vietbao

Đại gia chi trăm tỷ xây mộ, dựng nhà thờ cha

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Người bỏ cả chục năm công sức, cùng với số tiền cả trăm tỷ đồng để kỳ công dựng nhà thờ người cha liệt sĩ tại quê nhà là anh Nguyễn Đức Lượng, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển nhà Trường Linh (trụ sở tại Hà Nội).
Tin liên quan

» Choáng với ngôi nhà thờ dát vàng ròng ở Hải Dương (kỳ 1)


Theo lời bà Nguyễn Thị Sáu, mẹ đẻ anh Lượng, chồng bà, cha anh Lượng, là liệt sĩ Nguyễn Minh Độ.

Năm 1964, ông Độ là Đại đội phó Đại đội Pháo cao xạ, đóng quân ở Cát Bà (Hải Phòng).

Ngày 6-8-1966, giặc Mỹ điên cuồng trút bom xuống Hải Phòng. Ông Độ đã cùng đồng đội chiến đấu quyết liệt. Đại đội Pháo cao xạ đã bắn rơi một máy bay Mỹ.

Dai gia chi tram ty xay mo, dung nha tho cha
Hàng cau rợp bóng vây quanh khu nhà thờ.

Trong trận đánh ác liệt đó, ông đã bị thương ở chân. Khi y tá băng bó vết thương cho ông, ông đề nghị chăm sóc cho những đồng đội khác bị nặng hơn. Nhưng không ngờ, vết thương ở chân lại gây ra cái chết của người đại đội phó. Ông mất đi, để lại người vợ trẻ, và cậu con trai mới 18 tháng tuổi.

Dù đi bước nữa, nhưng bà Sáu vẫn nuôi Lượng ăn học tới nơi tới chốn. Tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân, anh Lượng làm việc cho một cơ quan Nhà nước. Làm được vài năm, anh bỏ Nhà nước, lập doanh nghiệp, làm ăn như diều gặp gió.

Khi đã giàu có, anh nghĩ đến người cha liệt sĩ của mình. Về lại mảnh đất mà cha mẹ mình từng ở, sinh ra anh, anh nảy sinh ngay ý định làm một ngôi nhà thờ để tưởng nhớ đến cha. Ngôi nhà thờ đó phải độc đáo, ý nghĩa, mang đậm văn hóa Việt và trường tồn với thời gian.

Dai gia chi tram ty xay mo, dung nha tho cha
Cổng vào nhà thờ.

Có ý tưởng rồi, anh mời rất nhiều nhà phong thủy, địa lý về xem thế đất. Thế đất thì đẹp, nhưng diện tích lại quá nhỏ, có 10 thước, tức 240 mét vuông, chỉ đủ xây cái nhà thờ nhỏ, không làm được cảnh quan nào khác nữa.

Các thầy địa lý đều khuyên anh kiếm mảnh đất khác rộng rãi. Tuy nhiên, anh chỉ muốn dựng nhà thờ trên nền nhà cũ, trên chính mảnh đất mà người cha anh đã ra đi và mãi mãi không trở về.

Để thực hiện ý nguyện của mình, anh đã cực kỳ nhẫn nại, thuyết phục làng xóm nhượng lại đất xung quanh cho anh.

Dai gia chi tram ty xay mo, dung nha tho cha
Anh Lượng nhập cúp doanh nhân văn hóa.

Từ mảnh đất 240 mét vuông, anh mua hết phía trước, mua rộng ra xung quanh và mua xuyên lên tận sườn dãy núi Chí Linh. Mảnh đất anh gom được rộng tới 5000 mét vuông, nằm trên một thế đất vàng theo phong thủy. Trước mặt là vòng tay ôm của con sông Kinh Thầy, sau lưng là dãy Chí Linh án ngữ, đúng là dựa núi nhìn sông.

Có mặt bằng rồi, anh Lượng tiến hành san đất. Một công trình kỳ công được anh tạo dựng suốt 10 năm trời, từ năm 1998 đến 2008 mới tạm hoàn thành.

Bà Sáu là người trông nom, quản lý quá trình xây dựng nhà thờ, nên bà thấy hết sự cầu kỳ, vất vả và tâm huyết của con trai.

Dai gia chi tram ty xay mo, dung nha tho cha
Các kiến trúc sư khó tính cũng không thể chê được điểm gì.

Riêng cái hồ trước nhà thờ, anh Lượng đã đào bới, xây dựng đến lần thứ 3 mới xong. Lần đầu tiên anh làm hình elip, như quả trứng. Kè đá, xây tường xong, thấy không vừa mắt, anh lại ủi sạch và xây theo hình vuông. Thế nhưng, vài năm sau, thấy hình vuông không ổn, anh lại phá hồ xây thành hình bán nguyệt. Dưới mặt nước trong mát là hệ thống vòi phun nước, quanh hồ là hệ thống chiếu sáng. Chỉ cần bật công tắc, điện sẽ lung linh đủ màu, nước phun tung bọt trắng xóa.

Công trình tương đối cầu kỳ là… đắp núi. Phía cuối mảnh đất lại là 2 cái ao lớn. Để biến 2 cái ao đó thành quả đồi thoai thoải, gắn với sườn núi Chí Linh, anh phải đổ cả vạn khối cát. Tiếp đó, hàng ngàn xe tải chở cát, sỏi đổ lên trên, tạo ra độ cao cả chục mét so với nền cũ.

Dai gia chi tram ty xay mo, dung nha tho cha
Khối đá 46 tấn đặt trong vườn để tạo cảnh.

Dai gia chi tram ty xay mo, dung nha tho cha
Khu vườn phía sau nhà thờ.

Trên quả đồi đó, những cây đại thụ được trồng, tỏa bóng mát. Những bậc đá uốn lượn, cỏ mọc xanh rờn. Giữa khu đồi nhân tạo, anh Lượng đặt một tảng đá khổng lồ, nặng 46 tấn. Phải 3 chiếc cẩu mới đưa được hòn đá lên.

Cầu kỳ nhất là làm ngôi nhà thờ dát vàng. Ngôi nhà tốn kém không biết bao nhiêu công sức, tiền bạc của chủ nhân.

Khi đã gom đủ lượng gỗ lim để dựng nhà, đội thợ mộc nổi tiếng của Sơn Tây, gồm vài chục người, có lúc lên đến cả trăm, ăn dầm ở dề tại nhà anh đục đẽo. Suốt mấy năm trời kỳ công, đội thợ mới dựng lên được một ngôi nhà gỗ hoành tráng.

Thế nhưng, nhà thờ làm xong, gia chủ nhòm ngang ngó dọc, thấy không hài lòng, vì nhà thì to, mà cột kèo, rui mè thì nhỏ, trông không hợp mắt, nên lại dỡ bỏ.

Dai gia chi tram ty xay mo, dung nha tho cha
Sau nhiều lần xây dựng, dỡ bỏ, ngôi nhà thờ mới hoàn thành.

Vì gỗ lim ở Việt Nam rất hiếm, ở Lào cũng không còn, vả lại cũng không có lim lớn, nên anh Lượng phải đặt mua tận Nam Phi. Thợ đẽo gọt các cây lim già, chỉ lấy lõi làm các các cột lớn.

Ngôi nhà do nhóm thợ Sơn Tây làm được dỡ bỏ, thay vào đó là đội thợ giỏi nhất của Nam Định. Thợ mộc thì xẻ gỗ, đục đẽo ngày đêm như xưởng mộc khổng lồ, thợ đá đến từ Ninh Bình thì đẽo gọt, mài dũa đá xanh, đá trắng để lát nền, chạm trổ long, ly, quy, phụng…

Để có được 49 cột gỗ lim lớn, ông Lượng phải mua tổng cộng 98 cây lim già khổng lồ. Tầng hầm 49 cột lim, mỗi cột lại tương ứng với một cột ở tầng trệt.

Công đoạn đánh bóng toàn bộ gỗ lim cũng rất cầu kỳ. Nhóm thợ không đánh bóng bằng giấy ráp, mà xoa bằng lá chuối lùn khô. Cứ xoa đi xoa lại vài chục lần, mất 6 tháng trời, thì gỗ lim lên màu đen bóng, màu rất tự nhiên.

Dai gia chi tram ty xay mo, dung nha tho cha
Sau 3 lần làm đi làm lại, ông Lượng mới hài lòng với cái hồ bán nguyệt.

Những viên gạch lát nền, ngói lợp mái cũng toàn đốt bằng rạ suốt 7 ngày đêm, chứ không phải bằng than, bằng gas, nên màu đẹp, bền. Loại gạch này có giá thành đắt gấp nhiều lần gạch thông thường.

Theo bà Sáu, anh Lượng thuê nhiều kiến trúc sư và làm theo các bản thiết kế. Tuy nhiên, cứ làm xong, hoặc đang làm giữa chừng, thấy không hợp, lại đập phá, làm lại hết. Công trình hoàn toàn là ý tưởng, là tâm huyết, là sự ám ảnh của anh về cha.

Sau 10 năm, đổ không biết bao nhiêu tâm huyết, tiền bạc, phải công nhận rằng, đây là một công trình đẹp, hài hòa, mang đậm văn hóa Việt. Kể cả các chuyên gia kiến trúc cũng khó tìm thấy khiếm khuyết.

Ngoài công trình nhà thờ rộng 5000 mét vuông, cũng phải nói thêm về khu vườn và khu mộ của liệt sĩ Nguyễn Minh Độ.

Dai gia chi tram ty xay mo, dung nha tho cha
Những cây cảnh đắt tiền tô điểm cho vẻ cổ kính, sang trọng của nhà thờ.

Cùng với việc xây dựng khu nhà thờ, anh Lượng mua thêm 4 ha đất ruộng lầy thụt để làm vườn, trồng đủ các loại cây. Trong khu vườn đó, anh dành 1 ha đất để dựng khuôn viên mộ cha mình. Anh Lượng không xây mộ cha hoành tráng, mà chỉ xây nho nhỏ. Nhưng xung quanh mộ là những hàng cam, bưởi sai trĩu trịt và cau tỏa bóng mát.

Những hàng cau trong vườn có thể nói là đệ nhất nước Việt. Khoảng 13 ngàn cây, hàng lối đều tăm tắp do các nghệ nhân trồng, tỉa tót, chăm sóc suốt nhiều năm. Hệ thống tưới tiêu trong vườn hoàn toàn tự động. Khu vườn đã đem lại bóng mát và vẻ đẹp bồng lai, chỉ với mục đích để linh hồn cha được an tịnh.

Anh Lượng không coi đây là công trình của riêng mình nữa, mà nó là công trình văn hóa của cả làng. Đêm rằm trăng sáng vằng vặc, các cụ ông quanh xóm tụ họp chơi cờ trong khuôn viên nhà thờ, trong vườn cây, các cụ bà ngồi hát giao duyên, nhai trầu bỏm bẻm, trẻ con nô đùa nơi vườn thượng uyển.

Dai gia chi tram ty xay mo, dung nha tho cha
Cây tùng trị giá 4,6 tỷ đồng đặt bên hữu nhà thờ.

Tìm hiểu kỹ lưỡng, tôi đoán công trình thờ tự cha của anh Lượng không dưới trăm tỷ đồng. Nhưng tôi thấy rằng, đó không phải là sự lãng phí. Với trăm tỷ ấy, chỉ có thể mua được căn biệt thự không có gì đặc biệt ở Hà Nội. Nhưng với khu nhà vườn, nhà thờ tự độc đáo như thế này, thì có lẽ tìm cả nước cũng không ra.

Ngoài công trình trăm tỷ thờ cha mình, anh Lượng đã bắt đầu triển khai một công trình rất lớn cho xóm, đó là xây dựng chùa Mức.

Ngôi chùa này được làm toàn bằng gỗ lim, to gấp 3 lần nhà thờ cha anh. Hiện mặt bằng đã giải phóng, đã đền bù đất cho dân. Xưởng mộc, nhà ở cho công nhân đang được dựng lên. Dự tính, công trình này phải mất 10 năm mới hoàn thành và tốn kém có thể đến cả trăm tỷ đồng. Toàn bộ số tiền làm chùa do anh Lượng công đức và anh cũng là người trực tiếp xắn tay làm ngôi chùa này. Quả là một con người đặc biệt!

Phạm Ngọc Dương
Việt Báo
Hotgirl hận đời đi lang thang chửi bới giữa đường phố Hà Nội
Comment :Đại gia chi trăm tỷ xây mộ, dựng nhà thờ cha
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Ý kiến bạn đọc (7)  

Viết phản hồi

 
 
 
 
 
Tiêu đề

Huong 2011-05-21 01:07

   0

Không nên tôn vinh chuyện này. Chuyện thờ cha mẹ là chuyện cá nhân, làm tốn phí đất đai quá nhiều. Nếu ai cũng như ông này thì VN trở thành một nghĩa địa khổng lồ ! À, còn cả triệu triệu anh hùng, chiến sĩ vô danh thì sao ?? Xây chùa thì được vì có tính của công và là công trình văn hóa giúp người dân tu dưỡng tinh thần.
_ Nếu muốn trở thành người có lòng với quốc gia dân tộc thì phát triển công kỹ nghệ cho dân chúng có công ăn việc làm, để xóa đói giảm nghèo, hay là giúp tiền đóng tàu chiến, mua vũ khí để phòng thủ đất nước...v.v...

Phản hồi Phản hồi voi trich dan Trich dan

 
 
 
 
 
Lãng phí không?

Tiên 2011-05-24 09:22

   0

Trong lúc đọc bài này tôi nghĩ đến những hoàn cảnh khó khăn đang còn đầy rẫy trong xã hội, những người cật lực làm việc suốt đời vẫn không mua nổi mảnh đất làm nhà, hoặc may mắn có mảnh đất thì không có vài chục triệu để xây một ngôi nhà,... Thờ cha mẹ là điều tốt, nhưng như trường hợp trên đây thì có lãng phí quá không?

Phản hồi Phản hồi voi trich dan Trich dan

 
 
 
 
 
cam nhan

minh nghia 2011-05-28 17:13

   0

toi nghi day la viec lam tot day chu. a ta xay nha tho nhung la ngoi nha a ay thuong di di ve ve de nghi ngoi thi day cung coi nhu la nha anh ay rui..tinh cam gianh cho nguoi cha da hi sinh cua anh ay that bao la,..moi nguoi cu noi la anh ay lang phi hay k giup do nguoi ngheo hay la tu thien nhung theo minh duoc biet anh ay lam tu thien rat nhieu..nam 2009va 2010 anh y da tang 3000 xuat qua cho cac gia dinh thuong binh liet si trong toan huyen chi linh va hang nam deu co cac chi phi ung ho rat nhieu quy tu thien.giai quyet cong an viec lam cho hon 100 nguoi lao dong..va dac biet dang chuan bi khoi cong xay dung lai ngoi chua cua lang noi anh y sinh ra va lon len voi tong muc chi phi gap doi kinh phi xay nha tho cua nha a ay..neu ai do noi rang lang phi hay khong ung ho cac quy tu thien thi hoan toan sai lam..mot nguoi so huu mot khoi luong tai san lon nhu vay thi tam hon con nguoi cua nguoi ta cung lon nhu khoi tai san ay...toi duoc tiep xuc voi a ay va hieu dupc nguyen vong con nguoi va tam hon tuyet voi cua nguoi ay..mong rang viet nam minh hay co them that nhieu nhung tinh than nhu vay dư sau nay con chau con duoc chiem nguong nhieu gia tri nghe thuat,tinh than va ca su vi dai nua...

Phản hồi Phản hồi voi trich dan Trich dan

 
 
 
 
 

tôi xem chương trình vì người ngèo ,có còn đó rất nhiều người ngèo khổ ,không có được một tấm tôn để che mưa che nắng ,không có được miếng đất để cắm dùi .nhà nước ta đang và đã nổ lực cùng các công ty lớn ,các mạnh thường quân đóng góp giúp những người có hoàn cảnh khó khăn vượt qua .thế mà ông lại bỏ ra hàng trăm tỉ để xây cho cha mình một cung điện .Tôi hỏi thật ,Bác Hồ là một người cha già của dân tộc ,bác đã hy sinh rất nhiều vì dân tộc vì đất nước Việt Nam ,thế mà Bác có được một cung điện như thế chưa ? tôi chưa nói đến những chiến sĩ đã dũng cảm hy sinh ,nhưng họ còn nằm lại trong rừng sâu lạnh giá ,quanh năm không hề có một nén nhang .họ cũng vì đất nước mà ,họ cũng hy sinh cũng mất mát mà .Tôi và tất cả mọi người điều biết rằng ông rất giàu ,ông rất hiếu thảo ,nhưng tôi mong rằng ông hãy vì đất nước chúng ta ,vì những người ngèo tốt hơn ông à ....

Phản hồi Phản hồi voi trich dan Trich dan

 
 
 
 
 
cam nhan

nghia 2011-05-29 18:37

   0

voi mot ngoi nha dat vang nhu the nay k ai k ngi den gia tri vat chat cua no la ...nhu the .nhung voi toi cam nhan duoc nhung thu tren ca tuyet voi vat chat ay.do chinh la gia tri tinh than ,con nguoi va tinh nhan van.mot nguoi con da lam mot ngoi nha tho binh di don gian nhu moi nha de tho nguoi cha liet si cua minh day moi la dieu dang kham phuc va kinh ne.

Phản hồi Phản hồi voi trich dan Trich dan

 
 
 
 
 
truoc khi noi phai hieu minh noi gi?

buc suc 2011-05-30 21:54

   0

thua cac ban doc minh thay mot so nhung loi binh luan k co tinh van hoa ty nao ca,minh cho rang k biet gi ve nguoi ta thi dung an noi bay ba nhu the..nguoi ta so huu mot khoi luong tai san nhu the du biet con nguoi ta phai dang hoang the nao..vi vay nhung loi nhan xet vo can cu vo van hoa thieu lich su nhu the ko nen binh luan tren day ban thi tot hon ban ah!!!

Phản hồi Phản hồi voi trich dan Trich dan

 
 
 
 
 
Chi trăm tỉ xây nhà thờ

Hải Yến 2011-06-20 20:49

   0

Việc nào ra việc ấy. Giúp người nghèo thì vẫn giúp. còn việc xây nhà thờ là tâm huyết của anh ấy, cũng coi như đó là công trình văn hóa cho mọi người thăm quan. Nhà thờ này cũng tạo công ăn việc làm cho bao nhiêu người, còn hơn là mang đo la đi nhập xe siêu sao. có thể là anh ấy suy nghĩ rằng người cha đã phù hộ cho anh ấy có được ngày hôm nay nên trả nghĩa cho cha.

Phản hồi Phản hồi voi trich dan Trich dan

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đại gia chi trăm tỷ xây mộ, dựng nhà thờ cha bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Dai gia chi tram ty xay mo dung nha tho cha ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đại gia chi trăm tỷ xây mộ, dựng nhà thờ cha ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
Affiliates spending hundreds of billions in tomb construction, building church fathers
Chi Linh, Anh Luong, Truong Linh, Nguyen Duc Luong, director of the company, joint stock company, general manager, in Hanoi, church , build houses, buildings, houses, ironwood, do
who spends decades of effort, along with the amount of hundred billion to the construction period martyr church fathers at home is Nguyen Duc Luong, Chairman and CEO of Investment Corporation Housing Development School Spirit (based in Hanoi) ..
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t