vietbao

Chuyện tình cô giáo Hàn Cơ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Bà con dân tộc Xê Đăng chẳng thể nào tưởng tượng, có một ngày, những đứa con sớm tối lên nương, lên rẫy lại được một cô giáo xinh đẹp người xuôi chỉ dạy đánh vần, tập viết...

“Cõng chữ” lên ngàn mây

Chuyen tinh co giao Han Co
Cô giáo Hàn Cơ và học trò bên lớp học trong sương mù
Từ chân núi Ngọc Linh, để lên được nóc (tiếng Xê Đăng nghĩa là thôn bản) Măng Lùng trên heo hút ngàn mây, phải mất đến hơn 10 tiếng đồng hồ vượt qua những mỏm đá cheo leo, những sườn dốc dựng đứng mà chắc chắn, người non gan chỉ còn biết tặc lưỡi, lắc đầu. 6 giờ sáng.

Hơi lạnh vùng cao ngấm vào da thịt khiến những đôi chân leo dốc như đeo đá, khi tiết lạnh tan nhanh thì sức nóng đầu hè cũng phả hừng hực xuống đầu. Có vẻ như, trên độ cao ngàn thước, bỗng thấy mặt trời gần với mình hơn.

Ngước nhìn lên dốc, thấy sừng sững trên đầu một màu mờ mịt, nhiều ý kiến đan xen: Xuống núi thôi, đường này người, ngựa không đi được, họa may chỉ dành cho... rắn bò. Thế nhưng, trên đỉnh xa xăm kia, lẫn lộn trong mờ sương, từng cột khói vút lên trời xanh, vẫn báo hiệu có người trên đó.

Tại trạm nghỉ chân dưới núi, cô chủ quán nước bên đường, chỉ tay một cô gái trẻ, giới thiệu: “Cơ ơi, em dẫn mấy anh ni lên Măng Lùng với”. Cô gái xinh đẹp, cười lảnh lót gật đầu.

Cô tự giới thiệu: “Mấy anh lên Măng Lùng thì đi theo em, nhớ chuẩn bị nước uống, lương khô và ý chí... sắt đá vào, không bỏ cuộc đấy nhé. Em là Trần Nữ Hàn Cơ, giáo viên cắm chốt ở nóc Măng Lùng”. Lũ trai tráng chúng tôi ai nấy đều phấn chấn. Còn gì hơn nữa, khi có một cô giáo trẻ, xinh đẹp, lại có cái tên lạ lùng như vậy tự nguyện dẫn đường.

Trong hành trình lên Măng Lùng, mặc dù vai mang ba lô nặng, nhưng Cơ phải nhiều lần ngồi đợi chúng tôi... thở ! Không ai tưởng tượng được rằng, đôi bàn chân nhỏ nhắn kia lại băng thoăn thoắt trên những mỏm đá trơn tuột hay vượt qua từng con dốc “ngàn thước lên cao” như đi bộ giữa đường phố. Tối mịt.

Đến Măng Lùng, vai vừa rời khỏi ba lô, tôi – một gã trai cũng nhiều lần lăn lộn rừng rú như ngã nhào xuống đất với đôi chân rã rời. Còn cô giáo của bản làng, vẫn tươi cười đi làm cơm đãi khách. Ai đó nói thoang thoảng: Cơ đã gắn bó với Trà Linh heo hút này 7 năm rồi, không ai bì được cô ấy khoản leo dốc, đi đường rừng đâu...

Ban mai trên “nóc nhà miền Nam” tĩnh lặng như tờ. Những cơn gió thoảng nhẹ, không làm rung lá cây, nhưng đủ để khách đồng bằng co rúm người vì lạnh.

Từng vầng mây mù mịt lách vào nhà, giắt vào những kẽ tay, khiến Măng Lùng như là “tiên cảnh”. Xa xa, trên một ngọn đồi “đỉnh của đỉnh”, bóng cô giáo Cơ cùng đoàn học sinh huyền ảo trong khói sương bảng lảng. Chốc chốc, tiếng trẻ con ê a học bài vọng xuống dưới từng đám ruộng bậc thang, nơi bà con đang vào mùa gieo lúa nước. Cảnh tượng thật yên bình.

Anh Nguyễn Như Chính – Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam – người bao năm trằn trọc với cây sâm Ngọc Linh, thường hóm hỉnh gọi lớp học cô giáo Cơ là “lớp học 3 trong 1”, bởi Cơ phải đứng 3 lớp cùng một buổi. Trên sườn dốc chênh vênh, 3 phòng học đơn sơ, tuềnh toàng tranh tre nứa lá. Học sinh 3 lớp mầm non và tiểu học, là con em bà con dân tộc Xê Đăng ở nóc Măng Lùng, nhỏ thó và đen đúa, cùng nhau đứng dậy, khoanh tay chào khách lạ.

Dù tiếng Kinh còn lõm bõm, nhưng các em luôn miệng “thưa cô giáo Cơ”. Đến giờ giải lao, cô trò ùa ra bên sườn núi, từng bóng người hoà tan trong sương, một cảnh đẹp mà có lẽ tôi không bao giờ quên trên đỉnh Ngọc Linh ngàn năm.

Hàn Cơ tâm sự: “Trong 7 năm lên Trà Linh thì em cắm ở nóc này được 4 năm rồi. Lúc đầu, dạy các em nói tiếng Kinh rất vất vả, nhưng bây giờ thì ổn rồi. Cô trò vừa nói chuyện với nhau bằng tiếng Kinh, lại có thể trao đổi ngay bằng tiếng Xê Đăng”.

Ngày ngày, lớp học của cô Cơ có 3 lớp, từ mầm non đến lớp 4. Tuy vậy, cô giáo Cơ vẫn buồn: “Anh tính xem, cả nóc có tới 40 cháu độ tuổi đi học mà lớp sĩ số 3 lớp học lúc nào cũng chỉ chưa đầy 20. Người dân muốn con lên rẫy hơn là đến lớp, nhiều lúc em nản ghê lắm. Muốn bỏ về cho xong. Nhưng nhìn những em vui đùa, chăm chút viết chính tả, say mê làm con tính, lại không nỡ”.

Trưởng nóc Trần Xuân Đoàn nói: “Từ khi cô Cơ về đây đứng lớp, bà con được nhờ vì không phải cõng con lên nương. Hiện nay, tui cũng ngày ngày vận động, nhưng để bỏ được tập tục ngàn năm của người Xê Đăng không phải dễ”.

Ông Đoàn cũng là người Xê Đăng, nhưng thời gian làm cán bộ y tế huyện Trà My (cũ) giúp ông hiểu được tầm quan trọng của giáo dục. Ông chắc nịch: “Phải thay đổi thôi, trẻ em ở đâu cũng phải được học hành. Bây giờ chứ không như ngày xưa nữa”.

Anh địa chính tình nguyện và chuyện tình đẹp của Hàn Cơ

Buổi trưa, khi tan lớp, các em ùa ra về nhà, cô Cơ lại miệt mài soạn giáo án, chuẩn bị cho mấy lớp buổi chiều. Thế nhưng, trên đỉnh núi mù sương, nơi Măng Lùng quanh năm lạnh lẽo, cô giáo Cơ vẫn không cô đơn.

Trong căn nhà nhỏ bên lớp học, chàng thanh niên lặng lẽ nhìn khách lạ, chốc chốc lại hướng mắt về cô Cơ, trìu mến, dịu dàng. Anh là Nguyễn Việt Hồng – chồng cô. Câu chuyện tình giữa Hồng và cô giáo Cơ được cả xã Trà Linh truyền tai nhau, đẹp như một giai thoại.

Năm 2000, cô sinh viên Trần Nữ Hàn Cơ quê ở huyện Thăng Bình (Quảng Nam) tốt nghiệp trường CĐ Sư phạm Quảng Nam, xung phong lên xã miền núi Trà Linh dạy học. Gia đình, bạn bè ai cũng khuyên can, thậm chí bà Đoàn Thị Thăng – mẹ cô còn doạ “từ mặt” nếu cô không từ bỏ ý định. Nhưng cuối cùng, sau nhiều lần thuyết phục, gia đình cũng đồng ý.

Năm 2001, khi đang cắm ở nóc Tắc Ngo (thôn 2), cô gặp anh Trần Việt Hồng, là cán bộ địa chính dưới xuôi lên đo đạc. Chẳng biết thế nào, nhưng sau đó 1 năm, anh Hồng bỏ luôn nghề địa chính, lên Tắc Ngo giúp cô làm nhà, sửa sang vườn tược.

Cô giáo Cơ cười hóm hỉnh: “Anh ấy làm nghề đo đạc, lên bản gặp cô giáo người xuôi nên “đo” luôn, em nói nếu muốn lấy em thì phải ở trên này, liệu anh có chịu không. Tưởng nói đùa vậy thôi, ai ngờ anh bỏ nghề địa chính, làm xe ôm chạy chở khách lên Trà Linh. Sau 2 năm thì chúng em cưới. Bây giờ anh chỉ được làm xe ôm của riêng em thôi”.

Anh Hồng quê ở Hoà Vang, thành phố Đà Nẵng. Năm 2004, đám cưới Hồng – Cơ diễn ra trong sự phản đối kịch liệt của bố mẹ Hồng, bởi “không dưng mất thằng con trai về nhà vợ, mà nó lại lên núi, xa thăm thẳm”.

Bỏ qua tất cả, anh tình nguyện lên tận Măng Lùng, nuôi gà heo, buôn bán lặt vặt và... nấu cơm cho vợ đi dạy. Anh Hồng tâm sự: “Vợ chồng tui chẳng ước muốn gì nhiều, chỉ mong lúc nào cũng được bên nhau. Dù ở đỉnh Ngọc Linh mà hạnh phúc thì khác gì sống giữa phố phường tấp nập”.

Trên đường xuôi núi, hình ảnh cô giáo Hàn Cơ và các em bé người Xê Đăng bên lớp học tuyền toàng, mờ ảo trong sương không thôi bám chặt tâm trí tôi. Cung đường vẫn xa xôi, dốc lên xuống vẫn thăm thẳm, nhưng vẫn còn đó những người mang nhiệt huyết tuổi trẻ, cõng chữ lên ngàn mây, mang ánh sáng văn minh cho bà con dân bản.

Nam Cường

Việt Báo
Thanh niên cứng nhất Hà Nội chơi lầy với công an phường
Comment :Chuyện tình cô giáo Hàn Cơ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chuyện tình cô giáo Hàn Cơ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Chuyen tinh co giao Han Co ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chuyện tình cô giáo Hàn Cơ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
The Love Story Korean teacher
Lung Mang, South Engineering, Xe Dang, Tra Linh Ngoc Linh, Quang Nam, the teacher, class, romance, her children, beautiful, land administration, up, children , who
TP - Xe Dang ethnic people could never imagine, one day, children up to early refuge, on the field again is a beautiful teacher who taught spelling prose, writing ... .
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.