vietbao

Đi tìm vườn thần dược cực quý trong đại ngàn Hoàng Liên

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Người thầy thuốc đặc biệt này đang âm thầm làm một công việc kỳ lạ, ấy là gieo trồng, bảo tồn các loài thuốc quý, có nguy cơ tuyệt chủng trên đại ngàn Hoàng Liên Sơn.

Những bài viết về lương y Phạm Văn Thanh

» Ông vua thuốc Nam trên dãy Hoàng Liên
» Đi tìm vị lương y giấu mặt chuyên giúp đỡ người nghèo
» Phát hiện mật ong lạ cứng như đá ở Lào Cai
» Người bỏ bệnh viện vào rừng tìm "thần dược" trị dạ dày
» Người bí ẩn tặng “thần dược” chữa dạ dày


Nhắc đến lương y Phạm Văn Thanh (TP. Lào Cai), hàng vạn bệnh nhân mắc bệnh dạ này khắp cả nước biết đến. Anh không chỉ nổi tiếng với bài thuốc gia truyền chữa bệnh dạ dày, mà còn nổi tiếng với tấm lòng Bồ Tát, tặng thuốc cho rất nhiều bệnh nhân nghèo trên khắp cả nước.

Nhưng ít ai biết rằng, người thầy thuốc đặc biệt này đang âm thầm làm một công việc kỳ lạ, ấy là gieo trồng, bảo tồn các loài thuốc quý, có nguy cơ tuyệt chủng trên đại ngàn Hoàng Liên Sơn.

Mặc dù quen lương y Phạm Văn Thanh đã lâu, đi rừng sưu tầm thuốc quý với anh nhiều chuyến, nhưng anh Thanh chỉ lấp lửng kể với tôi, về một cánh rừng, một dãy núi cao chót vót, nơi mà anh đang thực hiện giấc mơ lớn nhất đời mình, ấy là gieo trồng các loài thuốc quý, bảo tồn cho thế hệ mai sau.
Di tim vuon than duoc cuc quy trong dai ngan Hoang Lien
Lương y Phạm Văn Thanh và một chuyến đi tìm thuốc quý trong rừng
Mới đây, lương y Phạm Văn Thanh đã điện thoại cho tôi khoe rằng, hiện anh đã phát triển được cây thuốc, có thể nói là thần dược, quý hơn cả nhân sâm ra khắp một quả núi, giữa rừng thẳm bao la. Cây thuốc này chưa từng được các nhà khoa học biết đến, chưa có sách vở nào ở Việt Nam nói đến.


Sau nhiều ngày thuyết phục, tôi cũng được lương y Phạm Văn Thanh đồng ý cho đi theo anh trong chuyến gieo trồng thuốc quý, với điều kiện không tiết lộ địa điểm.

Lương y anh bảo rằng, ở Việt Nam có vô số thuốc quý, dãy Hoàng Liên Sơn quanh năm chìm trong mây mù, là một vựa thuốc khổng lồ. Tuy nhiên, vựa thuốc đó đã bị khai thác cạn kiện.

Người Trung Quốc ở bên kia biên giới tìm sang Lào Cai, thuê đồng bào Mông đi khắp rừng xanh núi đỏ đào tận gốc, trốc tận rễ những cây thuốc quý.
Di tim vuon than duoc cuc quy trong dai ngan Hoang Lien
Phút nghỉ ngơi
Điều đau buồn là đồng bào nơi đây chỉ biết khai thác, chứ không biết bảo tồn, gieo trồng. Tôi đặt câu hỏi, với nhiều cây thuốc quý, giá trị hàng chục triệu đồng/kg, tại sao đồng bào, người dân trên núi không trồng?

Chẳng hạn, cây cỏ nhung, còn gọi là kim cương, có giá ngót chục triệu đồng/kg tươi, gồm cả rễ dính đất, tại sao đồng bào không trồng để bán, làm giàu chẳng mấy chốc?

Lương y Thanh mang khuôn mặt buồn bã: “Ai cũng biết cây thuốc rất quý, giá rất đắt, nhưng không ai trồng được, vì cây thuốc chưa kịp lớn, đã bị những kẻ hái thuốc nhổ trộm”.

Bản thân lương y Thanh đã gieo trồng vô số vườn thuốc trong rừng, nhưng chưa kịp thu hoạch, thì đã bị những người đi hái thuốc nhổ trộm sạch sẽ. Rừng rộng mênh mông, chẳng ai có thể canh gác cả ngày để trông kẻ trộm.
Di tim vuon than duoc cuc quy trong dai ngan Hoang Lien
Theo lương y Phạm Văn Thanh, phải mất 50 năm, mới có được củ thuốc quý này. Củ thuốc này anh đào được ở đỉnh Tây Côn Lĩnh (Hà Giang). Ảnh Phạm Ngọc Dương
Đồng bào dân tộc có thể trồng thảo quả, trồng ngô, sắn đầy rừng, nhưng cũng không ai trồng thuốc, bởi hễ cây thuốc đến ngày thu hoạch, sẽ bị nhổ trộm cả.

Điều kỳ quặc là chỉ có thể trồng những cây rẻ tiền, giá trị thấp, không ai thèm lấy, chứ không thể trồng được cây đắt tiền, có giá trị cao. Đơn giản vì kẻ trộm chỉ nhổ cây có giá trị cao.

Là người hiểu về cây thuốc, nhà lại ở gần cửa khẩu Cốc Lếu, nhìn cảnh những xe tải thuốc quý ùn ùn chở sang bên kia biên giới, lương y Thanh chỉ biết lắc đầu buồn bã. Vô vàn những cây thuốc quý ở đại ngàn Hoàng Liên đang đứng bên bờ vực tuyệt chủng.

Vậy làm thế nào đây? Bao năm nay, lương y Thanh đã đi khắp đất nước, đến từng ngõ ngách đại ngàn Hoàng Liên Sơn, đi khắp các cánh rừng bên nước bạn Lào, gặp gỡ các lương y dân tộc thiểu số, để sưu tầm cây thuốc quý, tìm cách bảo tồn chúng.
Di tim vuon than duoc cuc quy trong dai ngan Hoang Lien
Có một loài thuốc mọc trong hốc cây mục cực quý. Ảnh Phạm Ngọc Dương chụp lương y Thanh trên núi Tây Côn Lĩnh
Hễ phát hiện cây thuốc quý, những loại thuốc bên bờ vực tuyệt chủng, anh tìm cách gieo trồng để bảo tồn. Cách bảo tồn của anh thật lạ lùng. Không phải anh trồng ở trang trại của mình, mà trồng ở… trong rừng.

Lương y Thanh con trai của ông lang Phạm Văn Đĩnh nổi tiếng đất Lào Cai. Anh được cha truyền lại bài thuốc chữa dạ dày nổi tiếng của dòng họ. Tuy nhiên, anh Thanh không dừng lại ở bài thuốc này, mà dày công nghiên cứu nhiều loại cây thuốc quý, chữa nhiều loại bệnh.

Anh vốn học Tây y, công tác ở bệnh viện, nhưng rồi bỏ cơ quan Nhà nước để chuyên tâm nghiên cứu các cây thuốc quý. Từ khi 10 tuổi, anh đã theo cha đi khắp dãy núi Hoàng Liên Sơn để hái thuốc, học về các cây thuốc.

Niềm đam mê cây thuốc đã ngấm vào máu và càng nghiên cứu sâu về cây thuốc, anh càng thấy biển kiến thức mênh mông của Nam dược.
Di tim vuon than duoc cuc quy trong dai ngan Hoang Lien
Anh Thanh và một lương y người Dao, người chỉ cho anh nhiều cây thuốc quý
Anh bảo: “Hễ cây cỏ nào bị tận diệt là mình tìm cách gieo trồng, bảo tồn. Hầu hết cây thuốc có thời gian sinh trưởng rất dài, thậm chí bằng cả đời người.

Mình trồng không phải để thu hoạch, vì mình không sống được đến lúc được thu hoạch nó, mà mong ước lớn nhất của mình là bảo tồn được các loài thuốc quý, giữ cho thế hệ sau. Chẳng ai muốn vất vả, tốn kém, nhưng mình không làm thì cũng không có ai làm cả”.

Tôi đã đi khắp đất nước, đến nhiều cánh rừng, gặp gỡ nhiều thầy thuốc, song trong đời tôi chỉ gặp được 2 ông lang, là ông Trần Ngọc Lâm, và lương y Phạm Văn Thanh, đều ở Lào Cai, là có cách trồng thuốc, bảo tồn thuốc kỳ quặc như vậy.
Di tim vuon than duoc cuc quy trong dai ngan Hoang Lien
Nhiều loại thuốc phải tự anh đi lấy trong rừng
Các lương y bảo tồn thuốc bằng cách trồng nó trong vườn, để thu hoạch, hoặc làm cảnh, còn hai vị lương y này thì cứ lọ mọ trồng thuốc trong rừng, mà không cần biết mình có được thu hoạch hay không.

Tôi thực sự xúc động với hành động bảo tồn thuốc của ông Trần Ngọc Lâm. Ông đi khắp Hoàng Liên Sơn, lên tận đỉnh U Bò (giáp Sơn La và Yên Bái), tận đỉnh Phu Si Lung (Lai Châu), những đỉnh núi đi bộ vài ngày mới tới nơi, để gieo trồng nhiều cây thuốc quý, đặc biệt là thiết trúc nhân sâm.

Để thu hoạch được loại sâm mà đồng bào nơi đây đã nhổ sạch bán cho Trung Quốc từ cả chục năm trước, phải mất 50 năm, thậm chí 100 năm.
Di tim vuon than duoc cuc quy trong dai ngan Hoang Lien
Di tim vuon than duoc cuc quy trong dai ngan Hoang Lien
Lương y Phạm Văn Thanh đang trồng thuốc quý trong rừng
Hiện ông Lâm đã hơn 60 tuổi. Ông không hy vọng sống đến 100 tuổi để đi thu hoạch thành quả. Ông trồng để thế hệ con cháu còn được biết loài trúc sâm của dãy Hoàng Liên Sơn nó như thế nào.

Điều kỳ lạ là, từ khi ông Lâm và anh Thanh chưa quen biết nhau, thì hai người đã làm công việc lạ lùng đó như nhau.

Anh Thanh bảo, sau khi đi khắp đại ngàn Hoàng Liên Sơn, cùng với một anh chàng người Dao tên là Tình, nhà ở đỉnh Tả Phời, cao gần 2.000m so với mặt nước biển, anh đã tìm thấy một cánh rừng già, nơi gần như chưa có dấu chân người.

Để đến được khu rừng ấy, phải trèo qua nhiều vách đá, đi mất 2 ngày trời. Nơi đó khỉ còn nhảy nhót từng đàn trên ngọn cây, gấu nhẩn nha bóc cây mục tìm tổ ong, tổ mối.

Cả một lung lũng, khe núi rộng cả ngàn héc-ta, sâu thăm thẳm trong đại ngàn Hoàng Liên, quanh năm chìm trong mây mù giá lạnh ấy cực kỳ hợp với việc gieo trồng các loài thuốc quý.

Sau khi bắt tôi thề thốt không được tiết lộ khu vực núi non, rừng thẳm ấy, chúng tôi bắt đầu lên đường…

Còn tiếp…

Loạt bài lương y Thanh chinh phục Tây Côn Lĩnh

» Đặt chân lên “nóc nhà Đông Bắc” Việt Nam (Kỳ cuối)
» Bí ẩn vương quốc ngọc am cực quý ở Tây Côn Lĩnh
» Nghĩa địa lính Pháp trên sườn đỉnh Tây Côn Lĩnh
» Sự lầm tưởng về “nóc nhà Đông Bắc” Việt Nam
» Kho thảo dược quý trên “nóc nhà Đông Bắc”
» Cuộc chinh phục “nóc nhà Đông Bắc” huyền thoại

Phong Quân
Việt Báo
Comment :Đi tìm vườn thần dược cực quý trong đại ngàn Hoàng Liên
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đi tìm vườn thần dược cực quý trong đại ngàn Hoàng Liên bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Di tim vuon than duoc cuc quy trong dai ngan Hoang Lien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đi tìm vườn thần dược cực quý trong đại ngàn Hoàng Liên ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
Go find your garden panacea poles in the thousands of Hoang Lien
Hoang Lien Son , Pham Van Thanh Hoang Lien , Lao Cai , North East , Tay Con Linh , endangered , Herbalist , medicinal plants , of thousands , conservation , cultivation , harvesting , you , find
this physician is quietly making a strange thing is that your drug plant species , extinction risk of thousands of Hoang Lien Son . .
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.