vietbao

Cuộc gặp sau 20 năm với Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Chúng tôi đến sớm hơn so với giờ hẹn gần 10 phút. Xuân Khải ôm bó hoa lan - loại hoa mà Đại tướng ưa thích - hướng vào trong phòng hồi hộp chờ đợi bước chân bác Văn.

Ấm áp như người trong nhà

Cuoc gap sau 20 nam voi Dai tuong Vo Nguyen Giap
Đại tướng Võ Nguyên Giáp tiếp chị Xuân Khải (giữa) tại nhà riêng, tháng 3/2006. Ảnh: Hồng Vĩnh
Không đợi đến đúng giờ, Đại tướng đi ra vui mừng ôm lấy Xuân Khải. Đại tướng lần lượt bắt tay từng người. Đại tướng còn đề nghị chụp ảnh riêng với Xuân Khải làm lưu niệm. Rồi Đại tướng tươi cười nói: “Hoan nghênh cháu đã tới thăm và có lời chúc tốt đẹp tới cháu và gia đình…”.

Xuân Khải mừng vui thấy bác Văn vẫn khỏe và minh mẫn. Đại tướng nắm lấy tay chị chậm rãi nói: “Cuộc gặp hôm nay như họp mặt người trong nhà. Bây giờ đang là mùa xuân đấy, mùa khởi đầu một năm, bác chúc cháu mọi điều may mắn”.

Ân cần, gần gũi, bác Văn nắm tay Xuân Khải hỏi: Bây giờ cháu làm gì? Chồng con và gia đình cháu thế nào? Cháu ra Hà Nội làm gì và ở đâu?

Xuân Khải thưa: “Cháu có 3 đứa con đã trưởng thành. Con trai cả là luật sư đã lập ra đình và có Cty riêng làm ăn cũng khá. Hai con gái của cháu đều đang du học. Con gái thứ 2 đang học cao học ở Đức và con gái út đang học kinh tế năm thứ 3 ở Matxcơva (Nga).

Cháu ra Hà Nội lần này trước hết để thăm lại các anh ở báo Tiền Phong và ôn lại kỷ niệm cách đây 20 năm. Thứ hai, cháu đang làm đại diện cho một Cty 100% vốn của Đức và ra trình với Bộ Kế hoạch - Đầu tư một dự án của Cty xây dựng Khu trung tâm thương mại du lịch đa chức năng ở ngay cửa ngõ thành phố Quy Nhơn”.

Sau 20 năm, “Mùa xuân nhớ Bác” và những chuyện xung quanh bài thơ, tác giả lại được đăng trên báo Tiền Phong, chị Hồng Anh - con gái Đại tướng đã đọc cho Đại tướng nghe trước khi có cuộc gặp gỡ này.

Tôi hỏi chị: “Đại tướng còn nhớ sự kiện đó không?”. Chị Hồng Anh đáp: “Sau khi nghe tôi đọc bài thơ và những kỳ đầu tiên đăng trên báo cụ nhớ ra ngay. Cụ rất mong gặp lại tác giả dũng cảm ngày đó”.

Có mặt trong cuộc gặp, bà Đặng Bích Hà - phu nhân của Đại tướng đặt một câu hỏi: “Thế tại sao thời điểm đó người mà cháu chọn để gửi bài thơ lại là ông Lê Đức Thọ?”.

Xuân Khải vẫn giữ cung cách của nữ sinh khoa Văn ngày nào: “Thưa bác, thưa cô, sở dĩ cháu gửi cho bác Thọ vì cháu nghĩ các vấn đề của chúng ta xuất phát từ con người, sử dụng người mà bác Thọ khi đó là nhà lãnh đạo cao cấp phụ trách tổ chức của Đảng…”. Xuân Khải chưa nói hết câu, bà Hà à lên một tiếng, nói: “Đúng, vấn đề của chúng ta luôn ở khâu tổ chức”.

Tư tưởng đổi mới ra đời trong khó khăn

Đại tướng đặt câu hỏi với Xuân Khải: “Sau bài thơ đó, cháu còn viết nữa không?”. “Cháu ngày nào cũng viết từ 4 đến 7 giờ sáng. Dù làm bất cứ việc gì cháu cũng không bao giờ bỏ viết”.

Câu chuyện được cả chủ và khách quan tâm lúc này là thế sự và thời sự. “Cháu giữ được thói quen như vậy là tốt và phải viết hay nữa nhé. Còn tình hình bây giờ đã thay đổi trong nước cũng như ngoài nước cho nên muốn viết cho hay thì phải đi sát thực tiễn theo đường lối của Bác Hồ và phải suy ngẫm về nhiều mặt”.

Trầm ngâm một lát, Đại tướng lại quay sang hỏi Xuân Khải: “Hỏi cháu câu hơi khó, cháu thấy tình hình Việt Nam bây giờ thế nào?”. “Thưa bác, cháu thấy từ năm 1986 tới giờ có rất nhiều đổi mới và cháu rất mừng về điều đó”.

Đại tướng nói: “Các cháu phải nhớ nhìn lại tình hình từ lúc Đổi mới thì phải biết được rằng trước đó là thời kỳ của tư tưởng bảo thủ, tả khuynh, thời kỳ “ngăn sông cấm chợ”.

Tư tưởng đổi mới ra đời thực sự khó khăn. Đấu tranh khi gay gắt. Trong một cuộc họp Bộ Chính trị có đồng chí chỉ tay thẳng và nói nặng lời với anh Linh (đồng chí Nguyễn Văn Linh. Lãnh đạo Đảng đã cử anh Trường Chinh đi thực tiễn tại TP.Hồ Chí Minh. Rồi còn rất nhiều cuộc họp bàn gay cấn sau đó mới đến báo cáo Đổi mới vào năm 1986”.

Trong câu chuyện, Đại tướng và phu nhân đánh giá cao vai trò của cố Tổng Bí thư Trường Chinh trong quá trình hình thành tư tưởng đổi mới.

Đổi mới đã diễn ra nhưng khó khăn vẫn còn nhiều, đó là câu chuyện mà Xuân Khải kể với Đại tướng về con trai mình: “Năm 2002, con trai cháu ra ứng cử Quốc hội. Một vài vị quyền chức biết chuyện nói: “Đừng có bỏ phiếu cho cái cậu này- con của phản động đấy!”. Sau đó con cháu không trúng cử nhưng những phiếu bỏ cho cháu đều là của người dân”.

Mong đổi mới mạnh mẽ hơn nữa

Toàn văn bài thơ "Mùa Xuân nhớ Bác"

Theo dõi loạt bài của Tiền Phong về bài thơ gây chấn động dư luận tại đây .

Đại tướng nói: “Đổi mới của ta thành công rất lớn, trong đó có phần đóng góp không nhỏ của nhà thơ, nhà văn. Nhưng tôi mong có sự đổi mới mạnh mẽ hơn nữa. Cả thế giới công nhận Việt Nam là đất nước anh hùng và người ta tôn trọng điều đó. Nhưng trong tình hình thế giới hiện nay thì phải thấy thu nhập bình quân đầu người Việt Nam so với Thái Lan, Singapore… thế nào? Nhìn vào tổng thu nhập quốc dân mới thấy chúng ta tụt hậu so với các nước và điều đó làm ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân vào Đảng và Nhà nước”.

Đại tướng rất ưu tư khi nói đến hiện tượng tiêu cực, tham nhũng trong đội ngũ cán bộ đảng viên. “Nhiều đêm tôi thức dậy, cứ trăn trở mãi - Tại sao trong một Đảng như Đảng ta lại có thể có những người như thế?...”- Ông nói.

“Tôi thấy chất lượng đảng viên hiện nay chưa đạt yêu cầu. Việc báo chí nêu lại tấm gương như liệt sĩ, bác sỹ Đặng Thùy Trâm là rất tốt, nhắc nhở nhiều đảng viên và có tác dụng giáo dục lớp trẻ. Một thời gian đổi mới thì mọi mặt lên. Nhưng sau đó vài năm lại mắc phải tư tưởng tả khuynh, chủ quan vì thế bị tụt hậu. Đánh giá cho đúng thì bây giờ đang là lúc bị “chững lại”. Có thể nói, trong các nguy cơ mà dự thảo Văn kiện ĐH đưa ra lần này thì phải chú trọng đến “chống tụt hậu” và “công tác cán bộ” vì nhiều người tốt bị “vô hiệu hóa”.

Khi đọc bài thơ MXNB, tôi còn nhớ và thấy cháu rất dũng cảm. Cháu phải viết theo tinh thần ấy và làm thế nào cho bạn bè hiểu được rằng: Nước ta không chỉ anh hùng mà còn đang phấn đấu trở thành nước giàu mạnh. Làm sao khi nhắc đến Việt Nam thì trong cụm từ gắn đằng sau “nước đang phát triển” người ta phải bỏ chữ “đang” đi.

Người làm báo cần tiếp tục viết với tinh thần dũng cảm

Xuân Khải và những người đến thăm Đại tướng thực sự mừng khi thấy ông minh mẫn. “Cháu rất vui khi thấy bác khỏe. So với tuổi của bác, điều đó thật lý tưởng”.

Nghe Xuân Khải nói vậy, Đại tướng nói: “Tôi không có hơn chị mấy tuổi đâu?”. Bà Bích Hà giải thích: “Cháu đừng có trả lời mấy tuổi. Ông ấy biết rõ ai tuổi nào. Ông ấy nói vui đấy”.

1 giờ đồng hồ trôi qua, vượt nhiều so với thời gian mà chúng tôi mong đợi Đại tướng dành cho. Nhiều câu chuyện sôi nổi, lạc quan với những nụ cười bên cạnh phút trầm ngâm suy tư, sâu lắng. Đại tướng ra hiệu cho con gái Hồng Anh cầm ra cuốn “Tư tưởng Hồ Chí Minh và con đường cách mạng Việt Nam” do ông viết xuất bản năm 1997.

Chính tay ông cầm bút viết dòng chữ đều đặn, thẳng tắp: “Thân tặng chị Phạm Thị Xuân Khải - Xuân Bính Tuất 2006. Đại tướng Võ Nguyên Giáp”.

Khi chia tay, Đại tướng căn dặn chúng tôi: “Bác mong cháu và những người làm báo tiếp tục viết với tinh thần dũng cảm. Nếu có khó khăn thì cũng phải quyết tâm làm cho kỳ được”.

Bên ngoài căn phòng ấm cúng, trời chiều lại lất phất mưa và chuyển lạnh nhưng không làm phai nhạt màu sắc tươi mới của cây đào vừa nở hoa đợt mới bên hiên nhà vị Đại tướng huyền thoại. Chiếc xe của chúng tôi chầm chậm lăn bánh…

Trở về phòng nghỉ yên tĩnh trên đường Hồ Xuân Hương, Xuân Khải vẫn còn lưu luyến và cảm xúc như lần đầu gặp gỡ bác Văn lại ùa về ngập tràn tâm trí.

Phương Hiếu

Việt Báo

Bài viết cùng chủ đề:Bài thơ gây chấn động dư luận

Comment :Cuộc gặp sau 20 năm với Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cuộc gặp sau 20 năm với Đại tướng Võ Nguyên Giáp bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cuoc gap sau 20 nam voi Dai tuong Vo Nguyen Giap ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cuộc gặp sau 20 năm với Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
meeting after 20 years with General Vo Nguyen Giap
Xuan Khai, Vo Nguyen Giap, Vietnam, Tien Phong, inward, General, Innovation, meetings, compared to 20 years, the poem , I, I, who, as
TP - We arrived earlier than the nearly 10-minute appointment. Spring bouquet of orchids embracing Revelation - flowers that General Interest - oriented suspense in the room I stepped Van ..
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.