vietbao

Chuyện ghi từ trại gà Thuỵ Phương

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Cả khu trại trắng xoá vôi bột. Mùi thuốc khử trùng lẫn mùi... gà ập vào chúng tôi. Những con gà Lương Phượng béo tốt, vỗ cánh phành phạch đòi ăn. Chị Mây với tay nhấn công tắc. Cả khu trại vang lên tiếng máy truyền thức ăn ầm ầm lẫn tiếng gà xao xác. Giơ tay quệt nhẹ những giọt mồ hôi lấm tấm trên trán, chị âu yếm ngắm ''lũ bạn''... gà. Từ khi có dịch cúm, đây là đợt thứ hai (mỗi đợt 15 ngày) chị vào đây ''sống'' và chăm sóc chúng...

Chuyen ghi tu trai ga Thuy Phuong
Gà giống đang được bảo vệ nghiêm ngặt nhất tại Trung tâm nghiên cứu giống Thụy Phương.

Xâm nhập ''chảo lửa Thụy Phương''

Con đường dẫn vào Trung tâm Nghiên cứu Giống Thụy Phương bình thường vốn tấp nập người xe vào ra lấy giống, nhưng thời gian gần đây quá vắng lặng. Chúng tôi lội qua một vũng nước khử trùng ngay cổng lớn của trung tâm. Đi thêm 50m lại gặp một cổng, một vũng khử trùng nữa. Một chiếc ôtô đang bị... phun thuốc khử trùng trước khi vào cổng. Mùi formol nồng nặc trong gió, xộc vào mũi. Cổng lớn, cổng bé vào khu hành chính của trung tâm đóng im ỉm. Một khung cảnh cẩn mật, ''phòng thủ'' bao trùm. Ông bảo vệ già ngồi căng mắt nhìn ra đường. Ông cảnh giác lướt nhìn qua chúng tôi và dừng lại ở chiếc máy ảnh tôi đeo trên ngực rồi buông lời: ''Các anh chị là nhà báo hả? Từ sáng đến giờ có mấy nhà báo vào đây rồi đấy. Gà ở đây đang khỏe lắm!''. Chúng tôi được đưa vào phòng bảo vệ ngồi chờ để ông còn xin... lệnh trên. ''Các anh chị thông cảm, mùa dịch nên lúc nào cũng là... lệnh giới nghiêm cả! Ai đến cũng phải ngồi đây chờ sự đồng ý của Ban giám đốc mới được phép vào'.' - Ông cười nhẹ nhàng và mất hút sau dãy hành lang.

Chúng tôi ngồi chờ gần một tiếng đồng hồ. Trung tâm vừa có một cuộc họp khẩn cấp tính giải pháp di chuyển giống, lập trại thay thế cho những giống gốc và giống quý hiếm theo sự chỉ đạo của Chính phủ và Viện Chăn nuôi quốc gia. TS Bạch Thị Thanh Dân, phó giám đốc Trung tâm cho biết: Trung tâm bắt đầu cấm người vào trại giống từ trước Tết Nguyên đán. Vì đây là nguồn cung cấp và bảo tồn nhiều loại giống gốc, giống quý hiếm của cả nước nên mức độ an toàn trong mùa dịch được đặt lên hàng đầu. Từ trước Tết đến nay, đã có 3 đợt công nhân vào trại ''3 cùng'' với gia cầm, mỗi đợt từ 10-20 ngày.

Chuyen ghi tu trai ga Thuy Phuong
TS. Phùng Đức Tiến: ''Một buổi chiều, tôi nhận được hàng chục cuộc điện thoại, đều là cúm gà...''

Trại được chia thành các khu gà công nghiệp, gà nòi, gà cá thể, khu ngan và khu chim câu. Mỗi khu có từ 5-7 cán bộ, công nhân phụ trách. Sau khi dịch cúm gia cầm bắt đầu lan ra phía Bắc, Trung tâm đã thực hiện lệnh cấm trại hoàn toàn. Toàn bộ mọi khu vực trong trung tâm đều được rắc vôi bột khử trùng. Hai ngày một lần, khu vực xung quanh được phun thuốc khử trùng bằng formol. Mọi cổng vào và các khu trại đều được xây hố nước khử trùng chứa chất Virkon. Vào thời điểm ''nóng'' này, chỉ khách thực sự có công việc cần thiết, lãnh đạo Bộ và Viện Chăn nuôi đến kiểm tra tình hình mới được vào trại. Xe ô-tô, xe máy vào cổng ngoài phải đi qua hố nước khử trùng. Vào đến cổng trong, có sẵn lực lượng công nhân thường trực để phun khử trùng vào ô-tô, xe máy và người đi bộ tiếp tục đi qua một hố nước khử trùng nữa mới đến khu hành chính trung tâm. Nhìn dáng vẻ hối hả, màu áo bảo hộ lao động lẫn trong màu áo blu trắng, khuôn mặt căng thẳng của cán bộ, công nhân viên nơi đây, dường như dịch cúm gia cầm quái ác đang ở ngay cận kề bên ngoài cánh cổng sắt và hố nước khử trùng nơi cổng ra vào...

Chế độ ra vào, khử trùng ở Trung tâm và các khu trại giống đang được thực hiện một cách nghiêm ngặt nhất. Trung tâm có hẳn một đội chuyên dùng súng hơi bắn chim cò đậu xung quanh khu vực trại giống. Cây cối xung quanh được chặt quang, cây cao được tỉa cành, dùng bùi nhùi ni-lông xua chim cò. Đối với người trực tiếp ra vào khu trại giống, chế độ tắm và xông hơi khử trùng được thực hiện thường xuyên. Đối với công nhân thay ca, phải ăn ngủ tại chỗ trong phòng khách của Trung tâm đúng 2 ngày cách ly. Họ được trang bị đầy đủ để không thiếu thốn về... tinh thần trong những ngày bị... ''giam lỏng''. Đặc biệt, những công nhân chờ thay ca này không được ra ngoài, không được tiếp xúc với người khác. Cơm nước có người mang tận nơi. Hết 2 ngày, được trưởng nhóm vệ sinh thú y đưa xuống phòng tắm, xông hơi. Lúc đó, mới được vào trại.

Chuyen ghi tu trai ga Thuy Phuong
Công tác phun khử trùng được thực hiện thường xuyên.

Từ hôm ''bão cúm'' tràn ra miền Bắc và cụ thể là Hà Nội, giám đốc Phùng Đức Tiến lúc nào cũng như ''ăn nửa bữa, ngủ nửa đêm''. Ông tiến sĩ chăn nuôi này đã 10 năm làm phó giám đốc phụ trách sản xuất. Ông gắn bó với gà, vịt, ngan, ngỗng từ lâu. Dường như ông hiểu được ''tính tình'', bệnh tật của từng loại gia cầm. Đúng thời điểm ông làm lãnh đạo cao nhất ở cái ''ngân hàng giống'' lớn nhất nước này thì hiểm hoạ ùa đến. Không lo sao được! Trong tay ông là trên 20 nghìn gia cầm giống. Mà toàn là giống tốt, giống gốc trung tâm cất công mua, sưu tầm, gìn giữ và nâng niu bao lâu nay. Nhiệm vụ cung cấp giống cho cả nước khi không có dịch đã lớn, trọng trách ngăn chặn dịch, bảo vệ gia cầm trong ''bão dịch'' càng lớn hơn.

TS Tiến hồ hởi: ''Rất may là đến thời điểm này, nhờ các biện pháp nghiêm ngặt của chúng tôi, dịch cúm chưa vượt qua cửa trung tâm''. Ông Tiến lại có điện thoại chỉ đạo và kiểm tra tình hình của cấp trên. Cuộc nói chuyện bị gián đoạn vài phút. Gương mặt ông tiến sĩ chăn nuôi căng như dây đàn. Một cuộc chỉ đạo qua điện thoại của lãnh đạo Viện Chăn nuôi. Khi ông vừa bỏ chiếc điện thoại cầm tay xuống, tiếng chuông điện thoại cố định lại vang lên. Lần này là cuộc điện thoại kiểm tra tình hình bảo vệ đàn giống từ trên Bộ NN&PTNT. Ông bảo, chỉ tính sơ sơ, trong một buổi chiều cũng phải nghe vài chục cuộc điện thoại với 2 máy di động và một máy cố định. Tất cả đều liên quan đến cúm gà...

''Hiện chúng tôi như đang ngồi trên đống lửa! Chi phí tất cả cho các đàn gia cầm một ngày gần 20 triệu đồng. Chỉ có chi chứ không có thu! Một ngày tiêu huỷ gần 5.000 quả trứng, gà khoẻ mạnh cũng không được phép bán giống. Để bảo vệ giống, phải chấp nhận như vậy. Cũng tiếc...'' - ông Tiến thổ lộ.

Hiện nay, Trung tâm đang làm một dự án lập trại thay thế để di chuyển các đàn giống gốc, giống tốt với tinh thần khẩn trương nhất. Viện Chăn nuôi đã đồng ý, Chính phủ đã có chỉ đạo ''mở đường''. Ngay sau khi tiếp chúng tôi, buổi tối cùng ngày tại Trung tâm sẽ có một cuộc họp hội đồng khoa học để quyết định việc di chuyển. Dự kiến trại thay thế sẽ được đặt ở Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Chăn nuôi miền núi (Thái Nguyên). Nhưng đây mới chỉ là… dự án. Di chuyển giống là một công việc hết sức khó khăn, tốn kém, mất thời gian và ảnh hưởng đến mức độ an toàn trong thời điểm đại dịch đang hoành hành ở khắp nơi. Và nếu việc di chuyển đàn gia cầm giống được quyết định thì đây sẽ là lần di chuyển đầu tiên, hoành tráng, khó khăn và nhiều áp lực nhất của Trung tâm từ trước đến nay.

Chuyen ghi tu trai ga Thuy Phuong
Ô-tô, xe máy đều phải phun khử trùng trước khi vào Trung tâm.

Sống chung với... gà giữa mùa dịch

Khi chúng tôi ngỏ ý muốn được đặc cách cho vào tận các khu trại giống để ''ba cùng'' với công nhân chăm sóc gia cầm, Ban giám đốc đã từ chối. Sau một hồi vừa làm "công tác tư tưởng" vừa thuyết phục, năn nỉ hết mình, cuối cùng nguyện vọng của chúng tôi mới được ông Tiến chấp nhận, như một ngoại lệ đặc biệt. Anh Nguyễn Quý Khiêm, trưởng Trại gà cười nhẹ: ''Giám đốc đã đồng ý thì các nhà báo đi... tắm thôi!''.

Quy định về khử trùng ở đây là vậy. Bất cứ ai vào thăm trại giống, sau khi có sự đồng ý của giám đốc, đều ít nhất phải qua 2 lần tắm. Vào tắm, ra cũng tắm. Từ trại gà sang trại chim, từ trại chim sang trại ngan, trại ngỗng đều phải tắm. Người tắm nhiều nhất ở đây có lẽ là trại trưởng Nguyễn Quý Khiêm. Ngày nhiều nhất anh tắm đến 4-5 lần. Với công việc theo dõi sản xuất, anh ra vào trại gia cầm thường xuyên. Chưa kể những hôm được giám đốc giao đưa cán bộ nghiệp vụ của Viện, của Bộ và của Chính phủ vào kiểm tra trại... Có khi những hôm anh vừa từ trại ra, nước đang còn đọng trên tóc lại phải tắm lại để dẫn người vào. ''Quy định là vậy rồi, tất cả để gia cầm được an toàn mà...'' - Nguyễn Quý Khiêm bình thản nói.

Chuyen ghi tu trai ga Thuy Phuong
PV TS tại hố nước chứa dung dịch khử trùng trong trại gà.

Anh Khiêm dẫn chúng tôi đến khu nhà tắm của Trung tâm. Trong cái lạnh dưới 13 độ, tôi bắt đầu thấy rùng mình nghĩ đến... chuyện tắm. Khiêm mở cửa, mùi hoá chất toả ra nồng nặc. Phòng tắm đầy đủ ''tiện nghi''. Có bình nước nóng lạnh, có máy sấy tóc, dầu gội đầu, xà phòng, khăn tắm. Hai giá quần áo treo kín. Gần chục đôi ủng đề tên từng công nhân xếp ngay ngắn dưới chân tường. Anh Khiêm chạy sang phòng bên lấy cho tôi bộ quần áo bảo hộ lao động xanh rì kèm theo ủng, mũ, khẩu trang y tế, khăn tắm. Anh vừa bật nước nóng cho tôi, vừa nói: ''Tắm đi! Khi bước ra khỏi buồng tắm, cậu sẽ trở thành một công nhân trại gà chính cống...''.

Tôi vừa tắm vừa chịu đựng mùi xông hơi khử trùng của thuốc tím. Quần áo, máy ảnh, sổ sách của tôi đều được xông hơi cẩn thận trong phòng. Đúng như lời anh Khiêm nói: bộ quần áo bảo hộ xanh, chiếc khẩu trang trắng và đôi ủng đen đã ''biến'' chúng tôi thành công nhân trại gà chính cống. Trưởng trại giống Nguyễn Quý Khiêm dẫn các ''công nhân đặc biệt'' vào ''đột nhập'' khu trại gà, thăm những người sống chung với gà khi cơn ''bão cúm'' đang hoành hành bên ngoài bức tường Trung tâm Nghiên cứu Giống Thụy Phương.

Chuyen ghi tu trai ga Thuy Phuong
Gà hoàn toàn khoẻ mạnh tại các khu trại của Trung tâm.

Khu trại giống nằm cách khu hành chính của Trung tâm một vườn cây nhỏ. Tất cả các lối đi được rắc một lớp vôi trắng xoá. Nguyễn Quý Khiêm mở cửa dẫn vào khu gà giò. Ngay sau cánh cổng là một hố nước nhỏ chứa dung dịch khử trùng. Chúng tôi lội qua theo anh. Một thứ mùi tổng hợp của gia cầm, thức ăn, thuốc khử trùng, phân gà... bay đến. 3.500 con gà giò nháo nhác vỗ cánh phành phạch và quang quác kêu tạo thành một thứ âm thanh hỗn độn. Lũ gà hoàn toàn khoẻ mạnh. Con nào cũng đỏ au, chắc nịch. Anh Khiêm mở cửa chuồng, lũ gà ào ra đòi ăn. Tôi vào theo, gí sát máy ảnh vào chúng bấm máy. Vài con trống dạn dĩ lại gần cất tiếng... ''cục cục''. Một lũ khác ngừng mổ thức ăn ngơ ngác ngước lên sau ánh chớp đèn máy ảnh. Đối với mùa dịch đang bủa vây mọi nơi, nếu ai được một lần vào thăm chúng mới biết được công việc của những người công nhân chăm sóc gà quan trọng đến nhường nào.

Chuyen ghi tu trai ga Thuy Phuong
PV TS trong khu nuôi gà Lương Phượng.

Chúng tôi theo chân trưởng trại Khiêm vào thăm khu B9, khu nhà ở của ''công nhân cách ly'', những ''bảo mẫu'' của các đàn gà khu B8, B1 và Bo. Họ là đều là phụ nữ. Già nhất là nhóm trưởng, kỹ sư Đỗ Thị Sợi đã có trên 20 năm gắn bó với... gà. Trẻ nhất là nhân viên phun khử trùng Nguyễn Thu Loan, 20 tuổi, chưa chồng. Hầu hết 5 chị em đều vào ''cách ly'' đợt 2. Có nghĩa là đợt 1 vào trước Tết, chị em đã phải ăn Tết trong trại. Đúng 15 ngày mới được ra ngoài. Vật chất cơ quan đã lo đầy đủ. Từ ti vi, điện thoại, chăn màn đến đồ ăn thức uống. Mấy ngày Tết cũng có bánh chưng, thịt đông, giò chả. Lãnh đạo liên tục vào thăm hỏi. Chị Sợi tâm sự: ''Cơ quan lo cho 35 cán bộ, công nhân viên làm nhiệm vụ đặc biệt chăm sóc gia cầm một cái Tết đầy đủ về vật chất, tinh thần. Cũng có hơi buồn một chút nhưng... chẳng sao! Nhiệm vụ và trọng trách mà...''.

Là một trong những kỹ sư thú y nòng cốt ở trại gà hiện nay, chị Sợi không thể đứng ngoài cuộc nhìn đàn gà thân yêu của trại bị dịch cúm tấn công. Nhà chị ở ngay tại khu tập thể Trung tâm, chỉ cách có vài trăm mét nhưng cái Tết vừa rồi chị ăn Tết ''xa'' nhà, ăn Tết với... gà. Chị cứng rắn, già dặn hơn rất nhiều so với mấy nữ công nhân trẻ, nhưng khi ngồi kể lại với chúng tôi về chuyện ở cách ly để chăm sóc gà, dù tỏ ra vui vẻ chị vẫn phảng phất nét buồn. Đêm giao thừa và 3 ngày Tết, chị liên tục gọi điện thoại về nhà xem mấy bố con nấu nướng, ăn uống, cúng tế thế nào. Thế rồi hết thời gian đợt 1, nghỉ 10 ngày chị lại làm tiếp đợt 2. Lại vào sống cách ly. Lại làm bạn với gà. Lại ngong ngóng thông tin về dịch cúm bên ngoài để xử lý. Chị bảo: Lúc này là lúc đàn gà cần đến sự chăm sóc và bảo vệ nhất. Lo lắng, trăn trở trước dịch cúm đang tràn lan bên ngoài. Không cẩn thận không được. Cán bộ, công nhân chịu khó vất vả một chút chẳng sao...

Chuyen ghi tu trai ga Thuy Phuong
Chị Đỗ Thị Sợi (ngồi giữa - hàng đầu) cùng nhóm nuôi gà giò trong giờ giải lao tại khu cách ly.

Công việc của cán bộ, công nhân ở cách ly trong trại gà được bắt đầu từ 7g sáng đến 5-6g chiều, thậm chí đêm. Chị Sợi mô tả công việc trong ngày: ''khởi động'' là... tắm khử trùng. Sau đó tất cả cán bộ, công nhân quan sát một lượt tình hình gà ở các chuồng xem qua một đêm xem có thay đổi gì. Rồi cho gà ăn, thu nhặt trứng, dọn phân, chở phân ra cổng cho bộ phận khác chuyển đi khử trùng. Kết thúc giờ làm việc buổi sáng lại phải tắm. Vào giờ làm việc buổi chiều, lại tắm; và hết giờ làm việc buổi tối: tiếp tục... tắm. Hàng đêm, chị vẫn phải lượn một vòng kiểm tra lũ gà.

Chuyen ghi tu trai ga Thuy Phuong
Chị Lê Thị Mây đang xếp trứng tại khu nuôi gà Lương Phượng.

Trưởng trại Nguyễn Quý Khiêm tiếp tục dẫn chúng tôi sang khu gà Lương Phượng mái đẻ ở khu Bo. Lại phải qua 3 cổng, 3 hố nước khử trùng nữa, chúng tôi mới lọt vào ''thăm'' những đàn gà Lương Phượng nổi tiếng là mắn đẻ và kinh tế. Công nhân Lê Thị Mây đang xếp trứng vào khay để chuyển ra ngoài cho bộ phận khác khử trùng. Đây cũng là đợt 2 của chị. Đặc biệt, cả 2 vợ chồng đều là công nhân chăn nuôi, đều phải vào trại gà cách ly. Chồng chị là Phạm Bình Yên làm ở tổ cơ điện. Anh vừa ra hôm trước thì hôm sau chị vào. Cũng may là anh chị được làm so le nhau. Hai đứa con đã lớn nên cũng đỡ vất vả. Công việc của chị cùng ba công nhân khác là chăm sóc, bảo vệ lũ gà trên 4.000 con. Chị Mây mở cửa chuồng, nhấn nút điều khiển băng truyền thức ăn. Tiếng kêu reng reng vang lên. Hàng nghìn con gà đang nhởn nhơ rỉa lông đập cánh lao vun vút về phía khay thức ăn. Chúng tôi chỉnh lại khẩu trang và bước vào chuồng chụp ảnh. Lũ gà vẫn bình thản ăn. Cũng như bên các khu khác, con nào cũng khoẻ mạnh, chắc nịch. Hình như chúng chưa bao giờ nghĩ đến hiểm họa cúm đang rình rập ở đâu đây?!!!

Công việc của họ là vậy. Vất vả, cực nhọc, độc hại và nhiều áp lực. Lo sức khoẻ, sự an toàn cho gà còn hơn cho mình. Gác Tết, gác chuyện gia đình, chuyện ngoài xã hội lại để vào ''sống'' với gà. Trong khi cả nước đang căng mình ngăn dịch thì họ là những người lặng lẽ bảo vệ giống, chấp nhận độc hại vô hình của dịch cúm bủa vây. Nay mai, khi dịch cúm kết thúc, họ cũng phải được xem là những ''anh hùng trên mặt trận chống cúm gia cầm''...
 • Thế Lê Vinh

Việt Báo
Comment :Chuyện ghi từ trại gà Thuỵ Phương
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chuyện ghi từ trại gà Thuỵ Phương bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Chuyen ghi tu trai ga Thuy Phuong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chuyện ghi từ trại gà Thuỵ Phương ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
Jump record from Swedish chicken farms Method
You Khiem Nguyen, Thuy Phuong, Institute of Animal, Ms. Cloud, England Khiem, research centers, disinfectants, Luong Phuong chicken, working hours, avian, the workers, we, telephone, protection, camp
The White remove lime camp. Odor disinfectant and the smell hit us chickens. The fat chicken Luong Phuong, flapping wing beats asking for braking. Ms. Cloud with hand press the switch. whole camp resounded language radio and voice rumbling food chicken xao correct ....
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ