vietbao

Đạo sĩ Thất Sơn tay không hạ cọp khổng lồ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nắm đấm và cánh tay đạo sĩ Ba Lưới biến thành chiếc búa thép táng thẳng vào đầu con cọp. Con cọp rơi xuống đất theo thế cắm đầu. Nó giãy đành đạch trên mặt đất một lát thì chết.

Loạt bài huyền thoại cọp miền Tây:

» Cuộc đấu kinh hoàng với con hổ cuối cùng ở U Minh Hạ
» Cọp khổng lồ và mối thù phải trả với thợ săn U Minh Hạ
» Người "làm xiếc" với bầy cá sấu hung dữ ở U Minh Hạ
» Cả họ kinh sợ vì cọp bắt người
» Bí ẩn chuyện cọp 3 chân tha mạng nhà sư


Kỳ 6: Bình phong lạc nhạn diệt cọp dữ

Nhắc đến đạo sĩ Ba Lưới, vị đạo sĩ cuối cùng của vùng Thất Sơn (An Giang) huyền thoại, người dân trong vùng đều biết đến chuyện ông từng sử dụng quyền cước, võ khí tiêu diệt hai con rắn hổ mây khổng lồ, nặng cả trăm kg.

Tuy nhiên, ít ai biết rằng, trong đời hành đạo của mình, những tháng ngày ở rừng, ông từng sử dụng thế võ hiểm tiêu diệt một con cọp hung dữ, đòi ăn thịt ông.

Vùng đất nhiều cọp dữ


Đạo sĩ Ba Lưới hiện đã hơn 100 tuổi. Ông sống ẩn dật ở một khe núi có tên Long Hổ Hội, cuối ấp Thiên Tuế, gần đỉnh Thiên Cấm Sơn.

Hỏi chuyện vồ loài cọp, đạo sĩ Ba Lưới vuốt chòm râu bạc trắng, rồi hồi tưởng lại những tháng ngày tu luyện ở vùng núi non hoang thẳm.

Hồi đầu thế kỷ 20, toàn bộ vùng Thất Sơn rừng rậm, hoang vu, chẳng có bóng người. Rừng trải dài dọc biên giới. Giữa vùng hoang rậm, đột khởi lên 7 ngọn núi, nên gọi là Thất Sơn.
Dao si That Son tay khong ha cop khong lo
Vùng Thất Sơn vốn có nhiều cọp dữ
Những ngọn núi lô nhô, hiểm trở, là nơi tụ hội của các loài vật hung dữ, to lớn. Hai loài vật đáng sợ nhất của vùng Thất Sơn chính là cọp và rắn hổ mây khổng lồ.

Đạo sĩ Ba Lưới kể: “Giờ nói chuyện cọp beo, thì chẳng ai tin được nữa. Nhưng nói cháu biết, ngày xưa, tui sống ở đây là sống giữa bầy cọp. Cọp gầm um cả rừng, cọp nằm bên tảng đá sưởi nắng, thung thăng đi bên suối uống nước”.

Chuyện cọp thi thoảng từ rừng mò về các ấp bắt người diễn ra liên tục. Người dân quanh vùng Thất Sơn đều sợ cọp, sợ rắn, nên chẳng ai dám vào. Trên núi Thất Sơn chỉ có những đạo sĩ ẩn tu. Các đạo sĩ đều có võ nghệ cao cường, nên không sợ bất cứ loài thú dữ nào cả.

Để tìm hiểu về loài hổ vùng Thất Sơn, tôi đã lục lại tài liệu cũ. Trong ký sự “Tổ tông nhà hổ” của nhà văn Đoàn Giỏi, ông có kể một số chuyện về cọp ở vùng Thất Sơn.

Theo đó, hồi đầu thế kỷ 20, ở núi Sam (Châu Đốc, An Giang) có rất nhiều cọp. Đêm đêm, dân làng quanh chân núi không dám ra khỏi nhà vì tiếng cọp gầm vang dội trên núi.

Bà Hai sáng nào cũng gánh cá ra chợ Cầu Sắt bán. Một hôm, đi qua khúc vắng Đường Tháp, bất ngờ gặp con cọp lớn, mình mẩy vằn vện, ngồi choải chân giữa đường. Bà hoảng hồn liệng gánh cá chạy thục mạng về nhà.
Dao si That Son tay khong ha cop khong lo
Đạo sĩ Ba Lưới
Chuyện các cao thủ võ nghệ đánh chết hổ ở vùng Thất Sơn cũng không hiếm. Nhà văn Đoàn Giỏi ghi lại như sau:

“Cách đây 60 năm, có ông Chín chuyên nghề xom rùa xom rắn. Một hôm, ông xách chĩa đi đến Búng Hồ (địa danh cũ, một hồ rộng, gần ngã ba Đầu Bờ), tình cờ nhìn vô đám sậy, ông thấy một con vật ngồi thu lu bên trong, cặp mắt sáng ngời.

Tưởng gặp con chồn lớn, ông giương mũi chĩa, dùng hai tay đâm mạnh vào mặt nó, nhưng con vật lanh lẹ né qua, rồi nhanh như chớp, nó phóng mình lên cao, giương hai chân chụp xuống đầu ông.

Bị bất ngờ, nhưng vốn người giỏi võ, ông uốn mình né ngang, tuy nhiên, vẫn bị vướng một vuốt nhọn sướt qua da ót. Bấy giờ, ông mới biết là cọp.

Cọp xuống núi là cọp đói. Đang đói nó tấn công càng hung bạo. Sau một tiếng gầm vang dội, con cọp lại phóng mình lên. Với mũi chĩa trên tay, ông Chín dùng tất cả các miếng võ gia truyền đánh quyết liệt với con cọp.
Dao si That Son tay khong ha cop khong lo
Đạo sĩ Ba Lưới ẩn tu đã 80 năm trên núi Thất Sơn
Dân làng nghe tiếng người, tiếng cọp gầm thét xách dao mác chạy đến hiệp lực với ông Chín, vây đánh chết con cọp. Sau đó, họ lấy xe trâu kéo xác con cọp về xóm.

Bọn hội tề nghe tin dân làng đánh chết được con cọp lớn, chúng vội đến chở xác cọp ra Châu Đốc nộp cho thằng Tây tỉnh trưởng để tâng công. Thằng Tây thưởng cho bọn hội tề được 2 đồng”.

Bình phong lạc nhạn diệt cọp dữ

Đạo sĩ Ba Lưới tên thật là Nguyễn Văn Y, quê ở Chợ Mới (An Giang). 19 tuổi, ông bỏ nghề chài lưới, lên đỉnh Thất Sơn để tìm thầy học võ.

Nhờ cơ duyên, đạo sĩ Ba Lưới gặp được ông thầy có tên Trường Sơn. Ông thầy này ẩn danh, tu luyện trong một hang núi, không giao du với ai.

Thầy Trường Sơn đã dạy ông Ba Lưới nhiều bài thuốc cứu người. Đặc biệt, đạo sĩ Trường Sơn đã dạy Ba Lưới thế võ vô cùng bí ẩn, có tên Bình phong lạc nhạn.

Thế võ này chủ đạo đánh trên không. Mỗi cú nhảy lên không trung, phải tung được 3 cước. Để học được thế võ, ông Ba Lưới phải rèn luyện sức khỏe khủng khiếp.

Hàng ngày, ông vác những cục đá nặng 100-200kg, chạy phăm phăm leo dốc. Đôi chân Ba Lưới cứng như thép, có thể nhảy vọt lên không trung vài mét. Thế võ này đặc biệt hữu dụng khi đối đầu với các loài thú dữ trong rừng.
Dao si That Son tay khong ha cop khong lo
Đường lên đỉnh Thiên Cấm Sơn
Sau này, ông Ba Lưới còn theo học rất nhiều thầy võ, thậm chí cả môn võ thần, siêu hình, võ bùa. Càng học các môn võ khác, ông càng nhận ra thế võ Bình phong lạc nhạn biến ảo khôn lường. Tinh hoa võ nghệ rèn luyện cả đời cũng không thấy hết được sự kỳ ảo của thế võ này.

Vào năm 1943, trong lúc vào rừng lấy thuốc, trên đường đi, một con cọp rất lớn lừ đừ bước từ rừng ra, hai mắt nhìn ông trừng trừng.

Ông dừng lại, nhìn thẳng vào mắt nó. Với các đạo sĩ ẩn tu ở Thiên Cấm Sơn, chuyện gặp hổ là cơm bữa, nên họ không nao núng. Hầu hết bọn hổ đều bỏ đi, hoặc chạy trốn khi gặp đạo sĩ, nhưng con hổ này thì không như vậy, nó đứng chặn đường đạo sĩ Ba Lưới.

Đạo sĩ Ba Lưới kể: “Cả đời tui học võ để rèn đạo và tự vệ chứ không phải để đánh nhau với muông thú. Chuyện giết hai con hổ mây khổng lồ và con cọp cũng vậy. Tui giết nó để tự vệ”.

Biết rằng, con cọp này đang đói, nhất định đòi ăn thịt người, nên đạo sĩ Ba Lưới đã thủ thế, tìm cách tránh con cọp này.

Con cọp đập đuôi, gầm lên, rồi phóng tới như vũ bão. Đạo sĩ Ba Lưới phi thân lên không trung để né cú vồ của con cọp.

Vừa chụp hụt, nó vòng người ra phía sau, liên tiếp tung ra những cú vồ, tát, khiến cây cối rung chuyển, lá rụng tả tơi. Đạo sĩ Ba Lưới liên tiếp tránh những đòn tấn công của nó. Càng tránh, con cọp càng tấn công điên cuồng. Nó liên tiếp thủ thế, phi thân, vừa cắn, vừa tát.

Biết rằng, con cọp này rất dữ tợn, không giết được đạo sĩ Ba Lưới, thì nó cũng tìm người khác ăn thịt, nên đạo sĩ Ba Lưới đã quyết định hạ nó. Thời điểm đó, có một số người dân quanh vùng mất tích không rõ nguyên nhân. Có thể do con cọp này bắt. Loài cọp đã ăn thịt người, thì nó sẽ quen mùi, và tiếp tục tìm người để bắt.
Dao si That Son tay khong ha cop khong lo
Đạo sĩ Ba Lưới đã sử dụng thế võ Bình phong lạc nhạn tiêu diệt cọp dữ
Cọp lao tới, đạo sĩ Ba Lưới vận dụng Bình phong lạc nhạc, bay người lên không trung, liên tiếp phóng quyền cước trời giáng vào họng, vào nách, gáy cọp.

Con cọp đau đớn gầm lên dữ dội. Có lúc nó quỵ xuống, nhưng rồi lại vùng lên tiếp tục tấn công. Đạo sĩ Ba Lưới cũng không nương tay, tung các thế hiểm.

Con cọp tuy đã đuối sức, nhưng vẫn phóng lên không trung chụp tới nhanh như chớp. Đạo sĩ Ba Lưới đã thủ thế quyết ra đòn cuối cùng.

Toàn bộ sức lực ông dồn cả vào cánh tay. Đôi chân cứng như thép bật mạnh lên không trung. Lần này, ông không tránh đường tấn công của con cọp, mà phi thân lao thẳng về phía nó.

Nắm đấm và cánh tay đạo sĩ Ba Lưới biến thành chiếc búa thép táng thẳng vào đầu con cọp. Con cọp rơi xuống đất theo thế cắm đầu. Nó giãy đành đạch trên mặt đất một lát thì chết. Cú đánh của đạo sĩ Ba Lưới làm vỡ sọ con cọp.

Đạo sĩ Ba Lưới gọi nhân dân dưới chân núi khênh con cọp về ấp làm thịt chia nhau.

Sau lần đó, cọp dữ Thất Sơn gặp đạo sĩ Ba Lưới đều chạy mất hút. Loài cọp cũng vắng bóng dần ở vùng Thất Sơn. Giờ, chuyện về cọp ở Thất Sơn chỉ còn là huyền thoại.

Phạm Ngọc Dương
Việt Báo
Comment :Đạo sĩ Thất Sơn tay không hạ cọp khổng lồ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đạo sĩ Thất Sơn tay không hạ cọp khổng lồ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Dao si That Son tay khong ha cop khong lo ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đạo sĩ Thất Sơn tay không hạ cọp khổng lồ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
Taoist That Son handed down giant tiger
Three Grid , That Son , An Giang , U Minh Ha , hermit , tiger , giant , air, fronts , arms , martial arts , people , region , up , data
fist and arm hermit Three nets turned into steel hammer directly into the tiger ..
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.