vietbao

Chuyện lạ ở Ninh Bình: Cây cảnh biến thành… tù binh

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

– Từ đầu năm đến nay, nạn trộm cắp cây cảnh nổi lên như đại dịch khắp tỉnh Ninh Bình. Mấy năm trước thì có đại dịch trộm chó, trộm mèo, giờ thì trộm cây cảnh. Người dân gọi bọn trộm cây cảnh là “cảnh tặc”.

Kỳ 1: Đeo gông, quấn xích cho cây cảnh

Lần nào về công tác ở Ninh Bình, tôi cũng nghỉ ở khách sạn Non Nước. Phòng ốc và sự phục vụ không có gì đặc biệt, chỉ là khách sạn bình dân, nhưng nó lại cuốn hút tôi, bởi bao quanh khách sạn là một vườn cây cảnh rất đẹp. Sau chuyến công tác mệt mỏi, chiều về có thể thỏa thê ngắm nghía mấy trăm chậu cây cảnh, có cây trị giá vài chục triệu, song cũng có cây giá trị nhiều tỉ đồng.

Chuyen la o Ninh Binh: Cay canh bien thanh⬦ tu binh
Những cây cảnh bị tròng cổ chả khác gì tù binh.

Nhưng lần này, tôi khá ngạc nhiên, vì hàng trăm cây cảnh bao quanh khách sạn biến thành… tù binh, với đủ kiểu trói buộc. Có cây bị quấn nhiều vòng cáp to chằng chịt quanh gốc, quanh chậu, rồi đóng chặt xuống đất. Đây là loại cáp xoắn rất dai, dùng để chống cắt. Rồi mỗi cây đều bị ít nhất một vòng của thanh sắt phi 16 quấn qua thân. Một thanh sắt dài cả trăm mét, gông cổ cả chục cây thành một chuỗi. Ta cứ tưởng tượng nó giống cảnh tù binh bị xích vào chân, gông vào cổ, nối đuôi nhau dài thành hàng dằng dặc.

Cứ hết một hệ thống gông, xích, lại có một hoặc vài chiếc khóa chống trộm chốt lại. Nhìn cảnh hàng trăm cây bị gông cùm, mà thấy nản lòng. Người ta ngắm cây cảnh để thấy sự thanh tịnh nơi tâm hồn, đằng này, ngắm cây mà liên tưởng đến cảnh tù đày, đến cảnh trộm cắp, cướp giật, thì còn gì là hứng thú, còn gì là tao nhã nữa.

Chuyen la o Ninh Binh: Cay canh bien thanh⬦ tu binh
Tù binh... cây cảnh!

Ông chủ của vườn cây trị giá mấy chục tỷ đồng là anh Nguyễn Đăng Thành, Giám đốc Doanh nghiệp Thành Minh, kiêm ông chủ khách sạn Non Nước. Bình thường, khách ít gặp vì anh hay ở công ty buôn bán ôtô tải, nhưng giờ thì đến khách sạn lúc nào cũng gặp. Tình trạng trộm cắp cây cảnh khiến anh ăn ngủ không yên, nên cứ rời vườn cây, trong lòng lại như có lửa đốt. Thôi thì ngày cũng như đêm, anh ủ mưu tính kế, tìm cách xua đuổi bọn trộm và thủ thuật tròng cổ cây cho chắc chắn.


Tôi gặp anh Thành khi anh đang chỉ đạo thợ gò hàn uốn thanh sắt phi 16 quanh gốc cây. Công việc tỉ mỉ, cẩn trọng từng ly một. Thanh sắt thì cứng, mà cây thì mềm, chỉ xước da, gãy cành là mất tiền triệu như chơi. Nhìn nhóm thợ gông cây, mồ hôi lấm tấm trên trán ông chủ.

Chuyen la o Ninh Binh: Cay canh bien thanh⬦ tu binh
Anh Nguyễn Đăng Thành bên một cây cảnh vừa bị đóng gông.

Hỏi chuyện đóng gông cây, anh Thành nhăn nhó than vãn: “Khổ lắm chú ạ. Mọi người nghĩ anh đang nằm trên đống vàng, nhưng từ đầu năm đến nay, anh thực sự đang nằm trên đống lửa. Ăn không ngon, ngủ không yên, sút mấy ký rồi. Việc đeo gông vào các tác phẩm nghệ thuật là việc cực chẳng đã, nhưng anh buộc phải làm chú ạ!”.

Nguyễn Đăng Thành bảo, anh là người yêu cây hơn cả vợ. Ngày anh mới chơi cây, cả vợ và con đều cản đường. Cứ mua cây nào về, y rằng vợ chồng lại cãi nhau và… ngủ riêng. Hồi đang xây khách sạn Non Nước, vay nợ chồng chất, thế mà anh vẫn rước cây về, khiến vợ không thèm nhìn mặt cả tháng trời.

Chuyen la o Ninh Binh: Cay canh bien thanh⬦ tu binh
Chuyen la o Ninh Binh: Cay canh bien thanh⬦ tu binh
Chuyen la o Ninh Binh: Cay canh bien thanh⬦ tu binh
Đủ kiểu gông cùm.
Thế nhưng, lợi nhuận từ việc chơi cây là kếch xù. Có những cây anh mua chỉ với giá hơn chục triệu, giờ có người trả tỷ bạc anh vẫn chưa bán. Dù buôn thần bán thánh, làm gì đi nữa, thì lợi nhuận cũng không khủng khiếp như buôn cây. Lợi nhuận cao, hưởng thụ sự sung sướng khi ngắm cây, cây lại mang đến vẻ đẹp cho nhà cửa, cho kiến trúc xã hội, thật chả thứ gì bằng.

Khổ nỗi, đống tiền trị giá 50 tỷ đồng ấy lại không cất trong kho được, mà phải để ngoài trời. Nạn trộm cắp rộ lên, thế là, “đống vàng” ấy gây ra thảm họa “ăn không ngon, ngủ không yên” cho ông chủ.

Chuyen la o Ninh Binh: Cay canh bien thanh⬦ tu binh
Đóng gông vào cây rồi ròng chốt xuống đất.

Từ khi cây cảnh có giá, giới thu mua săn lùng ráo riết để phục vụ người chơi cây, thì nạn trộm cắp cây cảnh hoành hành dữ dội. Giới chơi cây, buôn cây ở Ninh Bình náo loạn vì tình trạng trộm cây như trộm chó, trộm mèo. Người dân Ninh Bình gọi bọn trộm cây cảnh là “cảnh tặc”.

Khắp Ninh Bình đâu đâu cũng xảy ra chuyện mất trộm cây cảnh. Hầu như nhà nào sở hữu nhiều cây cảnh cũng bị mất một vài cây. Từ lãnh đạo cấp tỉnh đến cấp huyện, cấp xã, rồi quan chức ngành công an, an ninh, cũng bị đạo chích khênh trộm mất cây. Anh em hội sinh vật cảnh liệt kê hàng loạt quan chức Ninh Bình bị mất cây, mà mỗi cây trị giá cả trăm triêu bạc.

Chuyen la o Ninh Binh: Cay canh bien thanh⬦ tu binh
Anh Thành bên cây sanh trị giá hơn tỷ. Cây sanh này tương đối nhỏ nên rất dễ bị "cảnh tặc" bứng mất.
Chuyen la o Ninh Binh: Cay canh bien thanh⬦ tu binh
Cây sanh Non Nước Cửu Long được định giá tới 15 tỷ đồng, là cây bọn "cảnh tặc" thèm muốn nhất.

Tình hình trộm cắp cây cảnh ngày một nghiêm trọng, nên anh Thành phải thuê bảo vệ trông nom suốt ngày đêm. Thế nhưng, bấp chấp việc bảo vệ canh gác, bọn “cảnh tặc” vẫn bứng của anh mất một cây sanh dáng trực hoành.

Vụ trộm cây tại vườn của anh diễn ra vào sáng 29-4. Khi đó, khoảng 1h sáng, một xe đưa khách vào nghỉ đêm, một bảo vệ phải dẫn khách lên khách sạn, còn lại một bảo vệ gác vườn cây. Bọn trộm đã đánh động ở phía Tây, nên bảo vệ rời chốt đi kiểm tra.

Chuyen la o Ninh Binh: Cay canh bien thanh⬦ tu binh
Bảo vệ được tăng cường trông nom cây suốt ngày đêm.

Thế nhưng, khi bảo vệ quay lại, thì một cây sanh đã biến mất. Bọn chúng đập vỡ bể, lôi cây lên trên đê. Tại đê, đã có một chiếc xe tải chờ sẵn chở cây đi. Nhìn dấu vết là nắm rõ quy trình trộm cây của chúng.

Theo phán đoán của anh Thành, nhóm trộm cây của anh phải có ít nhất 10 tên, với đầy đủ dụng cụ xà beng, gậy gộc, dao kéo. Nói dại, nếu anh phát hiện xông ra tóm chúng, không chừng vừa mất cây lại mất mạng.

Cây sanh anh Thành vừa mất có dáng trực hoành, anh mua một năm trước với giá 30 triệu đồng. Giới chơi cây định giá trong thời điểm hiện tại, bán rẻ cũng phải được 70 triệu đồng.

Giá trị cây sanh bị trộm không lớn lắm, song nó gây hoang mang tột độ cho anh Thành. Ngoài việc gông cổ cho cây, anh tăng cường thêm lực lượng bảo vệ, chốt trực thay ca suốt ngày đêm, điện bật sáng suốt 24/24.

Chuyen la o Ninh Binh: Cay canh bien thanh⬦ tu binh
Cây sanh dáng trực hoành trị giá 70 triệu đồng của anh Thành bị bọn trộm bứng mất vào ngày 29-4-2011.

Anh Thành tâm sự: “Cây sanh trực hoành mất rồi thì thôi, nhưng còn vô vàn cây giá trị bày ngoài sân thế này thì làm sao ăn ngon ngủ yên được. Nói gở, nếu chúng bắn thuốc mê vào bảo vệ của tôi rồi đánh xe cẩu bứng mất vài cây thì vỡ tim mất”. Nói rồi, anh Thành dẫn tôi đi xem cây Non Nước Cửu Long trị giá 15 tỷ đồng và đôi sanh già trực hoành có giá đôi tỷ một cây với dây rợ chằng chịt mà ngao ngán.

Công tác bảo vệ cây cối nghiêm ngặt đến thế, nhưng bọn “cảnh tặc” vẫn không buông tha. Vừa cách ngày tôi gặp anh Thành 2 hôm, bọn trộm cây cảnh giả khách vào vườn xem cây, một tên giả bộ ngắm nghía cây, còn một tên dắt mất chiếc xe máy của bảo vệ.

Còn tiếp…

Phạm Ngọc Dương
Việt Báo
Comment :Chuyện lạ ở Ninh Bình: Cây cảnh biến thành… tù binh
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chuyện lạ ở Ninh Bình: Cây cảnh biến thành… tù binh bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Chuyen la o Ninh Binh Cay canh bien thanh tu binh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chuyện lạ ở Ninh Bình: Cây cảnh biến thành… tù binh ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
strange in Ninh Binh: Plants turn into ... prisoners of war
Ninh Binh, Non Nuoc, Nguyen Dang Thanh, ornamental, security, prisoner, hotels, theft, worth, loss, yoke, four, delivery, and
From the beginning of the year, bonsai theft emerging as a pandemic throughout the province of Ninh Binh. Several years ago, then a pandemic stolen dogs, cats stolen, the thief now plants. People call bonsai thieves are "cultivated" ..
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.