vietbao

Chuyện người tử tù có một không hai (kỳ 4)

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Trong mấy ngày trò chuyện với tôi, những chữ mà anh Lê Quang Vịnh nhắc đến nhiều nhất là “Tự do” và “Hạnh phúc”. Đúng là anh suốt 15 năm là tử tù, nên Tự Do, Hạnh Phúc là khát khao, mơ ước cháy bỏng ruột gan.

Chuyen nguoi tu tu co mot khong hai ky 4
Vợ chồng Lê Quang Vịnh và các con Tự Do, Hạnh Phúc lúc còn nhỏ

Kỳ 3 >> Kỳ 2 Kỳ 1

Ước mơ một đời đã thành tên gọi

Từ địa ngục Côn Đảo trở về với cuộc sống, nên anh càng quý hơn hai chữ Tự Do, Hạnh Phúc là phải thôi. Anh có nhiều bài hát nói về tự do và hạnh phúc như “Chào Tự Do”, “Hạnh Phúc”.v.v.

Nhưng không chỉ có thế. Tự Do, Hạnh Phúc chính là tên hai đứa con muộn mằn của anh: Lê Quang Tự Do và Lê Quang Hạnh Phúc. Câu chuyện bắt đầu từ cái đêm 30/4/1975 ấy…

Những ngày cuối tháng Tư năm 1975, tin tức quân giải phòng tấn công Sài Gòn bay đến đảo. Trên bầu trời Côn Đảo náo loạn các chuyến máy bay quân sự, lên xuống sân bay Cỏ Ống chở quân tướng Mỹ, ngụy di tản.

Chiều 2/4, bọn cố vấn Mỹ ở Côn Đảo rút chạy hết ra tàu Mỹ ngoài khơi. Đêm ấy, “Chúa Đảo” Lâm Hữu Phương cũng tự lái xe chở vợ con qua khu Bến Đầm, bí mật xuống canô trốn ra tàu di tản, bỏ lại cả “phương án tử thủ Côn Đảo” và lũ tay chân đang hoang mang, nhốn nháo.

Sáng 30/4, đại úy ngụy Phạm Thành Trung, “phó đảo” triệu tập cuộc họp cùng đám cai ngục ác ôn. Chúng quyết định khóa chặt tất cả các phòng giam, bố trí canh gác nghiêm ngặt trong lao và ngoài lao, triển khai thực hiện âm mưu thủ tiêu tất cả tù chính trị bằng lựu đạn vào giờ chót.

Nhưng chúng vừa bàn xong, chưa kịp triển khai kế hoạch độc ác, thì cơn bão cách mạng đã ập đến …

Nửa đêm 30/4, Đại úy Kiều Văn Dậu ,Tỉnh đoàn phó Bảo an đã quay súng về với cách mạng, Trưởng Ty Thanh niên Nguyễn Văn Đồng và anh Nguyễn Văn Sơn, nhân viên Hợp tác xã tiêu thụ Côn Đảo (theo tài liệu của Bộ Công an, thì anh Sơn là đặc tình của ta cài vào hàng ngũ công chức nhà lao, mang bí số T31), đã tức tốc vào Trại VII, mở cửa phòng giam 24 khu H báo tin cho anh em tù nhân: “Dương Văn Minh đã đầu hàng, thành phố Sài Gòn hoàn toàn giải phóng…”.

Mọi người không tin, sợ bị địch lừa. Người ta phải mở radio lần tìm sóng của Đài Tiếng nói Việt Nam mở cho nghe, mọi người mới ôm nhau khóc vì sung sướng. Ở trong các lao khác, bằng nhiều nguồn tin, anh em tù chính trị phán đoán trong đất liền đang có biến động lớn, nhưng không biết là điều gì đang xảy ra.

Còn ở các Chuồng Cọp, Hầm Đá, các tử tù đều không hay biết gì. Lúc đó Lê Quang Vịnh đang bị còng chân, nằm một mình trong Hầm Đá Lao II. Anh hoàn toàn không biết những gì đang xảy ra bên ngoài. Cho đến sáng 1/5/1975, anh vẫn chưa hay biết tí gì về cuộc Đại thắng mùa xuân năm 1975 lịch sử của Đất Nước.

Anh cũng không hay biết gì về cuộc giải phóng của tù Côn Đảo ở Lao VII (Chuồng Cọp mới) nửa khuya hôm trước. Anh Vịnh đã mô tả lại giây phút Tự Do thiêng liêng đến với mình trong tập sách “Từ trái tim người tù yêu nước”, rất sống động:

- “Sáng 1-5, khi trời vừa sáng, tôi gắng gượng đứng lên hít thở luồng không khí trong lành theo lỗ thông hơi bay vào. Đôi chân bị còng xiềng lâu ngày làm cho tôi không thể đứng lâu được. Tôi ngồi xệp xuống xoa bóp đôi chân tê dại.

Tôi không biết lúc ấy khoảng mấy giờ. Bỗng bên ngoài vẳng vào Hầm Đá những bước chân dồn dập, tiếng đập phá đùng đùng, tiếng người hét to có vẻ oai vệ. Rồi ngay trước hầm giam tôi vọng vào một giọng nói thân tình: “Vịnh ơi!, Có Vịnh ở trong này không?”.

Lâu này bị cầm cố trong chốn hầm chuồng, toàn nghe những lời không mấy nhã nhặn như mày tao, đồ…ngạo ngược của bọn cai tù, bọn trật tự. Hôm nay, bỗng nghe tiếng gọi thiết tha như tiếng bạn bè. Tôi vội đáp”: - Phải, Vịnh đang bị còng trong đây!”. Rồi tiếng loảng xoảng vọng vào.

Cửa hầm giam bật mở. Ánh sáng lóa mắt ùa vô Hầm Đá. Tôi ráng sức dùng hai tay nâng dôi chân tê bại ra khỏi còng. Tôi ráng vịn bức tường đá lạnh loạng choạng bước ra.

Đôi cánh tay ai đó ôm lấy tôi và dìu tôi đi...…Khi mắt quen dần với ánh sáng, tôi nhận ra anh Phạm Tùng, chiến sĩ tình báo, từng bị nhốt với tôi ở Chuồng Cọp mới. Cánh tay trái anh đeo băng đỏ, tay phải cầm khẩu súng, hồ hởi:

- Giải phóng rồi, giải phóng rồi Vịnh ơi !...

Bỗng nhiên tai tôi ù, mắt tôi hoa lên, rồi tôi xỉu đi trong vòng tay đồng chí. Khi tỉnh lại tự nhiên nước mắt tôi ứa ra chan hòa hóa rồi tôi khóc lên nức nở vì sung sướng…”.

Ngay sau đó, mọi người dìu Lê Quang Vịnh qua nhà Tỉnh trưởng lúc này đã trở thành Văn phóng Ủy ban giải phóng Côn Đảo. Lòng Vịnh rạt rào ngất ngây.

Anh ngồi bệt ngay xuống hành lang Văn phòng Ủy ban xin tờ giấy viết những nốt nhạc đầu tiên của bản nhạc “Chào Tự do” để ghi dấu giây phút thoát khỏi số phận “tử tù” của mình. Bài hát có những câu điệp khúc vang vọng như tiếng reo ca: Ta reo hát lên đi, ta reo hát lên đi, ta reo mừng lên đi/Đời ta đã hết tù ngục chia ly...

…Sau những ngày mừng vui giải phóng, Lê Quang Vịnh được đưa vào điều trị tại Bệnh viện Côn Đảo, rồi được Đảo ủy giới thiệu về công tác ở thành phố Hồ Chí Minh. Từ cuối năm 1975, anh làm Phó Giám đốc Sở Giáo dục đào tạo thành phố.

Anh Hai Tân (Phan Huy Vân, tức Trần Trọng Tân) ngày đầu giải phóng là Phó Bí thư Đảo ủy Côn Đảo lâm thời. Vô Sài Gòn thăm Lê Quang Vịnh, anh bảo: ”Vịnh chuẩn bị tham gia đoàn tử tù Côn Đảo 100 người đi thăm Trung ương, viếng Lăng Bác Hồ. Mình có cô em gái là kỹ sư điện học ở Liên Xô về. Nếu chuyến đi Hà Nội này cậu gặp mà “tán” được, mình sẽ gả cho cậu !”.

Chị Trần Thị Kim Khánh kể, đoàn tử tù Côn Đảo 100 người ra thăm Hà Nội. Giữ lời hứa “sẽ gả em gái” cho Lê Quang Vịnh, nên anh Trần Trọng Tân đã có lời mời Vịnh về thăm bố mẹ mình.

Để chắc ăn, anh Hai Tân đã tranh thủ thoát khỏi đoàn về thăm nhà ở Khu tập thể Kim Liên, Hà Nội, báo tin cho gia đình và em gái biết trước để chuẩn bị đón tiếp. Chị Khánh ở với ông bà trong gian phòng chung cư 23 mét vuông. Chị công tác ở Viện quy hoạch năng lượng.

Anh Tân thông báo với gia đình và em gái là có anh Lê Quang Vịnh, tử tù nổi tiếng sẽ về thăm gia đình. Sau bữa liên hoan, anh Vịnh giới thiệu: “Đây là Lê Quang Vịnh, anh hùng hảo hớn ngoài Côn Đảo trở về”.

Cả nhà cùng cười. Mấy ngày sau, chị Khánh dẫn anh Vịnh vào thăm con anh Hai Tân bị ốm đang nằm trong bệnh viện. Bước đầu gặp gỡ, Lê Quang Vịnh đã thấy rất mến Trần Thị Kim Khánh, người con gái Quảng Trị nền nã, gốc gác cách mạng, lại rất dịu dàng.

Khi đoàn tử tù 100 người vào lại Sài Gòn, anh Hai Tân bố trí cho Lê Quang Vịnh được ở lại miền Bắc chữa bệnh thêm 15 ngày nữa. Vào bệnh viện đầu tiên là xổ giun. 14 năm ở Côn Đảo, bụng của Lê Quang Vịnh đầy giun. Chị Khánh nhớ lần xổ ấy có tới 175 con giun.

Một con số kỷ lục ở bệnh viện lúc ấy. Mọi người đều giật mình! Anh Vịnh bảo, người tù Côn Đảo nào trong người cũng đầy giun như thế cả, vì họ phải uống kham khổ, bẩn thỉu hàng chục năm ròng…

Tình yêu Vịnh – Khánh nồng nàn đã thuyết phục được tất cả mọi người. Một điều lo lắng mà bà con nội ngoại, hai vợ chồng không muốn nói ra, nhưng có thể ai cũng băn khoăn day dứt trong lòng.

Đó là chuyện hệ trọng: Liệu 15 năm tù đày, tra khảo, đánh đập, rồi Chuồng Cọp, Hầm Đá, ăn đói, mặc rét, đời tử tù bị coi như thú vật ấy… Lê Quang Vịnh liệu còn có thể duy trì nòi giống không?

May quá! Năm 1978, chị Khánh sinh con trai. Anh Vịnh sung sướng đăt tên con là Tự Do: Lê Quang Tự Do. Lê Quang Vịnh viết tặng con trai ca khúc “Cái tên Tự Do của bé”. Ca từ có đoạn:

Cái tên Tự Do của bé

Vì ba quá đắng cay lao tù

Có chi khổ đau hơn thể

Những ngày chuồng cọp âm u

Mười lăm năm xiềng xích

Tuổi xuân qua trong chuồng Bò

Mẹ luôn luôn nhắc bé

Khắc sâu căm thù…

Rồi 5 năm sau, cháu gái Lê Quang Hạnh Phúc ra đời. Lê Quang Vịnh lại làm ca khúc ”Hạnh Phúc” tặng con gái:

” Con là Hạnh Phúc/Mới hai tuổi đời/Mỗi ngày con tới nhà trẻ vui chơi/Con đang học nói con đang tập làm…/Con thương mẹ Khánh vất vả ngược xuôi/Con thương ba Vịnh đi xa công tác hoài/Con thương bà nội đã già con buồn lo/Con thương anh Tự Do tấm thân sao gầy gò/Con mong mau lớn đỡ đần mẹ cha...…

Anh Lê Quang Vịnh ơi, thế là anh không chỉ hy sinh tuổi trẻ của mình cho Tổ Quốc, nhân dân, mà anh còn sản sinh ra những đứa con là trí thức Việt Nam trong thời hội nhập.

Đó là Kỹ sư điện toán, sĩ quan quân đội Lê Quang Tự Do và Kiến trúc sư Lê Quang Hạnh Phúc, đang công tác ở hai trung tâm kinh tế chính trị văn hóa lớn của đất nuớc: Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh

Ôi, những ước mơ khát khao một đời người đã thành tên gọi thân thương…

Huế, tháng 12/2006

Ngô Minh

Việt Báo
Comment :Chuyện người tử tù có một không hai (kỳ 4)
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chuyện người tử tù có một không hai (kỳ 4) bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Chuyen nguoi tu tu co mot khong hai ky 4 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chuyện người tử tù có một không hai (kỳ 4) ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
Jump prisoners who have not two (period 4)
Le Quang Vinh, Con Dao, Freedom, Happiness, Ha Noi, Hai Tan, one of a kind, prisoners, liberated, period 4, basement rocks, tiger cages, people, children, day
TP - In the last few days talking to me, the words which Mr. Le Quang Vinh is the most talked about "freedom" and "Happiness". It is true that he spent 15 years as prisoners, freedom, happiness is desire, a burning dream gut ..
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.