vietbao

Đi tìm kho báu của dòng họ giàu nhất miền biên ải

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Từ khi bom đạn làm lộ chút vàng trong bức tượng, những kẻ gian đổ xô đi tìm kho báu.

Đến nay, người dân ở thôn Bản Chu (xã Khuất Xá, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn) vẫn đồn đại về kho báu bí mật của gia tộc giàu nhất miền biên ải nằm ở biệt phủ của Vi Văn Định. Cũng chính vì cái tin đồn đó mà rất nhiều người đã làm tan hoang biệt phủ nguy nga, tráng lệ để tìm kho báu của dòng họ Vi.


Biệt phủ của dòng họ Vi

Lần theo lịch sử và các nguồn tài liệu về dòng họ Vi đã từng 14 đời cai quản phương Bắc, chúng tôi tìm về thôn Bản Chu để tìm hiểu quá khứ vàng son quanh biệt phủ tổng đốc nhà họ Vi. Khuất Xá là một xã gần giáp với Trung Quốc. Cách đây mấy năm, con đường lên Khuất Xá là cả nỗi khiếp sợ của những người thông hành qua nơi này. Đường cua tay áo, cua nghiêng, lô nhô ổ gà, ổ voi với những cái bẫy bằng đá sắc nhọn. Bây giờ, đường vào Khuất Xá đã được Nhà nước đầu tư khá hiện đại với những con đường nhựa phẳng lỳ chạy thẳng tuột.

Di tim kho bau cua dong ho giau nhat mien bien ai
Cổng biệt phủ nhà họ Vi (ảnh lớn). Bức tường của biệt phủ bị phá (ảnh nhỏ)

Biệt Phủ của tổng đốc dòng họ Vi nằm ở thôn Bản Chu cổ kính. Nếu phác họa một cách tổng thể, toàn khu biệt phủ vẫn được đặt ở một nơi đắc địa về phong thủy. Mặt hướng ra con sông Kỳ Cùng, lưng dựa vào những dãy núi bao bọc trùng trùng điệp điệp, đó là thế đắc địa trong thuật phong thủy. Biệt phủ chẳng khác nào thành quách “bất khả xâm phạm”.

Trước mặt chúng tôi là ông Hoàng Văn Báo con của ông Hoàng Đình Trọng lái xe riêng của dòng họ Vi. Đến khi bố mất, ông Báo được con cháu nhà họ Vi giao cho công việc trông coi cổng làng, bảo vệ cổng biệt phủ và cả những bức tường còn sót lại. Ông là người duy nhất còn nắm được nhiều thông tin về dòng họ Vi.

Dòng họ Vi ở Bản Chu có gốc tích từ Nghệ An. Sau khi Lê Lợi tập hợp binh mã đứng lên đánh đuổi giặc Minh, ông Vi Kim Thăng với con trai Phúc Hân đã cùng chủ tướng đuổi theo tiêu diệt Liễu Thăng ở Chi Lăng, Lạng Sơn. Sau khi đất nước được bình định, ông được phong làm Thảo Lộ tướng quân, trấn giữ vùng biên ải phía Bắc.

Sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng, hai cha con ông Vi Kim Thăng đã chọn mảnh đất ở Bản Chu để khai hoang, lập ấp. Con cháu đời sau nối tiếp đời trước trấn hiểm phương Bắc. Sau này có một ông thầy địa lý người Trung Quốc có tên là Sính Sáng đi ngang qua Bản Chu để tìm hiểu về biệt phủ cũng tấm tắc khen thế đất tuyệt vời. Biệt phủ ngự ở mảnh đất giống như cái yết hầu của con rồng. Thầy địa lý phán rằng ở mảnh đất địa linh này chắc chắn con cháu dòng dõi họ Vi sẽ thành đạt.

Thời đó, gia tộc họ Vi thuộc dạng giàu mạnh nhất vùng Đông Bắc, không thua kém gì thời kỳ thịnh trị của Vua Mèo ở Tây Bắc. Diện tích rộng 5.000 m2, ruộng đất hơn 50 mẫu và 3 cái ao to. Biệt phủ được bao bọc bởi một hệ thống tường thành rất kiên cố. Trong thành có tới ba cái cổng: Cổng thứ nhất là cổng thành làng được xây dựng kiên cố, đi thêm một đoạn nữa là cổng chính uốn lượn với mái hình rồng bay lên. Cuối cùng là cổng trong được dựng rất tỷ mỷ, sắc sảo. Ở mỗi cổng có đặt một cái trống to, có quân lính đứng canh. Mỗi khi khách vào thăm phủ, đi đến cổng nào thì lính sẽ đánh trống báo hiệu.

Được biết, công trình xây dựng biệt phủ dòng họ Vi vẫn còn nhiều điều bí ẩn. Hiện nay chưa biết đích xác ai là người đặt nền móng đầu tiên để xây dựng phủ.Theo ông Báo, biệt phủ này được xây hai lần. Lần thứ nhất là do ông Vi Văn Lý (mất năm 1905) xây tầng một. Sau khi bố mất, ông Vi Văn Định xây tiếp những tầng tiếp theo. Biệt phủ với bốn tầng uy nghiêm và hệ thống kiến trúc độc đáo.

Người dân vẫn đồn đại về “đại công cuộc” xây dựng ngôi biệt phủ này. Gạch để xây biệt phủ này là thứ đất có thịt cực dẻo và dai đóng thành từng viên. Sau đó, họ lấy đường để trộn với tro để tạo chất kết dính các miếng gạch với nhau. Đây là “biệt phủ” lộng lẫy của vùng Đông Bắc một thời.

Ông Hoàng Văn Páo, giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn cho hay: Biệt phủ như là mô hình kiến trúc Cố đô Huế được thu nhỏ. Mái được lợp bằng ngói âm dương đã tạo thành dáng uốn lượn như rồng bay lên. Nội phủ tráng lệ với những nét trạm trổ rất kỳ công, tỷ mỷ, sắc sảo từng chi tiết. Biệt phủ gia tộc họ Vi chẳng khác gì “cung vua phủ chúa”. Đáng tiếc nó đã bị tàn phá gần như hầu hết.

Tháng 8/1928, Pháp đã cử ông Vi Văn Định về làm tổng đốc ở Thái Bình. Cũng từ đây, dòng dõi nhà họ Vi chấm dứt việc trấn ải biên cương. Biệt phủ cũng bị bỏ hoang từ đó. Khi Vi Văn Định rời khỏi Lạng Sơn, biệt phủ không có người quét dọn, trở nên hoang hóa, rêu phong, cây cối mọc um tùm. Một thời gian sau, các chiến sĩ bộ đội đã chọn đây làm khu căn cứ. Dân làng cũng thường lấy đây làm nơi sinh hoạt thôn. Cứ thấy máy bay địch là chạy vào phủ để chạy chốn, khi máy bay địch đi khỏi, họ lại ra ruộng để cày cấy. Chính vì biệt phủ quá lộng lẫy nên đã trở thành tâm điểm của mưa bom bão đạn. Biệt phủ đã chứng nhân của những biến cố lịch sử, bản thân nó cũng là nạn nhân của những trận “mưa bom, bão đạn”.

Thời kỳ kháng chiến, sự kiên cố của biệt phủ đã không thể chống lại được sức mạnh của súng đạn. Sức công phá của súng đạn đã làm hư hại nặng, nhiều gian bị đổ, nhiều bức tường bị dỡ tan nát. Người dân đã tranh nhau để lấy gạch về xây tường rào, xây sân, lát đường, thậm chí còn có người lấy gạch này về xây nhà mình. Bao nhiêu đống đổ nát đều được người dân khuân về. Những bức tường còn nguyên cũng được đập tan để lấy gạch.

Tàn phá biệt phủ để săn lùng kho báu

Ông Nông Văn Chẩm, một cụ già sinh sống gần biệt phủ vẫn còn nhớ về những sự kiện đằng sau cuộc mượn cớ phá biệt phủ tìm kho báu gia tộc họ Vi. Người dân vùng này vẫn thường rỉ tai nhau về những kho báu bí mật. Có lúc bom đạn bắn làm lộ ra bạc trắng và vàng ròng ở bức tường hình mặt người. Người dân đoán rằng kho báu bí mật vẫn được giấu trong biệt phủ. Họ đồn nhau, gia tộc họ Vi đã 14 đời cai quản ở vùng đất này chắc chắn sẽ tích trữ được số lượng của cải cực kỳ nhiều. Hơn nữa đến đời tổng đốc Vi Văn Định còn trấn giữ sáu tỉnh phía Bắc, sau khi được chuyển xuống làm tổng đốc ở Thái Bình làm sao họ có thể lấy được hết số kho báu ấy đi. Thời buổi loạn lạc, chắc họ cũng chẳng dám mang theo nhiều châu báu bên mình. Có thể họ đã chôn giấu ở một nơi bí mật ở trong phủ. Những người hám của đoán già, đoán non về kho báu khổng lồ đó.

Thế là từ đó, những cuộc “khai quật” bí mật nhưng thực ra là tàn phá biệt phủ âm thầm “dậy sóng”. Họ rủ nhau đi đục xuyên tường, xới tung cả chân tường và nền nhà. Bom đạn tàn phá thì ít, người phá thì nhiều. Những bức tường đổ sụp, những gian biệt phủ bị đập nát vụn. Họ lại rỉ tai nhau những thứ tìm được mới chỉ là những phần “rơi rớt” lại. Họ lại tiếp tục tìm kiếm. Chẳng biết có ai tìm được kho báu không nhưng đống gạch bị đập xuống đã bị người dân khuân về xây dựng công trình nhà mình.

Ông Báo cho rằng, nếu có kho báu thì con cháu dòng họ Vi đã lấy đi rồi. Với tấm gia phả của gia tộc, họ lấy đi lúc nào chẳng được. Cũng có thể số của cải đó được đem ra ủng hộ kháng chiến khi ông tổng đốc Vi Văn Định tham gia cách mạng. Những kẻ săn lùng kho báu thật hão huyền.

Tuy nhiên, ông Vi Văn Thủ, cán bộ văn hóa xã Khuất Xá cho biết: Người dân cứ hay nói quá. Thực ra thì biệt phủ bị tàn phá nặng nề nhất là năm 1979. Khi đại bác của Trung Quốc đã bắn đổ hầu hết những tường thành. Biệt phủ lúc đó mới thành hoang phế, đổ nát. Người dân đã tranh nhau khuân gạch về làm công trình nhà mình. Dấu vết cuối cùng còn sót lại của biệt phủ đến ngày hôm nay chính là bức cổng thành làng và cổng của biệt phủ. Nếu không được canh phòng cẩn mật, một số kẻ có máu tham sẽ đập tan những di tích hoang phế còn sót lại để tìm kho báu.

Vẫn phải canh gác sợ kẻ gian phá biệt phủ tìm vàng

Cơn “khát vàng” đã tạm thời lắng xuống. Không ai dám chắc là họ đã chịu buông tay. Nếu không được canh giữ, rất có thể sẽ bị kẻ gian đào tung cả đất ở xung quanh biệt phủ chỉ vì tin đồn thất thiệt về kho báu”. Ông Báo cho biết: Hàng đêm ông vẫn phải theo dõi, bảo vệ, thắp điện sáng để phòng kẻ gian đào trộm. Không chỉ ông Báo có nỗi lo này. Ngay cả người dân như ông Hà Túc, ông Trần Oánh có tường nhà giáp với những bức tường còn xót lại của biệt phủ cứ nơm nớp lo sợ kẻ gian có thể đục thủng chân tường nhà mình.

Viet Bao (Theo NĐT)

Comment :Đi tìm kho báu của dòng họ giàu nhất miền biên ải
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đi tìm kho báu của dòng họ giàu nhất miền biên ải bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Di tim kho bau cua dong ho giau nhat mien bien ai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đi tìm kho báu của dòng họ giàu nhất miền biên ải ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
In search of family treasures richest domain borderland
A Chu, Qu far because Van Dinh, Lang Son province, China, treasure, family, people of the stream, criminals, borderland , government, special, search, post
From bombs reveal little gold statue, the criminals rushed to find the treasure ..
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ