vietbao

"Đại tang" tôm hùm

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Với 2 ngàn tôm thịt, 4 ngàn tôm xanh bị chết, anh Nguyễn Văn Tuấn - người được mệnh danh là “vua tôm hùm” ở Vịnh Hoà, xã Xuân Thịnh (Phú Yên) mất hơn 700 triệu đồng. Nhiều nhà khác cũng mất trắng vụ tôm vì lũ.

Dai tang tom hum
Anh Tuấn trắng tay sau lũ

Vựa tôm hùm huyện Sông Cầu (Phú Yên) vừa trải qua một tang thương, mất mát lớn nhất từ xưa đến nay. Những con số báo cáo khiến ai nấy cũng phải giật mình, xót xa.

Khi về tận nơi, chứng kiến cảnh người dân bàng hoàng đau xót trong buổi “đại tang” tôm hùm, mới thấy con lũ chẳng từ ai, nó cuốn đi tất cả..., để lại chồng chất khổ đau cho người dân nơi đây.

Bài 1: Vịnh Hòa trắng đồng tôm

Con đường đất đầy ổ voi, ổ gà từ quốc lộ 1D xuống thôn Vịnh Hoà, xã Xuân Thịnh, khiến tôi chốc chốc lại phải dắt bộ xe máy vì sạt lở. Những hố sâu đen ngòm, nước cuồn cuộn chảy xiết, dù rằng, lũ đã rút hơn 2 ngày rồi.

Vịnh Hoà đón tôi bằng một không khí buồn hiu, tang tóc. Buổi trưa nắng gắt, nhưng hình như lãnh đạo xã Xuân Thịnh vẫn không nghỉ, các cán bộ cắm cúi tổng hợp, thống kê thiệt hại sau lũ lụt.

Anh Lâm Duy Dũng - Chủ tịch xã Xuân Thịnh, buồn rầu: “Mất hết rồi, người dân quê tôi sống bằng con tôm, bây giờ lũ nó cuốn trôi. Thật đau xót”.

Ngày định mệnh

Từ đầu cổng làng Vịnh Hoà, hàng trăm lồng tôm hùm đã vứt chỏng chơ bên vệ đường, anh Huỳnh Ngọc Quang - Trưởng Công an xã, giải thích: “Đồng tôm hùm bị lũ xoá sổ rồi, giờ bà con biết làm chi nữa. Lồng tôm chỉ biết vớt lên, để đó cho vui mắt thôi”.

Anh Lâm Duy Dũng, thảm thiết: “Tình hình bà con giờ thảm thương lắm”.

Tôi gõ cửa từng nhà ở thôn Vịnh Hoà, trưa nắng gắt, không khí buồn thiu, những cái nhìn gần như vô cảm hướng ra song cửa. Ai cũng hiểu, cú sốc vừa rồi là quá lớn.

Mất trọn buổi trưa, cứ đi từng nhà một, cuốn sổ ghi chép của tôi cứ dày lên mãi, chi chít những dòng chữ đau xót. Từ hộ gia đình bà Đỗ Thị Của, Đỗ Minh Trang, Lê Văn Hớt, Trần Văn Thư..., cho đến Trần Văn Hoàng, Lê Văn Lợi... tổng cộng là 115 gia đình ở thôn Vịnh Hoà lâm vào cảnh trắng tay vì tôm hùm chết.

Con số 23 tỷ đồng mà xã Xuân Thịnh thống kê đã là ghê gớm cho một thôn, nhưng có đi về tận nơi, có nghe những tiếng khóc của phụ nữ, người già, trẻ em, có nghe những lời tường thuật về sự mất mát trong tiếng nấc, mới biết nỗi đau còn hơn rất nhiều.

Anh Nguyễn Văn Nô, vừa trở về từ đầm Cù Mông, rầu rĩ: “Gia đình nẫu trắng tay rồi. Giờ cơm chẳng có mà ăn nữa là nuôi tôm”. Anh Nô có đến 1.000 con tôm thịt và 1.000 con tôm xanh bị nước lũ kéo đến cuốn đi.

Anh nói: “Phóng viên cứ tính thử coi, một con tôm hùm thịt bán 400 ngàn đồng (khoảng 600 gam), tôm xanh 150 ngàn, chừng đó tôm của nhà tôi chỉ trong ngày 5/11 đã chết sạch”. Tính sơ sơ, lũ đã cuốn trôi của gia đình anh Nô hơn 600 triệu đồng.

Đại gia thành tay trắng

Đầm Cù Mông nước xanh như tàu lá chuối, tôi lầm lũi đánh bạo thuê một chiếc thuyền, thẳng tiến “vựa” tôm sú lớn nhất miền Trung, nơi chỉ cách đây 3 ngày, xác hàng ngàn con tôm to như cổ chân chất từng đống.

Xe xuống chở tôm đi vứt, nam phụ lão ấu cả làng nhìn theo rớt nước mắt. Gió rít lồng lộng, xô nghiêng từng bóng người đi lại trên vựa tôm hùm, chẳng còn không khí làm việc khẩn trương như thường lệ.

Anh Nguyễn Văn Tuấn - người được mệnh danh là “vua tôm hùm” ở Vịnh Hoà, và cũng là người bị thiệt hại nặng nề nhất, ngồi bệt trong căn lều dập dềnh trên sóng nước, hỏi mãi mới chịu bắt chuyện.

Anh Tuấn ấm ức: “Gần chục năm nuôi tôm hùm, chưa bao giờ chứng kiến sự mất mát lớn như thế này. Trong một đêm, hai ngàn con tôm thịt chết bất đắc kỳ tử vì ngấm nước ngọt. Như trận lũ năm 1999, nước dâng ào ạt thế, nẫu vẫn cứu được hơn nửa số lồng tôm, còn lần này thì bó tay”.

Dáng người đen đúa, thấp đậm, dân xứ biển ăn sóng nói gió, dù đầm tôm hùm của mình vẫn đang hiu hắt nhưng thỉnh thoảng anh vẫn cố gắng cười nói oang oang với tôi. Tiếng cười hoà tan trong sóng nước, nghe đậm vị mặn của biển.

Trước khi lên thuyền ra đầm, chị Lê Thị Hạ - vợ anh Tuấn dặn với theo: “Cả đời anh ấy mải mê theo con tôm, giờ mất trắng, tui sợ ảnh không gượng nổi. Ai ngờ ảnh còn động viên tui, ráng vượt qua”.

Căn nhà nhỏ của anh Tuấn chị Hạ tối om, 2 đứa con nhỏ vẫn ngây thơ vui đùa, không biết tai họa vừa ập xuống đầu gia đình. Anh Tuấn lầm rầm: “Ngày mùng 4, mưa to tôi đã cẩn thận dặn anh em lặn xuống, dìm lồng tôm sâu hơn 2 mét để ăn nước mặn. Vậy mà không hiểu sao đến tối mùng 5, khi xuống kiểm tra, con nào con nấy mềm oặt. Nó chết không kịp ngáp. Không riêng gì tôi, bà con làng Vịnh Hoà ai cũng trở tay không kịp. Cơn lũ này đúng là tai quái”.

Cơn lũ dữ quay cuồng đến tận bây giờ vẫn còn như hiển hiện trong tấm trí anh Tuấn: “Tôm của tôi to hơn cổ chân rồi, sắp bán được, định bán xong, ra giêng cất cái nhà rộng hơn. Ai ngờ.

Hôm lũ, tôi ngồi trong lều ni mà không dám bước ra ngoài, chỉ sai anh em lặn xuống, thấy lồng nào có tôm chết thì vớt lên, đưa vào bờ kẻo ảnh hưởng đến các lồng khác. Tôi ghé mắt nhìn ra, thấy từng con tôm mập ú, trắng xoá mềm oặt mà đau như đứt từng khúc ruột”.

Dai tang tom hum
Con tôm hùm vừa chết vì nhiễm nước ngọt được thợ lặn vớt lên

Trong làng Vịnh Hoà, mặc dù anh Tuấn không có nhà cao cửa rộng, nhưng “cộng đồng tôm hùm” vẫn liệt anh vào hàng “đại gia”, với thu nhập hàng năm lên đến vài trăm triệu đồng. Với những con số tiền lãi từ tôm như vậy, anh dư sức làm căn nhà mấy tầng.

“Tôi chưa làm nhà, bởi vốn còn cần phải để nuôi tôm. Nói thật, đớp vào cái thằng tôm hùm ni như đánh bạc với ông trời, lũ lụt, dịch bệnh..., thôi thì đủ cả” - anh Tuấn chán nản.

Với 2 ngàn tôm thịt (tôm sao), 4 ngàn tôm xanh bị chết, anh Tuấn mất hơn 700 triệu đồng. Có bao nhiêu vốn liếng anh đều đổ vào vụ tôm này, không ngờ nay gần như trắng tay.

Giờ đây, anh chỉ còn lại 3 lồng tôm sao dưới đầm Cù Mông, từng con tôm vẫn còn thoi thóp vì nước ngọt chưa rút hết. Chụm tay vớt một ngụm nước, đưa lên miệng nếm thử, anh Tuấn lắc đầu: “Nước vẫn còn lơ lớ, thế này thì nguy hiểm thật. Lũ qua mấy ngày rồi mà đầm nước mặn vẫn còn ngọt như nước sông”.

Tôi cũng làm theo anh, quả thật, với lượng ngọt hoá thế này, tôm hùm chỉ có nước “tẩu hoả nhập ma” mà chết. Sát ngay bên cạnh đầm của anh Tuấn là của người anh trai Nguyễn Văn Thuận và anh rể Lê Văn Na. Dù không thiệt hại nhiều như người em, nhưng cả 2 hộ gia đình này cũng trắng tay vì lũ.

Hôm nay, vì chỉ còn lại 3 lồng tôm nên anh Tuấn cho thợ nghỉ ngơi, chỉ còn lại anh Nguyễn Văn Củ lặn kiểm tra. Trên dập dềnh sóng nước, thỉnh thoảng Củ lại ngoi lên, trong tay là xác tôm hùm mềm oặt, con nào con nấy to bè. Anh Tuấn nói: “25 lồng tôm mất sạch 22 lồng, giờ chỉ còn 3 cũng chờ chết luôn. Hôm lũ, thằng Củ cùng 2 đứa nữa phải lặn 2 ngày liền mới vớt hết xác tôm. Bây giờ tôm vẫn còn chết vì nước ngọt chưa rút hết. Tôi phải cho dìm lồng xuống sâu hơn cho tôm ăn nước mặn nhưng cũng không ăn thua”.

Trời bắt đầu nổi gió, căn lều nổi trên mặt đầm nghiêng ngả, anh Tuấn dặn với theo khi tôi lên thuyền vào đất liền: “Đi cẩn thận, nước sâu cả chục mét, ngã xuống loạng quạng là mất xác đấy. Hôm nào ghé Sông Cầu, lại ra đây với anh, nhớ cầm theo chai rượu, sông nước hữu tình, vừa uống vừa hát thì sướng lắm”.

Dứt lời, anh ca luôn đoạn cải lương Võ Đông Sơ - Bạch Thu Hà. Thuyền đã rời xa đầm tôm, giọng anh vẫn len trong gió, còn tôi, thấy đầu lưỡi tê tê vì vị lợ của nước.

Phải! Nước biển không mặn mà lại ngọt, chính cái vị ngọt đã đẩy anh Tuấn và hàng trăm gia đình khác vào cảnh trắng tay, nợ nần.

Tôi lại đi qua con đường gập ghềnh để đến với làng Hoà Lợi, từng con số thống kê của xã Xuân Thịnh nhảy múa trong đầu: Tổng số thiệt hại ở xã Xuân Thịnh hơn 40 tỷ đồng, riêng về tôm chiếm đến 33 tỷ, làng Vịnh Hoà bị nặng nhất mất 23 tỷ đồng.

Giúp tôi đẩy xe qua vùng lõm nước xoáy, anh Lâm Duy Dũng hấp háy: “Nhớ viết cho anh với Cường ơi, viết để cấp trên biết mà cứu dân, không thì nguy lắm. Bây giờ người dân ai cũng nợ ngân hàng cả. Không biết họ lấy chi mà trả”.

Lòng chợt nặng trĩu.

Bài 2: Hòa Lợi - Cả làng cùng khóc

Nam Cường

Việt Báo
Comment :"Đại tang" tôm hùm
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Đại tang" tôm hùm bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Dai tang tom hum ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Đại tang" tôm hùm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
"University Museum" lobster
Bay Hoa Xuan Thinh, Anh Tuan, Phu Yen, Nguyen Van Tuan, was dubbed, lobster, shrimp, family, great mourning, white hands, still, flood, cages, thousands
With two thousand shrimp, green shrimp 4 thousand dead, Nguyen Van Tuan - dubbed the "king lobster" in the Gulf of Hoa Xuan Thinh (Phu Yen) lost more than 700 million . Many other white shrimp crop loss due to flooding ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ