vietbao

Chuyện ở quán văn nghệ sĩ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Chuyen o quan van nghe si

Quán bia số 81 Trần Quốc Thảo, nằm trong khuôn viên của trụ sở Hội Văn nghệ TP HCM đã trở thành một địa chỉ, một nơi đi về quen thuộc của giới nghệ sĩ. Nó không còn là quán nhậu đơn thuần, ở đây đã trở thành một thứ câu lạc bộ của giới văn nghệ sĩ TP HCM, nơi mà những nhà văn, nhà thơ, nhà báo và các thứ nhà khác thường lui tới. Từ những cây đa, cây đề trong làng văn chương thi phú cho đến những "thi nhân" mặt búng ra sữa mới tập tành gieo vần làm thơ. Từ những nhân vật tiếng tăm, lịch lãm và giàu có cho đến những nghệ sĩ hết thời bần hàn không nhà cửa…

Họ đến đây ngoài chuyện làm một tí sương sương để lấy hứng có thể còn vì một nhu cầu khác là được giao lưu tìm bạn đối ẩm, nói nôm na là được đắm mình trong cái không gian đầy chất nghệ sĩ dù ở đó cũng không khác mấy những quán nhậu bình dân ồn ào khác. Do đó nếu bảo muốn tìm ông văn nghệ sĩ nào đó ở Sài Gòn cứ đúng Ngọ ra 81 sẽ gặp cũng không có gì là ngoa cả.

Từ quán nhậu của các…"nhà"

Câu lạc bộ 81 được xem là quán nhậu có tiếng nhất của giới văn nghệ sĩ TP, hẳn mọi người sẽ nghĩ chắc là cái không khí nơi đây có sức hấp dẫn gì đó ghê gớm lắm nên mới có sức quy tụ những vị khách tiếng tăm đầy kiêu hãnh thế kia.

Điều bất ngờ đầu tiên là câu lạc bộ 81 có vẻ ngoài khá bình dân, các món nhậu cũng không có gì đặc sắc cho lắm nếu không muốn nói là khá bình thường ấy thế mà quán vẫn cứ luôn rất đông khách mới là chuyện lạ. Một điều rất đặc biệt là quán luôn tiếp đón đa số là những vị khách cũ, có nhiều người đã "cũ" đến trên cả chục năm. Hầu như ngày nào cũng là những khuôn mặt ấy, họ đến kêu bia ngồi lai rai nói chuyện chính trị, chuyện văn chương và những chuyện trên trời dưới đất khác đến chiều rồi khật khà khật khưởng leo lên xe gắn máy loạng choạng ra đi. Những vị khách đã có thể coi là mối ruột của quán này như nghệ sĩ H.B, nhà thơ L.Đ.C, nhạc sĩ C.K, nhà văn T.V… những người gần như có mặt thường trực mỗi ngày tại quán bất kể trời nắng hay mưa…

Chính vì cái sự bất biến đó mà khách nơi đây đều gần như nhẵn mặt nhau, và có thể nói NS H.B một trong những "thân chủ" khá dễ thương của quán, đủ thân để có thể đến cụng ly hoặc ngồi nhậu với hơn nữa số khách của quán mỗi ngày, dĩ nhiên mỗi bàn một tý. Như nhạc sĩ C.K người đã mất 17 con "ngựa sắt " khi trở về từ đây sau bao nhiêu năm thù tạc với bạn bè chiến hữu.

Cũng có những người không làm văn hóa nghệ thuật gì ráo nhưng có lẽ mến mộ không khí đầy chất "dzăng chương" nơi đây nên đến để "giao lu", có ông chẳng biết làm nghề gì cứ đúng 10 giờ sáng lại thấy vận bộ đồ thể thao vào đây ngồi cho đến 1, 2h chiều mới về hầu như không có ngày nào vắng mặt. Hỏi ra mới biết rằng ông ấy có cái "rẫy" bên Cali - nghĩa là bà vợ với mấy đứa con xuất cảnh định cư ở Mỹ cứ đều đều hàng tháng gửi về cho ông 5, 3 trăm đô để ông tành tành đi làm nghệ sĩ ké.

Tất nhiên, cũng không thể thiếu những nhà báo đến đây để hóng tin về làng thi phú TP. Giới thạo tin đánh giá câu lạc bộ 81 là một trong những đầu mối "bình lựng" phát tán thông tin trong làng văn lớn nhất của Sài Gòn. Những thông tin khi đến đây đều được mổ xẻ một cách tận tình, khi báo chí đưa tin Năm Cam bị "vịn" thì nơi đây có "phát ngôn viên" hùng hồn tuyên bố: "Năm Cam bị bắt vì dính đến băng mafia Tam Hoàng ở bên đất nước mặt trời mọc" và "sẽ có không ít những quan chức cao cấp của các cơ quan bảo vệ pháp luật TP đang lo sốt vó bởi những quan hệ trên mức tình cảm với tay đàn anh khét tiếng này!" hay "Chuyện thằng nào đã "ăn" đậm trong phi vụ "làm" cống hộp ở Tân Bình đang bị phanh phui".

Tất nhiên, vì những "đấng" ngồi ở đây đa phần đều là những người mang cái "mác" có danh xưng là chữ "nhà" to đùng phía trước trên các-vi-zít nên những chuyện họ "tán" cũng phải là chuyện quốc gia đại sự của đất nước chứ không thể chỉ rặt những tin tức kiểu "nghệ sĩ này có bồ, nghệ sĩ kia bị đánh ghen" của những hãng "thông tấn vỉa hè" có trụ sở đặt tại quán bún o Lành trên đường Nguyễn Thị Minh Khai hay quán lẩu đuôi bò của chú Tũn ở Ngô Thời Nhiệm.

Nơi đây cũng là một cái chợ văn theo đúng nghĩa đen của từ này, khi một ông nhà văn hay nhà thơ nào đó được giao phụ trách một trang mục trên báo hay ra một tập sách về "dzăng quá" nhưng thiếu hoặc bí nguồn "nguyên liệu" để làm đầy trang sách, báo. Thì cũng lò dò đến đây nhờ anh này một "tuỳ bút" xin anh kia cái… "tản mạn" để cho nó đủ món mà "dọn" một cái "lẩu thập cẩm" có tên là văn học.

…Đến bài ca của một người lính

Và những ai đến đây đều có thể bất ngờ được nghe lại bài hát "Hà Nội niềm tin và hy vọng" một bài ca nổi tiếng của nhạc sĩ Phan Nhân bỗng vang vọng giữa tiếng ồn ào huyên náo ở một quán nhậu, sự uy nghi, hùng tráng của bài hát và người ca đã khiến cho không khí trong quán chợt lắng xuống một chút.

Gần như ngày nào cũng vậy cứ đến đầu giờ trưa, nơi chiếc bàn ở đầu quán ấy, ở một vị trí bất di bất, bất dịch luôn có bóng dáng một người đàn ông trung niên, quần áo chỉnh tề ngồi độc ẩm và khi trên bàn chai bia thứ 5 đã trơ đáy thì người chiến sĩ, thương binh ấy lại cất tiếng hát. Đúng bài hát ấy: "Hà Nội đó niềm tin yêu hy vọng, của núi sông hôm nay và mai sau…".

Anh hát với tất cả sự say mê và nhiệt huyết, anh gần như thoát hẳn khỏi thực tại náo nhiệt xô bồ đặc trưng của một quán nhậu để trở về với cái thời trai trẻ với một thứ tình cảm nguyên sơ cháy bỏng, anh sống lại với cái không khí ở chiến trường nơi chỉ có anh và những người đồng đội đã cùng anh chia sẽ mọi khổ đau, ngọt bùi của cuộc chiến. Vượt trên tất cả tiếng hát của một thời hào hùng với những người chiến sĩ trẻ ra đi theo tiếng gọi của non sông đất nước. Hỏi tên anh chỉ mỉm cười: "Mình vô danh", nhưng những người biết chuyện ở quán thì gọi anh là: ông trung tá.

Có khi chính nhạc sĩ Phan Nhân đến đây, ông đã thật sự ngạc nhiên và xúc động, lặng lẽ ngồi nghe người lính già này hát một cách hồn hậu và nồng nàn sáng tác của mình. Một hình ảnh lãng mạn đẹp đến tuyệt vời giữa cái bát nháo ở một quán nhậu. Giữa những rởm đời, khoa trương vẫn không làm mất đi cái đẹp bình dị sâu lắng.

Ở 81 cũng có hình ảnh người giữ xe cần mẫn, đã khiến những thực khách của quán phải bất ngờ và thán phục về khả năng nhận diện từng nhóm khách một cách chi tiết đến từng chiếc xe mà khách đi, từng vị trí mà khách thường ngồi, chiến hữu của khách thuộc bàn nào và nhóm nào, đã đến hoặc đã đi chưa và đi từ lúc nào. Người giữ xe ấy - anh Phát "công tác" ở đây đã trên 4 năm cho biết khi được hỏi về khả năng trên: rằng anh sở dĩ có thể nhớ được như thế cũng là điều cũng đơn giản thôi bởi vì khách đến đây hầu hết đều là những người cũ và đã quá quen thuộc với anh từ nhiều năm qua. Đến nổi anh có thể chỉ ra người nào tên gì, hiện làm gì, ở đâu, đi xe gì, có sở thích như thế nào. Có thể so sánh người giữ xe nơi đây với một thủ thư ở một thư viện vì sự cần mẫn và chính xác đến hoàn hảo.

Nếu coi CLB 81 như một kiểu xã hội thu nhỏ thì trong cái xã hội này có thể gặp được tất cả từ cái tầm thường, hợm hĩnh, nhố nhăng cho đến sự bạt mạng, hoang đàng. Nhưng trên hết cái ĐẸP quả thật không ở đâu xa và trong trường hợp này nó hiện hữu ở nơi ít ngờ nhất và ở những con người bình dị nhất!

Nguyệt Linh

Việt Báo
Bắt tên cướp háo sắc hiếp dâm hàng loạt phụ nữ
Comment :Chuyện ở quán văn nghệ sĩ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chuyện ở quán văn nghệ sĩ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Chuyen o quan van nghe si ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chuyện ở quán văn nghệ sĩ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
Jump in consistent artists
Ho Chi Minh City, Hoi Van, Tran Quoc Thao, artists, clubs, entertainment industry, meeting offices, pubs, maybe, to who, or into, here, where he
Pub beer 81 Tran Quoc Thao, located within the headquarters of Ho Chi Minh City Cultural Association has become an address, a place to go on familiar artists. It is no longer a pub alone, in what has now become a world club of artists ...
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t