Lào Cai
» Người bỏ bệnh viện vào rừng tìm "thần dược" trị dạ dày
» Người bí ẩn tặng “thần dược” chữa dạ dày


Nhắc đến lương y Phạm Văn Thanh (TP. Lào Cai), hàng vạn bệnh nhân mắc bệnh dạ này khắp cả nước biết đến. Anh không chỉ nổi tiếng với bài thuốc gia truyền chữa bệnh dạ dày, mà còn nổi tiếng với tấm lòng Bồ Tát, tặng thuốc cho rất nhiều bệnh nhân nghèo trên khắp cả nước.

Nhưng ít ai biết rằng, người thầy thuốc đặc biệt này đang âm thầm làm một công việc kỳ lạ, ấy là gieo trồng, bảo tồn các loài thuốc quý, có nguy cơ tuyệt chủng trên đại ngàn Hoàng Liên Sơn.

Mặc dù quen lương y Phạm Văn Thanh đã lâu, đi rừng sưu tầm thuốc quý với anh nhiều chuyến, nhưng anh Thanh chỉ lấp lửng kể với tôi, về một cánh rừng, một dãy núi cao chót vót, nơi mà anh đang thực hiện giấc mơ lớn nhất đời mình, ấy là gieo trồng các loài thuốc quý, bảo tồn cho thế hệ mai sau.
Di tim vuon than duoc cuc quy trong dai ngan Hoang Lien
Lương y Phạm Văn Thanh và một chuyến đi tìm thuốc quý trong rừng
Mới đây, lương y Phạm Văn Thanh đã điện thoại cho tôi khoe rằng, hiện anh đã phát triển được cây thuốc, có thể nói là thần dược, quý hơn cả nhân sâm ra khắp một quả núi, giữa rừng thẳm bao la. Cây thuốc này chưa từng được các nhà khoa học biết đến, chưa có sách vở nào ở Việt Nam nói đến.


Sau nhiều ngày thuyết phục, tôi cũng được lương y Phạm Văn Thanh đồng ý cho đi theo anh trong chuyến gieo trồng thuốc quý, với điều kiện không tiết lộ địa điểm.

Lương y anh bảo rằng, ở Việt Nam có vô số thuốc quý, dãy Hoàng Liên Sơn quanh năm chìm trong mây mù, là một vựa thuốc khổng lồ. Tuy nhiên, vựa thuốc đó đã bị khai thác cạn kiện.

Người Trung Quốc ở bên kia biên giới tìm sang Lào Cai, thuê đồng bào Mông đi khắp rừng xanh núi đỏ đào tận gốc, trốc tận rễ những cây thuốc quý.
Di tim vuon than duoc cuc quy trong dai ngan Hoang Lien
Phút nghỉ ngơi
Điều đau buồn là đồng bào nơi đây chỉ biết khai thác, chứ không biết bảo tồn, gieo trồng. Tôi đặt câu hỏi, với nhiều cây thuốc quý, giá trị hàng chục triệu đồng/kg, tại sao đồng bào, người dân trên núi không trồng?

Chẳng hạn, cây cỏ nhung, còn gọi là kim cương, có giá ngót chục triệu đồng/kg tươi, gồm cả rễ dính đất, tại sao đồng bào không trồng để bán, làm giàu chẳng mấy chốc?

Lương y Thanh mang khuôn mặt buồn bã: “Ai cũng biết cây thuốc rất quý, giá rất đắt, nhưng không ai trồng được, vì cây thuốc chưa kịp lớn, đã bị những kẻ hái thuốc nhổ trộm”.

Bản thân lương y Thanh đã gieo trồng vô số vườn thuốc trong rừng, nhưng chưa kịp thu hoạch, thì đã bị những người đi hái thuốc nhổ trộm sạch sẽ. Rừng rộng mênh mông, chẳng ai có thể canh gác cả ngày để trông kẻ trộm.
Di tim vuon than duoc cuc quy trong dai ngan Hoang Lien
Theo lương y Phạm Văn Thanh, phải mất 50 năm, mới có được củ thuốc quý này. Củ thuốc này anh đào được ở đỉnh Tây Côn Lĩnh (Hà Giang). Ảnh Phạm Ngọc Dương
Đồng bào dân tộc có thể trồng thảo quả, trồng ngô, sắn đầy rừng, nhưng cũng không ai trồng thuốc, bởi hễ cây thuốc đến ngày thu hoạch, sẽ bị nhổ trộm cả.

Điều kỳ quặc là chỉ có thể trồng những cây rẻ tiền, giá trị thấp, không ai thèm lấy, chứ không thể trồng được cây đắt tiền, có giá trị cao. Đơn giản vì kẻ trộm chỉ nhổ cây có giá trị cao.

Là người hiểu về cây thuốc, nhà lại ở gần cửa khẩu Cốc Lếu, nhìn cảnh những xe tải thuốc quý ùn ùn chở sang bên kia biên giới, lương y Thanh chỉ biết lắc đầu buồn bã. Vô vàn những cây thuốc quý ở đại ngàn Hoàng Liên đang đứng bên bờ vực tuyệt chủng.

Vậy làm thế nào đây? Bao năm nay, lương y Thanh đã đi khắp đất nước, đến từng ngõ ngách đại ngàn Hoàng Liên Sơn, đi khắp các cánh rừng bên nước bạn Lào, gặp gỡ các lương y dân tộc thiểu số, để sưu tầm cây thuốc quý, tìm cách bảo tồn chúng.
Di tim vuon than duoc cuc quy trong dai ngan Hoang Lien
Có một loài thuốc mọc trong hốc cây mục cực quý. Ảnh Phạm Ngọc Dương chụp lương y Thanh trên núi Tây Côn Lĩnh
Hễ phát hiện cây thuốc quý, những loại thuốc bên bờ vực tuyệt chủng, anh tìm cách gieo trồng để bảo tồn. Cách bảo tồn của anh thật lạ lùng. Không phải anh trồng ở trang trại của mình, mà trồng ở… trong rừng.

Lương y Thanh con trai của ông lang Phạm Văn Đĩnh nổi tiếng đất Lào Cai. Anh được cha truyền lại bài thuốc chữa dạ dày nổi tiếng của dòng họ. Tuy nhiên, anh Thanh không dừng lại ở bài thuốc này, mà dày công nghiên cứu nhiều loại cây thuốc quý, chữa nhiều loại bệnh.

Anh vốn học Tây y, công tác ở bệnh viện, nhưng rồi bỏ cơ quan Nhà nước để chuyên tâm nghiên cứu các cây thuốc quý. Từ khi 10 tuổi, anh đã theo cha đi khắp dãy núi Hoàng Liên Sơn để hái thuốc, học về các cây thuốc.

Niềm đam mê cây thuốc đã ngấm vào máu và càng nghiên cứu sâu về cây thuốc, anh càng thấy biển kiến thức mênh mông của Nam dược.
Di tim vuon than duoc cuc quy trong dai ngan Hoang Lien
Anh Thanh và một lương y người Dao, người chỉ cho anh nhiều cây thuốc quý
Anh bảo: “Hễ cây cỏ nào bị tận diệt là mình tìm cách gieo trồng, bảo tồn. Hầu hết cây thuốc có thời gian sinh trưởng rất dài, thậm chí bằng cả đời người.

Mình trồng không phải để thu hoạch, vì mình không sống được đến lúc được thu hoạch nó, mà mong ước lớn nhất của mình là bảo tồn được các loài thuốc quý, giữ cho thế hệ sau. Chẳng ai muốn vất vả, tốn kém, nhưng mình không làm thì cũng không có ai làm cả”.

Tôi đã đi khắp đất nước, đến nhiều cánh rừng, gặp gỡ nhiều thầy thuốc, song trong đời tôi chỉ gặp được 2 ông lang, là ông Trần Ngọc Lâm, và lương y Phạm Văn Thanh, đều ở Lào Cai, là có cách trồng thuốc, bảo tồn thuốc kỳ quặc như vậy.
Di tim vuon than duoc cuc quy trong dai ngan Hoang Lien
Nhiều loại thuốc phải tự anh đi lấy trong rừng
Các lương y bảo tồn thuốc bằng cách trồng nó trong vườn, để thu hoạch, hoặc làm cảnh, còn hai vị lương y này thì cứ lọ mọ trồng thuốc trong rừng, mà không cần biết mình có được thu hoạch hay không.

Tôi thực sự xúc động với hành động bảo tồn thuốc của ông Trần Ngọc Lâm. Ông đi khắp Hoàng Liên Sơn, lên tận đỉnh U Bò (giáp Sơn La và Yên Bái), tận đỉnh Phu Si Lung (Lai Châu), những đỉnh núi đi bộ vài ngày mới tới nơi, để gieo trồng nhiều cây thuốc quý, đặc biệt là thiết trúc nhân sâm.

Để thu hoạch được loại sâm mà đồng bào nơi đây đã nhổ sạch bán cho Trung Quốc từ cả chục năm trước, phải mất 50 năm, thậm chí 100 năm.
Di tim vuon than duoc cuc quy trong dai ngan Hoang Lien
Di tim vuon than duoc cuc quy trong dai ngan Hoang Lien
Lương y Phạm Văn Thanh đang trồng thuốc quý trong rừng
Hiện ông Lâm đã hơn 60 tuổi. Ông không hy vọng sống đến 100 tuổi để đi thu hoạch thành quả. Ông trồng để thế hệ con cháu còn được biết loài trúc sâm của dãy Hoàng Liên Sơn nó như thế nào.

Điều kỳ lạ là, từ khi ông Lâm và anh Thanh chưa quen biết nhau, thì hai người đã làm công việc lạ lùng đó như nhau.

Anh Thanh bảo, sau khi đi khắp đại ngàn Hoàng Liên Sơn, cùng với một anh chàng người Dao tên là Tình, nhà ở đỉnh Tả Phời, cao gần 2.000m so với mặt nước biển, anh đã tìm thấy một cánh rừng già, nơi gần như chưa có dấu chân người.

Để đến được khu rừng ấy, phải trèo qua nhiều vách đá, đi mất 2 ngày trời. Nơi đó khỉ còn nhảy nhót từng đàn trên ngọn cây, gấu nhẩn nha bóc cây mục tìm tổ ong, tổ mối.

Cả một lung lũng, khe núi rộng cả ngàn héc-ta, sâu thăm thẳm trong đại ngàn Hoàng Liên, quanh năm chìm trong mây mù giá lạnh ấy cực kỳ hợp với việc gieo trồng các loài thuốc quý.

Sau khi bắt tôi thề thốt không được tiết lộ khu vực núi non, rừng thẳm ấy, chúng tôi bắt đầu lên đường…

Còn tiếp…

Loạt bài lương y Thanh chinh phục Tây Côn Lĩnh

» Đặt chân lên “nóc nhà Đông Bắc” Việt Nam (Kỳ cuối)
» Bí ẩn vương quốc ngọc am cực quý ở Tây Côn Lĩnh
» Nghĩa địa lính Pháp trên sườn đỉnh Tây Côn Lĩnh
» Sự lầm tưởng về “nóc nhà Đông Bắc” Việt Nam
» Kho thảo dược quý trên “nóc nhà Đông Bắc”
» Cuộc chinh phục “nóc nhà Đông Bắc” huyền thoại

Phong Quân
Việt Báo
Bắt tên cướp háo sắc hiếp dâm hàng loạt phụ nữ
Comment :Đi tìm vườn thần dược cực quý trong đại ngàn Hoàng Liên
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đi tìm vườn thần dược cực quý trong đại ngàn Hoàng Liên bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Di tim vuon than duoc cuc quy trong dai ngan Hoang Lien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đi tìm vườn thần dược cực quý trong đại ngàn Hoàng Liên ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
Go find your garden panacea poles in the thousands of Hoang Lien
Hoang Lien Son , Pham Van Thanh Hoang Lien , Lao Cai , North East , Tay Con Linh , endangered , Herbalist , medicinal plants , of thousands , conservation , cultivation , harvesting , you , find
this physician is quietly making a strange thing is that your drug plant species , extinction risk of thousands of Hoang Lien Son . .
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t