vietbao

Đằng sau cánh cửa đóng kín

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

– Bạo hành mà phụ nữ có học đang chịu đựng rất “phong phú” về hình thức: tinh thần, thể xác, bị cưỡng ép tình dục, quan hệ xã hội (bị cấm giao tiếp với người khác, không được đi làm..), kinh tế (chồng kiểm soát gắt gao tiền bạc, hoặc bỏ mặc kinh tế gia đình cho vợ lo..)…

Nạn nhân của một vụ bạo hành

Nạn nhân của một vụ bạo hành (Ãnh VNN)

Mới đây, một phụ nữ ở quận Tân Bình đã gọi đến đường dây khẩn của một tờ báo, nhân lúc ông xã vào phòng vệ sinh. Khi công an và nhà báo đến, hiện trường không còn dấu tích gì của một cuộc ẩu đả, nhưng những vết bầm trên người bà vợ vẫn còn nguyên si. Ông chồng líu ríu ký vào biên bản: “cố ý gây thương tích cho người khác”, và hứa sẽ không tái phạm. Nguyên nhân khiến ông phải dạy vợ bằng “tay chân”, là bà dám tự ý đi về nhà mẹ ruột mà không báo trước cho chồng. Theo ông, cứ mỗi lần bà mẹ vợ gặp lại con gái, bà hay khuyên con chống đối chồng. Không dám ra oai với má vợ, nên ông chồng trút giận lên bà xã. Nhưng chỉ sau một tuần, bà vợ lại tìm đến công an và năn nỉ lấy lại tờ biên bản, để đem về nhà “ phi tang” trước mặt chồng. Vì kể từ ngày bà vợ “vạch áo cho xem lưng”, ông chồng chuyển từ đánh đập sang lạnh lùng, bỏ mặc vợ con, không chi tiền bạc, còn dọa ly hôn, đuổi vợ ra khỏi nhà.

Một tháng trước, bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu cho một người vợ bị chấn thương nặng ở vùng cổ. Khi đã tạm ổn, chị H.T khai chị bị té cầu thang, nhưng cậu con trai chị lại khăng khăng đòi mẹ phải ly hôn với cha, nếu không muốn thiệt mạng vì những cơn nóng giận của ông. Theo cậu con trai, ông bố hay đánh mẹ, nhất là khi ông say. Nguyên nhân vì ông quá ghen, hay nghĩ bà vợ buôn bán ngoài chợ, có nhiều người dòm ngó. Bà vợ cứ phải chịu đựng, vì cố nghĩ là ông xã “có thương, mới có ghen”.

“Thích nổi đóa – Tính khí trời sinh của ông xã!”

So với vùng cao, vùng xa, Thành phố Hồ Chí Minh là một đô thị khá phát triển về thông tin, mức sống và dân trí khá cao, song nạn bạo hành gia đình vẫn ngang nhiên thách thức. Trong khi ở nông thôn, nơi các dự án của các tổ chức phi chính phủ về chống bạo hành triển khai khá thành công bằng việc nâng cao kiến thức về luật pháp và cấp vốn cho các gia đình vươn lên thoát nghèo… thì tại các đô thị lớn, các dự án tương tự lại chịu “bó tay” vì không thể lách vào sau những cánh cửa luôn đóng kín.

Cả nạn nhân lẫn người bạo hành không phải là người mù chữ, trình độ thấp để sẵn lòng nghe cán bộ chống bạo hành…giáo huấn. Họ cũng không phải là người nghèo để thông qua việc cấp vốn, mà được “lên lớp”. Họ là những người văn minh, và bạo hành của người văn minh cũng tinh vi hơn, không dễ phát hiện. Theo kết quả nghiên cứu được công bố vào cuối năm 2006 trong luận văn thạc sĩ: “Bước đầu nghiên cứu chứng trầm cảm của phụ nữ trong gia đình có chồng bạo hành” do Nguyễn Thị Uyên Thi thực hiện, nạn bạo hành gia đình vẫn đang phát triển tại TP.HCM….

Thạc sĩ Uyên Thi cho biết, cả 40 người phụ nữ được chị chọn là đối tượng nghiên cứu đều trong tình trạng bị chồng bạo hành. Trong số những bà vợ bất hạnh, có đến 30% có trình độ đại học, trên đại học, số còn lại cũng đã học hết cấp 3!

1

Minh họa (ảnh AFP)

Vậy là, không có chuyện “phụ nữ có học, không bị bạo hành” như lâu nay người ta nhầm tưởng! Bạo hành mà phụ nữ có học đang chịu đựng rất “phong phú” về hình thức : tinh thần, thể xác, bị cưỡng ép tình dục, quan hệ xã hội (bị cấm giao tiếp với người khác, không được đi làm..), kinh tế (chồng kiểm soát gắt gao tiền bạc, hoặc bỏ mặc kinh tế gia đình cho vợ lo..)…Khi có chuyện xảy ra, chỉ có 2,7% nhờ cơ quan chức năng, đoàn thể can thiệp, 5,4 % đi đến các trung tâm tư vấn để “giải tỏa”. Số còn lại chọn cách im lặng, chấp nhận. Phản ứng hoàn toàn tiêu cực dẫn họ vào ngõ cụt của sự thất vọng, lo âu, sợ hãi, mất tự tin, lệ thuộc vào ông xã và càng bị bạo hành.

Nguyên nhân khiến họ chịu “sống chung với bạo hành” là vì họ không nghĩ đó là… bạo hành. Nhiều người tin rằng mình đang sống trong gia đình bất hòa, chứ không phải gia đình bạo hành! Các bà vợ khi bị chồng chửi mắng, đánh đập lại cho rằng do tính khí “trời sinh” của ông xã. Có bà vợ bị chồng “nhốt” trong nhà, không cho đi làm, không cho giao tiếp xã hội, nếu làm trái sẽ bị đánh… lại nghĩ ông xã làm như thế vì muốn tốt cho vợ, sợ vợ ra ngoài bị lừa gạt…Vì thế, tuy không vui vẻ chung sống, nhưng bà vợ cũng không “đấu tranh” để được tự do.

Xác định mức độ, 70% trong số những phụ nữ này đã mắc chứng trầm cảm. Điều đáng chú ý ở đây là bạo hành không phải là nguyên nhân chủ yếu gây ra loại bệnh này, mà chính là do cách xử lý khi bị bạo hành của nạn nhân. Có nhiều bà vợ biết phản ứng đúng cách, đúng lúc… chỉ trải qua những cảm xúc buồn bực, chán nản…mà không lâm vào trầm cảm. Vấn đề được đặt ra là ngoài những điều luật nhằm “trừng phạt” các hành vi bạo hành, ngoài việc xây dựng mô hình “nhà tạm lánh” cho nạn nhân, cùng với các đường dây khẩn, việc quan trọng không kém là trang bị cho phụ nữ kỹ năng xác lập sự cân bằng, tự tin, làm chủ bản thân, để đủ sức mạnh nhận diện và đối diện với nạn bạo hành.

Dạy vợ bằng bạo lực!

Tuân thủ “lời dạy” của người xưa: “Dạy con từ tuổi còn thơ, dạy vợ từ thuở bơ vơ mới về”, vì muốn đưa vợ vào “khuôn phép”, T.S - một thanh niên có học ở quận Gò Vấp đã thường xuyên “xuất chiêu” bợp tai, nắm tóc, đấm đá…mỗi khi cô vợ bé bỏng làm điều gì đó trái ý mình. Đi làm thì chớ, về đến nhà, gặp bất cứ chuyện gì dù rất nhỏ, anh cũng nổi xung lên với vợ. Đầu tiên là quát mắng, nói nặng lời, cô vợ không nhịn được cãi lại là “ăn tát” ngay. Cô vợ mỗi khi bị chồng đánh mặt mũi sưng vù, xấu hổ chẳng dám đi chợ mua thức ăn, đành ra trước cửa nhà mua tạm thức ăn của những người bán dạo. Chiều về, thấy mâm cơm của vợ quá sơ sài, anh chồng lại tiếp tục mắng chửi, có hôm hất tung cả mâm cơm tung tóe xuống đất rồi bỏ ra quán nhậu… Cứ như thế, cô vợ chịu hết siết đành phải đâm đơn ra tòa chỉ 5 tháng sau khi kết hôn. Biết vợ nộp đơn xin ly hôn, T.S không hề ăn năn mà còn đánh vợ nhiều hơn khiến cô vợ phải gọi điện tới các Trung tâm tư vấn cầu cứu…

1

Minh họa (Ảnh BBC)

Bà con lối xóm trong một khu phố khá yên tĩnh thuộc phường 2 quận Tân Bình, vô cùng ngạc nhiên khi thấy vợ chồng ông C và bà M.D dắt nhau ra tòa ly dị sau 30 năm chung sống, có hai đứa con đã trưởng thành. Bao nhiêu năm, căn nhà của ông bà luôn kín cổng cao tường, ai cũng nghĩ sau cánh cửa ấy là một gia đình mẫu mực và hạnh phúc. Nhưng chuyện kể của bà M.D trước tòa đã khiến nhiều người rơi lệ…

Bà M.D về làm vợ ông C khi đang là một giáo viên dạy toán bậc trung học. Theo yêu cầu của chồng, giám đốc một doanh nghiệp, bà phải xin nghỉ dạy để ở nhà chăm sóc chồng con. Đó cũng là lúc bắt đầu chuỗi ngày cay cực, chua xót của bà M.D. Suốt ngày quần quật với những việc không tên, mệt nhoài, tối đến, bà M.D chỉ mong được nghỉ ngơi, thư giãn, được đọc những cuốn sách mà bà yêu thích. Nhưng không mấy tối là ông không nhậu say rồi về nhà sinh sự với vợ. Những trò “hay ho” học được từ các quán bia ôm, từ phim ảnh cấp 3 ông đều đem về nhà bắt vợ - một phụ nữ nề nếp, kín đáo phải “thực hành”! Cảm giác xấu hổ và nhục nhã khi bị coi như một con vật trong quan hệ với chồng khiến bà trở nên lãnh cảm làm ông nổi cáu, quay ra hành hạ, đánh đập bà… Không chỉ có thế, ông kiểm soát tất cả các khoản chi tiêu trong gia đình, muốn mua sắm gì thêm, bà đều phải xin ông như người ở xin tiền chủ nhà. Chịu đựng mãi cho đến khi con cái trưởng thành, bà mới đủ dũng khí nộp đơn xin ly dị với ông rồi quyết định lên chùa sống nốt những ngày còn lại, nương nhờ vào sự cưu mang của bá tánh…

Ý kiến của các chuyên gia tâm lý, xã hội

Vấn đề bạo hành gia đình luôn được các chuyên gia nghiên cứu về xã hội, dành nhiều tâm huyết. Tiến sĩ Lê Thị Quý chia làm hai loại : bạo lực nhìn thấy gồm những hành vi sử dụng vũ lực, và bạo lực không nhìn thấy được như thờ ơ, lãnh đạm, chiến tranh lạnh…Theo tiến sĩ Nguyễn Thị Hoài Đức, có ba loại : bạo lực thể xác, bạo lực tinh thần, và bạo lực tình dục. Tiến sĩ Vũ Mạnh Lợi cho rằng có 4 loại: ngược đãi về lời nói, về tình cảm, về thân thể, và về tình dục. Tiến sĩ Bùi Thu Hằng, lại chia ra 5 loại gồm : cưỡng bức thân thể (đánh đập), cưỡng bức tình dục (ép quan hệ, bắt xem ảnh khiêu dâm..), cưỡng bức tình cảm (bị đe dọa, mạt sát), cưỡng bức về mặt xã hội (bị cấm giao tiếp..), cưỡng bức về tài chính (người chồng kiểm soát tiền bạc).

Tuy phân loại khác nhau, song những định nghĩa trên có nhiều nét tương đồng, giúp cho người phụ nữ không ngộ nhận về bạo lực gia đình. Bởi có một số hành vi bất thường của ông chồng, được bà vợ chấp nhận, như những cái bạt tai... khi ông ta nổi nóng, được coi là hành động có tính nhất thời. Một cuộc khảo sát của Hội LHPN VN phát hiện tỷ lệ khá lớn đồng ý các hành vi bạo lực của chồng đối với vợ, nhất là khi bà vợ có lỗi: ngoại tình (30,7%), cờ bạc, nghiện hút (22% ), hỗn láo (15% ), làm trái ý chồng (51,3%), không chăm sóc chồng con (50,2%), kể cả việc từ chối quan hệ tình dục cũng được coi là “lỗi” của bà vợ, và tỷ lệ của số nữ chấp nhận bị chồng “trừng phạt” trong hoàn cảnh tế nhị này còn cao hơn cả phái nam.

Làm gì với loại bạo lực “không nhìn thấy được”?

Minh họa

Chấm dứt bạo hành đối với phụ nữ (Minh họa từ internet)

Cũng theo cuộc khảo sát trên, những bà vợ tự nhận có thu nhập cao hơn chồng có tỷ lệ bị chồng đánh (14,5%) cao hơn số có thu nhập thấp hơn chồng (2,8%). Lý do được giải thích là do những bà vợ thu nhập thấp hơn chồng thường lệ thuộc, nhường nhịn, ngoan ngoãn…nên tránh được “đòn chồng”. Những bà vợ lớn tuổi (trên 40) bị bạo hành nhiều hơn những bà vợ trẻ. Những nghiên cứu về tâm lý hành vi bạo lực của các ông chồng cho thấy, số có học vấn thấp thường sử dụng “tay chân” để dạy vợ, còn những ông học cao hơn lại dùng “miệng” nói ra những lời cay độc làm tổn thương vợ. Loại “bạo hành” bằng miệng này gây nên những vết thương tâm lý nhức nhối cho người phụ nữ, thậm chí còn đau đớn hơn vết thương về thể xác, nhất là đối với phụ nữ trí thức.

T là một giảng viên đại học, chồng của chị vốn là một kỹ sư nông nghiệp, nhưng từ khi rời tỉnh về thành phố sinh sống thì bị thất nghiệp. Hàng chục năm trời, T chạy vạy khắp nơi xin việc cho chồng, nơi nào anh cũng chê, làm được 5 bữa nửa tháng lại bỏ việc. Lúc thì bảo đồng nghiệp không hiểu mình, khi thì chê việc không phù hợp…Suốt ngày anh ở nhà, hết nằm lại ngồi, rồi kéo bạn bè về nhà bù khú…Hễ vợ lên tiếng than phiền, anh lại chạy ra cửa dùng những lời lẽ thô tục để mắng chửi, bêu xấu vợ với chòm xóm. Đi đâu anh cũng rêu rao nào là vợ ỉ đi làm có thu nhập cao rồi khinh rẻ chồng, nào là vợ thì phải có bổn phận lo cho chồng con vì đó là thiên chức của phụ nữ…trong khi chính anh lại chẳng hề áy náy chút nào về việc mình đã “ăn bám” vợ chừng ấy năm…Bị chồng “khủng bố” tinh thần, T mắc chứng bệnh trầm cảm nặng phải đi điều trị dài ngày…

Theo các chuyên gia tư vấn, tình trạng “bạo lực không nhìn thấy được” trong gia đình như gia đình chị T không phải là hiếm. Thế nhưng, các nghiên cứu về bạo lực gia đình dường như chỉ tập trung vào loại bạo lực “nhìn thấy được” chứ chưa chú ý lắm tới tình trạng “bạo lực không nhìn thấy được”. Phụ nữ thì hiểu về quyền của họ còn quá lờ mờ hoặc không hiểu gì cả. Họ không coi bạo lực là hành vi phạm tội, chỉ khi bị đánh đập quá dã man, họ mới cầu cứu các cơ quan chức năng. Với quan niệm hành vi bạo lực trong nhà là chuyện riêng của cá nhân (trừ những trường hợp gây thương tích quá lớn), sự tham gia của chính quyền trong việc bảo vệ người phụ nữ bị bạo hành không được kịp thời và hiệu quả.

Theo giới chuyên môn, việc có luật là một bước tiến trong việc phòng chống bạo lực gia đình, song thực thi luật mới là chuyện quan trọng. Đừng để giống như tình trạng Luật hôn nhân gia đình có nhiều điều khoản chặt chẽ, nhưng những người phạm luật (có bồ bịch, vợ bé…) lại khó bị trừng phạt đúng luật. Và một điều cần chú ý là có một dạng bạo hành “không thể nhìn thấy được”, đâu là căn cứ để bênh vực quyền lợi phụ nữ trong những trường hợp như vậy?

 • Trường Sơn - Nguyễn Thủy

(Bài viết có sử dụng một số kết quả nghiên cứu của thạc sĩ Nguyễn Thị Uyên Thi, giảng viên khoa Tâm lý trường Đại học Sư phạm TP.HCM).

Theo bạn, phụ nữ cần làm gì để tự bảo vệ mình khi bị chồng hành hung?

Việt Báo

Comment :Đằng sau cánh cửa đóng kín
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đằng sau cánh cửa đóng kín bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Dang sau canh cua dong kin ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đằng sau cánh cửa đóng kín ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
Behind the closed doors
social relationships, home economics, visible, closed doors, the women, with others, violence, his wife, violence, sex, practice behavior, work, children, the number
Violence that educated women are suffering very "rich" on the form: mental, physical, sexual coercion, social relations (blocked traffic with others, could not work ..), economic (husband and strict control of money, or leave the business ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t