vietbao

Đằng sau cánh cửa đóng kín

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

– Bạo hành mà phụ nữ có học đang chịu đựng rất “phong phú” về hình thức: tinh thần, thể xác, bị cưỡng ép tình dục, quan hệ xã hội (bị cấm giao tiếp với người khác, không được đi làm..), kinh tế (chồng kiểm soát gắt gao tiền bạc, hoặc bỏ mặc kinh tế gia đình cho vợ lo..)…

Nạn nhân của một vụ bạo hành

Nạn nhân của một vụ bạo hành (Ãnh VNN)

Mới đây, một phụ nữ ở quận Tân Bình đã gọi đến đường dây khẩn của một tờ báo, nhân lúc ông xã vào phòng vệ sinh. Khi công an và nhà báo đến, hiện trường không còn dấu tích gì của một cuộc ẩu đả, nhưng những vết bầm trên người bà vợ vẫn còn nguyên si. Ông chồng líu ríu ký vào biên bản: “cố ý gây thương tích cho người khác”, và hứa sẽ không tái phạm. Nguyên nhân khiến ông phải dạy vợ bằng “tay chân”, là bà dám tự ý đi về nhà mẹ ruột mà không báo trước cho chồng. Theo ông, cứ mỗi lần bà mẹ vợ gặp lại con gái, bà hay khuyên con chống đối chồng. Không dám ra oai với má vợ, nên ông chồng trút giận lên bà xã. Nhưng chỉ sau một tuần, bà vợ lại tìm đến công an và năn nỉ lấy lại tờ biên bản, để đem về nhà “ phi tang” trước mặt chồng. Vì kể từ ngày bà vợ “vạch áo cho xem lưng”, ông chồng chuyển từ đánh đập sang lạnh lùng, bỏ mặc vợ con, không chi tiền bạc, còn dọa ly hôn, đuổi vợ ra khỏi nhà.

Một tháng trước, bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu cho một người vợ bị chấn thương nặng ở vùng cổ. Khi đã tạm ổn, chị H.T khai chị bị té cầu thang, nhưng cậu con trai chị lại khăng khăng đòi mẹ phải ly hôn với cha, nếu không muốn thiệt mạng vì những cơn nóng giận của ông. Theo cậu con trai, ông bố hay đánh mẹ, nhất là khi ông say. Nguyên nhân vì ông quá ghen, hay nghĩ bà vợ buôn bán ngoài chợ, có nhiều người dòm ngó. Bà vợ cứ phải chịu đựng, vì cố nghĩ là ông xã “có thương, mới có ghen”.

“Thích nổi đóa – Tính khí trời sinh của ông xã!”

So với vùng cao, vùng xa, Thành phố Hồ Chí Minh là một đô thị khá phát triển về thông tin, mức sống và dân trí khá cao, song nạn bạo hành gia đình vẫn ngang nhiên thách thức. Trong khi ở nông thôn, nơi các dự án của các tổ chức phi chính phủ về chống bạo hành triển khai khá thành công bằng việc nâng cao kiến thức về luật pháp và cấp vốn cho các gia đình vươn lên thoát nghèo… thì tại các đô thị lớn, các dự án tương tự lại chịu “bó tay” vì không thể lách vào sau những cánh cửa luôn đóng kín.

Cả nạn nhân lẫn người bạo hành không phải là người mù chữ, trình độ thấp để sẵn lòng nghe cán bộ chống bạo hành…giáo huấn. Họ cũng không phải là người nghèo để thông qua việc cấp vốn, mà được “lên lớp”. Họ là những người văn minh, và bạo hành của người văn minh cũng tinh vi hơn, không dễ phát hiện. Theo kết quả nghiên cứu được công bố vào cuối năm 2006 trong luận văn thạc sĩ: “Bước đầu nghiên cứu chứng trầm cảm của phụ nữ trong gia đình có chồng bạo hành” do Nguyễn Thị Uyên Thi thực hiện, nạn bạo hành gia đình vẫn đang phát triển tại TP.HCM….

Thạc sĩ Uyên Thi cho biết, cả 40 người phụ nữ được chị chọn là đối tượng nghiên cứu đều trong tình trạng bị chồng bạo hành. Trong số những bà vợ bất hạnh, có đến 30% có trình độ đại học, trên đại học, số còn lại cũng đã học hết cấp 3!

1

Minh họa (ảnh AFP)

Vậy là, không có chuyện “phụ nữ có học, không bị bạo hành” như lâu nay người ta nhầm tưởng! Bạo hành mà phụ nữ có học đang chịu đựng rất “phong phú” về hình thức : tinh thần, thể xác, bị cưỡng ép tình dục, quan hệ xã hội (bị cấm giao tiếp với người khác, không được đi làm..), kinh tế (chồng kiểm soát gắt gao tiền bạc, hoặc bỏ mặc kinh tế gia đình cho vợ lo..)…Khi có chuyện xảy ra, chỉ có 2,7% nhờ cơ quan chức năng, đoàn thể can thiệp, 5,4 % đi đến các trung tâm tư vấn để “giải tỏa”. Số còn lại chọn cách im lặng, chấp nhận. Phản ứng hoàn toàn tiêu cực dẫn họ vào ngõ cụt của sự thất vọng, lo âu, sợ hãi, mất tự tin, lệ thuộc vào ông xã và càng bị bạo hành.

Nguyên nhân khiến họ chịu “sống chung với bạo hành” là vì họ không nghĩ đó là… bạo hành. Nhiều người tin rằng mình đang sống trong gia đình bất hòa, chứ không phải gia đình bạo hành! Các bà vợ khi bị chồng chửi mắng, đánh đập lại cho rằng do tính khí “trời sinh” của ông xã. Có bà vợ bị chồng “nhốt” trong nhà, không cho đi làm, không cho giao tiếp xã hội, nếu làm trái sẽ bị đánh… lại nghĩ ông xã làm như thế vì muốn tốt cho vợ, sợ vợ ra ngoài bị lừa gạt…Vì thế, tuy không vui vẻ chung sống, nhưng bà vợ cũng không “đấu tranh” để được tự do.

Xác định mức độ, 70% trong số những phụ nữ này đã mắc chứng trầm cảm. Điều đáng chú ý ở đây là bạo hành không phải là nguyên nhân chủ yếu gây ra loại bệnh này, mà chính là do cách xử lý khi bị bạo hành của nạn nhân. Có nhiều bà vợ biết phản ứng đúng cách, đúng lúc… chỉ trải qua những cảm xúc buồn bực, chán nản…mà không lâm vào trầm cảm. Vấn đề được đặt ra là ngoài những điều luật nhằm “trừng phạt” các hành vi bạo hành, ngoài việc xây dựng mô hình “nhà tạm lánh” cho nạn nhân, cùng với các đường dây khẩn, việc quan trọng không kém là trang bị cho phụ nữ kỹ năng xác lập sự cân bằng, tự tin, làm chủ bản thân, để đủ sức mạnh nhận diện và đối diện với nạn bạo hành.

Dạy vợ bằng bạo lực!

Tuân thủ “lời dạy” của người xưa: “Dạy con từ tuổi còn thơ, dạy vợ từ thuở bơ vơ mới về”, vì muốn đưa vợ vào “khuôn phép”, T.S - một thanh niên có học ở quận Gò Vấp đã thường xuyên “xuất chiêu” bợp tai, nắm tóc, đấm đá…mỗi khi cô vợ bé bỏng làm điều gì đó trái ý mình. Đi làm thì chớ, về đến nhà, gặp bất cứ chuyện gì dù rất nhỏ, anh cũng nổi xung lên với vợ. Đầu tiên là quát mắng, nói nặng lời, cô vợ không nhịn được cãi lại là “ăn tát” ngay. Cô vợ mỗi khi bị chồng đánh mặt mũi sưng vù, xấu hổ chẳng dám đi chợ mua thức ăn, đành ra trước cửa nhà mua tạm thức ăn của những người bán dạo. Chiều về, thấy mâm cơm của vợ quá sơ sài, anh chồng lại tiếp tục mắng chửi, có hôm hất tung cả mâm cơm tung tóe xuống đất rồi bỏ ra quán nhậu… Cứ như thế, cô vợ chịu hết siết đành phải đâm đơn ra tòa chỉ 5 tháng sau khi kết hôn. Biết vợ nộp đơn xin ly hôn, T.S không hề ăn năn mà còn đánh vợ nhiều hơn khiến cô vợ phải gọi điện tới các Trung tâm tư vấn cầu cứu…

1

Minh họa (Ảnh BBC)

Bà con lối xóm trong một khu phố khá yên tĩnh thuộc phường 2 quận Tân Bình, vô cùng ngạc nhiên khi thấy vợ chồng ông C và bà M.D dắt nhau ra tòa ly dị sau 30 năm chung sống, có hai đứa con đã trưởng thành. Bao nhiêu năm, căn nhà của ông bà luôn kín cổng cao tường, ai cũng nghĩ sau cánh cửa ấy là một gia đình mẫu mực và hạnh phúc. Nhưng chuyện kể của bà M.D trước tòa đã khiến nhiều người rơi lệ…

Bà M.D về làm vợ ông C khi đang là một giáo viên dạy toán bậc trung học. Theo yêu cầu của chồng, giám đốc một doanh nghiệp, bà phải xin nghỉ dạy để ở nhà chăm sóc chồng con. Đó cũng là lúc bắt đầu chuỗi ngày cay cực, chua xót của bà M.D. Suốt ngày quần quật với những việc không tên, mệt nhoài, tối đến, bà M.D chỉ mong được nghỉ ngơi, thư giãn, được đọc những cuốn sách mà bà yêu thích. Nhưng không mấy tối là ông không nhậu say rồi về nhà sinh sự với vợ. Những trò “hay ho” học được từ các quán bia ôm, từ phim ảnh cấp 3 ông đều đem về nhà bắt vợ - một phụ nữ nề nếp, kín đáo phải “thực hành”! Cảm giác xấu hổ và nhục nhã khi bị coi như một con vật trong quan hệ với chồng khiến bà trở nên lãnh cảm làm ông nổi cáu, quay ra hành hạ, đánh đập bà… Không chỉ có thế, ông kiểm soát tất cả các khoản chi tiêu trong gia đình, muốn mua sắm gì thêm, bà đều phải xin ông như người ở xin tiền chủ nhà. Chịu đựng mãi cho đến khi con cái trưởng thành, bà mới đủ dũng khí nộp đơn xin ly dị với ông rồi quyết định lên chùa sống nốt những ngày còn lại, nương nhờ vào sự cưu mang của bá tánh…

Ý kiến của các chuyên gia tâm lý, xã hội

Vấn đề bạo hành gia đình luôn được các chuyên gia nghiên cứu về xã hội, dành nhiều tâm huyết. Tiến sĩ Lê Thị Quý chia làm hai loại : bạo lực nhìn thấy gồm những hành vi sử dụng vũ lực, và bạo lực không nhìn thấy được như thờ ơ, lãnh đạm, chiến tranh lạnh…Theo tiến sĩ Nguyễn Thị Hoài Đức, có ba loại : bạo lực thể xác, bạo lực tinh thần, và bạo lực tình dục. Tiến sĩ Vũ Mạnh Lợi cho rằng có 4 loại: ngược đãi về lời nói, về tình cảm, về thân thể, và về tình dục. Tiến sĩ Bùi Thu Hằng, lại chia ra 5 loại gồm : cưỡng bức thân thể (đánh đập), cưỡng bức tình dục (ép quan hệ, bắt xem ảnh khiêu dâm..), cưỡng bức tình cảm (bị đe dọa, mạt sát), cưỡng bức về mặt xã hội (bị cấm giao tiếp..), cưỡng bức về tài chính (người chồng kiểm soát tiền bạc).

Tuy phân loại khác nhau, song những định nghĩa trên có nhiều nét tương đồng, giúp cho người phụ nữ không ngộ nhận về bạo lực gia đình. Bởi có một số hành vi bất thường của ông chồng, được bà vợ chấp nhận, như những cái bạt tai... khi ông ta nổi nóng, được coi là hành động có tính nhất thời. Một cuộc khảo sát của Hội LHPN VN phát hiện tỷ lệ khá lớn đồng ý các hành vi bạo lực của chồng đối với vợ, nhất là khi bà vợ có lỗi: ngoại tình (30,7%), cờ bạc, nghiện hút (22% ), hỗn láo (15% ), làm trái ý chồng (51,3%), không chăm sóc chồng con (50,2%), kể cả việc từ chối quan hệ tình dục cũng được coi là “lỗi” của bà vợ, và tỷ lệ của số nữ chấp nhận bị chồng “trừng phạt” trong hoàn cảnh tế nhị này còn cao hơn cả phái nam.

Làm gì với loại bạo lực “không nhìn thấy được”?

Minh họa

Chấm dứt bạo hành đối với phụ nữ (Minh họa từ internet)

Cũng theo cuộc khảo sát trên, những bà vợ tự nhận có thu nhập cao hơn chồng có tỷ lệ bị chồng đánh (14,5%) cao hơn số có thu nhập thấp hơn chồng (2,8%). Lý do được giải thích là do những bà vợ thu nhập thấp hơn chồng thường lệ thuộc, nhường nhịn, ngoan ngoãn…nên tránh được “đòn chồng”. Những bà vợ lớn tuổi (trên 40) bị bạo hành nhiều hơn những bà vợ trẻ. Những nghiên cứu về tâm lý hành vi bạo lực của các ông chồng cho thấy, số có học vấn thấp thường sử dụng “tay chân” để dạy vợ, còn những ông học cao hơn lại dùng “miệng” nói ra những lời cay độc làm tổn thương vợ. Loại “bạo hành” bằng miệng này gây nên những vết thương tâm lý nhức nhối cho người phụ nữ, thậm chí còn đau đớn hơn vết thương về thể xác, nhất là đối với phụ nữ trí thức.

T là một giảng viên đại học, chồng của chị vốn là một kỹ sư nông nghiệp, nhưng từ khi rời tỉnh về thành phố sinh sống thì bị thất nghiệp. Hàng chục năm trời, T chạy vạy khắp nơi xin việc cho chồng, nơi nào anh cũng chê, làm được 5 bữa nửa tháng lại bỏ việc. Lúc thì bảo đồng nghiệp không hiểu mình, khi thì chê việc không phù hợp…Suốt ngày anh ở nhà, hết nằm lại ngồi, rồi kéo bạn bè về nhà bù khú…Hễ vợ lên tiếng than phiền, anh lại chạy ra cửa dùng những lời lẽ thô tục để mắng chửi, bêu xấu vợ với chòm xóm. Đi đâu anh cũng rêu rao nào là vợ ỉ đi làm có thu nhập cao rồi khinh rẻ chồng, nào là vợ thì phải có bổn phận lo cho chồng con vì đó là thiên chức của phụ nữ…trong khi chính anh lại chẳng hề áy náy chút nào về việc mình đã “ăn bám” vợ chừng ấy năm…Bị chồng “khủng bố” tinh thần, T mắc chứng bệnh trầm cảm nặng phải đi điều trị dài ngày…

Theo các chuyên gia tư vấn, tình trạng “bạo lực không nhìn thấy được” trong gia đình như gia đình chị T không phải là hiếm. Thế nhưng, các nghiên cứu về bạo lực gia đình dường như chỉ tập trung vào loại bạo lực “nhìn thấy được” chứ chưa chú ý lắm tới tình trạng “bạo lực không nhìn thấy được”. Phụ nữ thì hiểu về quyền của họ còn quá lờ mờ hoặc không hiểu gì cả. Họ không coi bạo lực là hành vi phạm tội, chỉ khi bị đánh đập quá dã man, họ mới cầu cứu các cơ quan chức năng. Với quan niệm hành vi bạo lực trong nhà là chuyện riêng của cá nhân (trừ những trường hợp gây thương tích quá lớn), sự tham gia của chính quyền trong việc bảo vệ người phụ nữ bị bạo hành không được kịp thời và hiệu quả.

Theo giới chuyên môn, việc có luật là một bước tiến trong việc phòng chống bạo lực gia đình, song thực thi luật mới là chuyện quan trọng. Đừng để giống như tình trạng Luật hôn nhân gia đình có nhiều điều khoản chặt chẽ, nhưng những người phạm luật (có bồ bịch, vợ bé…) lại khó bị trừng phạt đúng luật. Và một điều cần chú ý là có một dạng bạo hành “không thể nhìn thấy được”, đâu là căn cứ để bênh vực quyền lợi phụ nữ trong những trường hợp như vậy?

 • Trường Sơn - Nguyễn Thủy

(Bài viết có sử dụng một số kết quả nghiên cứu của thạc sĩ Nguyễn Thị Uyên Thi, giảng viên khoa Tâm lý trường Đại học Sư phạm TP.HCM).

Theo bạn, phụ nữ cần làm gì để tự bảo vệ mình khi bị chồng hành hung?

Việt Báo

Comment :Đằng sau cánh cửa đóng kín
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đằng sau cánh cửa đóng kín bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Dang sau canh cua dong kin ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đằng sau cánh cửa đóng kín ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
Behind the closed doors
social relationships, home economics, visible, closed doors, the women, with others, violence, his wife, violence, sex, practice behavior, work, children, the number
Violence that educated women are suffering very "rich" on the form: mental, physical, sexual coercion, social relations (blocked traffic with others, could not work ..), economic (husband and strict control of money, or leave the business ...
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.