vietbao

Đại yến của các đại gia!

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Dai yen cua cac dai gia
Thực khách vừa ăn uống vừa có thể xem các diễn viên trẻ đẹp múa hát.

Người ta nói Côn Minh có nhiều thứ nổi tiếng ở Trung Quốc: Thuốc lá Hồng Hà, đá thạch anh, thế giới hoa, Thạch Lâm... Những ngày ở Côn Minh tôi thấy cần bổ sung thêm một thứ nổi tiếng nữa: Yến tiệc ở Đại yến Cung.

Đại yến Cung có sức chứa tới 2.000 người với rất nhiều món ăn độc đáo. Để có được một bữa ăn ở đây bạn phải đặt bàn trước ít nhất là 3 ngày. Kinh phí đế xây dựng Đại yến Cung vào khoảng 500 tỉ VNĐ. Đây là công trình được chính quyền tỉnh Vân Nam xây dựng để đón tiếp 44 nguyên thủ quốc gia (trong đó có cả Thủ tướng Phan Văn Khải) đến Hội chợ EXPO tổ chức ở Côn Minh năm 1999.

Nếu bạn đặt một bàn ăn ở đây, bạn sẽ có cảm giác như mình đang được tiếp đón như nghi lễ của một nguyên thủ quốc gia...

1.200.000 đồng/chỗ VIP

Từ “đại gia” mà tôi dùng ở đây hoàn toàn không phải với dụng ý không hay mà ở Trung Quốc, người ta dùng từ này để chỉ những gia đình hay những người có nhiều tiền hoặc có vị thế trong xã hội. Đến những nơi sang trọng để tiêu tiền và để chứng tỏ vị thế xã hội của mình đang trở thành một trong những lối sống của người Trung Quốc.

Ở Vân Nam nói riêng (cũng như Trung Quốc) trong khoảng mười năm trở lại đây, điều kiện sống của người dân đã được nâng lên. Lối sống hưởng thụ đã trở nên khá phổ biến. Chúng tôi vào nhà hàng nào cũng thấy nườm nượp người vào ăn uống dù giá cả không hề rẻ. Đại yến Cung thuộc một trong những nhà hàng được coi là lớn nhất và sang trọng nhất ở Vân Nam nhưng không ngày nào không có khoảng 2.000 người đến đây để được thưởng thức nghệ thuật ẩm thực cũng như nghệ thuật ca múa, kinh kịch.

Đại yến Cung không nằm ở trung tâm thành phố mà ở ven thành. Theo Chu, một quản lý ở đây cho biết, sau khi kết thúc EXPO, một thời gian khá dài, Đại yến Cung gần như hoang vắng, nhưng bây giờ, việc làm ăn trở nên vô cùng phát đạt. Đấy là do đầu óc biết tổ chức, biến cái “không thể” thành cái “có thể”. Hầu hết cách bài trí, bàn ghế, cũng như các món ăn từ thời EXPO vẫn được giữ nguyên để khách đến ăn luôn có cảm giác như mình là “nguyên thủ”.

Dai yen cua cac dai gia
Nhân viên rót trà với chiếc vòi rất dài.

Theo ông Cheng, người mời chúng tôi dự tiệc ở Đại yến Cung hôm ấy thì để có được một bàn gần sát sân khấu phải đặt trước ít nhất 3 ngày. Đó là chiếc “đại bàn” nằm đúng vào khoảng giữa, lớn gấp đôi các bàn khác, ngồi một lúc tới 24 người được coi là bàn VIP nhất. Chúng tôi được xem những bức ảnh chụp các nguyên thủ của các nước lớn như Trung Quốc, Ấn Độ, Pháp... đều dự tiệc ở bàn cực lớn này. Hai bên cánh gà, có thêm 2 bàn nữa cũng được coi là bàn VIP. Sau đó đến loại bàn của chúng tôi, nhỏ hơn chứa khoảng 12 người.

Thông thường một người đặt ăn ở Đại yến Cung phải chi ít nhất là 300 tệ (khoảng 600.000 VNĐ), nhưng đó là các bàn ở khá xa, còn nếu các bàn VIP nhất số tiền đặt có thể đến 600 tệ/người. Nếu chỉ tính trung bình 300 tệ một người vào Đại yến Cung, với 2.000 người/ngày thì mỗi ngày doanh thu ít nhất cũng vào khoảng 1,2 tỉ VNĐ. Như vậy, doanh thu mỗi năm không dưới 360 tỉ VNĐ, quả là con số cũng đáng nể.

Tôi thử tạt vào khu bếp của Đại yến Cung. Gần 100 đầu bếp đang làm việc cật lực để phục vụ thực khách. Cũng vào khoảng trên 200 nhân viên phục vụ cực kỳ nhanh nhẹn và khoẻ mạnh chạy như con thoi giữa các bàn để mang đồ ăn lên rất đúng lúc kèm đó là hơn 100 vũ công cả nam và nữ phục vụ liên tục từ 6 giờ tối đến 9 giờ mới kết thúc với rất nhiều màn biểu diễn hoành tráng mà còn lâu các nhà hàng ở Việt Nam mới làm được như vậy.

Vào tiệc

Đúng 6 giờ chiều, xe ôtô đưa chúng tôi đến Đại yến Cung. Đã có rất nhiều ôtô đậu ở đây. Suốt từ cổng vào đến tận bàn tiệc luôn có các nhân viên phục vụ cúi đầu chào và đưa vào với vẻ nhanh nhẹn và cung kính.

Người Trung Quốc rất thích màu đỏ. Theo truyền thống thì màu đỏ là màu của sự sung túc, no đủ, màu của “phú, quý”. Những ngày ở Trung Quốc tôi luôn bắt gặp màu đỏ ở khắp mọi nơi: Rất nhiều nhà sơn cả cột lẫn ngói đều màu đỏ. Những nhà hàng treo đèn lồng đỏ và bàn ăn cũng màu đỏ. Đại Yến Cung thì càng nhiều màu đỏ. Thảm trải dưới chân cũng màu đỏ. Các hàng cột cũng màu đỏ, trang trí trên tường cũng có rất nhiều hoạ tiết đỏ và vàng xen lẫn. Ngay cả nhân viên phục vụ trong Cung cũng mặc màu đỏ tất.

Đến Đại yến Cung, tôi chợt hiểu tại sao ở đây đông khách. Đó là vì họ luôn luôn gây cảm giác tò mò bất ngờ cho thực khách. Vừa ngồi xuống, tôi đã thấy một nhân viên ăn mặc theo lối của người Di, đội chiếc mũ cao ngất trên đầu với một chiếc bình trà có cái vòi dài cả mét đến rót trà. Nghệ thuật rót trà cao thủ đến nỗi không có một giọt nào rớt ra ngoài.

Trước khi vào tiệc, chúng tôi đã được dặn trước, mỗi món chỉ ăn một chút thôi vì ở Đại yến Cung có tới 18 món. Có nhiều món khá cầu kỳ như món thăn bò nhồi trong quả trứng gà, món thịt rắn nướng hay món bún qua cầu cả tô to bự. Món bào ngư (phải nhập từ tận Thái Lan bằng đường hàng không về) sốt nhân sâm được giới thiệu là ăn xong “biết” liền. Về độ ăn uống thừa mứa chứa chan đúng là người Trung Quốc với người Việt ta rất giống nhau. Trên bàn ăn bao giờ cũng phải đầy oặp các món, ăn xong, đứng lên vẫn phải thừa mứa.

Dai yen cua cac dai gia
Quang cảnh sân khấu biểu diễn ở Đại yến Cung.

Vừa ăn, thực khách vừa thưởng thức các màn trình diễn nghệ thuật mà có những màn toàn những vũ công chỉ 17-18 tuổi, ăn mặc rất “bắt mắt”. Đến những màn này thì thực khách gần như dừng nhai, ngừng uống, hoãn nuốt để hướng mắt lên sân khấu. Thỉnh thoảng xen giữa các màn biểu diễn là đến màn bán đấu giá các đồ cổ. Sau tiếng chiêng “uỳnh”, một cô gái trẻ bước ra giới thiệu về một cổ vật của đời Tống hay Minh gì đó.

Một chiếc bình hình như được rao với giá khởi điểm là 6.000 tệ. Chưa kịp định thần xem tiền Việt là bao nhiêu thì ở một bàn gần chỗ chúng tôi ngồi có một “đại gia” đứng lên trả giá. Ông ta thủng thẳng nói một câu, cả hội trường gần như lặng đi. Giá mà ông trả cao đến nỗi chẳng ai dám trả thêm nữa. Chiếc bình thuộc về ông “đại gia” này.

Trong tối hôm ấy có 3 cuộc bán đấu giá và cuộc nào cũng có một cổ vật được một “đại gia” mua ngay. Tất nhiên là giá mỗi chiếc bình hay chén như vậy cũng phải vài chục triệu đồng tiền Việt. Theo ông Cheng thì ngày nào ở đây cũng diễn ra như vậy. Nó giống như một cuộc trình diễn của sự hoành tráng. Tiệc hoành tráng, nhảy múa hoành tráng và mua bán hoành tráng.

Khoảng 9 giờ tối, Đại yến tiệc kết thúc. Người ta lục tục ra về.

Có thêm một màn rất ấn tượng nữa là thực khách được quyền chụp ảnh với các vũ công. Tôi tranh thủ đứng cạnh một nữ vũ công chắc chỉ vào khoảng 18 tuổi, mà ban nãy trên sân khấu, tôi thấy xinh như mộng để xem đúng là xinh thật không. Xinh thì có xinh, nhưng son phấn nhiều quá. Tôi thử nháy mắt với nàng, nàng cũng nháy mắt lại. Có thể một số nữ vũ công sẽ được các đại gia mời đi tiếp. Đi đâu thì giời biết. Giả dụ như tôi, nếu có nhiều tiền cũng có thể mời em xinh như mộng mà tôi vừa nháy mắt đi chơi. Chuyện này ở Trung Quốc hiện giờ là chuyện bình thường.

Phía bên ngoài, đêm đã xuống. Có hàng trăm chiếc xe ôtô sang trọng đón khách. Ai cũng nói cười hể hả. Ít ra thì cũng có một tối trở thành đại gia, dù số tiền bỏ ra không phải ít. Tôi bỗng nhớ đến buổi chiều hôm nay trong khi chờ để đến Đại yến Cung bất chợt tôi gặp một nhóm hát rong biểu diễn trên hè phố để kiếm tiền. Nom họ nghèo khổ và tội nghiệp. Bài hát của họ tôi nghe qua làn điệu thấy rất hay nhưng số tiền họ kiếm được thì chẳng đáng là bao.

Sáng hôm sau thật bất ngờ, có người gõ cửa phòng khách sạn và người ta mang đến tận nơi cho chúng tôi bức ảnh chụp chung với các vũ công ở Đại yến Cung. Một bức ảnh phóng to, nom rất hoành tráng, được trang trí cực kỳ ấn tượng. Cũng lại một cách tiếp thị cực kỳ giỏi mà chúng ta cần phải học.

Kỳ tiếp: Cúi đầu trên đỉnh Thương Sơn

Đức Trung

Nguồn:DanTri
Comment :Đại yến của các đại gia!
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đại yến của các đại gia! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Dai yen cua cac dai gia ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đại yến của các đại gia! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
Great Banquet of the giants!
Kunming, Stone Forest, Hong Ha, service personnel, in China, are considered, quartz, of oats, giants, red, we, here, famous, food
It is said Kunming is more popular in China: Tobacco Hong Ha, quartz stone, flower world, Shilin ... These days in Kunming I find it necessary to add a more famous: Banquet in the Great Banquet Palace ..
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.