vietbao

Có hay không những con Ma cà rồng ở miền núi?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Vào những năm đầu của thế kỷ XX, những bản người dân tộc Thái vùng Tây Bắc luôn bị hoành hành dữ dội bởi "Pi pjồng" - "Ma cà rồng". Chính quyền thực dân Pháp luôn bất lực khi tìm cách trấn an. Dưới sự cai trị hà khắc và sự vơ vét tham lam của thực dân Pháp, một số người mẹ đã phải "biến" thành "ma cà rồng" để thực hiện trọn vẹn thiên chức làm mẹ của mình.


Pi Pjồng - con ma của chế độ thực dân

"Ma cà rồng" trong tiếng Thái được gọi là "Pi pjồng". Đó là một con ma đáng sợ nhất của các cô gái Thái, nhất là các thiếu nữ xinh đẹp chưa chồng. Trong trí tưởng tượng của nhiều nền văn hóa lớn trên thế giới, "ma cà rồng" là một loại ma luôn luôn đói máu, cho nên nó hút máu người và máu động vật, chính vì vậy mà nó được hình dung như một bộ xương khô phủ chiếc áo choàng đen và đôi chân dài khẳng khiu. Trong thế giới phương Tây, không thiếu gì những huyền thoại kinh hoàng về "ma cà rồng", thậm chí con ma này còn giúp ngành điện ảnh phương Tây hốt bạc với những bộ phim kinh dị. Nhưng "ma cà rồng" thực sự chỉ tồn tại trong văn học, trong tín ngưỡng. Không một chứng cứ khoa học nào xác định sự tồn tại thực của nó.

Đối với người Thái hồi đầu thế kỷ XX, "ma cà rồng" tồn tại thực sự và là nỗi khiếp đảm cho cả bản làng. Từ người Thái Đen ở Sơn La, người Thái Trắng ở Lai Châu, người Thái Mai Châu ở Hòa Bình đều có chung nỗi lo sợ. Những gia đình có con gái lớn luôn nớm nớp lo âu. Vi Thị Ẳm (Thái Đen, Sơn La) lấy chồng được hơn một năm. Cô có mang 6 tháng nhưng người gầy rộc, hai mắt trũng sâu, thân hình tiều tụy. Vì một lý do nào đó, chị bỗng đột nhiên rời nhà vào lúc chạng vạng tối và tìm bắt những con nhái núi. Khi bắt được, chị không ngần ngừ mà đút luôn cả con nhái sống vào miệng. Nỗi kinh hoàng đổ xuống bản làng. Vi Thị Ẳm đã trở thành "ma cà rồng". Gia đình chị phải cho chị ở riêng không thì chị sẽ hút hết máu tất cả mọi người. Vi Thị Ẳm ngơ ngác, hiền lành không phản ứng gì. Nhưng mỗi buổi chạng vạng là chị lại đi tìm bắt nhái núi.

Con "ma cà rồng" Mạt Thị Ý trái lại còn rất trẻ, mới 15 tuổi. Một bữa Mạt Thị Yý đeo ống đi lấy nước ở suối. Đám trai bản nhìn theo bước chân cô đi và thấy có những giọt máu tươi loang lổ. Cha mẹ Mạt Thị Ý phải mang con vào rừng và cất chòi cho con ở vì nếu không trai làng sẽ đến đốt nhà. Nhưng thực chất những giọt máu tươi đó là do không biết giữ vệ sinh cho nên Mạt Thị Ý đã bị "rong kinh".

Hầu như ở mỗi bản người Thái đều có một người phụ nữ, hay một cô gái trẻ chưa chồng biến thành "ma cà rồng". Họ là nỗi lo lắng, kinh sợ cho gia đình và bản làng dù họ rất hiền lành. Những tiếng đồn về Pi Pjồng như thế khiến chính quyền thực dân Pháp phải chú ý đến. Để "trấn áp" con "ma cà rồng", bác sĩ Chales Meriuac đã lặn lội lên bản Thái Mai Châu để nghiên cứu trực tiếp về loại ma kỳ lạ này. Trong tạp chí Đông Pháp, một tạp chí nghiên cứu của Pháp xuất bản bằng tiếng Việt ở Hà Nội, năm 1926, bác sĩ Chales Meriuac cho rằng, những biểu hiện của "ma cà rồng" ở những bản người Thái Tây Bắc là có thật! Nhưng không phải là một "con ma" linh thiêng ghê gớm, mà có thể phân tích nó dựa trên các cơ sở khoa học. Đây không phải là một loại "ma" mà là một loại bệnh "ma cà rồng". Chales Meriuac cho rằng, căn bệnh này xuất hiện chủ yếu do các cô gái và phụ nữ nhiễm phải một thứ vi trùng lạ vào mùa mưa. Hơn nữa, do người Thái sống gần những nơi ẩm thấp nên sức đề kháng rất kém. Chales Meriuac cho rằng, loại vi trùng khủng khiếp này tấn công vào hệ thần kinh của những người phụ nữ, chỉ hoành hành một thời gian rồi "tự động" biến ra khỏi cơ thể con người. Tác giả công bố nghiên cứu của mình và tuyên bố y học hiện đại thời bấy giờ chưa tìm được loại thuốc kháng sinh đề kháng loại vi trùng này. Rõ ràng bài báo chỉ mục đích duy nhất là trấn an người dân. Nhưng chính quyền thực dân vẫn không "trấn" nổi "ma cà rồng".

Sau khi bài báo xuất hiện, những con "ma cà rồng" vẫn tiếp tục hoành hành ở những bản người Thái. Hơn nữa, nếu đó chỉ là do một thứ vi trùng lạ gây ra thì tại sao đàn ông, trẻ nhỏ không bị nhiễm mà chỉ có phụ nữ có chồng mới mắc phải? Bài báo không những không dẹp nổi căn bệnh "ma cà rồng", nó còn gây tác hại một cách không thể lường trước được. Dường như chỉ cần chính "quan Tây" công nhận là có căn bệnh "ma cà rồng" là ngay lập tức số lượng các thiếu nữ biến thành "ma cà rồng" tăng vọt lên. Nhiều gia đình sợ hãi mời thầy về dán bùa trấn ma ở ngay cầu thang, nhưng con gái họ vẫn cứ nhiễm phải căn bệnh "ma cà rồng".

Pi Pjồng - bóng ma nhiều mặt!

Lường Thị Ún lấy chồng đã được 2 đứa con, chị và 2 con đều khỏe mạnh không có biểu hiện khác lạ nào. Sự việc xảy ra khi Lường Thị Ún mang thai đứa con thứ 3. Người chị gầy rộc, mất ngủ liên miên. Một hôm, chờ cho 2 đứa con nhỏ ngủ, chị ra khỏi nhà và bắt đầu tìm bắt những con nhái núi, những con thằn lằn bỏ vào miệng. Tiếng đồn về con "ma cà rồng" Lường Thị Ún nhanh chóng xuất hiện. Hai đứa con bị bố cấm lại gần mẹ. Chị im lặng và tiếp tục bắt ếch nhái để ăn. Người chồng không dám ngăn chị và cũng không dám đuổi chị ra khỏi nhà vì sợ chị sẽ ăn thịt mình! Sau khi bắt hết những con nhái quanh nhà, chị đi xa hơn. Cái thai mỗi ngày một lớn nhưng người mẹ vì một lý do nào đó vẫn không thể ở yên được. Một đêm giá lạnh, khi chị đi cách nhà hơn 5 km để tìm nhái thì chị sinh con, mẹ con chị may mắn được dân bản ở đó cứu thoát. Lạ thay cùng với sự ra đời của đứa con bầu bĩnh, con "ma cà rồng" cũng biến khỏi người chị, Lường Thị Ún trở lại là một người mẹ tần tảo như bao người mẹ khác. Khi đêm xuống, chị không còn ra khỏi nhà để tìm nhái hay thằn lằn nữa.

Những trường hợp đi bắt nhái hay ăn lá rừng chỉ rơi vào những trường hợp phụ nữ đang mang thai. Theo con số thống kê của Meriuac thì 100% "ma cà rồng" hay đi bắt thằn lằn, nhái đều là phụ nữ có chồng và đang mang thai. Mạt Thị Ơn lấy chồng được hơn 10 năm nhưng mới mang thai lần đầu tiên. Gia đình phải mổ nhiều trâu, lợn, gà cho thầy cúng mới "xin" được đứa con này. Mang thai đến tháng thứ 2 thì Mạt Thị Ơn không thể ngồi yên một chỗ. Dịp nào gia đình mổ gà chị đều sấn đến và uống hết bát tiết vừa cắt ra. Buổi tối chị cũng ra khỏi nhà, nhưng không đi bắt nhái mà tìm xuống suối. Chị bắt những con cá nhỏ và nuốt sống.

Theo bài báo, những biểu hiệu của bà mẹ có mang như thế là do họ thiếu sức đề kháng vi trùng mạnh. Nhưng dù có phân tích khoa học đến đâu thì chính quyền thực dân cũng không thể giấu giếm được một điều là chất lượng cuộc sống của người dân bấy giờ quá kém, đời sống nghèo nàn kiệt quệ. Những người mẹ thiếu dinh dưỡng trầm trọng vừa do làm lụng vất vả, vừa do phải mang thai. Bản năng người mẹ đã thúc đẩy họ từ trong vô thức. Họ phải tìm mọi cách để kiếm nguồn dinh dưỡng để nuôi mình và nuôi bào thai. Không có con ma nào "tà ám" họ cả. Tất cả những phụ nữ này, sau khi sinh con đều trở lại cuộc sống bình thường. Dưới sự cai trị hà khắc và sự vơ vét tham lam của thực dân Pháp, một số người mẹ đã phải "biến" thành "ma cà rồng" để thực hiện trọn vẹn thiên chức làm mẹ của mình.

Đó là những phụ nữ mắc bệnh "ma cà rồng" thực sự. Nhưng có một số "ma cà rồng" là những thiếu nữ xinh đẹp, hay con nhà khá giả không ra khỏi nhà ban đêm, không bắt nhái, không hút tiết cũng biến thành "ma cà rồng"!

Khà Thị Ớt (Mai Hạ, Hòa Bình) là một thiếu nữ xinh đẹp nổi tiếng khắp các bản Thái trong vùng. Cô tròn 16 tuổi, nhiều trai bản ao ước có được cô trong nhà mình. Trong bản có một gia đình thường xuyên nhận muối của Pháp về bán. Ông ta muốn hỏi Ớt cho con trai của mình. Gia đình cô không đồng ý vì gia đình kia có quan hệ với Tây. Ông ta dọa: Mày không đồng ý sẽ bị biến thành "ma cà rồng". Một buổi sáng cả dân bản chứng kiến một cảnh tượng kinh hoàng. Xung quanh nhà cô gái có rất nhiều xác thú và gà vịt. Con vật nào cũng bị đứt ở cổ và máu chảy ra, tiếng đồn về con "ma cà rồng" Khà Thị Ớt loan ra. Người dân chứng kiến cảnh những con vật chết như thế cũng không hiểu thế nào. Gia đình buôn muối hò dân bản mang củi đến đốt nhà cô gái để xua ma đi. Khà Thị Ớt phải bỏ bản ra đi đến sống ở bản khác.

Những con "ma cà rồng" bị "rong kinh" như Mạt Thị Ý thì dễ sống hơn. Do đời sống thiếu thốn và điều kiện vệ sinh thấp kém nên những thiếu nữ "bị" như thế khá nhiều. Số cô gái này thường rơi vào những gia đình nghèo và họ có nhan sắc bình thường.

Nhưng còn một loại "ma cà rồng" được chính thầy cúng tạo ra. Khà Thị Ưng, 16 tuổi, là con một, cha mẹ cô mới mới tích cóp được một con trâu làm vốn. Khà Thị Ưng đang ăn cơm với bố mẹ thì nghe thấy tiếng léo nhéo ở đầu nhà. Đám thanh niên kéo đến đòi đuổi con "ma cà rồng" Khà Thị Ưng ra rừng không cho sống ở bản nữa. Cha mẹ sợ hãi lùi lại. Cô khóc lóc thanh minh. Cha mẹ thương con nhưng sợ đành bàn nhau đưa con vào rừng và cất chòi cho ở. Đúng lúc họ định đưa con đi thì thầy cúng xuất hiện. Ông ta bảo có thể đuổi con ma này đi được. Nếu mời thầy cúng tức là gia đình phải mổ trâu. Thương con gia đình quyết định mời thầy. Thầy cúng loay hoay một hồi rồi "múa may" rồi vác một đùi sau mang về. Khà Thị Ưng được "đuổi ma" đi. Cô sống yên ổn.

Một con ma tưởng tượng nào đó đã khiến cho các thầy cúng trục lợi. Hơn nữa dù gia đình không tin con gái mình bị "ma cà rồng", nhưng để cho con gái có thể lấy chồng được thì họ vẫn phải mời thầy về trừ ma. Một số gia đình nghèo không có bạc, trâu bò để mời thầy về thì gia đình họ vừa khó sống trong bản, và con gái của họ cũng không thể lấy chồng được.

...Mặt trời đã xua đi những bóng ma

Bây giờ, vào các bản Thái ở Sơn La, Lai Châu hay ở Hòa Bình, câu chuyện về con "ma cà rồng" chỉ còn đọng lại trong ký ức của người già. Nhưng trong những thập niên đầu của thế kỷ XX, chính quyền thực dân Pháp đã bất lực trong việc "trấn áp" con "ma cà rồng" nguy hại này. Ngay cả những cố gắng phân tích bằng khoa học thì cũng chỉ làm cho nạn "ma cà rồng" tăng lên, những đôi vợ chồng trẻ, những gia đình có con gái lớn nơm nớp lo sợ bóng ma sẽ ụp xuống gia đình mình.

Những năm sau Cách mạng Tháng Tám, Phòng Văn hóa - Thông tin Khu tự trị Tây Bắc nhận được rất nhiều thông tin về "ma cà rồng". Lò Văn Sĩ là một cán bộ của Phòng, anh có một người vợ ở bản Thái cách thị xã Sơn La 1km. Vợ chồng anh có 2 đứa con. Một hôm có người ở bản lên báo rằng vợ anh đã biến thành "ma cà rồng". Phòng cử anh về bản. Chị đang có mang, cơ thể suy nhược trầm trọng. Anh Lò Văn Sĩ định dìu vợ thì bị người bản kéo lại. Họ nhất quyết không để anh gần vợ vì sợ chị sẽ cắn cổ anh chết. Trước đông đảo dân bản, Lò Văn Sĩ nói rõ thực chất về căn bệnh của vợ và con "ma cà rồng" là không có thực. Sau đó anh dìu vợ vào nhà và chăm sóc vợ. Dân bản kháo nhau Lò Văn Sĩ đã học được thuật trị con ma đấy.

Năm 1960, Phòng nhận được tin báo ở Lai Châu có một bản người Thái chuẩn bị thiêu một con "ma cà rồng". Cả bản chất củi xung quanh một cô gái xinh đẹp đang khóc lóc. Dân bản không cho cán bộ lại gần vì sợ con ma sẽ hút máu và khỏe lên sẽ làm hại dân bản. Nhờ cán bộ, cô gái đã được cứu sống.

Do được dạy cách ăn ở cho hợp vệ sinh và chất lượng cuộc sống cũng tăng lên mỗi ngày, những dấu hiệu bệnh "ma cà rồng" không còn xuất hiện nữa. Vả lại, do luật pháp cấm những trò mê tín dị đoan, các ông thầy cúng cũng không còn hoành hành như trước. Những tin đồn về "ma cà rồng" do kẻ xấu tung ra đã bị chính quyền dẹp ngay. Người phụ nữ Thái được sống yên bình không lo âu nữa. Chị vợ của Lò Văn Sĩ năm nay đã ngoài 70 tuổi cười lộ hàm răng đã nhuộm đen: "Pi pjồng" á! Nó chết lâu lắm rồi. Muốn xem con gái Thái múa xòe thì đến mà xem".

 • Thảo Phương

Việt Báo
Comment :Có hay không những con Ma cà rồng ở miền núi?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Có hay không những con Ma cà rồng ở miền núi? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Co hay khong nhung con Ma ca rong o mien nui ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Có hay không những con Ma cà rồng ở miền núi? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
Are there vampires in the mountains?
Luong Thi un , North West, Charles Meriuac, feasible Ung, Lo Van Si, loss of Italy, the beautiful young woman, a vampire, out of the house, whether or not the twentieth century, the family, the ghost, colonialism, the mother, a
In the early years of the twentieth century, the tribe villages Thai Northwest was always raging by "Pi pjong" "Vampires." the French authorities are helpless when sought to reassure. Under the harsh rule and plundered by colonial greed ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ