vietbao

Chuyện buồn của Phùng

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Chuyen buon cua Phung
Phùng đang chăm sóc anh Cường
Chuyện cha mẹ nuôi con như bể hồ lai láng cổ nhân đã đúc kết, nhưng có một cán bộ Đoàn, một đảng viên trẻ đầy năng lực đã gác lại những ước mơ, những hoài bão tuổi thanh xuân của mình để làm cái chuyện ví như bể hồ lai láng ấy: sáu năm nay một mình anh quần quật làm lụng và chịu đựng bao vất vả nhọc nhằn để nuôi ba người điên và một người bệnh trong gia đình!

Trời cao có mắt hay chăng...

Tôi hỏi đường về nhà anh Phan Văn Phùng ở đội 3, thôn Nhan Biều, một ngôi làng nằm ven bờ bắc sông Thạch Hãn. Nhắc tới Phùng ai cũng biết: Phùng bí thư (bí thư Đoàn thanh niên thôn Nhan Biều, xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong, Quảng Trị), Phùng nuôi ba người điên chớ gì! (Ba người điên: bố của anh, ông Phan Văn Diệm, 74 tuổi, người anh ruột Phan Văn Cường, 35 tuổi và em trai Phan Văn Thái, 26 tuổi. Mẹ anh, bà Trịnh Thị Khâm 67 tuổi, trước cảnh nhà như thế cũng ngã bệnh triền miên).

Ngôi nhà trống huơ trống hoác vắng tênh, chỗ nằm gian ngoài là những tấm gỗ ghép lại, gian trong là chiếc giường xộc xệch, trên đó một người râu tóc bù xù cuộn mình trong chiếc chiếu gầm gừ một âm thanh rất kinh hãi. Phía góc vườn, bên cội mít già là một cái “chuồng” xây bằng bờ lô rộng chừng 4m2, bên trong một chàng trai bị xích lại bằng một sợi xích ở chân, vòng vào một lỗ thủng bên thân tường. Nghe tiếng tôi, anh ta thò đầu ra khỏi chiếu nhìn ngơ ngẩn rồi lại rúc vào chiếc chiếu trên sàn ximăng.

Hỏi một người hàng xóm tên Loan, bà cho biết Phùng đang theo một nhóm thợ hồ đi xây. Tiện chuyện hỏi thăm, bà hàng xóm xởi lởi: “Một mình nó cáng đáng hết chớ có ai đâu!”. Rồi bà chỉ đường cho tôi đi tìm Phùng, nghe bảo đang đi làm thợ hồ ở xóm ngoài. Vừa ra ngõ thì gặp Phùng về, anh xin nghỉ buổi chiều nay để đi họp chi bộ. Đã nghe ít nhiều về nỗi niềm gia cảnh của anh nhưng khi ngồi cùng Phùng hỏi han về những gì Phùng đã trải mới hay cuộc đời đã trao cho anh một nỗi nghiệt ngã quá sức!

Phùng bảo hơn sáu năm về trước, gia đình anh cũng bình thường như bao gia đình nông dân khác ở vùng quê nghèo này, tuy không giàu có nhưng cả mấy anh em đều được bố mẹ cho ăn học tử tế. Người anh đầu là Phan Văn Cường tốt nghiệp cấp III về tham gia công tác ở xã đội Triệu Thượng. Phùng cũng đã tốt nghiệp trung cấp thanh vận và về tham gia công tác ở xã đoàn, làm bí thư chi đoàn thôn Nhan Biều. Năm 1998 anh được kết nạp Đảng khi mới 22 tuổi. Là một đảng viên trẻ nhiều triển vọng, anh đã được UBND xã Triệu Thượng chọn đi học ĐH Nông lâm để sau này về tham gia công tác ở xã. Người em trai kế Phùng là Phan Văn Thái cũng đang học cao đẳng sư phạm Anh ngữ ở Đà Nẵng...

Mọi chuyện sẽ hạnh phúc với họ biết bao nếu như không có một ngày nọ bất hạnh bất ngờ ập xuống gia đình Phùng. Bắt đầu là người anh cả Phan Văn Cường ngã bệnh. Đang khỏe mạnh anh bỗng có những triệu chứng bất thường, rồi dần dần mất trí nhớ, cười nói huyên thuyên. Càng ngày bệnh tình anh càng thêm trầm trọng, nhiều lúc anh lồng lên phá phách chửi bới. Gia đình mang Cường đi chạy chữa khắp nơi nhưng không thuyên giảm.

Bệnh Cường chưa khỏi thì vài tháng sau đến lượt người bố là ông Diệm cũng có những dấu hiệu như con trai cả. Ngơ ngẩn khóc cười rồi lang thang khắp đầu làng cuối xóm. Vừa chạy chữa thuốc thang cho bố và anh trai, Cường lại cáng đáng nuôi hai người em đang tuổi ăn học. Cuộc sống đã khó khăn càng khó khăn hơn nhưng Phùng vẫn hi vọng ở người em trai kế là Thái sắp tốt nghiệp ra trường sẽ kiếm được việc làm, phụ đỡ đần cùng mình chăm sóc bố và anh.

Thêm hai năm vất vả trôi qua, Thái ra trường, về nhà đang chờ quyết định tốt nghiệp để đi xin việc làm thì một sớm mai ra, cả nhà bàng hoàng vì vườn tiêu mấy chục gốc và cây ăn quả trong vườn nhà bị Thái vác rựa đốn tanh bành. Cơn tâm thần của Thái còn kinh khủng hơn cả bố và anh. Trong nhà có thứ gì Thái ném vỡ thứ đó. Nhiều người bảo với bà Khâm, mẹ của Phùng, thôi thì dời nhà đi nơi khác may ra yên ổn hơn. Tấm thân gầy của hai mẹ con lại nhờ bà con chòm xóm phụ giúp dựng một ngôi nhà mới ở một mảnh vườn mới cách xa mảnh vườn cũ. Thế nhưng dời nhà rồi mà bệnh tình ba bố con vẫn vậy. Không những thế, nỗi ám ảnh cay nghiệt của số kiếp chồng con đã khiến bà Khâm ốm đau luôn. Và một mình Phùng đã cố gắng làm tất cả những gì có thể bằng sức trai trẻ của mình để nuôi gia đình.

Xen giữa câu chuyện với Phùng là tiếng anh Cường thỉnh thoảng lại gào lên từ buồng trong: “Ai đó, tao cầm dao lụi chết bây giờ!”. Tôi đang hơi hoảng thì một ông lão từ ngoài ngõ bước vào gườm gườm nhìn tôi. Phùng bảo: “Bố em đấy, cụ cũng tâm thần nhưng không quá dữ như anh Cường và Thái”.

Mỗi ngày một “cuộc chiến”

Sáu năm - đấy có thể là một quãng thời gian bình thường với đời người, nhưng với Phùng mỗi ngày là cả một cuộc chiến đấu thật sự với đời sống. Những nghiệt ngã mà Phùng đang gồng mình gánh đỡ vì gia đình đã để lại những nét khắc khổ trên khuôn mặt còn vương nét thư sinh của anh. Phùng không kể về những gì anh đã làm, đã chịu đựng suốt hơn sáu năm qua, cả một tương lai tốt đẹp lẽ ra anh có thể có mà đành phải gác lại phía sau để chăm lo cho ba người thân của anh.

Bà Loan hàng xóm kể mới hôm qua Thái tháo được xích, vừa chạy vừa la mấy cây số qua đến tận chợ thị xã Quảng Trị. Đang đi làm thợ hồ, nghe báo Phùng bỏ dở việc chạy đi kiếm em về. Mà chuyện Thái tháo xích rồi chạy vẫn xảy ra như cơm bữa. Kinh khủng nhất là có khi cả bố và anh Cường lẫn Thái cùng lên cơn, một mình Phùng không tài nào kìm giữ nổi. Hồi đầu, những lúc như thế Phùng như bất lực và cũng có lúc thoáng qua trong anh ý nghĩ đi thật xa đến một vùng đất nào đó, thoát khỏi cái thực tại cay nghiệt này. Nhưng chỉ mới thoáng nghĩ thế thôi thì anh đã rùng mình, đã nghĩ đến mẹ: nỡ nào anh có thể trút tất cả nỗi nhọc nhằn, khổ đau lên vai người mẹ già ốm yếu.

Vậy là mỗi ngày qua anh lại tiếp tục gồng mình lên. Không có việc gì mà Phùng không làm để nuôi bố mẹ và anh em. Phùng chỉ lo nhất là mình bị ốm... Nhưng may nhờ trời thương, làm thâu đêm lộn ngày như vậy, sống trong ngôi nhà như một “trại tâm thần nhỏ” với triền miên tiếng la thét kêu gào như thế, không một đêm nào yên giấc, vậy mà anh chưa bao giờ bị ốm. Hết đi theo kíp thợ hồ, Phùng lại đi khai thác nhựa thông cho lâm trường. Và hở tay ra được là Phùng ngập mình trên 5 sào ruộng khoán của gia đình.

Dành dụm, gom góp được đồng nào Phùng đưa hết bố đến anh, em đi các bệnh viện chữa chạy nhưng rồi bệnh cũng chẳng thuyên giảm. Năm ngoái có người bảo xin gửi bớt một người vào trại tâm thần Kim Long ở Huế, Phùng cũng làm đơn gửi đi, rồi vào tận nơi, nhưng người ta bảo trại đã chật, chỉ ưu tiên cho người trên địa bàn! Vậy là Phùng quay về, lại ngày ngày quần quật kiếm sống và phấp phỏng lo anh em của mình... tháo xích chạy!

Bây giờ, với Phùng, anh chỉ ước có một phép mầu huyền nhiệm nào đó để anh được một lần nhìn những người thân yêu nhất của đời anh như những con người bình thường, để được thấy lại nụ cười của mẹ, để cả nhà anh được sống một ngày không có cảnh phá phách, không có tiếng thét gào thất thanh... Vâng, chỉ như thế thôi, nhưng với anh gần như vô vọng!

LÊ ĐỨC DỤC

Việt Báo
Comment :Chuyện buồn của Phùng
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chuyện buồn của Phùng bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Chuyen buon cua Phung ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chuyện buồn của Phùng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
sad story of Phung
Phan Van Cuong, Zhao Shanghai, receiving as donations, engaged, youth, foster parents, family, future neighbor, who, swimming lake, alone, sad, puff, make, home
Skip parents raising children as neighboring hybrid ancient lake's basin has summarized, but there is a Union, an energetic young party members had put aside his dreams, dreams of youth to do a story such as swimming lake was smooth hybrid: six this year alone ...
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?

Lấy lý do bệnh nhân nội soi quá đông, bác sỹ của bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã hướng dẫn bệnh nhân ra phòng nội soi tư nằm gần bệnh viện để khám cho… tiện.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ