vietbao

Chuyện quanh cây sưa trị giá cả chục tỷ đồng ở Bắc Ninh

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Sưa đỏ là loài khiến bọn trộm cắp sục sôi điên đảo. Bọn “sưa tặc” cứ rình lúc nửa đêm là cưa phéng cả những cây còn bé tý. Thứ gỗ này chúng bán được tới vài triệu đồng/kg, vài tỷ một mét khối! Trước cửa ngôi đền Chóa (Yên Phong, Bắc Ninh), có một cây sưa cổ thụ hàng trăm năm tuổi. Bọn trộm rình mò suốt ngày, còn các cụ già thì ra sức trông nom, bảo vệ khối tài sản khổng lồ.


Cây sưa 150 tuổi!

Men theo con dường dẫn vào làng Chân Lạc (xã Dũng Liệt, Yên Phong, Bắc Ninh), dễ dàng nhận ra quần thể Di tích cấp quốc gia đền Chóa với khung cảnh hiền hòa, nên thơ. Một cây sanh cổ thụ, bộ rễ và gốc khổng lồ đến mức trùm kín cả cái miếu thờ.

Chuyen quanh cay sua tri gia ca chuc ty dong o Bac Ninh
Cây sanh mọc trùm kín ngôi miếu.

Trung tâm quần thể di tích là ngôi đền Chóa. Phía trước đền là hồ bán nguyệt rộng 7 sào, nước trong vắt. Hàng cây cổ thụ êm đềm soi bóng. Phóng tầm mắt ra phía xa sẽ thấy cây sanh khổng lồ cũng đang soi mình dưới làn nước xanh rêu mát lạnh. Anh bạn đồng nghiệp của tôi cứ mãi xuýt xoa về nét phong thủy “quá tuyệt vời, không chê vào đâu được” của khu di tích này. Cố giáo sư Trần Quốc Vượng trong cuốn “Việt Nam – cái nhìn Địa - văn hóa”, khẳng định đền Chóa có tín ngưỡng độc đáo, đại diện của cư dân ven sông Cầu thờ thần nước.

Ba người đàn ông đứng tuổi nhìn chúng tôi với thái độ hơi... cảnh giác. Chúng tôi giới thiệu là nhà báo, họ mới cho biết mình ở đây với nhiệm vụ trông coi đền, kiêm luôn cảnh giới cây sưa cực quý ở trước cửa đền. Ông Nguyễn Duy Oanh, 67 tuổi, chủ tịch Hội người cao tuổi thôn Chân Lạc quả quyết, cây sưa này không dưới 150 năm tuổi (!?).

Chuyen quanh cay sua tri gia ca chuc ty dong o Bac Ninh
Bia đá ngót 150 năm tuổi trong đền Chóa.

Ông Oanh nói: “Dưới gốc đa ngoài cửa đền có một cái bia đá. Năm 1999, có người của Sở Văn hóa về đọc chữ Nho trên đó và bảo nó đã có 128 năm rồi. Bia đá đó ghi lại công đức của những người đã hiến ruộng để mở rộng hồ bán nguyệt. Khi đó, chắc chắn đã phải có cái cây này rồi, vì người ta chỉ mở rộng hồ đến gốc cây là dừng lại”.


Anh Ngô Thế Hồng, Trưởng thôn Chân Lạc cho phép chúng tôi mục sở thị cây sưa cổ thụ bên hồ. Thân cây có đường kính khoảng 0,7m, ngót 2 người ôm mới xuể. Bộ rễ của nó chườm lên mặt đất với những hình thù kỳ quái. Anh cho biết, cứ vào mùa tháng ba là cây trổ hoa, những chùm hoa trắng ngà, li ti rất đẹp.

Chuyen quanh cay sua tri gia ca chuc ty dong o Bac Ninh
Cây sưa khổng lồ này phải hai người ôm mới xuể.

Để minh chứng cho tuổi đời 150 năm của cây sưa, ông Oanh cho biết, đền Chóa có 4 cây cổ thụ, được trồng để trấn 4 phía đền. Đó là cây sanh khổng lồ, cây cọ, cây lim và cây sưa này. Cây sanh thì to đến nỗi mọc trùm kín cả cái miếu thờ ngay dưới gốc nó. Cây lim thì đã bị chặt vào những năm 60 và giờ chỉ còn trơ lại gốc.

Thời đó, chính quyền xã thấy cây lim quý, đã huy động dân quân đốn hạ, xẻ gỗ và chia cho mỗi thôn mấy tấm để chắn thóc, che chuồng lợn. Sau này, có vài nhà mang số gỗ quý đó nộp lại cho xã. Bây giờ, nó được dùng để làm nhà tạm cho bảo vệ ở. Khi hạ cây xuống người ta đo được độ dài của nó đến gần 50 mét! Điểm qua các “bạn đồng niên” để biết cây sưa này cổ thụ đến mức nào.

Chuyen quanh cay sua tri gia ca chuc ty dong o Bac Ninh
Gốc cây lim bị chặt từ những năm 60.

Cách đây vài năm, cả nước bỗng bùng phát nạn chặt trộm sưa, kể cả những cây mới chỉ to bằng bắp chân. Tổng số phải đến vài chục vụ. Cứ sáng ra, người dân lại bàng hoàng thấy cây sưa trước cổng nhà mình chỉ còn trơ lại gốc! Kẻ gian đã cưa đổ cây, cho lên xe và tẩu thoát trong đêm. Và người ta bỗng có thêm một khái niệm mới: “sưa tặc!”.

Cũng chẳng biết tại sao gỗ sưa lại đắt đỏ đến thế. Có người bảo là đại gia Trung Quốc mua về… ướp xác. Có người lại quả quyết là dân buôn ma túy nghiền gỗ sưa ra để trộn thêm vào bột heroin(?!). Lúc cao điểm, dân buôn gỗ sưa thu mua với giá 3-4 triệu đồng cho 1kg gỗ sưa! Một con số thật khó tưởng tượng. Ở Vĩnh Phúc, có người còn đào cả nền nhà mình lên để moi móc ra cái gốc sưa ngày trước làm nhà chặt béng mất. Dù chỉ còn trơ lại cái gốc, thế mà cũng được gần nửa tỷ. Có thể nói không ngoa là người ta đã thất điên bát đảo vì loại gỗ siêu đắt này.

Chuyen quanh cay sua tri gia ca chuc ty dong o Bac Ninh
Chuyen quanh cay sua tri gia ca chuc ty dong o Bac Ninh
Những chiếc rễ khủng trồi lên khỏi mặt đất của cây sưa.
Trở lại với cây sưa cổ thụ trước cửa đền Chóa. Cây sưa 150 năm tuổi, cho lượng lõi chừng vài tấn, thì giá trị của nó sẽ là bao nhiêu?

Lập kế hoạch bảo vệ sưa

Trước đây, cả làng chả ai biết đó là cây sưa. Ông Nguyễn Duy Phối, người cao tuổi thôn Chân Lạc bảo: “Cả làng cả xã chả biết sưa với nay gì sất, chỉ biết nó là cây cổ thụ mọc trước đền”. Cho đến khi có người đến thăm và bảo đó là cây sưa quý lắm, gỗ bán bằng cân, thợ buôn gỗ định giá nó cỡ tỷ rưỡi đồng thì các cụ mới tá hỏa. Cây sưa quý thế, nhỡ bọn trộm cưa mất thì vừa mất của lại vừa có tội với tâm linh. Vì thế, các cụ bàn bạc tìm cách bảo vệ cây sưa.

Chuyen quanh cay sua tri gia ca chuc ty dong o Bac Ninh
Phần thân chính của cây cao hơn 10m.

Một đội tự vệ gồm 5 người được thành lập, cùng với hai “ông đám” (người được dân làng cử ra trông coi đền trong vòng 2 năm, giống như các ông thủ từ) ngày đêm trực chiến canh giữ cây sưa.

Hai “ông đám” ăn ở ngay sau khuôn viên đền suốt ngày đêm. Hai ông làm nhiệm vụ thường trực, còn 5 thành viên của đội trật tự thường xuyên tuần tra và luôn trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu với tội phạm.

Ông Lợi cho hay, ban ngày bà con lối xóm thường xuyên qua lại, bọn trộm có to gan đến mấy cũng chẳng dám liều. Nhưng ban đêm, giữa khu đền vắng này thì chả nói trước được điều gì.

Chuyen quanh cay sua tri gia ca chuc ty dong o Bac Ninh
Cành lớn và thấp nhất của cây sưa đã bị bọn trộm cưa rụng.

Một đêm tháng Chạp năm ngoái, bọn trộm đã liều lĩnh đột nhập vào khu đền. Hai người trông giữ khi đó là ông Nguyễn Đình Quỳ và Nguyễn Văn Hồng đang nằm ngủ bỗng nghe thấy một tiếng “ùm” rất to. Đoán biết là có sự chẳng lành, hai ông ngay lập tức gọi điện thông báo cho các thành viên khác, rồi vội vã chạy ra ngoài xem sự thể.

Cành thấp nhất của cây sưa cổ thụ đã bị kẻ gian cưa đổ xuống hồ. Thấy động tĩnh, bọn chúng chuồn mất mà chưa kịp mang cành cây đi.

Cành cây bọn trộm cưa đứt có đường kính 20cm, được các cụ cắt đôi và cất giấu, canh phòng cẩn mật, đề phòng bị đánh cắp. Chúng tôi muốn xem và chụp ảnh cành sưa cũng phải được sự đồng ý của trưởng thôn, ông chủ tịch mặt trận…

Chuyen quanh cay sua tri gia ca chuc ty dong o Bac Ninh
Cành sưa bọn trộm cưa rụng được các cụ giấu kín.

Ông Lợi bảo: “Đôi lúc nghĩ cũng sợ, đám chúng tôi trông cả cái cây bằng vàng giữa trời. Cứ tối đến là cửa đóng then cài, nếu không phải là người thân quen, có trách nhiệm thì tuyệt đối không mở cửa. Ngộ nhỡ chúng đập cho một gậy, hay là xịt thuốc mê thì mất cả”.

Tôi hỏi: “Vậy nếu bọn trộm cứ liều lĩnh xông vào cưa đổ cây thì các cụ làm thế nào?”. Ông Lợi bảo: “Chúng tôi đã tính toán cả. Có động tĩnh là bật hết điện ngoài kia lên, gọi ngay cho đội tự vệ rồi mới xông ra tiếp ứng. Bọn chúng không thể đi quá nhanh được. Vũ khí chúng tôi cũng đã cất sẵn ở đây rồi, có chuyện gì là sẵn sàng chiến đấu ngay, quyết không để cho kẻ gian cướp mất tài sản quý giá của dân làng”.

Các cụ trông coi cây sưa kể, mấy năm trước có một lái buôn trả 1,5 tỷ để mua cả gốc lẫn ngọn cây sưa, nhưng dân làng họp nhau nhất quyết không bán. Người dân còn lập lán trại ngay dưới gốc cây để canh chừng.

Rời ngôi đền với cây sưa cổ thụ khổng lồ, tôi chợt thấy lo cho mấy cụ trông nom cây sưa. Cây sưa với đường kính 0,7m, riêng phần thân chính cao hơn 10m, cùng rất nhiều cành to, rễ lớn này, cũng phải cho cỡ chục mét khối gỗ với vài khối lõi. Với cái giá 3-4 triệu đồng một kg, thì cây sưa này cũng phải cỡ chục tỷ đồng. Quả là một “cây vàng” khiến bọn sưa tặc thèm khát.

Mai Hoa

Tin liên quan

» Sốc với giường gỗ sưa 24 tỷ, ghế 14 tỷ đồng
» Người Trung Quốc mua gỗ sưa của Việt Nam để chữa bệnh?
» Vì sao gỗ sưa có giá 11 tỷ đồng một mét khối?
» Giữ vẹn nguyên rừng sưa bạc tỷ ở Ninh Bình
» “Ngọn núi quái thú” và khu rừng sưa lớn nhất Việt Nam


Việt Báo
Người đàn ông chọc dao đổ chất lạ vào mít, xem ngay để tránh nha mọi người
Comment :Chuyện quanh cây sưa trị giá cả chục tỷ đồng ở Bắc Ninh
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chuyện quanh cây sưa trị giá cả chục tỷ đồng ở Bắc Ninh bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Chuyen quanh cay sua tri gia ca chuc ty dong o Bac Ninh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chuyện quanh cây sưa trị giá cả chục tỷ đồng ở Bắc Ninh ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
Jump around dairy plants worth tens of billion VND in Bac Ninh
Bac Ninh, Chan Lok, Yen Feng, Mr. Li, block protection, ancient, we are, five years old, huge, front, of prices, milk, temples, four, billion
red milk is species that thefts stir boiling. We "milk hackers" spy at midnight is just saw the tree was young Pheng ty. Saturday we sold the wood to several million VND / kg, a few billion cubic meters! Front of the temple site (Yen Phong, Bac Ninh), have ...
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t