vietbao

Chuyện lạ ở Ninh Bình: Cây cảnh biến thành… tù binh

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

– Từ đầu năm đến nay, nạn trộm cắp cây cảnh nổi lên như đại dịch khắp tỉnh Ninh Bình. Mấy năm trước thì có đại dịch trộm chó, trộm mèo, giờ thì trộm cây cảnh. Người dân gọi bọn trộm cây cảnh là “cảnh tặc”.

Kỳ 1: Đeo gông, quấn xích cho cây cảnh

Lần nào về công tác ở Ninh Bình, tôi cũng nghỉ ở khách sạn Non Nước. Phòng ốc và sự phục vụ không có gì đặc biệt, chỉ là khách sạn bình dân, nhưng nó lại cuốn hút tôi, bởi bao quanh khách sạn là một vườn cây cảnh rất đẹp. Sau chuyến công tác mệt mỏi, chiều về có thể thỏa thê ngắm nghía mấy trăm chậu cây cảnh, có cây trị giá vài chục triệu, song cũng có cây giá trị nhiều tỉ đồng.

Chuyen la o Ninh Binh: Cay canh bien thanh⬦ tu binh
Những cây cảnh bị tròng cổ chả khác gì tù binh.

Nhưng lần này, tôi khá ngạc nhiên, vì hàng trăm cây cảnh bao quanh khách sạn biến thành… tù binh, với đủ kiểu trói buộc. Có cây bị quấn nhiều vòng cáp to chằng chịt quanh gốc, quanh chậu, rồi đóng chặt xuống đất. Đây là loại cáp xoắn rất dai, dùng để chống cắt. Rồi mỗi cây đều bị ít nhất một vòng của thanh sắt phi 16 quấn qua thân. Một thanh sắt dài cả trăm mét, gông cổ cả chục cây thành một chuỗi. Ta cứ tưởng tượng nó giống cảnh tù binh bị xích vào chân, gông vào cổ, nối đuôi nhau dài thành hàng dằng dặc.

Cứ hết một hệ thống gông, xích, lại có một hoặc vài chiếc khóa chống trộm chốt lại. Nhìn cảnh hàng trăm cây bị gông cùm, mà thấy nản lòng. Người ta ngắm cây cảnh để thấy sự thanh tịnh nơi tâm hồn, đằng này, ngắm cây mà liên tưởng đến cảnh tù đày, đến cảnh trộm cắp, cướp giật, thì còn gì là hứng thú, còn gì là tao nhã nữa.

Chuyen la o Ninh Binh: Cay canh bien thanh⬦ tu binh
Tù binh... cây cảnh!

Ông chủ của vườn cây trị giá mấy chục tỷ đồng là anh Nguyễn Đăng Thành, Giám đốc Doanh nghiệp Thành Minh, kiêm ông chủ khách sạn Non Nước. Bình thường, khách ít gặp vì anh hay ở công ty buôn bán ôtô tải, nhưng giờ thì đến khách sạn lúc nào cũng gặp. Tình trạng trộm cắp cây cảnh khiến anh ăn ngủ không yên, nên cứ rời vườn cây, trong lòng lại như có lửa đốt. Thôi thì ngày cũng như đêm, anh ủ mưu tính kế, tìm cách xua đuổi bọn trộm và thủ thuật tròng cổ cây cho chắc chắn.


Tôi gặp anh Thành khi anh đang chỉ đạo thợ gò hàn uốn thanh sắt phi 16 quanh gốc cây. Công việc tỉ mỉ, cẩn trọng từng ly một. Thanh sắt thì cứng, mà cây thì mềm, chỉ xước da, gãy cành là mất tiền triệu như chơi. Nhìn nhóm thợ gông cây, mồ hôi lấm tấm trên trán ông chủ.

Chuyen la o Ninh Binh: Cay canh bien thanh⬦ tu binh
Anh Nguyễn Đăng Thành bên một cây cảnh vừa bị đóng gông.

Hỏi chuyện đóng gông cây, anh Thành nhăn nhó than vãn: “Khổ lắm chú ạ. Mọi người nghĩ anh đang nằm trên đống vàng, nhưng từ đầu năm đến nay, anh thực sự đang nằm trên đống lửa. Ăn không ngon, ngủ không yên, sút mấy ký rồi. Việc đeo gông vào các tác phẩm nghệ thuật là việc cực chẳng đã, nhưng anh buộc phải làm chú ạ!”.

Nguyễn Đăng Thành bảo, anh là người yêu cây hơn cả vợ. Ngày anh mới chơi cây, cả vợ và con đều cản đường. Cứ mua cây nào về, y rằng vợ chồng lại cãi nhau và… ngủ riêng. Hồi đang xây khách sạn Non Nước, vay nợ chồng chất, thế mà anh vẫn rước cây về, khiến vợ không thèm nhìn mặt cả tháng trời.

Chuyen la o Ninh Binh: Cay canh bien thanh⬦ tu binh
Chuyen la o Ninh Binh: Cay canh bien thanh⬦ tu binh
Chuyen la o Ninh Binh: Cay canh bien thanh⬦ tu binh
Đủ kiểu gông cùm.
Thế nhưng, lợi nhuận từ việc chơi cây là kếch xù. Có những cây anh mua chỉ với giá hơn chục triệu, giờ có người trả tỷ bạc anh vẫn chưa bán. Dù buôn thần bán thánh, làm gì đi nữa, thì lợi nhuận cũng không khủng khiếp như buôn cây. Lợi nhuận cao, hưởng thụ sự sung sướng khi ngắm cây, cây lại mang đến vẻ đẹp cho nhà cửa, cho kiến trúc xã hội, thật chả thứ gì bằng.

Khổ nỗi, đống tiền trị giá 50 tỷ đồng ấy lại không cất trong kho được, mà phải để ngoài trời. Nạn trộm cắp rộ lên, thế là, “đống vàng” ấy gây ra thảm họa “ăn không ngon, ngủ không yên” cho ông chủ.

Chuyen la o Ninh Binh: Cay canh bien thanh⬦ tu binh
Đóng gông vào cây rồi ròng chốt xuống đất.

Từ khi cây cảnh có giá, giới thu mua săn lùng ráo riết để phục vụ người chơi cây, thì nạn trộm cắp cây cảnh hoành hành dữ dội. Giới chơi cây, buôn cây ở Ninh Bình náo loạn vì tình trạng trộm cây như trộm chó, trộm mèo. Người dân Ninh Bình gọi bọn trộm cây cảnh là “cảnh tặc”.

Khắp Ninh Bình đâu đâu cũng xảy ra chuyện mất trộm cây cảnh. Hầu như nhà nào sở hữu nhiều cây cảnh cũng bị mất một vài cây. Từ lãnh đạo cấp tỉnh đến cấp huyện, cấp xã, rồi quan chức ngành công an, an ninh, cũng bị đạo chích khênh trộm mất cây. Anh em hội sinh vật cảnh liệt kê hàng loạt quan chức Ninh Bình bị mất cây, mà mỗi cây trị giá cả trăm triêu bạc.

Chuyen la o Ninh Binh: Cay canh bien thanh⬦ tu binh
Anh Thành bên cây sanh trị giá hơn tỷ. Cây sanh này tương đối nhỏ nên rất dễ bị "cảnh tặc" bứng mất.
Chuyen la o Ninh Binh: Cay canh bien thanh⬦ tu binh
Cây sanh Non Nước Cửu Long được định giá tới 15 tỷ đồng, là cây bọn "cảnh tặc" thèm muốn nhất.

Tình hình trộm cắp cây cảnh ngày một nghiêm trọng, nên anh Thành phải thuê bảo vệ trông nom suốt ngày đêm. Thế nhưng, bấp chấp việc bảo vệ canh gác, bọn “cảnh tặc” vẫn bứng của anh mất một cây sanh dáng trực hoành.

Vụ trộm cây tại vườn của anh diễn ra vào sáng 29-4. Khi đó, khoảng 1h sáng, một xe đưa khách vào nghỉ đêm, một bảo vệ phải dẫn khách lên khách sạn, còn lại một bảo vệ gác vườn cây. Bọn trộm đã đánh động ở phía Tây, nên bảo vệ rời chốt đi kiểm tra.

Chuyen la o Ninh Binh: Cay canh bien thanh⬦ tu binh
Bảo vệ được tăng cường trông nom cây suốt ngày đêm.

Thế nhưng, khi bảo vệ quay lại, thì một cây sanh đã biến mất. Bọn chúng đập vỡ bể, lôi cây lên trên đê. Tại đê, đã có một chiếc xe tải chờ sẵn chở cây đi. Nhìn dấu vết là nắm rõ quy trình trộm cây của chúng.

Theo phán đoán của anh Thành, nhóm trộm cây của anh phải có ít nhất 10 tên, với đầy đủ dụng cụ xà beng, gậy gộc, dao kéo. Nói dại, nếu anh phát hiện xông ra tóm chúng, không chừng vừa mất cây lại mất mạng.

Cây sanh anh Thành vừa mất có dáng trực hoành, anh mua một năm trước với giá 30 triệu đồng. Giới chơi cây định giá trong thời điểm hiện tại, bán rẻ cũng phải được 70 triệu đồng.

Giá trị cây sanh bị trộm không lớn lắm, song nó gây hoang mang tột độ cho anh Thành. Ngoài việc gông cổ cho cây, anh tăng cường thêm lực lượng bảo vệ, chốt trực thay ca suốt ngày đêm, điện bật sáng suốt 24/24.

Chuyen la o Ninh Binh: Cay canh bien thanh⬦ tu binh
Cây sanh dáng trực hoành trị giá 70 triệu đồng của anh Thành bị bọn trộm bứng mất vào ngày 29-4-2011.

Anh Thành tâm sự: “Cây sanh trực hoành mất rồi thì thôi, nhưng còn vô vàn cây giá trị bày ngoài sân thế này thì làm sao ăn ngon ngủ yên được. Nói gở, nếu chúng bắn thuốc mê vào bảo vệ của tôi rồi đánh xe cẩu bứng mất vài cây thì vỡ tim mất”. Nói rồi, anh Thành dẫn tôi đi xem cây Non Nước Cửu Long trị giá 15 tỷ đồng và đôi sanh già trực hoành có giá đôi tỷ một cây với dây rợ chằng chịt mà ngao ngán.

Công tác bảo vệ cây cối nghiêm ngặt đến thế, nhưng bọn “cảnh tặc” vẫn không buông tha. Vừa cách ngày tôi gặp anh Thành 2 hôm, bọn trộm cây cảnh giả khách vào vườn xem cây, một tên giả bộ ngắm nghía cây, còn một tên dắt mất chiếc xe máy của bảo vệ.

Còn tiếp…

Phạm Ngọc Dương
Việt Báo
Thế giới "rùng mình" trước đặc sản Việt Nam
Comment :Chuyện lạ ở Ninh Bình: Cây cảnh biến thành… tù binh
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chuyện lạ ở Ninh Bình: Cây cảnh biến thành… tù binh bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Chuyen la o Ninh Binh Cay canh bien thanh tu binh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chuyện lạ ở Ninh Bình: Cây cảnh biến thành… tù binh ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
strange in Ninh Binh: Plants turn into ... prisoners of war
Ninh Binh, Non Nuoc, Nguyen Dang Thanh, ornamental, security, prisoner, hotels, theft, worth, loss, yoke, four, delivery, and
From the beginning of the year, bonsai theft emerging as a pandemic throughout the province of Ninh Binh. Several years ago, then a pandemic stolen dogs, cats stolen, the thief now plants. People call bonsai thieves are "cultivated" ..
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t