vietbao

Đám cưới vàng

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Chuyện tình các chính khách Việt Nam (Kỳ cuối)

>> Kỳ 8: Nhân duyên thời chiến
>> Kỳ 7: Chủ tịch Quốc hội Lê Quang Đạo và tôi


>> Kỳ 6: Theo bước chân nhà ngoại giao
>> Kỳ 5: Chuyện tình của Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch
>> Kỳ 4: Những lá thư từ chiến trường
>> Kỳ 3: Chuyện tình yêu của đại tướng Nguyễn Chí Thanh
>> Kỳ 2: Đại tướng Võ Nguyên Giáp và người vợ liệt sĩ Nguyễn Thị Quang Thái (kỳ 2)
>> Kỳ 1: Đại tướng Võ Nguyên Giáp và người vợ liệt sĩ Nguyễn Thị Quang
>> Chuyện tình các chính khách Việt Nam

Dam cuoi vang
Gia đình ông Lê Quang Đạo
Năm 1998, 50 năm trôi qua sau ngày cưới, chúng tôi tổ chức đám cưới vàng. Hai mái đầu xanh ngày xưa, nay đã bạc. Ngày cưới, anh 27 tuổi, tôi 23. Nay anh đã 77, tôi đã 73 tuổi.

Trước đây, tôi nghĩ khi đến tuổi 70 người ta chỉ sống vui với con cháu, không còn cảm giác yêu đương như thời trẻ. Nhưng không phải, có lúc vuốt mấy sợi tóc bạc trên mái đầu anh, tôi cảm thấy một tình yêu thương sâu sắc hơn cả những năm còn trẻ. Sống với anh lâu, tôi càng yêu anh hơn.

“Cứ nhìn trăng ấy nhìn lâu thấy người”

Thời kỳ kháng chiến chống Pháp, anh Đạo vào quân đội, công tác ở chiến khu Việt Bắc. Tôi ở Khu bốn. Chúng tôi viết cho nhau rất nhiều thư. Những lá thư của anh thắm thiết tình yêu làm tôi vợi đi nỗi vất vả khi sinh con đầu lòng không có chồng bên cạnh:

“Có người nói có con sẽ yêu con hơn yêu vợ. Anh không tin. Anh không được sống gần con nên tình yêu con có lẽ chưa thật đầy đủ. Nhưng anh cho rằng nó là một thứ tình cảm không thể nói hơn hay kém mà chỉ làm tăng thêm tình vợ chồng. Đúng không em?”.

Năm 1968, chiến tranh chống Mỹ, anh Đạo, hồi ấy là trung tướng, liên tục tham gia các chiến dịch: Khe Sanh, đường 9 Nam Lào, Quảng Trị. Tôi làm phóng viên báo Nhân Dân ở Hà Nội nhưng cũng đi công tác các tỉnh. Tôi sinh thêm hai con trai ở chiến khu Việt Bắc. Năm 1956, tôi sinh cháu trai út ở Hà Nội. Các con tôi đang tuổi lớn, rất cần bố mẹ bên cạnh. Thời gian anh ở mặt trận Khe Sanh cũng là lúc con trai lớn của tôi bị bệnh đau đầu, phải nghỉ học, không đi sơ tán theo trường được, ở lại Hà Nội.

Thời gian Hà Nội bị ném bom, tôi vừa là phóng viên báo ngày, vừa phải lo nuôi dạy các con rất vất vả. Nhưng trong các lá thư gửi anh Đạo ở chiến trường, tôi chỉ dám nói một phần những khó khăn của mình. Những lá thư của anh Đạo gửi từ chiến trường về khiến các con cảm động, giúp tôi rất nhiều trong việc dạy con. Các con trai tôi càng xúc động hơn khi biết bố từng thoát chết từ bãi bom B52 và lạc rừng, đói mấy ngày. Anh trở thành tấm gương cho các con phấn đấu.

Sau hòa bình, có chị nhà văn người Mỹ, bạn tôi, hỏi về tình yêu của chúng tôi trong chiến tranh. Tôi đưa cho chị xem thư của tôi và anh Đạo viết cho nhau trong chiến dịch Quảng Trị. Hồi ấy anh làm chính ủy, phó tư lệnh mặt trận Quảng Trị. Trong thư gửi anh, tôi chép tặng anh bài thơ Võng trăng của Nguyễn Duy. Tôi rất thích bài thơ ấy vì nó đúng với tâm trạng của mình:

Cong cong võng bạt anh nằm/ Khuyên lên nền lá vành trăng lưỡi liềm

(...) Đêm nay em anh ở đâu?/ Cứ nhìn trăng ấy nhìn lâu thấy người.

Tôi không hi vọng nhận được thư trả lời nhanh. Nhưng anh đã viết thư cho tôi: “Nhiều lần anh nằm võng ngắm trăng, trăng cũng “đánh võng” trên rừng cây. Anh nghe tiếng nai kêu và nhớ Tú nhiều”. Vào tháng 7-1972, chiến trường Quảng Trị trở nên ác liệt. Tôi mất liên lạc với anh. Sau này tôi mới biết anh bị ngất khi thấy chiến sĩ hi sinh nhiều. Anh Đạo bắt đầu bị bệnh tim từ lúc ấy.

Bí quyết của hạnh phúc

Sau chiến tranh, chúng tôi được ở gần nhau. Anh luôn quan tâm, chăm sóc tôi. Mỗi lần tôi đi công tác xa, anh tỉ mỉ xếp hành lý cho tôi, không bỏ sót thứ gì dù nhỏ nhất. Tôi làm giám đốc nhà xuất bản vào thời kỳ cơ quan xuất bản bắt đầu được phép kinh doanh, cải thiện đời sống cán bộ. Tôi còn thiếu kinh nghiệm làm công tác quản lý cán bộ và kinh doanh nên rất lo. Anh tranh thủ bữa ăn trưa trao đổi với tôi những kinh nghiệm công tác cán bộ. Nhiều khi cuộc trao đổi trở nên sôi nổi đến nỗi bác sĩ riêng của anh Đạo nói đùa: “Nhà mình nên treo biển: không nói chuyện chính trị trong bữa cơm”.

Trong đời sống vợ chồng, các cụ thường nói: “Chồng bát có khi xô”. Gia đình tôi cũng có lúc “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt”. Anh Đạo sống gọn gàng, ngăn nắp. Khi viết văn, tôi hay để sách vở bừa bộn trên bàn. Anh phê bình, tôi tự ái, giận anh. Lần sau anh lẳng lặng dọn bàn hộ, không nói gì. Thấy vậy, tôi hối hận, chú ý hơn. Trong chi tiêu tôi không tiết kiệm bằng anh. Thời gian đầu chung sống tôi không thoải mái, nghĩ anh quá chặt chẽ. Sau tôi mới thấy anh tiết kiệm với mình nhưng lại rộng rãi với người khác...

Thời gian anh làm chủ tịch Quốc hội khóa VIII cũng là lúc tôi về hưu, thôi làm giám đốc Nhà xuất bản Phụ Nữ. Quốc hội khóa VIII là khóa đầu tiên của thời kỳ đổi mới. Anh tạo điều kiện cho tôi tiếp xúc với không khí chính trị để tiếp tục viết văn. Anh động viên tôi viết báo và rất vui với từng tác phẩm mới của tôi. Những lần họp Quốc hội mở rộng cho dự thính, anh đều bảo tôi đi dự họp. Có sự kiện chính trị gì, anh cũng bàn bạc trao đổi với tôi.

Tôi nhớ một kỷ niệm khi Quốc hội thông qua Luật đất đai năm 1987 để chuẩn bị cho Hiến pháp 1992. Anh Đạo tâm sự với tôi: “Từ nhỏ, anh đã sống ở nông thôn nên rất hiểu ruộng đất là sống còn với người nông dân. Nếu để nông dân làm chủ ruộng đất, họ sẽ lao động hết mình, quay vòng đất một cách hiệu quả nhất”. Gần một năm sau khi anh Đạo làm chủ tịch Quốc hội, Luật đất đai đã được thông qua.

Cuộc đời tôi thật may mắn. Tôi nhớ lại những dòng nhật ký ngộ nghĩnh khi mới yêu anh: “Giá anh cao hơn một chút”. Người con gái nào cũng muốn tìm cho mình người đàn ông lý tưởng. Tôi với anh Đạo cùng lớn lên trong môi trường học sinh, cùng đi hoạt động cách mạng, cùng yêu thích văn thơ. Nhưng chúng tôi cũng có nhiều điểm khác nhau. Nếu anh Đạo không kiên nhẫn, nhường nhịn và rất yêu tôi, chúng tôi đã không có những ngày hạnh phúc như thế. Nếu có ai hỏi tôi bí quyết hạnh phúc vợ chồng, tôi sẽ trả lời: “Tình yêu và sự thông cảm, vị tha”.

Màu trắng chia ly

Quốc hội khóa X họp kỳ thứ 10. Suốt cả tháng, anh Đạo lo lắng tập trung vào bản dự thảo Luật Mặt trận. Họp Quốc hội về, anh lẳng lặng kéo ghế ngồi vào bàn viết. Anh tiết kiệm từng chút thời gian. Sáng sớm, anh tập thể dục, tắm, ăn sáng và xách cặp đợi xe đón đi họp. Trưa về, chẳng đợi tôi, anh lẳng lặng vào bếp, xúc cơm trong nồi, lấy ít thức ăn trong tủ rồi ngồi ăn một mình. Buổi tối, anh lại xuống cơ quan, họp Đảng đoàn. Cả ngày anh không nói với tôi câu nào. Điều đó chưa hề xảy ra trong mấy chục năm chung sống. Tôi cảm thấy giận anh. Sống bên nhau nhưng tôi bỗng cảm thấy anh xa vắng. Tôi vừa buồn vừa lo sức khỏe của anh.

Trước ngày Quốc hội bàn lần cuối về luật, anh Đạo bỗng nói với tôi: “Ngày mai Quốc hội thông qua Luật Mặt trận đấy, gay go đây. Mình và anh Đăng phải chịu trận. Tú đi dự không?”.

Không biết vì sao tôi không đến dự buổi họp Quốc hội sóng gió ấy. Sau này tôi mới biết nỗi vất vả của anh trong quá trình vận động các đại biểu Quốc hội thông qua Luật Mặt trận. Trong các buổi họp Quốc hội, anh Đạo kiên nhẫn đến tận từng người để giải thích, thuyết phục. Anh muốn người dân có quyền tham gia giám sát các hoạt động của Nhà nước thông qua Mặt trận. Hai tháng cuối cùng trong bệnh viện, anh vẫn tiếp tục soạn thảo, bổ sung báo cáo của Mặt trận Tổ quốc, chuẩn bị cho Đại hội V của Mặt trận.

Mấy ngày trước khi đi xa (24-7-1999), dường như anh linh cảm thấy sự chia tay. Một buổi trưa, tôi đang gọt trái cây cho anh ăn, anh bỗng nhìn vào mắt tôi, giọng trìu mến:

- Bọn mình sống với nhau hơn 50 năm rồi nhỉ? Tuần trăng mật ngày ấy Tuệ đưa anh đi mổ mắt, em còn nhớ không?

Tôi thầm thì, rưng rưng nước mắt:

- Còn nhớ, em còn nhớ.

Khuôn mặt mệt mỏi của anh bừng lên rạng rỡ. Tôi nắm chặt tay anh, lặng đi trong lo lắng. Mãi sau này, nghĩ lại, tôi vẫn còn tiếc sao lúc ấy mình không nói với anh nhiều hơn nữa về tình yêu, về hạnh phúc... Anh đi rồi, tôi ngồi một mình, nhặt nhạnh cất đi từng cái bàn chải đánh răng, dao cạo râu, cốc uống nước anh đã dùng trong bệnh viện. Trong tủ quần áo của tôi vẫn còn một ngăn dành riêng cho anh.

Thật kỳ lạ là tình yêu. Trước đây tôi có làm thơ nhưng rất ít. Không hiểu sao những ngày đầu vắng anh cảm xúc thơ lại mạnh mẽ đến thế. Tôi đã xuất bản tập thơ đầu tiên Mây trắng, chỉ nói về một đề tài duy nhất: tình yêu cho anh, nỗi thiếu vắng anh...

NGUYỆT TÚ

Việt Báo
Comment :Đám cưới vàng
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đám cưới vàng bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Dam cuoi vang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đám cưới vàng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
Gold Wedding
Quang Tri, Hanoi, On Law, Anh Dao, Chairman of the National Assembly, congressional, love, we, wedding gold, wedding front, roof top, children, life, period
1998, 50 years after the wedding, we are golden wedding. two green roof on the past, now silver. Day wedding I 27, I 23. Now he was 77, I was 73 years old. In the past, I think when people age 70 to live happy with her grandchildren, ...
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.