vietbao

Đi mua hàng “sida” IT

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

"Chỉ với 2,6 triệu đồng bạn có thể sở hữu một bộ máy tính cũ Pentium III – 733 MHz, RAM 128MB, VGA 32MB, màn hình 15 inch digital". Lời quảng cáo hấp dẫn trên băng rôn của một cửa hàng bán máy tính cũ khiến tôi tò mò. Thị trường "sida" IT Hà Nội giáp Tết khá sôi động. Không ít người đã sử dụng mánh lới để làm giả, làm nhái ngay cả loại hàng bèo bọt này. Đã xuất hiện khá lâu, cụm từ "thợ săn IT" được dùng chỉ những người chuyên săn lùng hàng máy tính cũ để phục chế bán lại.

Theo chân ""thợ săn IT""

Di mua hang sida IT
"Thợ săn" IT Nguyễn Trung Kiên.

Tôi tìm đến Nguyễn Trung Kiên (sinh viên Toán Tin – ĐH KHTN Hà Nội) - một "thợ săn" lão luyện, nhờ giúp đỡ. Phong phanh áo cánh trong cái rt Hà Nội gần 8oC, bên một đống vỏ máy, linh kiện,... bừa bộn dưới sàn nhà, Kiên cười: "Máy tính cũ hả anh? Mùa này ở đâu cũng có!". Kiên cho biết, hầu như các công ty, cửa hàng kinh doanh máy tính ở Hà Nội đều có bán máy tính "sida" (hàng đã qua sử dụng). Từ ốc vít đến cả dàn máy đều có đầy đủ. Chất lượng và giá cả thì trăm kiểu, ngàn loại. Tha hồ lựa chọn. Những tay thợ săn còn đóng mác sinh viên như Kiên thường chỉ săn máy lẻ, ra chợ trời hay các cơ sở bán đồ cũ chọn linh kiện tốt về lau rửa rồi lắp ráp để bán lại hoặc sử dụng.

Tôi theo Kiên đến khu chợ trời gần phố Huế (Hà Nội), vào con đường nhỏ chật chội với hàng dãy hàng băng đĩa san sát nhau; tận sâu phía trong là hàng loạt ki-ốt bán đồ điện tử cũ. Cũng như quần áo cũ, màn hình vi tính, ti vi, loa... được xếp riêng, còn các bo mạch điện tử, RAM, chip,... tháo rời và chất thành từng đống bừa bộn, người mua tự lựa chọn. Ai có kinh nghiệm, hoặc may mắn thì chọn được đồ tốt, rủi vớ phải đồ bỏ đi thì đành chịu. Hàng ở đây không bảo hành, cũng không có điều kiện để "test" ngay tại chỗ. Những linh kiện rỉ sét, dây nhợ lằng nhằng và nhãn mác thì nát như bươm bướm. Ổ cứng gì mà giá có ba chục ngàn đồng? RAM, chip chỉ 15.000-20.000 đồng/cái? Thế này mua về chắc chỉ bán sắt vụn. Kiên cười hề hề: "Chỉ "thợ săn" mới phân biệt nổi, trong cả đống hàng khi người ta mới nhập về và tháo gỡ, thường bao giờ cũng có đồ "ngon", chẳng qua mình chậm chân thôi".

Kinh nghiệm
mua máy tính cũ

Nếu có thể, nên thử ngay tại chỗ. Thử đọc, ghi đĩa mềm. Tắt mở máy nhiều lần để kiểm tra. Scan disk để kiểm lỗi đĩa cứng. Thử màn hình ở nhiều độ phân giải khác nhau.

* Khảo sát giá một số mặt hàng "SIDA" IT thời điểm hiện tại:

Màn hình 17-inch: Siêu phẳng 900.000 - 1.500.000 đồng/ màn hình phẳng từ 800.000 - 1000.000 đồng. Màn hình thường khoảng 600.000 đồng. Màn hình 15- inch: dưới 550.000 đồng.

RAM 64/128MB: 300.000-380.000 đồng.

Mua trọn bộ cả case không màn hình máy PII hoặc PIII 500MHz Compaq, IBM, HP, Dell, Sony khoảng 2 – 3 triệu đồng.

Theo kinh nghiệm của Kiên, những tay chuyên tìm mua đồ cũ thường chọn các linh kiện nằm trong bộ dàn máy chủ (server) của lô hàng cũ. "Có lần đến chợ đúng lúc người ta nhập hàng, em mua đứt luôn cả một bộ CPU. Lô hàng thải ra của một quán game, hầu như đều nát cả. Nhưng em "chộp" được con máy chủ. 80% linh kiện còn dùng được, toàn đồ hàng hiệu cực tốt". Những đồ như thế, sau đó được các tay thợ săn này đánh bóng, lắp ráp thành bộ "úm ba la" cải lão hoàn đồng và bán lại ăn chênh lệch.

Minh Long – (khoa Điện, ĐHBK Hà Nội) một khách hàng thường xuyên tại khu chợ này cho biết: "Thường thì đồ điện tử ở những nơi thế này đều quá đát, chỉ có cánh sinh viên kỹ thuật chúng tôi mua về làm phương tiện thực hành là nhiều, vì giá rẻ, dùng xong vứt đi cũng chả sao".

"Chợ trời chỉ là nơi tìm mua hàng "độc", có những thứ từ "thời Napoléon" vẫn thấy có ở đây. Còn nguồn hàng chính của em là các công ty chuyên kinh doanh máy tính cũ"- Kiên nói - "Những tay như em chỉ làm ăn cò con, Hà Nội hiện nay còn hàng chục công ty lớn chuyên kinh doanh máy tính cũ. Nếu muốn tìm hiểu, em giới thiệu cho một "chuyên gia..."

""Hàng hiệu"" siêu rẻ?

"Chuyên gia" tôi gặp sau đó là Công Tú, cựu sinh viên ĐHBK Hà Nội, từng làm hai năm trong một công ty tư nhân chuyên kinh doanh máy tính cũ. Vì thế, Tú rất hiểu biết và thông thuộc các mối hàng.

"Muốn mua máy của mấy tay săn đồ cũ hả anh? Nếu không quen biết hoặc đáng tin cậy thì tốt nhất nên đến thẳng các công ty lớn chuyên hàng "sida" IT, giá cả cũng không chênh lệch là mấy", "chuyên gia" Tú cho biết.

Di mua hang sida IT
Hàng "sida" máy tính được bày bán tại một công ty chuyên kinh doanh máy tính cũ.

Khác với cánh "thợ săn" chỉ dám bảo hành một tuần, các công ty lớn thường bảo hành cho máy cũ từ hai tuần đến một tháng. Các nơi như thế mới là nguồn hàng chính của đám "thợ săn". Đám này thường tìm mua mỗi nơi một vài linh kiện có thông số kỹ thuật tương ứng rồi ráp lại thành một bộ. Vì thế, khi bán ra, lỡ có hỏng hóc trong thời gian bảo hành, khách hàng lại phải chờ anh "thợ săn" chẩn bệnh, tháo tung ra mang đến công ty A con chip, công ty B thanh RAM,... bảo hành rồi mới trả cho khách, rất phức tạp.

Giá các linh kiện tại các công ty chuyên kinh doanh hàng máy tính cũ thường rẻ hơn. Nhưng giá cả dàn máy hoàn chỉnh thì đắt hơn của dân săn đồ cũ. Nguyên do là cánh thợ săn rất biết mua hàng, họ tìm đến những nơi chuyên bán linh kiện cụ thể để mua với giá rẻ. "Nếu mua màn hình, có thể đến 23/16 Hoàng Cầu; mua ổ cứng, RAM, mainboard nên tới 188 Khâm Thiên, hoặc ngõ 76 Giảng Võ...". Tú phân tích tiếp, "Thực ra bán máy cũ lãi hơn bán máy mới nhiều. Vì máy mới có giá cả thống nhất, từng chi tiết nhỏ trong cả bộ đều có ghi rõ trên báo giá. Nhưng với máy cũ, không ai định giá được linh kiện. Bán một bộ máy tính Đông Nam Á mới chỉ lãi được 10-15 USD, nhưng một cái máy cũ cho lãi gấp đôi, gấp ba là chuyện thường".

Nguồn hàng chủ yếu của các công ty chuyên kinh doanh máy cũ thường là nhập từ nước ngoài với số lượng lớn. Chủ một cửa hàng máy tính cũ cho biết, mỗi tháng cơ sở ông nhập khoảng 5.000 - 7.000 chiếc. Phần lớn còn chất lượng khá tốt, sau khi được kiểm tra phần cứng và lau rửa đánh bóng sẽ được bày bán, chuẩn bị "lý lịch" mới. Máy cũ nhập ngoại qua cảng Hải Phòng được tập trung ở Bãi Vĩnh Tuy (gần cầu Mai Động) và một số điểm khác sau đó phân loại bán lại cho các nơi đã có đơn đặt hàng trước. Hầu hết máy tính cũ có hệ số kỹ thuật không cao. Thường là máy PIII, chip từ 500 MHz đến 1 GHz dạng slot, RAM 64 – 128MB và là SDRAM. Thế nhưng chúng cực kỳ phong phú về chủng loại. Đến một cửa hàng chuyên bán máy cũ, hầu như thấy tất cả các nhãn mác máy tính tên tuổi của Mỹ, Hàn Quốc và Đông Nam Á. Từ HP, IBM, Compaq, đến Dell... đều có mặt.

""Sida"" cũng có hàng nhái!

Di mua hang sida IT
Mua máy tính cũ trở thành một lựa chọn cho những gia đình có thu nhập thấp.

Theo lời anh Trọng Chức – nhân viên Công ty Máy Tính Hà Nội (Lê Trung Nghị), người mua phải hết sức cẩn thận vì hàng "sida" cũng có hàng giả, hàng nhái. "Vì là đồ cũ nên rất khó phân biệt hàng "sida IT" nhái. Nhìn vỏ máy thấy trơn láng xung quanh chỗ dán mác thì phải chú ý vì nhãn hiệu cũ có thể đã bị cạo bỏ và thay thế nhãn hiệu xịn hơn. Còn ở các linh kiện, cần chú ý khoảng cách hợp lý và cách bố trí đều đặn của các mạch điện mới là đồ thật".

Cách đây 3 tháng, Lê Bình (sinh viên năm thứ 4 – ĐH KHXH & NV Hà Nội) mua một máy PIII ổ cứng 20GB, RAM 128MB, màn hình 15-inch với giá gần 3 triệu đồng, nhận xét: "Chuyện làm giả làm nhái hàng "sida" là rất đáng lên án. Với hầu bao lép kẹp mà mua phải một cái máy cũ hàng "rởm" suốt ngày hỏng hóc, "một tiền gà ba tiền thóc" thì... chết. May hồi ấy em mua chiếc máy tính này từ một người quen. Ba tháng rồi vẫn chạy tốt".

Về giá cả máy cũ mỗi nơi bán một kiểu, tuy nhiên chênh lệch không quá lớn và nhìn chung khá rẻ so với máy mới cùng chung hệ số kỹ thuật. Các gia đình có con em mới tập làm quen với máy tính, sinh viên hoặc người chỉ dùng máy tính vào những việc đơn giản (Word hoặc Excel...) là các đối tượng có thể mua máy cũ về dùng. Mua hàng "sida" máy tính trở thành một lựa chọn cho những gia đình có thu nhập thấp, hay những sinh viên ngoại tỉnh không mấy dư dả về tài chính. Đến một số công ty chuyên kinh doanh máy cũ ở Hà Nội vào thời điểm này thấy tấp nập người mua kẻ bán. Xem ra hàng "sida" IT cũng có mùa. Giáp Tết đang là lúc bán khá chạy vì vào đầu học kỳ II, nhu cầu của học sinh, sinh viên tăng mạnh.

( Theo e-CHIP )

Việt Báo
Xe cứu thương vượt đèn đỏ tông người nguy kịch
Comment :Đi mua hàng “sida” IT
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đi mua hàng “sida” IT bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Di mua hang sida IT ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đi mua hàng “sida” IT ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
Go shopping "AIDS" IT
Hanoi, 128MB RAM, IT Hanoi, VGA 32MB, Pentium III, companies, shopping, shop, company, monitors, components, students, business, hunters, can, sell
"With only 2.6 million you can own an old PC Pentium III - 733 MHz, 128MB RAM, 32MB VGA, 15-inch digital screen" ;. Attractive advertisement banners of an old machine shop made me curious. Market "AIDS" IT Hanoi ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h308 Con dam chet cha duong truoc nha tro
  Thời sự 24h(30/8): Con đâm chết cha dượng trước nhà trọ

  Lùi thời hạn bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung; Người đàn bà thuê người chặt tay, chân hối hận trong nước mắt; 7 tấn thuốc bảo vệ thực vật lậu từ Trung Quốc: Việt Nam hứng độc; Nghi vấn rơi thang máy chung cư ở Hà Nội, 1 người mắc kẹt; Lào Cai lần đầu thừa nhận số nạn nhân vụ sập hầm vàng đã tăng lên 11

 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t