vietbao

Chuyện bí ẩn rùng rợn từ dòng sông Ma

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Bắt nguồn từ núi Ba Tiên, dòng sông Ma uốn lượn như sợi chỉ bạc quanh các dãy núi phía Bắc tỉnh Hà Giang, rồi hợp lưu vào sông Lô huyền thoại. Sông Ma đoạn chảy qua xã Tùng Bá (huyện Vị Xuyên, Hà Giang) từ thời Pháp thuộc đến nay, luôn gắn với những câu chuyện về ma rùng rợn đến lạnh sống lưng. Và hầu như năm nào con sông Ma đoạn chảy qua xã Tùng Bá cũng “bắt” đi một vài sinh mạng…


Chuyen bi an rung ron tu dong song Ma
Một góc thôn Khuôn Phà, xã Tùng Bá.

Bí ẩn dòng sông Ma

Cụ Vương Đức Trung Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Tùng Bá đưa ra một tấm bản đồ cũ của người Pháp vẽ, rồi chỉ cho tôi xem nơi khởi nguồn về con sông Ma. Con sông Ma bắt nguồn từ chân núi Ba Tiên, chảy qua xã Tùng Bá (huyện Vị Xuyên), Yên Định, Minh Ngọc (huyện Bắc Mê) rồi hợp lưu với sông Lô. Từ thời Pháp, cái tên sông Ma đã có trong bản đồ hành chính tỉnh Hà Giang.

Xã Tùng Bá ngày xưa gọi là Tong Ba. Núi Ba Tiên cách Tùng Bá khoảng 30km. Theo truyền miệng của các cụ cao niên trong xã, một số người từng lên núi Ba Tiên, đã tận mắt nhìn thấy trên núi có rừng cam, quýt, chanh, nhưng không rõ do con người trồng hay tự mọc. Cũng chính các cụ dặn lại con cháu rằng: Lên Ba Tiên thấy quả đừng ăn, vì nếu ăn sẽ không còn biết đường về nhà. Vì thế mà đến nay, vô số quả cam, quýt, chanh trên núi cứ chín vàng rồi rụng xuống đầy gốc mà chẳng ai dám hái, nhiều khi có quả rụng xuống trôi theo khe suối ra sông Ma về xã, nhưng chẳng ai dám nếm thử.

Chuyen bi an rung ron tu dong song Ma
Đầu nguồn sông Ma đổ vào xã Tùng Bá.

Cụ Trung cũng đã từng đặt chân lên núi Ba Tiên. Lần ấy, ông và người anh trai đi buôn lợn, buôn bò qua núi, nhìn thấy những gốc cây cổ thụ mọc rêu xanh mướt bám từ gốc đến ngọn, vô số cây với thân hình kỳ quái như củ nhân sâm, nhiều cây không có lá vẫn sừng sững vươn lên như đã từ rất lâu rồi không ai đặt chân đến. Vào cái đêm mưa to gió lớn, nước ào ào trút xuống ấy, hai người đã ngủ lại trên núi. Sáng hôm sau ông Trung cắp lợn, đuổi bò dọc sông Ma về nhà mà dấu vết về khu vườn cam gần như biến mất hoàn toàn.

Hiện nay, ở trung tâm xã Tùng Bá nhìn về phía núi cao cách chừng 3 cây số thấy một “sợi chỉ bạc” dài hàng trăm mét xen giữa rừng cây xanh rậm rạp. “Sợi chỉ” đó có tên là Thác Tiên. Vào mùa mưa thác nước lúc nào cũng trắng xóa, hơi nước bốc lên như mây mù phủ kín cả đỉnh núi. Dưới chân thác là cánh đồng rộng lớn có mấy mươi nóc nhà. Sự hòa quyện của thiên nhiên đã vẽ nên một bức tranh sơn thủy hữu tình. Nhưng ít ai biết được sau thác, điểm khởi đầu của dòng sông Ma vào xã Tùng Bá, chính là một khúc sông đầy bí ẩn.

Những câu chuyện rùng rợn


Cụ Trung kể, trước đây hai xã Thái An và Tùng Bá được ngăn cách bởi ngọn núi Ba Tiên hùng vĩ, tuy giáp nhau nhưng dân cư cách rất xa. Xưa nay rất ít người đi lại nên đường lên núi Ba Tiên chỉ là bạt ngàn rừng xanh mọc trên đá tai mèo. Từ những năm 90 của thế kỷ trước, việc buôn bán, giao thương giữa hai xã ngày càng phát triển, người dân đi săn bắn thú rừng thường xuyên đã hình thành một số đường mòn dọc sông Ma. Từ khi hình thành những con đường mòn đó, những câu chuyện ma đáng sợ dần được bà con truyền khẩu.


Chuyen bi an rung ron tu dong song Ma
Con sông Ma đoạn qua xã Tùng Bá.

Người trong thôn Khuôn Phà kể rằng, nơi núi Ba Tiên trước đây có rất nhiều người chết, nên mỗi khi đi qua đây một mình, người ta đều cảm thấy như có ai níu chân lại. Nếu vùng bước nhanh thì thấy như có người đuổi theo, ngoảnh lại nhìn thì phía sau chẳng có ai.

Cách đây vài năm, có đoàn người từ bên xã Thái An sang nhà người quen ở Tùng Bá chơi, đến giữa đỉnh dốc mệt quá bèn ngồi nghỉ. Trong lúc đang hoa mắt chóng mặt vì thở dốc, vẫn nghe thấy tiếng động như ai rẽ cây bước lại gần, nhưng chẳng thấy gì cả. Rồi lại nghe thấy tiếng đá lăn, cây đổ ào ào thẳng từ đỉnh đồi về phía mấy người nghỉ, nhưng cứ cách khoảng trăm mét lại biến đi đâu mất. Khi đến Tùng Bá, nghe nhiều người kể nơi đó trước đây có nhiều người chết, cả đoàn ai nấy mặt cắt không ra máu.

Chuyen bi an rung ron tu dong song Ma
Cây cầu treo duy nhất bắc qua sông Ma tại xã Tùng Bá.

Cũng tại con dốc đó, có người đã vứt súng săn, lăn lóc theo sườn dốc, chạy bán sống bán chết, quần áo tả tơi vì bị… ma đuổi. Mùa hè năm ngoái, một người Tày sống dưới chân núi Ba Tiên đã ngót chục năm nay là ông Nông Văn Noi, xách súng đi săn. Khi trời xẩm tối, nghe thấy tiếng động trong lùm cây, ông Noi lên cò, chầm chậm tiến lại gần “con mồi”. Thoáng thấy một luồng sáng xanh mờ ảo trong lùm cây, thầm nghĩ là ánh mắt của con thú lớn, ông Noi nín thở bóp cò. “Đoàng”. Không thấy tiếng thú kêu, chỉ thấy một ngọn lửa màu xanh cháy bùng lên, rồi lơ lửng chao nghiêng trước mặt. Ông Noi ngây người mất chừng mươi phút, rồi sực tỉnh, quăng súng tháo chạy. Đến bây giờ, ngồi kể câu chuyện cho tôi mà người ông Noi vẫn toát mồ hôi, tay chân nổi da gà.

Điều đáng sợ hơn là chuyện con sông Ma đoạn qua xã Tùng Bá hầu như năm nào cũng có người chết. Sự việc đó khiến người dân tin rằng đoạn sông đó trước đây có con thuồng luồng (cá sấu thành tinh) sinh sống. Có lẽ vì người dân từng đắc tội với Hà Bá nên mỗi năm có ít nhất một người phải làm vật tế ở đoạn sông này chăng?

Chuyen bi an rung ron tu dong song Ma
Cụ Vương Đức Trung, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Tùng Bá.

Mấy chục năm qua, hầu như năm nào ở Tùng Bá cũng có người thiệt mạng dưới dòng sông. Sông Ma trở thành nỗi ám ảnh của hàng trăm người dân xã Tùng Bá. Con trẻ bị cấm tiệt, không được bén mảng đến gần dòng sông này vì sợ bị kéo chân xuống dòng nước xoáy. Nỗi ám ảnh lớn đến nỗi, người lớn cũng không dám bước qua cây cầu mới bắc qua sông Ma nữa. Bởi không ít lần, người dân đứng trên cầu nhìn xuống sông thì thấy xác người chết đuối nổi dập dềnh ngay phía dưới.

Theo cụ Trung, tính từ thời Pháp thuộc đến nay đã có hàng chục người chết trôi đến đây. Có người chết tìm mãi không thấy xác, cả tuần sau mới thấy nổi lên. Nhiều xác chết bỗng nổi lên ở đoạn sông này, người chết không phải là người dân địa phương, cũng không biết họ trôi từ đâu đến, đã khiến sông Ma có thêm cái tên rùng rợn: “Dòng sông chết chóc”.

Những câu chuyện về ma thực hư thế nào thì đến nay vẫn chưa ai dám khẳng định. Nhưng có một thực tế là nhiều người khiếp sợ khi đặt chân lên ngọn núi Ba Tiên. Một cán bộ xã Tùng Bá cho biết, xã đã nhiều lần tuyên truyền cho nhân dân không nên tin vào những chuyện này. Bản thân ông, cách đây hai năm, chân ướt chân ráo về nhận việc tại xã cũng đã nghe, nhưng không tin. Ông cho rằng, một bộ phận người dân đã từng bị một nỗi ám ảnh nào đó, nên dẫn đến việc thêu dệt những câu chuyện hoang đường mà thôi.

Ông Đán Văn Viết, Trưởng Công an xã Tùng Bá cho hay, chuyện nhiều người chết tại khúc sông này là có thật. Nhưng ông bác bỏ chuyện rằng họ bị ma làm hay “thuồng luồng, hà bá” ăn thịt. “Có thể thác ghềnh, mưa lũ là nguyên nhân chính khiến người dân bị chết đuối. Còn thì dưới đáy dòng sông vô số hang hốc đá quăng quật thi hài người ta, đến khúc sông lặng này xác mới nổi lên, có lẽ cũng là chuyện thường tình. Tôi mong rằng, bà con đừng nghe thấy cái tên sông Ma, mà thêu dệt thêm những câu chuyện ma quái” - ông Đán Văn Viết cho biết.
Viet Bao (Theo GDVN)
Comment :Chuyện bí ẩn rùng rợn từ dòng sông Ma
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chuyện bí ẩn rùng rợn từ dòng sông Ma bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Chuyen bi an rung ron tu dong song Ma ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chuyện bí ẩn rùng rợn từ dòng sông Ma ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
mystery thriller from Ma River
Liberation Road, lanes, so, fine, straight, angry, on the road, the car, I, turn
Derived from Mount Ba Tien, the Ma river winding like silver thread around the northern mountain province of Ha Giang, then save the legendary Lo. River flows through the Tung Ma Ba (Vi Xuyen district, Ha Giang) from the French colonial period to the present, always associated with the ...
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.