vietbao

Chúng ta vẫn còn những giọt nước mắt

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Chung ta van con nhung giot nuoc mat
TBT báo Tiền Phong và Hoa hậu Nguyễn Thị Huyền thăm hỏi và trao quà cho ông Nguyễn Văn Cào (Đức Hòa, Long An) Ảnh: Đăng Giới
Chị Cảnh sinh năm 1950, tuổi Dần, cầm tinh con Hổ. Nhìn bức ảnh ngày trẻ chị treo trên tường, nhìn vóc dáng của chị hôm nay tôi hình dung những ngày chị đánh mìn phá đá trên đường Trường Sơn.

Cô thanh niên xung phong tên Cảnh, to, khỏe, hăng say lao vào những việc khó nhất : đục đá, đánh mìn để mở đường cho những đoàn xe ra trận. Bây giờ tôi mới hiểu rằng, ngầm Phong Cảnh trên đường Trường Sơn mà chúng tôi đã từng đi qua chính là ngầm mang tên chị.

Sống trong bom đạn, vượt lên bom đạn để trở về trong niềm vui chiến thắng, niềm vui nước nhà thống nhất, cuộc sống yên bình… Đời chị đã neo đậu lại trên sườn đồi chênh vênh bên vịnh biển Nha Trang. Đôi tay đục đá, đánh mìn chai sạn năm xưa, giờ trở về với đời thường lại chai sạn hơn. Chị lại tiếp tục làm bạn với đá. Chị gánh đá thuê để nuôi hai đứa con ăn học.

Tôi nhìn đôi tay gầy guộc của chị, với những vết sẹo như những nhát dao cứa, đó là những vết thương của chiến tranh để lại. Trong căn nhà, nói cho sang chứ thực ra là một túp lều được thưng bởi những tấm cót ép, những tấm tôn cũ mà chị nhặt được ở các đống rác thải. Hàng xóm láng giềng đã giúp chị một ít thanh gỗ, tre để dựng lên túp lều này.

Chị kể rằng, mỗi lần có gió to, ba mẹ con chị phải giữ chặt ba góc nhà, căn lều lung lay thật đáng sợ. Chị đã sống như vậy nhiều năm, không để ý gì đến xung quanh. Chị nói, nền nhà này xưa kia là bãi đổ rác, chị đã dọn dẹp sạch sẽ, chuyển rác đi chỗ khác để lấy mấy mét đất dựng lên túp lều này…

Gần đây, chị xin được một chiếc tivi đen trắng của một gia đình trong phố sau khi mua được tivi mầu đã đem cho chị. Xem tivi, chị mới được biết Nhà nước ta đang có những chính sách, chế độ mới đối với các cựu TNXP. Chị giục các con chạy đi làm giấy tờ để giải quyết chế độ.

Khi tôi trao cho chị cuốn sổ tiết kiệm tình nghĩa nửa triệu đồng của báo Tiền Phong, chị đã khóc. Chị nói: Cả đời tôi chưa bao giờ có trong tay năm trăm ngàn đồng. Chị bày tỏ lời cảm ơn đến Đoàn, đến báo Tiền Phong.

Chung ta van con nhung giot nuoc mat
Ngôi nhà của gia đình chị Phong Cảnh, cựu TNXP ở Khánh Hòa Ảnh: Đình Quân
Tôi lấy làm lạ là chị không hề phàn nàn về hoàn cảnh của mình hiện nay. Suốt gần một tiếng đồng hồ, chị say sưa kể về những ngày ở đội TNXP trên đường Trường Sơn. Chị kể, mắt ngời sáng như đang sống lại những ngày tươi đẹp nhất trong cuộc đời mình… Chị nói “Nếu bây giờ Đoàn gọi tôi lên đường đi chiến đấu, đi TNXP, tôi sẵn sàng ra đi ngay…”. Thấy chị nói cười vui vẻ mà tôi cứ muốn khóc.

Tôi bàn với anh Thanh, Bí thư Tỉnh Đoàn Khánh Hòa cùng đi về những việc có thể làm được để giúp chị vượt qua những khó khăn hiện nay, anh Thanh hứa sẽ quan tâm đến việc này.

Đến nhà chị Thìn, cũng là một cựu TNXP ở ngay thành phố Nha Trang. Chị ở trong một căn phòng tập thể mà đồ đạc duy nhất chỉ có một chiếc giường đã cũ, chiếc chiếu sờn rách…Chị có một đứa con nhưng không có chồng. Hàng ngày, chị đi bán rau ở chợ để kiếm sống nuôi con… Đã hơn một năm nay, chị chạy hết chỗ này đến chỗ khác, nhờ hết người này đến người khác vẫn chưa giải quyết xong thủ tục giấy tờ về chế độ phụ cấp cho cựu TNXP mà Nhà nước đã ban hành. Chị vừa kể vừa khóc: “Trăm sự tôi nhờ báo Tiền Phong, nhờ các anh ở Tỉnh Đoàn”. Chị lau nước mắt và chỉ lên mảng tường tróc lở…

Từ miền Trung, chúng tôi vào thành phố Hồ Chí Minh rồi xuôi miền Tây Nam Bộ, đến với những cựu thanh niên xung phong, với những gia đình chính sách. Trước khi lên đường, tôi có chục cái giấy mời để trên bàn. Nhiều nơi ra quân sôi nổi trong Tháng Thanh niên mời tôi dự. Tôi thấy cũng cần đi, nhưng, hội nghị công tác tư tưởng văn hoá toàn quốc ở Nha Trang, rồi chuyến đi đền ơn đáp nghĩa có lẽ cũng là một hoạt động thiết thực trong Tháng Thanh niên.

Đến thành phố Hồ Chí Minh, ban liên lạc của TNXP đã có một cuộc hội ngộ cảm động với những giọt nước mắt của những người sau bao nhiêu năm gặp lại. Những cựu thanh niên xung phong mà bước chân đã làm mòn vẹt đá núi Trường Sơn, nay tóc nhiều người đã bạc trắng, có người phải chống gậy đến với nhau, ôn lại những ngày tháng gian khổ mà hào hùng… Món quà tình nghĩa báo Tiền Phong tặng như một sự gắn kết những người đồng chí, đồng đội…

Chúng tôi cùng đến thăm người cựu TNXP đang nằm liệt giường ba năm nay - anh Phan Thanh Khiết. Anh Tài Ba, Trưởng ban liên lạc cựu thanh niên xung phong thành phố Hồ Chí Minh cùng đi. Anh Khiết nằm bất động trên giường. Bên cạnh là vợ anh đứng bần thần. Anh chỉ đôi chân gần như teo tóp của mình. Đôi chân đã từng dẫm lên bom đạn, lên những vùng đất cháy na pan vẫn băng băng lao về phía trước… nay chỉ còn da bọc xương. “Tui chỉ muốn chết thôi, sống như ri còn khổ hơn là chết” - Anh nói và nước mắt trào lăn trên gò má.

Anh Tài Ba cầm một cuốn sách viết về chiến công của những thanh niên xung phong thời chống Mỹ tặng tôi và chỉ cho anh Khiết xem những hình ảnh hào hùng ngày ấy. Gương mặt anh Khiết bỗng sáng lên, anh cười. Anh cựa quậy như muốn đứng dậy, như muốn chạy ra khỏi nhà, như muốn lao theo những đoàn quân trong nhịp bước rầm rầm của ngày chiến thắng…

Đến Long An, chúng tôi vào trụ sở Huyện ủy huyện Đức Hoà. Đây chính là vùng đất xưa gọi là Hậu Nghĩa, giáp với Củ Chi, căn cứ địa cách mạng, một vùng đất anh hùng có hàng ngàn gia đình thương binh liệt sĩ…

Chúng tôi đến thăm và tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa của báo Tiền Phong cho 6 gia đình thương binh, liệt sĩ, cựu TNXP. Lúc đến nhà bác Nguyễn Văn Cào, mọi người cùng đi không ai tin là mình đang đến căn nhà của một con người từng vào sinh ra tử nay là thương binh nặng. Không thể gọi là căn nhà, cũng không thể nói là túp lều. Dù phía trên cũng có những mảng tranh mục nát và hai thanh gỗ chống lên, có thể sập xuống bất cứ lúc nào.

Một cháu bé bị câm, thấy người lạ thì rối rít chạy vào nhà ra hiệu cho ông. Bác Cào đưa cho tôi một tập giấy và nói là đã nhiều năm chính quyền xã đề nghị cấp cho bác mấy mét đất để bà con dựng cho căn nhà tình nghĩa mà vẫn chưa được. Tôi nhìn con đường liên xã bụi đất đỏ bay mù mịt như nhuộm đỏ tất cả cỏ cây, lại nhìn ra xung quanh mênh mông là đất. Tôi nhẩm đọc một tờ giấy bác đưa “Phòng tổ chức lao động xin báo cáo với UBND huyện như sau:

Ông Nguyễn Văn Cào hiện đang hưởng chính sách thương binh hạng 2/3. Nhà ở, đời sống của ông hiện tại rất khó khăn. Năm 2002, UBND xã Hòa Khánh Tây báo cáo ông khó khăn nhà ở cần được xây dựng nhà tình nghĩa… do ông không có đất nên xã Hoà Khánh Tây chưa đề nghị xây dựng nhà tình nghĩa cho ông…

… Phòng đề xuất UBND huyện xét cấp cho ông một mảng đất ở để ông có nơi xây nhà ở. Nếu có đất thì mới có thể xây nhà tình nghĩa cho ông được…” Phía trên ghi: Hậu Nghĩa ngày 24 tháng 6 năm 2003. Phía dưới có chữ ký của Trưởng phòng Đào Văn Bạch và con dấu đỏ chói.

Có đến mấy tờ giấy, mấy công văn đề nghị như vậy. Đã hai năm rồi, mọi ý tưởng tốt đẹp vẫn nằm trên giấy. Bác Nguyễn Văn Cào vừa kể vừa khóc.

Chị Võ Thị Tuyết, Phó Chủ tịch huyện Đức Hoà nắm tay bác Cào nói trong nước mắt. “Cháu thật có lỗi. Cháu là cán bộ huyện, ở không xa nơi này mà quan liêu quá. Bác thứ lỗi cho cháu… Cháu thật không ngờ hoàn cảnh của bác lại thế này… Cháu xin hứa với bác, với đồng chí Tổng biên tập báo Tiền Phong sẽ báo cáo với lãnh đạo huyện sớm giải quyết việc này. Bác cứ yên tâm…”.

Mọi người đều cảm động rưng rưng nước mắt. Riêng cháu bé bị tật nguyền lại nhoẻn miệng cười. Là cháu ruột của bác Cào, bố chết, mẹ bỏ nhà đi mất tích, hai ông cháu lần hồi rau cháo nuôi nhau… Cháu mang cuốn sách với những dòng chữ viết khá nắn nót, đều đặn trải xuống nền nhà, dở từng trang như khoe với chúng tôi.

Khi viết những dòng này, tôi bỗng nhớ tới câu nói của một bậc vĩ nhân nào đó đã được nhà văn Nam Cao đưa vào tác phẩm của mình “Mọi tội ác đều sinh ra từ sự thờ ơ của con người”.

May mắn sao, chúng ta vẫn còn những giọt nước mắt.

Dương Kỳ Anh

Việt Báo
Comment :Chúng ta vẫn còn những giọt nước mắt
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chúng ta vẫn còn những giọt nước mắt bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Chung ta van con nhung giot nuoc mat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chúng ta vẫn còn những giọt nước mắt ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
We still have tears
Pioneer, Truong Son, New York City, Ms. Landscape, Ho Chi Minh city, houses of gratitude, tears, tears, still, we, the youth, family, the, year
Landscape She was born in 1950, Tiger, Tiger sentiment. Looking at her picture on the wall on the child, seeing her body today, I imagine the day she hit rock mines on the Truong Son ..
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền

Kinh doanh online phát triển cũng là lúc thời đại của các shipper lên ngôi. Do nhu cầu mua hàng online của người dân ngày càng cao nên các shipper không bao giờ lo thiếu việc, nếu khéo sắp xếp, vận chuyển nhiều đơn hàng có thể cho thu nhập vài trăm ngàn/ngày.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ