vietbao

Đi tàu điện ở “thành phố” dưới lòng đất

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Bỗng từ xa có tiếng lách cách, rồi tiếng ù ù ngày một to hơn. Từ trong bóng đêm, bỗng lao ra một… con tàu. Lại còn có cả tàu trong lòng đất!
Kỳ 1:

» Một ngày xuống… âm phủ

Hầm than mà tôi xuống làm việc có tên Giếng Phụ, nằm ngay trên sườn núi Vàng Danh cao chừng 500m so với mặt nước biển. Miệng hầm hiện ra như hang của một con rồng khổng lồ trong những bộ phim viễn tưởng của Mỹ. Phần đầu của hầm được xây gạch kiểu vòm bằng loại gạch múi bưởi.

Nhìn miệng hầm, tôi chợt liên tưởng đến những ngôi mộ Hán (mộ vòm) thời Bắc thuộc, có nhiều ở vùng Hải Dương. Miệng hầm được xây từ thời Pháp, cách đây hơn trăm năm. Điều đó có nghĩa, cái hầm này đã được đào từ hơn thế kỷ nay. Hơn trăm năm trời, mỗi ngày, hàng ngàn con người quanh năm suốt tháng chui xuống cái hầm này để đào than. Nghĩ đến điều đó mà hãi.

Di tau dien o �Sthanh pho� duoi long dat
Hầm lò chống bằng thép từ thời Pháp.

Bước vào hầm, bóng tối đậm đặc vây quanh. Những chiếc đèn trên trán chỉ đủ kẻ một đường thẳng nhỏ. Chút ánh sáng yếu ớt của chiếc đèn bị màn đêm nuốt chửng. Bám vào thanh vịn, lần dò từng bước, vượt qua mấy trăm bậc thang im lìm trong bóng đêm thì đến chỗ có đèn điện. Mỗi chốt quan trọng đều có bóng điện cao áp soi tỏ khoảng cách khá xa.

Đoạn hầm đầu tiên dài cả km được chống đỡ bằng những thanh sắt lớn uốn cong. Trần hang được dát một lớp gỗ rất chắc chắn. Những thanh sắt này, sau cả trăm năm vẫn vững chãi, không có một vết gỉ. Phải công nhận rằng, cái thứ sắt thép mà người Pháp tôi luyện để dựng tháp Eiffel thật quá tuyệt vời.

Bỗng nhiên, bao nhiêu cảm xúc hiện về trong tôi. Những hình ảnh đoàn công nhân người Việt cởi trần, gầy gò, lộ rõ những rẻ xương sườn đang gồng mình rồng rắn đội than dưới đòn roi của lũ thực dân, cứ hiện ra trước mắt. Những hình ảnh ấy có rất nhiều ở nhà trưng bày của Công ty Than Cọc Sáu. Gần trăm năm trời, thế hệ cha ông chúng ta phải sống đời phu than cay cực.

Di tau dien o �Sthanh pho� duoi long dat
Đoạn hầm láng ximăng theo công nghệ của Trung Quốc.

Hết đoạn hầm chống bằng thép thì đến đoạn hầm láng ximăng trông khá sạch sẽ. Toàn mộ mái hầm cũng được tráng bằng lớp ximăng. Theo kỹ sư Lâm Hồng Quang (cán bộ Phòng Kỹ thuật khai thác, Công ty Than Vàng Danh), đây là công nghệ của Trung Quốc, khá rẻ tiền, lại bền vững và độ an toàn cũng được đảm bảo cao. Ximăng được phun vào các khe kẽ, tạo sự liên kết bền vững vĩnh cửu, chắc chắn như hang đá.

Đi hết phần hang sạch sẽ này, tôi chợt đứng khựng trước một cánh cửa sắt. Hai bên cửa là hai “vệ sĩ” cao to lực lưỡng, mặc quần áo xanh, đeo đèn pin trên mũ. Chẳng lẽ lại phải “khám xét” lần nữa để phát hiện… khủng bố?

Sau khi kỹ sư Quang trình bày, hai “vệ sĩ” đứng gác kéo chốt mở cánh cửa sắt nặng nề. Một luồng gió rít lên, tôi bị hút lao về phía trước, suýt ngã sấp mặt. Chẳng lẽ có bão dưới lòng đất?

Di tau dien o �Sthanh pho� duoi long dat
Hai "vệ sĩ" gác cổng điều gió.

Khi mọi người vượt qua cánh cửa, hai “vệ sĩ” đóng cửa lại, thì gió ngừng rít. Hóa ra, đây là cánh cửa điều gió. Khi mở cửa, hệ thống máy móc sẽ hút gió với sức mạnh khủng khiếp từ cửa hầm vào. Khi cửa đóng, máy hút gió sẽ đẩy không khí trong hệ thống hầm lò dài mấy chục km lưu chuyển liên tục.

Chúng tôi cứ nhằm hướng có tiếng ù ù rít lên như tiếng quạt máy bay trực thăng mà đi. Đi được một đoạn, đến chỗ ngã 5, tôi lại suýt bị hút bay vào một ngách hang. Chiếc máy ảnh đeo trên ngực bị hút căng ra, như muốn tuột khỏi cổ. Hóa ra, ngách hang là nơi đặt hệ thống máy hút gió công suất lớn. Phía trước máy hút gió được trang bị một lớp rào sắt có chức năng cản và một lớp lưới chắc chắn giữ lại những thứ có khả năng bị hút vào.

Di tau dien o �Sthanh pho� duoi long dat
Hệ thống hầm lò ngang dọc, giăng mắc như đường sá ở các thành phố.

Tôi kêu gọi anh em tập trung tất cả đèn chiếu sáng vào chiếc máy hút gió khổng lồ để chụp kiểu ảnh. Đèn flas được bật thoải mái, vì nơi đây gió mạnh, không sợ có khí dễ cháy. Tuy nhiên, bỏ máy ảnh ra, chưa kịp chụp, lập tức chiếc máy ảnh sũng nước, ống kính và màn hình mờ tịt, chụp không lên nổi hình, toàn ra “vòng tròn ánh sáng”. Mấy nhà nhà nghiên cứu tâm linh mà nhìn thấy những tấm ảnh này, khéo lại phán ngay rằng trong ảnh toàn là… ma. Chiếc máy hút gió này quá mạnh, hút hơi ẩm từ các ngóc ngách về, khiến độ ẩm tại khu vực quá đậm đặc, cảm giác như có thể vồ được nước trong không khí.

Tôi đứng giữa ngã 5, nơi có chiếc quạt gió, chờ kỹ sư Quang xác định hướng đi, bỗng từ xa có tiếng lách cách, rồi tiếng ù ù ngày một rõ hơn. Từ trong bóng đêm, bỗng lao ra một… con tàu. Lại còn có cả tàu trong lòng đất nữa!

Di tau dien o �Sthanh pho� duoi long dat
Tác giả trước tấm biển đề tên đường hầm.

Tên của “con tàu” này là xe Song Loan. Nhưng anh em công nhân thường gọi vui là “tàu địa phủ”, tức là tàu chở người xuống âm phủ.

Chiếc tàu khá kỳ dị với cái thân ngắn cũn, song cái đầu thì dài ngoẵng. Sở dĩ cái đầu dài thế là vì nó phải chứa hệ thống hàng chục ắc quy tích điện khổng lồ. Để đảm bảo an toàn, tàu xe trong hầm lò tuyệt đối không thể dùng loại chạy bằng năng lượng xăng, dầu, mà phải chạy bằng điện.

Anh Nguyễn Văn Thanh có thâm niên 20 năm lái xe Song Loan. Hàng ngày, anh chỉ có mỗi việc ngồi trên chiếc đầu kéo chạy đi chạy lại trong hầm. Tưởng lái xe Song Loan là dễ, chỉ việc ngồi trên xe kéo ga, xe sẽ tự chạy trên đường ray như tàu hỏa, nhưng không phải vậy. Để được điều khiển xe Song Loan, anh phải có bằng lái trên cả bằng F dùng cho lái xe container. Anh Thanh phải lái xe trong bóng đêm, phải thuộc lòng từng đoạn đường ray, và bẻ lái chính xác tuyệt đối để bánh xe trượt sang đường ray khác khi xe trườn từ ngách ra.

Di tau dien o �Sthanh pho� duoi long dat
Di tau dien o �Sthanh pho� duoi long dat
Đi xe điện dưới lòng đất.
Anh em công nhân nói vui, khi thủ đô và TP. Hồ Chí Minh đang lập dự án tàu điện trên cao với tàu diện ngầm, thì anh em công nhân đã đi tàu điện ngầm” từ hàng chục năm nay rồi. Tàu điện ngầm chạy rất đúng giờ giấc, có khách cũng chạy, mà không có khách cũng phải chạy, cứ đúng giờ là nổ máy xuất phát, chả khác gì xe buýt ở Hà Nội.

Sau khi kết thúc ca làm việc, anh em công nhân tập kết ra các ngã tư đón xe, rồi ca tiếp theo xuống hang gặp Song Loan cũng đáp xe xuống “âm phủ”. Công nhân nào rời hang muộn, hoặc vào ca muộn, hết giờ chạy xe thì chỉ có nước cuốc bộ. Làm việc hết ca, mệt nhoài, mà cuốc bộ leo dốc 5-7 cây số, thậm chí cả chục cây trong lòng đất, thì có mà chết mệt.

Mỗi chuyến xe Song Loan chở được 18 người. Tôi trèo lên xe, mỗi toa chứa 4 người ngồi đối mặt nhau không khác gì tàu hỏa. Xe xình xịch chuyển bánh, chở chúng tôi đi sâu vài cây số trong lòng đất. Cứ đi một vài trăm mét lại đến ngã tư, ngã năm, điện cao áp sáng trưng, có cả biển chỉ đường. Các con đường xuyên ngang rẽ dọc đều có tên hẳn hoi. Chỉ có điều, tên đường không phải tên các danh nhân như ở thành phố trên mặt đất, mà những con đường có tên như thế này: Lò dọc vỉa 7 mức +185 quay tây; Lò xuyên vỉa mức +105; Rãnh gió mức +138; Lò xuyên vỉa mức +165…

Đọc tên những “con đường” này, công nhân có thể hiểu rõ đặc điểm của vỉa than, độ cao, hướng hầm than…

Tôi trộm nghĩ, dưới lòng quả núi có tên Vàng Danh này, tồn tại một thành phố, chỉ có điều đó là “thành phố trong lòng đất”.

Còn tiếp…

Phạm Ngọc Dương


Việt Báo
Comment :Đi tàu điện ở “thành phố” dưới lòng đất
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đi tàu điện ở “thành phố” dưới lòng đất bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Di tau dien o thanh pho duoi long dat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đi tàu điện ở “thành phố” dưới lòng đất ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
MRT in "to city ​​"underground
Song Loan, vacuum the wind, clicks, underground cities, train workers, in the heart, rail, road, suddenly, running, football, hang
Suddenly a voice from far away clicks, and hum a bigger day. From the darkness, suddenly break out a ... ship. Back there in the underground train!.
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ