vietbao

Chuyện tình cô giáo Hàn Cơ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Bà con dân tộc Xê Đăng chẳng thể nào tưởng tượng, có một ngày, những đứa con sớm tối lên nương, lên rẫy lại được một cô giáo xinh đẹp người xuôi chỉ dạy đánh vần, tập viết...

“Cõng chữ” lên ngàn mây

Chuyen tinh co giao Han Co
Cô giáo Hàn Cơ và học trò bên lớp học trong sương mù
Từ chân núi Ngọc Linh, để lên được nóc (tiếng Xê Đăng nghĩa là thôn bản) Măng Lùng trên heo hút ngàn mây, phải mất đến hơn 10 tiếng đồng hồ vượt qua những mỏm đá cheo leo, những sườn dốc dựng đứng mà chắc chắn, người non gan chỉ còn biết tặc lưỡi, lắc đầu. 6 giờ sáng.

Hơi lạnh vùng cao ngấm vào da thịt khiến những đôi chân leo dốc như đeo đá, khi tiết lạnh tan nhanh thì sức nóng đầu hè cũng phả hừng hực xuống đầu. Có vẻ như, trên độ cao ngàn thước, bỗng thấy mặt trời gần với mình hơn.

Ngước nhìn lên dốc, thấy sừng sững trên đầu một màu mờ mịt, nhiều ý kiến đan xen: Xuống núi thôi, đường này người, ngựa không đi được, họa may chỉ dành cho... rắn bò. Thế nhưng, trên đỉnh xa xăm kia, lẫn lộn trong mờ sương, từng cột khói vút lên trời xanh, vẫn báo hiệu có người trên đó.

Tại trạm nghỉ chân dưới núi, cô chủ quán nước bên đường, chỉ tay một cô gái trẻ, giới thiệu: “Cơ ơi, em dẫn mấy anh ni lên Măng Lùng với”. Cô gái xinh đẹp, cười lảnh lót gật đầu.

Cô tự giới thiệu: “Mấy anh lên Măng Lùng thì đi theo em, nhớ chuẩn bị nước uống, lương khô và ý chí... sắt đá vào, không bỏ cuộc đấy nhé. Em là Trần Nữ Hàn Cơ, giáo viên cắm chốt ở nóc Măng Lùng”. Lũ trai tráng chúng tôi ai nấy đều phấn chấn. Còn gì hơn nữa, khi có một cô giáo trẻ, xinh đẹp, lại có cái tên lạ lùng như vậy tự nguyện dẫn đường.

Trong hành trình lên Măng Lùng, mặc dù vai mang ba lô nặng, nhưng Cơ phải nhiều lần ngồi đợi chúng tôi... thở ! Không ai tưởng tượng được rằng, đôi bàn chân nhỏ nhắn kia lại băng thoăn thoắt trên những mỏm đá trơn tuột hay vượt qua từng con dốc “ngàn thước lên cao” như đi bộ giữa đường phố. Tối mịt.

Đến Măng Lùng, vai vừa rời khỏi ba lô, tôi – một gã trai cũng nhiều lần lăn lộn rừng rú như ngã nhào xuống đất với đôi chân rã rời. Còn cô giáo của bản làng, vẫn tươi cười đi làm cơm đãi khách. Ai đó nói thoang thoảng: Cơ đã gắn bó với Trà Linh heo hút này 7 năm rồi, không ai bì được cô ấy khoản leo dốc, đi đường rừng đâu...

Ban mai trên “nóc nhà miền Nam” tĩnh lặng như tờ. Những cơn gió thoảng nhẹ, không làm rung lá cây, nhưng đủ để khách đồng bằng co rúm người vì lạnh.

Từng vầng mây mù mịt lách vào nhà, giắt vào những kẽ tay, khiến Măng Lùng như là “tiên cảnh”. Xa xa, trên một ngọn đồi “đỉnh của đỉnh”, bóng cô giáo Cơ cùng đoàn học sinh huyền ảo trong khói sương bảng lảng. Chốc chốc, tiếng trẻ con ê a học bài vọng xuống dưới từng đám ruộng bậc thang, nơi bà con đang vào mùa gieo lúa nước. Cảnh tượng thật yên bình.

Anh Nguyễn Như Chính – Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam – người bao năm trằn trọc với cây sâm Ngọc Linh, thường hóm hỉnh gọi lớp học cô giáo Cơ là “lớp học 3 trong 1”, bởi Cơ phải đứng 3 lớp cùng một buổi. Trên sườn dốc chênh vênh, 3 phòng học đơn sơ, tuềnh toàng tranh tre nứa lá. Học sinh 3 lớp mầm non và tiểu học, là con em bà con dân tộc Xê Đăng ở nóc Măng Lùng, nhỏ thó và đen đúa, cùng nhau đứng dậy, khoanh tay chào khách lạ.

Dù tiếng Kinh còn lõm bõm, nhưng các em luôn miệng “thưa cô giáo Cơ”. Đến giờ giải lao, cô trò ùa ra bên sườn núi, từng bóng người hoà tan trong sương, một cảnh đẹp mà có lẽ tôi không bao giờ quên trên đỉnh Ngọc Linh ngàn năm.

Hàn Cơ tâm sự: “Trong 7 năm lên Trà Linh thì em cắm ở nóc này được 4 năm rồi. Lúc đầu, dạy các em nói tiếng Kinh rất vất vả, nhưng bây giờ thì ổn rồi. Cô trò vừa nói chuyện với nhau bằng tiếng Kinh, lại có thể trao đổi ngay bằng tiếng Xê Đăng”.

Ngày ngày, lớp học của cô Cơ có 3 lớp, từ mầm non đến lớp 4. Tuy vậy, cô giáo Cơ vẫn buồn: “Anh tính xem, cả nóc có tới 40 cháu độ tuổi đi học mà lớp sĩ số 3 lớp học lúc nào cũng chỉ chưa đầy 20. Người dân muốn con lên rẫy hơn là đến lớp, nhiều lúc em nản ghê lắm. Muốn bỏ về cho xong. Nhưng nhìn những em vui đùa, chăm chút viết chính tả, say mê làm con tính, lại không nỡ”.

Trưởng nóc Trần Xuân Đoàn nói: “Từ khi cô Cơ về đây đứng lớp, bà con được nhờ vì không phải cõng con lên nương. Hiện nay, tui cũng ngày ngày vận động, nhưng để bỏ được tập tục ngàn năm của người Xê Đăng không phải dễ”.

Ông Đoàn cũng là người Xê Đăng, nhưng thời gian làm cán bộ y tế huyện Trà My (cũ) giúp ông hiểu được tầm quan trọng của giáo dục. Ông chắc nịch: “Phải thay đổi thôi, trẻ em ở đâu cũng phải được học hành. Bây giờ chứ không như ngày xưa nữa”.

Anh địa chính tình nguyện và chuyện tình đẹp của Hàn Cơ

Buổi trưa, khi tan lớp, các em ùa ra về nhà, cô Cơ lại miệt mài soạn giáo án, chuẩn bị cho mấy lớp buổi chiều. Thế nhưng, trên đỉnh núi mù sương, nơi Măng Lùng quanh năm lạnh lẽo, cô giáo Cơ vẫn không cô đơn.

Trong căn nhà nhỏ bên lớp học, chàng thanh niên lặng lẽ nhìn khách lạ, chốc chốc lại hướng mắt về cô Cơ, trìu mến, dịu dàng. Anh là Nguyễn Việt Hồng – chồng cô. Câu chuyện tình giữa Hồng và cô giáo Cơ được cả xã Trà Linh truyền tai nhau, đẹp như một giai thoại.

Năm 2000, cô sinh viên Trần Nữ Hàn Cơ quê ở huyện Thăng Bình (Quảng Nam) tốt nghiệp trường CĐ Sư phạm Quảng Nam, xung phong lên xã miền núi Trà Linh dạy học. Gia đình, bạn bè ai cũng khuyên can, thậm chí bà Đoàn Thị Thăng – mẹ cô còn doạ “từ mặt” nếu cô không từ bỏ ý định. Nhưng cuối cùng, sau nhiều lần thuyết phục, gia đình cũng đồng ý.

Năm 2001, khi đang cắm ở nóc Tắc Ngo (thôn 2), cô gặp anh Trần Việt Hồng, là cán bộ địa chính dưới xuôi lên đo đạc. Chẳng biết thế nào, nhưng sau đó 1 năm, anh Hồng bỏ luôn nghề địa chính, lên Tắc Ngo giúp cô làm nhà, sửa sang vườn tược.

Cô giáo Cơ cười hóm hỉnh: “Anh ấy làm nghề đo đạc, lên bản gặp cô giáo người xuôi nên “đo” luôn, em nói nếu muốn lấy em thì phải ở trên này, liệu anh có chịu không. Tưởng nói đùa vậy thôi, ai ngờ anh bỏ nghề địa chính, làm xe ôm chạy chở khách lên Trà Linh. Sau 2 năm thì chúng em cưới. Bây giờ anh chỉ được làm xe ôm của riêng em thôi”.

Anh Hồng quê ở Hoà Vang, thành phố Đà Nẵng. Năm 2004, đám cưới Hồng – Cơ diễn ra trong sự phản đối kịch liệt của bố mẹ Hồng, bởi “không dưng mất thằng con trai về nhà vợ, mà nó lại lên núi, xa thăm thẳm”.

Bỏ qua tất cả, anh tình nguyện lên tận Măng Lùng, nuôi gà heo, buôn bán lặt vặt và... nấu cơm cho vợ đi dạy. Anh Hồng tâm sự: “Vợ chồng tui chẳng ước muốn gì nhiều, chỉ mong lúc nào cũng được bên nhau. Dù ở đỉnh Ngọc Linh mà hạnh phúc thì khác gì sống giữa phố phường tấp nập”.

Trên đường xuôi núi, hình ảnh cô giáo Hàn Cơ và các em bé người Xê Đăng bên lớp học tuyền toàng, mờ ảo trong sương không thôi bám chặt tâm trí tôi. Cung đường vẫn xa xôi, dốc lên xuống vẫn thăm thẳm, nhưng vẫn còn đó những người mang nhiệt huyết tuổi trẻ, cõng chữ lên ngàn mây, mang ánh sáng văn minh cho bà con dân bản.

Nam Cường

Việt Báo
Comment :Chuyện tình cô giáo Hàn Cơ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chuyện tình cô giáo Hàn Cơ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Chuyen tinh co giao Han Co ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chuyện tình cô giáo Hàn Cơ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
The Love Story Korean teacher
Lung Mang, South Engineering, Xe Dang, Tra Linh Ngoc Linh, Quang Nam, the teacher, class, romance, her children, beautiful, land administration, up, children , who
TP - Xe Dang ethnic people could never imagine, one day, children up to early refuge, on the field again is a beautiful teacher who taught spelling prose, writing ... .
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?

Lấy lý do bệnh nhân nội soi quá đông, bác sỹ của bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã hướng dẫn bệnh nhân ra phòng nội soi tư nằm gần bệnh viện để khám cho… tiện.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ