vietbao

Đi mua hàng “sida” IT

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

"Chỉ với 2,6 triệu đồng bạn có thể sở hữu một bộ máy tính cũ Pentium III – 733 MHz, RAM 128MB, VGA 32MB, màn hình 15 inch digital". Lời quảng cáo hấp dẫn trên băng rôn của một cửa hàng bán máy tính cũ khiến tôi tò mò. Thị trường "sida" IT Hà Nội giáp Tết khá sôi động. Không ít người đã sử dụng mánh lới để làm giả, làm nhái ngay cả loại hàng bèo bọt này. Đã xuất hiện khá lâu, cụm từ "thợ săn IT" được dùng chỉ những người chuyên săn lùng hàng máy tính cũ để phục chế bán lại.

Theo chân ""thợ săn IT""

Di mua hang sida IT
"Thợ săn" IT Nguyễn Trung Kiên.

Tôi tìm đến Nguyễn Trung Kiên (sinh viên Toán Tin – ĐH KHTN Hà Nội) - một "thợ săn" lão luyện, nhờ giúp đỡ. Phong phanh áo cánh trong cái rt Hà Nội gần 8oC, bên một đống vỏ máy, linh kiện,... bừa bộn dưới sàn nhà, Kiên cười: "Máy tính cũ hả anh? Mùa này ở đâu cũng có!". Kiên cho biết, hầu như các công ty, cửa hàng kinh doanh máy tính ở Hà Nội đều có bán máy tính "sida" (hàng đã qua sử dụng). Từ ốc vít đến cả dàn máy đều có đầy đủ. Chất lượng và giá cả thì trăm kiểu, ngàn loại. Tha hồ lựa chọn. Những tay thợ săn còn đóng mác sinh viên như Kiên thường chỉ săn máy lẻ, ra chợ trời hay các cơ sở bán đồ cũ chọn linh kiện tốt về lau rửa rồi lắp ráp để bán lại hoặc sử dụng.

Tôi theo Kiên đến khu chợ trời gần phố Huế (Hà Nội), vào con đường nhỏ chật chội với hàng dãy hàng băng đĩa san sát nhau; tận sâu phía trong là hàng loạt ki-ốt bán đồ điện tử cũ. Cũng như quần áo cũ, màn hình vi tính, ti vi, loa... được xếp riêng, còn các bo mạch điện tử, RAM, chip,... tháo rời và chất thành từng đống bừa bộn, người mua tự lựa chọn. Ai có kinh nghiệm, hoặc may mắn thì chọn được đồ tốt, rủi vớ phải đồ bỏ đi thì đành chịu. Hàng ở đây không bảo hành, cũng không có điều kiện để "test" ngay tại chỗ. Những linh kiện rỉ sét, dây nhợ lằng nhằng và nhãn mác thì nát như bươm bướm. Ổ cứng gì mà giá có ba chục ngàn đồng? RAM, chip chỉ 15.000-20.000 đồng/cái? Thế này mua về chắc chỉ bán sắt vụn. Kiên cười hề hề: "Chỉ "thợ săn" mới phân biệt nổi, trong cả đống hàng khi người ta mới nhập về và tháo gỡ, thường bao giờ cũng có đồ "ngon", chẳng qua mình chậm chân thôi".

Kinh nghiệm
mua máy tính cũ

Nếu có thể, nên thử ngay tại chỗ. Thử đọc, ghi đĩa mềm. Tắt mở máy nhiều lần để kiểm tra. Scan disk để kiểm lỗi đĩa cứng. Thử màn hình ở nhiều độ phân giải khác nhau.

* Khảo sát giá một số mặt hàng "SIDA" IT thời điểm hiện tại:

Màn hình 17-inch: Siêu phẳng 900.000 - 1.500.000 đồng/ màn hình phẳng từ 800.000 - 1000.000 đồng. Màn hình thường khoảng 600.000 đồng. Màn hình 15- inch: dưới 550.000 đồng.

RAM 64/128MB: 300.000-380.000 đồng.

Mua trọn bộ cả case không màn hình máy PII hoặc PIII 500MHz Compaq, IBM, HP, Dell, Sony khoảng 2 – 3 triệu đồng.

Theo kinh nghiệm của Kiên, những tay chuyên tìm mua đồ cũ thường chọn các linh kiện nằm trong bộ dàn máy chủ (server) của lô hàng cũ. "Có lần đến chợ đúng lúc người ta nhập hàng, em mua đứt luôn cả một bộ CPU. Lô hàng thải ra của một quán game, hầu như đều nát cả. Nhưng em "chộp" được con máy chủ. 80% linh kiện còn dùng được, toàn đồ hàng hiệu cực tốt". Những đồ như thế, sau đó được các tay thợ săn này đánh bóng, lắp ráp thành bộ "úm ba la" cải lão hoàn đồng và bán lại ăn chênh lệch.

Minh Long – (khoa Điện, ĐHBK Hà Nội) một khách hàng thường xuyên tại khu chợ này cho biết: "Thường thì đồ điện tử ở những nơi thế này đều quá đát, chỉ có cánh sinh viên kỹ thuật chúng tôi mua về làm phương tiện thực hành là nhiều, vì giá rẻ, dùng xong vứt đi cũng chả sao".

"Chợ trời chỉ là nơi tìm mua hàng "độc", có những thứ từ "thời Napoléon" vẫn thấy có ở đây. Còn nguồn hàng chính của em là các công ty chuyên kinh doanh máy tính cũ"- Kiên nói - "Những tay như em chỉ làm ăn cò con, Hà Nội hiện nay còn hàng chục công ty lớn chuyên kinh doanh máy tính cũ. Nếu muốn tìm hiểu, em giới thiệu cho một "chuyên gia..."

""Hàng hiệu"" siêu rẻ?

"Chuyên gia" tôi gặp sau đó là Công Tú, cựu sinh viên ĐHBK Hà Nội, từng làm hai năm trong một công ty tư nhân chuyên kinh doanh máy tính cũ. Vì thế, Tú rất hiểu biết và thông thuộc các mối hàng.

"Muốn mua máy của mấy tay săn đồ cũ hả anh? Nếu không quen biết hoặc đáng tin cậy thì tốt nhất nên đến thẳng các công ty lớn chuyên hàng "sida" IT, giá cả cũng không chênh lệch là mấy", "chuyên gia" Tú cho biết.

Di mua hang sida IT
Hàng "sida" máy tính được bày bán tại một công ty chuyên kinh doanh máy tính cũ.

Khác với cánh "thợ săn" chỉ dám bảo hành một tuần, các công ty lớn thường bảo hành cho máy cũ từ hai tuần đến một tháng. Các nơi như thế mới là nguồn hàng chính của đám "thợ săn". Đám này thường tìm mua mỗi nơi một vài linh kiện có thông số kỹ thuật tương ứng rồi ráp lại thành một bộ. Vì thế, khi bán ra, lỡ có hỏng hóc trong thời gian bảo hành, khách hàng lại phải chờ anh "thợ săn" chẩn bệnh, tháo tung ra mang đến công ty A con chip, công ty B thanh RAM,... bảo hành rồi mới trả cho khách, rất phức tạp.

Giá các linh kiện tại các công ty chuyên kinh doanh hàng máy tính cũ thường rẻ hơn. Nhưng giá cả dàn máy hoàn chỉnh thì đắt hơn của dân săn đồ cũ. Nguyên do là cánh thợ săn rất biết mua hàng, họ tìm đến những nơi chuyên bán linh kiện cụ thể để mua với giá rẻ. "Nếu mua màn hình, có thể đến 23/16 Hoàng Cầu; mua ổ cứng, RAM, mainboard nên tới 188 Khâm Thiên, hoặc ngõ 76 Giảng Võ...". Tú phân tích tiếp, "Thực ra bán máy cũ lãi hơn bán máy mới nhiều. Vì máy mới có giá cả thống nhất, từng chi tiết nhỏ trong cả bộ đều có ghi rõ trên báo giá. Nhưng với máy cũ, không ai định giá được linh kiện. Bán một bộ máy tính Đông Nam Á mới chỉ lãi được 10-15 USD, nhưng một cái máy cũ cho lãi gấp đôi, gấp ba là chuyện thường".

Nguồn hàng chủ yếu của các công ty chuyên kinh doanh máy cũ thường là nhập từ nước ngoài với số lượng lớn. Chủ một cửa hàng máy tính cũ cho biết, mỗi tháng cơ sở ông nhập khoảng 5.000 - 7.000 chiếc. Phần lớn còn chất lượng khá tốt, sau khi được kiểm tra phần cứng và lau rửa đánh bóng sẽ được bày bán, chuẩn bị "lý lịch" mới. Máy cũ nhập ngoại qua cảng Hải Phòng được tập trung ở Bãi Vĩnh Tuy (gần cầu Mai Động) và một số điểm khác sau đó phân loại bán lại cho các nơi đã có đơn đặt hàng trước. Hầu hết máy tính cũ có hệ số kỹ thuật không cao. Thường là máy PIII, chip từ 500 MHz đến 1 GHz dạng slot, RAM 64 – 128MB và là SDRAM. Thế nhưng chúng cực kỳ phong phú về chủng loại. Đến một cửa hàng chuyên bán máy cũ, hầu như thấy tất cả các nhãn mác máy tính tên tuổi của Mỹ, Hàn Quốc và Đông Nam Á. Từ HP, IBM, Compaq, đến Dell... đều có mặt.

""Sida"" cũng có hàng nhái!

Di mua hang sida IT
Mua máy tính cũ trở thành một lựa chọn cho những gia đình có thu nhập thấp.

Theo lời anh Trọng Chức – nhân viên Công ty Máy Tính Hà Nội (Lê Trung Nghị), người mua phải hết sức cẩn thận vì hàng "sida" cũng có hàng giả, hàng nhái. "Vì là đồ cũ nên rất khó phân biệt hàng "sida IT" nhái. Nhìn vỏ máy thấy trơn láng xung quanh chỗ dán mác thì phải chú ý vì nhãn hiệu cũ có thể đã bị cạo bỏ và thay thế nhãn hiệu xịn hơn. Còn ở các linh kiện, cần chú ý khoảng cách hợp lý và cách bố trí đều đặn của các mạch điện mới là đồ thật".

Cách đây 3 tháng, Lê Bình (sinh viên năm thứ 4 – ĐH KHXH & NV Hà Nội) mua một máy PIII ổ cứng 20GB, RAM 128MB, màn hình 15-inch với giá gần 3 triệu đồng, nhận xét: "Chuyện làm giả làm nhái hàng "sida" là rất đáng lên án. Với hầu bao lép kẹp mà mua phải một cái máy cũ hàng "rởm" suốt ngày hỏng hóc, "một tiền gà ba tiền thóc" thì... chết. May hồi ấy em mua chiếc máy tính này từ một người quen. Ba tháng rồi vẫn chạy tốt".

Về giá cả máy cũ mỗi nơi bán một kiểu, tuy nhiên chênh lệch không quá lớn và nhìn chung khá rẻ so với máy mới cùng chung hệ số kỹ thuật. Các gia đình có con em mới tập làm quen với máy tính, sinh viên hoặc người chỉ dùng máy tính vào những việc đơn giản (Word hoặc Excel...) là các đối tượng có thể mua máy cũ về dùng. Mua hàng "sida" máy tính trở thành một lựa chọn cho những gia đình có thu nhập thấp, hay những sinh viên ngoại tỉnh không mấy dư dả về tài chính. Đến một số công ty chuyên kinh doanh máy cũ ở Hà Nội vào thời điểm này thấy tấp nập người mua kẻ bán. Xem ra hàng "sida" IT cũng có mùa. Giáp Tết đang là lúc bán khá chạy vì vào đầu học kỳ II, nhu cầu của học sinh, sinh viên tăng mạnh.

( Theo e-CHIP )

Việt Báo
Comment :Đi mua hàng “sida” IT
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đi mua hàng “sida” IT bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Di mua hang sida IT ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đi mua hàng “sida” IT ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
Go shopping "AIDS" IT
Hanoi, 128MB RAM, IT Hanoi, VGA 32MB, Pentium III, companies, shopping, shop, company, monitors, components, students, business, hunters, can, sell
"With only 2.6 million you can own an old PC Pentium III - 733 MHz, 128MB RAM, 32MB VGA, 15-inch digital screen" ;. Attractive advertisement banners of an old machine shop made me curious. Market "AIDS" IT Hanoi ...
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?

Lấy lý do bệnh nhân nội soi quá đông, bác sỹ của bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã hướng dẫn bệnh nhân ra phòng nội soi tư nằm gần bệnh viện để khám cho… tiện.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ