vietbao

Chuyện ghi từ trại gà Thuỵ Phương

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Cả khu trại trắng xoá vôi bột. Mùi thuốc khử trùng lẫn mùi... gà ập vào chúng tôi. Những con gà Lương Phượng béo tốt, vỗ cánh phành phạch đòi ăn. Chị Mây với tay nhấn công tắc. Cả khu trại vang lên tiếng máy truyền thức ăn ầm ầm lẫn tiếng gà xao xác. Giơ tay quệt nhẹ những giọt mồ hôi lấm tấm trên trán, chị âu yếm ngắm ''lũ bạn''... gà. Từ khi có dịch cúm, đây là đợt thứ hai (mỗi đợt 15 ngày) chị vào đây ''sống'' và chăm sóc chúng...

Chuyen ghi tu trai ga Thuy Phuong
Gà giống đang được bảo vệ nghiêm ngặt nhất tại Trung tâm nghiên cứu giống Thụy Phương.

Xâm nhập ''chảo lửa Thụy Phương''

Con đường dẫn vào Trung tâm Nghiên cứu Giống Thụy Phương bình thường vốn tấp nập người xe vào ra lấy giống, nhưng thời gian gần đây quá vắng lặng. Chúng tôi lội qua một vũng nước khử trùng ngay cổng lớn của trung tâm. Đi thêm 50m lại gặp một cổng, một vũng khử trùng nữa. Một chiếc ôtô đang bị... phun thuốc khử trùng trước khi vào cổng. Mùi formol nồng nặc trong gió, xộc vào mũi. Cổng lớn, cổng bé vào khu hành chính của trung tâm đóng im ỉm. Một khung cảnh cẩn mật, ''phòng thủ'' bao trùm. Ông bảo vệ già ngồi căng mắt nhìn ra đường. Ông cảnh giác lướt nhìn qua chúng tôi và dừng lại ở chiếc máy ảnh tôi đeo trên ngực rồi buông lời: ''Các anh chị là nhà báo hả? Từ sáng đến giờ có mấy nhà báo vào đây rồi đấy. Gà ở đây đang khỏe lắm!''. Chúng tôi được đưa vào phòng bảo vệ ngồi chờ để ông còn xin... lệnh trên. ''Các anh chị thông cảm, mùa dịch nên lúc nào cũng là... lệnh giới nghiêm cả! Ai đến cũng phải ngồi đây chờ sự đồng ý của Ban giám đốc mới được phép vào'.' - Ông cười nhẹ nhàng và mất hút sau dãy hành lang.

Chúng tôi ngồi chờ gần một tiếng đồng hồ. Trung tâm vừa có một cuộc họp khẩn cấp tính giải pháp di chuyển giống, lập trại thay thế cho những giống gốc và giống quý hiếm theo sự chỉ đạo của Chính phủ và Viện Chăn nuôi quốc gia. TS Bạch Thị Thanh Dân, phó giám đốc Trung tâm cho biết: Trung tâm bắt đầu cấm người vào trại giống từ trước Tết Nguyên đán. Vì đây là nguồn cung cấp và bảo tồn nhiều loại giống gốc, giống quý hiếm của cả nước nên mức độ an toàn trong mùa dịch được đặt lên hàng đầu. Từ trước Tết đến nay, đã có 3 đợt công nhân vào trại ''3 cùng'' với gia cầm, mỗi đợt từ 10-20 ngày.

Chuyen ghi tu trai ga Thuy Phuong
TS. Phùng Đức Tiến: ''Một buổi chiều, tôi nhận được hàng chục cuộc điện thoại, đều là cúm gà...''

Trại được chia thành các khu gà công nghiệp, gà nòi, gà cá thể, khu ngan và khu chim câu. Mỗi khu có từ 5-7 cán bộ, công nhân phụ trách. Sau khi dịch cúm gia cầm bắt đầu lan ra phía Bắc, Trung tâm đã thực hiện lệnh cấm trại hoàn toàn. Toàn bộ mọi khu vực trong trung tâm đều được rắc vôi bột khử trùng. Hai ngày một lần, khu vực xung quanh được phun thuốc khử trùng bằng formol. Mọi cổng vào và các khu trại đều được xây hố nước khử trùng chứa chất Virkon. Vào thời điểm ''nóng'' này, chỉ khách thực sự có công việc cần thiết, lãnh đạo Bộ và Viện Chăn nuôi đến kiểm tra tình hình mới được vào trại. Xe ô-tô, xe máy vào cổng ngoài phải đi qua hố nước khử trùng. Vào đến cổng trong, có sẵn lực lượng công nhân thường trực để phun khử trùng vào ô-tô, xe máy và người đi bộ tiếp tục đi qua một hố nước khử trùng nữa mới đến khu hành chính trung tâm. Nhìn dáng vẻ hối hả, màu áo bảo hộ lao động lẫn trong màu áo blu trắng, khuôn mặt căng thẳng của cán bộ, công nhân viên nơi đây, dường như dịch cúm gia cầm quái ác đang ở ngay cận kề bên ngoài cánh cổng sắt và hố nước khử trùng nơi cổng ra vào...

Chế độ ra vào, khử trùng ở Trung tâm và các khu trại giống đang được thực hiện một cách nghiêm ngặt nhất. Trung tâm có hẳn một đội chuyên dùng súng hơi bắn chim cò đậu xung quanh khu vực trại giống. Cây cối xung quanh được chặt quang, cây cao được tỉa cành, dùng bùi nhùi ni-lông xua chim cò. Đối với người trực tiếp ra vào khu trại giống, chế độ tắm và xông hơi khử trùng được thực hiện thường xuyên. Đối với công nhân thay ca, phải ăn ngủ tại chỗ trong phòng khách của Trung tâm đúng 2 ngày cách ly. Họ được trang bị đầy đủ để không thiếu thốn về... tinh thần trong những ngày bị... ''giam lỏng''. Đặc biệt, những công nhân chờ thay ca này không được ra ngoài, không được tiếp xúc với người khác. Cơm nước có người mang tận nơi. Hết 2 ngày, được trưởng nhóm vệ sinh thú y đưa xuống phòng tắm, xông hơi. Lúc đó, mới được vào trại.

Chuyen ghi tu trai ga Thuy Phuong
Công tác phun khử trùng được thực hiện thường xuyên.

Từ hôm ''bão cúm'' tràn ra miền Bắc và cụ thể là Hà Nội, giám đốc Phùng Đức Tiến lúc nào cũng như ''ăn nửa bữa, ngủ nửa đêm''. Ông tiến sĩ chăn nuôi này đã 10 năm làm phó giám đốc phụ trách sản xuất. Ông gắn bó với gà, vịt, ngan, ngỗng từ lâu. Dường như ông hiểu được ''tính tình'', bệnh tật của từng loại gia cầm. Đúng thời điểm ông làm lãnh đạo cao nhất ở cái ''ngân hàng giống'' lớn nhất nước này thì hiểm hoạ ùa đến. Không lo sao được! Trong tay ông là trên 20 nghìn gia cầm giống. Mà toàn là giống tốt, giống gốc trung tâm cất công mua, sưu tầm, gìn giữ và nâng niu bao lâu nay. Nhiệm vụ cung cấp giống cho cả nước khi không có dịch đã lớn, trọng trách ngăn chặn dịch, bảo vệ gia cầm trong ''bão dịch'' càng lớn hơn.

TS Tiến hồ hởi: ''Rất may là đến thời điểm này, nhờ các biện pháp nghiêm ngặt của chúng tôi, dịch cúm chưa vượt qua cửa trung tâm''. Ông Tiến lại có điện thoại chỉ đạo và kiểm tra tình hình của cấp trên. Cuộc nói chuyện bị gián đoạn vài phút. Gương mặt ông tiến sĩ chăn nuôi căng như dây đàn. Một cuộc chỉ đạo qua điện thoại của lãnh đạo Viện Chăn nuôi. Khi ông vừa bỏ chiếc điện thoại cầm tay xuống, tiếng chuông điện thoại cố định lại vang lên. Lần này là cuộc điện thoại kiểm tra tình hình bảo vệ đàn giống từ trên Bộ NN&PTNT. Ông bảo, chỉ tính sơ sơ, trong một buổi chiều cũng phải nghe vài chục cuộc điện thoại với 2 máy di động và một máy cố định. Tất cả đều liên quan đến cúm gà...

''Hiện chúng tôi như đang ngồi trên đống lửa! Chi phí tất cả cho các đàn gia cầm một ngày gần 20 triệu đồng. Chỉ có chi chứ không có thu! Một ngày tiêu huỷ gần 5.000 quả trứng, gà khoẻ mạnh cũng không được phép bán giống. Để bảo vệ giống, phải chấp nhận như vậy. Cũng tiếc...'' - ông Tiến thổ lộ.

Hiện nay, Trung tâm đang làm một dự án lập trại thay thế để di chuyển các đàn giống gốc, giống tốt với tinh thần khẩn trương nhất. Viện Chăn nuôi đã đồng ý, Chính phủ đã có chỉ đạo ''mở đường''. Ngay sau khi tiếp chúng tôi, buổi tối cùng ngày tại Trung tâm sẽ có một cuộc họp hội đồng khoa học để quyết định việc di chuyển. Dự kiến trại thay thế sẽ được đặt ở Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Chăn nuôi miền núi (Thái Nguyên). Nhưng đây mới chỉ là… dự án. Di chuyển giống là một công việc hết sức khó khăn, tốn kém, mất thời gian và ảnh hưởng đến mức độ an toàn trong thời điểm đại dịch đang hoành hành ở khắp nơi. Và nếu việc di chuyển đàn gia cầm giống được quyết định thì đây sẽ là lần di chuyển đầu tiên, hoành tráng, khó khăn và nhiều áp lực nhất của Trung tâm từ trước đến nay.

Chuyen ghi tu trai ga Thuy Phuong
Ô-tô, xe máy đều phải phun khử trùng trước khi vào Trung tâm.

Sống chung với... gà giữa mùa dịch

Khi chúng tôi ngỏ ý muốn được đặc cách cho vào tận các khu trại giống để ''ba cùng'' với công nhân chăm sóc gia cầm, Ban giám đốc đã từ chối. Sau một hồi vừa làm "công tác tư tưởng" vừa thuyết phục, năn nỉ hết mình, cuối cùng nguyện vọng của chúng tôi mới được ông Tiến chấp nhận, như một ngoại lệ đặc biệt. Anh Nguyễn Quý Khiêm, trưởng Trại gà cười nhẹ: ''Giám đốc đã đồng ý thì các nhà báo đi... tắm thôi!''.

Quy định về khử trùng ở đây là vậy. Bất cứ ai vào thăm trại giống, sau khi có sự đồng ý của giám đốc, đều ít nhất phải qua 2 lần tắm. Vào tắm, ra cũng tắm. Từ trại gà sang trại chim, từ trại chim sang trại ngan, trại ngỗng đều phải tắm. Người tắm nhiều nhất ở đây có lẽ là trại trưởng Nguyễn Quý Khiêm. Ngày nhiều nhất anh tắm đến 4-5 lần. Với công việc theo dõi sản xuất, anh ra vào trại gia cầm thường xuyên. Chưa kể những hôm được giám đốc giao đưa cán bộ nghiệp vụ của Viện, của Bộ và của Chính phủ vào kiểm tra trại... Có khi những hôm anh vừa từ trại ra, nước đang còn đọng trên tóc lại phải tắm lại để dẫn người vào. ''Quy định là vậy rồi, tất cả để gia cầm được an toàn mà...'' - Nguyễn Quý Khiêm bình thản nói.

Chuyen ghi tu trai ga Thuy Phuong
PV TS tại hố nước chứa dung dịch khử trùng trong trại gà.

Anh Khiêm dẫn chúng tôi đến khu nhà tắm của Trung tâm. Trong cái lạnh dưới 13 độ, tôi bắt đầu thấy rùng mình nghĩ đến... chuyện tắm. Khiêm mở cửa, mùi hoá chất toả ra nồng nặc. Phòng tắm đầy đủ ''tiện nghi''. Có bình nước nóng lạnh, có máy sấy tóc, dầu gội đầu, xà phòng, khăn tắm. Hai giá quần áo treo kín. Gần chục đôi ủng đề tên từng công nhân xếp ngay ngắn dưới chân tường. Anh Khiêm chạy sang phòng bên lấy cho tôi bộ quần áo bảo hộ lao động xanh rì kèm theo ủng, mũ, khẩu trang y tế, khăn tắm. Anh vừa bật nước nóng cho tôi, vừa nói: ''Tắm đi! Khi bước ra khỏi buồng tắm, cậu sẽ trở thành một công nhân trại gà chính cống...''.

Tôi vừa tắm vừa chịu đựng mùi xông hơi khử trùng của thuốc tím. Quần áo, máy ảnh, sổ sách của tôi đều được xông hơi cẩn thận trong phòng. Đúng như lời anh Khiêm nói: bộ quần áo bảo hộ xanh, chiếc khẩu trang trắng và đôi ủng đen đã ''biến'' chúng tôi thành công nhân trại gà chính cống. Trưởng trại giống Nguyễn Quý Khiêm dẫn các ''công nhân đặc biệt'' vào ''đột nhập'' khu trại gà, thăm những người sống chung với gà khi cơn ''bão cúm'' đang hoành hành bên ngoài bức tường Trung tâm Nghiên cứu Giống Thụy Phương.

Chuyen ghi tu trai ga Thuy Phuong
Gà hoàn toàn khoẻ mạnh tại các khu trại của Trung tâm.

Khu trại giống nằm cách khu hành chính của Trung tâm một vườn cây nhỏ. Tất cả các lối đi được rắc một lớp vôi trắng xoá. Nguyễn Quý Khiêm mở cửa dẫn vào khu gà giò. Ngay sau cánh cổng là một hố nước nhỏ chứa dung dịch khử trùng. Chúng tôi lội qua theo anh. Một thứ mùi tổng hợp của gia cầm, thức ăn, thuốc khử trùng, phân gà... bay đến. 3.500 con gà giò nháo nhác vỗ cánh phành phạch và quang quác kêu tạo thành một thứ âm thanh hỗn độn. Lũ gà hoàn toàn khoẻ mạnh. Con nào cũng đỏ au, chắc nịch. Anh Khiêm mở cửa chuồng, lũ gà ào ra đòi ăn. Tôi vào theo, gí sát máy ảnh vào chúng bấm máy. Vài con trống dạn dĩ lại gần cất tiếng... ''cục cục''. Một lũ khác ngừng mổ thức ăn ngơ ngác ngước lên sau ánh chớp đèn máy ảnh. Đối với mùa dịch đang bủa vây mọi nơi, nếu ai được một lần vào thăm chúng mới biết được công việc của những người công nhân chăm sóc gà quan trọng đến nhường nào.

Chuyen ghi tu trai ga Thuy Phuong
PV TS trong khu nuôi gà Lương Phượng.

Chúng tôi theo chân trưởng trại Khiêm vào thăm khu B9, khu nhà ở của ''công nhân cách ly'', những ''bảo mẫu'' của các đàn gà khu B8, B1 và Bo. Họ là đều là phụ nữ. Già nhất là nhóm trưởng, kỹ sư Đỗ Thị Sợi đã có trên 20 năm gắn bó với... gà. Trẻ nhất là nhân viên phun khử trùng Nguyễn Thu Loan, 20 tuổi, chưa chồng. Hầu hết 5 chị em đều vào ''cách ly'' đợt 2. Có nghĩa là đợt 1 vào trước Tết, chị em đã phải ăn Tết trong trại. Đúng 15 ngày mới được ra ngoài. Vật chất cơ quan đã lo đầy đủ. Từ ti vi, điện thoại, chăn màn đến đồ ăn thức uống. Mấy ngày Tết cũng có bánh chưng, thịt đông, giò chả. Lãnh đạo liên tục vào thăm hỏi. Chị Sợi tâm sự: ''Cơ quan lo cho 35 cán bộ, công nhân viên làm nhiệm vụ đặc biệt chăm sóc gia cầm một cái Tết đầy đủ về vật chất, tinh thần. Cũng có hơi buồn một chút nhưng... chẳng sao! Nhiệm vụ và trọng trách mà...''.

Là một trong những kỹ sư thú y nòng cốt ở trại gà hiện nay, chị Sợi không thể đứng ngoài cuộc nhìn đàn gà thân yêu của trại bị dịch cúm tấn công. Nhà chị ở ngay tại khu tập thể Trung tâm, chỉ cách có vài trăm mét nhưng cái Tết vừa rồi chị ăn Tết ''xa'' nhà, ăn Tết với... gà. Chị cứng rắn, già dặn hơn rất nhiều so với mấy nữ công nhân trẻ, nhưng khi ngồi kể lại với chúng tôi về chuyện ở cách ly để chăm sóc gà, dù tỏ ra vui vẻ chị vẫn phảng phất nét buồn. Đêm giao thừa và 3 ngày Tết, chị liên tục gọi điện thoại về nhà xem mấy bố con nấu nướng, ăn uống, cúng tế thế nào. Thế rồi hết thời gian đợt 1, nghỉ 10 ngày chị lại làm tiếp đợt 2. Lại vào sống cách ly. Lại làm bạn với gà. Lại ngong ngóng thông tin về dịch cúm bên ngoài để xử lý. Chị bảo: Lúc này là lúc đàn gà cần đến sự chăm sóc và bảo vệ nhất. Lo lắng, trăn trở trước dịch cúm đang tràn lan bên ngoài. Không cẩn thận không được. Cán bộ, công nhân chịu khó vất vả một chút chẳng sao...

Chuyen ghi tu trai ga Thuy Phuong
Chị Đỗ Thị Sợi (ngồi giữa - hàng đầu) cùng nhóm nuôi gà giò trong giờ giải lao tại khu cách ly.

Công việc của cán bộ, công nhân ở cách ly trong trại gà được bắt đầu từ 7g sáng đến 5-6g chiều, thậm chí đêm. Chị Sợi mô tả công việc trong ngày: ''khởi động'' là... tắm khử trùng. Sau đó tất cả cán bộ, công nhân quan sát một lượt tình hình gà ở các chuồng xem qua một đêm xem có thay đổi gì. Rồi cho gà ăn, thu nhặt trứng, dọn phân, chở phân ra cổng cho bộ phận khác chuyển đi khử trùng. Kết thúc giờ làm việc buổi sáng lại phải tắm. Vào giờ làm việc buổi chiều, lại tắm; và hết giờ làm việc buổi tối: tiếp tục... tắm. Hàng đêm, chị vẫn phải lượn một vòng kiểm tra lũ gà.

Chuyen ghi tu trai ga Thuy Phuong
Chị Lê Thị Mây đang xếp trứng tại khu nuôi gà Lương Phượng.

Trưởng trại Nguyễn Quý Khiêm tiếp tục dẫn chúng tôi sang khu gà Lương Phượng mái đẻ ở khu Bo. Lại phải qua 3 cổng, 3 hố nước khử trùng nữa, chúng tôi mới lọt vào ''thăm'' những đàn gà Lương Phượng nổi tiếng là mắn đẻ và kinh tế. Công nhân Lê Thị Mây đang xếp trứng vào khay để chuyển ra ngoài cho bộ phận khác khử trùng. Đây cũng là đợt 2 của chị. Đặc biệt, cả 2 vợ chồng đều là công nhân chăn nuôi, đều phải vào trại gà cách ly. Chồng chị là Phạm Bình Yên làm ở tổ cơ điện. Anh vừa ra hôm trước thì hôm sau chị vào. Cũng may là anh chị được làm so le nhau. Hai đứa con đã lớn nên cũng đỡ vất vả. Công việc của chị cùng ba công nhân khác là chăm sóc, bảo vệ lũ gà trên 4.000 con. Chị Mây mở cửa chuồng, nhấn nút điều khiển băng truyền thức ăn. Tiếng kêu reng reng vang lên. Hàng nghìn con gà đang nhởn nhơ rỉa lông đập cánh lao vun vút về phía khay thức ăn. Chúng tôi chỉnh lại khẩu trang và bước vào chuồng chụp ảnh. Lũ gà vẫn bình thản ăn. Cũng như bên các khu khác, con nào cũng khoẻ mạnh, chắc nịch. Hình như chúng chưa bao giờ nghĩ đến hiểm họa cúm đang rình rập ở đâu đây?!!!

Công việc của họ là vậy. Vất vả, cực nhọc, độc hại và nhiều áp lực. Lo sức khoẻ, sự an toàn cho gà còn hơn cho mình. Gác Tết, gác chuyện gia đình, chuyện ngoài xã hội lại để vào ''sống'' với gà. Trong khi cả nước đang căng mình ngăn dịch thì họ là những người lặng lẽ bảo vệ giống, chấp nhận độc hại vô hình của dịch cúm bủa vây. Nay mai, khi dịch cúm kết thúc, họ cũng phải được xem là những ''anh hùng trên mặt trận chống cúm gia cầm''...
 • Thế Lê Vinh

Việt Báo
Người đàn ông chọc dao đổ chất lạ vào mít, xem ngay để tránh nha mọi người
Comment :Chuyện ghi từ trại gà Thuỵ Phương
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chuyện ghi từ trại gà Thuỵ Phương bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Chuyen ghi tu trai ga Thuy Phuong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chuyện ghi từ trại gà Thuỵ Phương ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
Jump record from Swedish chicken farms Method
You Khiem Nguyen, Thuy Phuong, Institute of Animal, Ms. Cloud, England Khiem, research centers, disinfectants, Luong Phuong chicken, working hours, avian, the workers, we, telephone, protection, camp
The White remove lime camp. Odor disinfectant and the smell hit us chickens. The fat chicken Luong Phuong, flapping wing beats asking for braking. Ms. Cloud with hand press the switch. whole camp resounded language radio and voice rumbling food chicken xao correct ....
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.