Cầy tơ, bao điều đáng lo

Cầy tơ từ lò đến quán (kỳ 2)

Cay to bao dieu dang lo
Dãy quán cầy tơ tại một con hẻm trên đường Cống Quỳnh - Ảnh: L.A.Đ.
Hầu hết các quán cầy tơ hiện nay đều lấy thịt làm sẵn từ các lò mổ. Họ không cần quan tâm đến nguồn gốc từ đâu. Chó chết, chó bệnh, thậm chí chó bị bọn trộm đánh bả chết đem mần thịt cũng không ít.

Nguồn gốc của loại thực phẩm khoái khẩu này có thể nguy hiểm đến tính mạng con người. Tình trạng này sẽ được quản lý ra sao?...

Thời cầy… lên hương

Theo thống kê, trung bình một năm ở nước ta có khoảng 700 trường hợp bị chó dại cắn và khoảng 60 trường hợp bị tử vong. Một chủ quán cầy ở khu Thị Nghè, TP.HCM nói chắc: “Sợ gì mà sợ, cái gì bỏ vô nồi nấu mà không chết, làm gì có chuyện lây bệnh. Trời cứ mưa như thế này thì không lấy đâu ra thịt cầy mà bán đấy chứ”.

Thật vậy, theo tìm hiểu của chúng tôi, trời càng mưa nhiều, lượng thực khách khoái cầy càng đông. Nói bây giờ là “thời của cầy” cũng không ngoa, vì từ lúc sơ khai cầy tơ chỉ bảy món, nay thực đơn của nó đã “biến tấu” trên chục món từ hấp, nướng, lòng dồi, rựa mận, xáo măng, chả chìa nay lại đến cà ri, rô ti, lá lốt, mỡ chài, cháy cạnh, lẩu..., một số quán còn có cả món... tiết canh.

Để tìm hiểu nhu cầu của thực khách, chúng tôi đã thử làm một vòng quanh các phố cầy tơ, hầu như quán nào cũng đông nghịt khách vào mỗi buổi chiều. Chủ quán cầy Nam Đ. ở khu bến xe miền Đông cho biết nếu trước đây mỗi ngày quán anh chỉ bán khoảng 40-50kg thịt thì những ngày gần đây phải tăng lên gần 100kg (khoảng 5-6 con chó).

Theo khảo sát của chúng tôi, ở địa bàn TP quán cầy tơ hầu như có mặt khắp nơi nhưng tập trung nhiều thành... “khu phố” phải kể đến khu Thăng Long - Bạch Đằng (Tân Bình), khu Thị Nghè, khu Mả Lạng, khu Nam Quốc Cang - Cống Quỳnh, cư xá Thanh Đa..., hầu như quán nào cũng ăn nên làm ra vì thực khách ngày một tăng.

Giá thịt cầy không phải rẻ so với các món “nhắm” khác, ở khu Thị Nghè trung bình phải 15.000-20.000 đồng/đĩa, còn mấy quán bình dân ít tên tuổi giá thấp nhất cũng phải 10.000 đồng/đĩa.

Cay to bao dieu dang lo
Thịt chó bày bán trên đường Phạm Văn Hai (khu vực ngã ba Ông Tạ), quận Tân Bình, TP.HCM (ảnh chụp sáng 7-6-2005) - Ảnh: N.C.T.
Sức khỏe đánh cược với… cầy tơ

Theo cơ quan thú y địa phương, thông thường trong cơ thể các con chó bệnh có rất nhiều vi trùng gây độc hại, nhiều loại trong số này không chết khi bị nấu chín. Một số loại vi trùng khi bị chết, xác của chúng vẫn có thể tiết ra độc tố gây chết người.

Vì vậy thịt chó tiềm ẩn nguồn lây nhiễm bệnh tật rất cao. Cụ thể, khi ăn phải thịt chó dại, virus dại từ thịt chó có thể xâm nhập cơ thể người qua các vết xước ở miệng và đường tiêu hóa làm con người bị lây bệnh.

Ngoài ra thịt chó còn có thể mang nhiều bệnh dễ lây nhiễm khác cho người như lao, bệnh lepto dạng xoắn trùng (gây vàng da, tổn hại gan, sẩy thai).

Người dùng thịt cầy cũng cần cẩn trọng với những chú cẩu bị đánh bả, nhiều khi độc tố trong thịt vẫn còn cao. Trong một số vụ thuốc chó mà cơ quan chức năng phát hiện vừa qua, người ta thấy bọn trộm thường dùng một số loại thuốc trừ sâu thuộc nhóm clo hoặc phốt pho hữu cơ.

Nhóm thuốc này khi nhiễm sang người sẽ làm nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, vã mồ hôi, chảy nước mắt, nước bọt và đờm nhớt. Người nhiễm độc sẽ vật vã, lơ mơ, co giật, đồng tử co nhỏ như đầu đinh ghim, rũ rượi.

Người bị nặng sẽ hôn mê, liệt, thậm chí tử vong. Thuốc trừ sâu nhóm lân hữu cơ hiện đã bị cấm sử dụng cũng được bọm trộm chó thường dùng vì chỉ cần 0,5mg là đủ làm một chú cẩu... tiêu đời.

Trong thời gian gần đây bọn “cẩu tặc” thường dùng một loại độc tố khác chưa xác định được tên gọi nhập từ Trung Quốc có khả năng sát tử rất cao. Với loại độc này chúng chỉ cần chấm một ít vào đầu kim may rồi nhét vào cá khô, thịt ném cho chó ăn. Khi ăn vào, kim may sẽ chích vào cổ họng chó làm chó chết ngay tức khắc.

Quản lý thịt cầy sao đây?

Chúng tôi đã làm một cuộc khảo sát “bỏ túi” đối với một số người chung quanh vấn đề này:

- Tại quán cầy Năm Chiến (Thị Nghè), anh Nguyễn Hồng Th. (công tác ở Khu chế xuất Linh Trung, Thủ Đức): “Các anh khéo lo xa, với tôi thì con gì nấu chín lên tôi cũng xơi tuốt. Tôi ăn cầy gần 20 năm nay có bị gì đâu”.

Anh Trần Thanh H. (giáo viên cấp II), nhậu bàn kế bên: “Tôi nghĩ nếu thịt cầy được kiểm dịch, kiểm soát như thịt heo thì vẫn tốt hơn. Bình thường nhậu thì không sao, nhưng nếu có ai nhắc tới chuyện cầy chết, cầy ốm tôi cũng thấy ớn ớn”.

- Anh Trần Minh H. (giám đốc một công ty TNHH, không ăn thịt cầy): “Theo tôi thì thịt cầy chỉ phục vụ mấy ông nhậu. Bây giờ mà kiểm dịch, quản lý giết mổ thì chẳng lẽ mai mốt mấy món nhậu khác như rắn, chim, chuột cũng phải kiểm dịch luôn sao”.

- Chị Từ Thị Tr. (công nhân Công ty may HD, Q.Gò Vấp, có chồng khoái nhậu cầy): “Mấy ông nhậu cái gì mà chẳng nhậu được, theo tôi Nhà nước chỉ cần quản lý tốt thịt heo, thịt bò là được rồi”.

Thạc sĩ - bác sĩ Lê Thanh Hải, giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, cho biết: “Chúng tôi xếp các quán bán thức ăn chế biến thực phẩm từ thịt chó như các quán bán thực phẩm bình thường. Về phân cấp, các quán thịt cầy thuộc nhóm quán thức ăn đường phố, nhỏ lẻ nên do các đội y tế dự phòng cấp quận - huyện quản lý và kiểm tra định kỳ”.

Cũng theo ông Hải, qua kiểm tra ngành y tế dự phòng phát hiện nguồn thịt các quán lấy rất đa dạng và hầu hết không rõ nguồn gốc. Một cán bộ Chi cục Thú y TP.HCM cho biết hiện Cục Thú y chưa có văn bản hay chỉ đạo gì về việc quản lý giết mổ chó.

Tuy nhiên, người giết mổ có thể liên hệ với ngành thú y để được hướng dẫn qui cách giết mổ sao cho an toàn, hợp vệ sinh. Các lò mổ phải tách xa khu dân cư và không gây ô nhiễm môi trường.

Còn nhớ tại cuộc họp tổng kết công tác thú y vùng TP.HCM diễn ra vào ngày 13-1-2005, khi nói về qui trình giết mổ và kiểm dịch động vật, chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Tiền Giang Nguyễn Việt Nga cũng đã đặt vấn đề về tình trạng giết mổ chó.

Theo bà Nga, hiện nhu cầu sử dụng thịt cầy của người dân đang tăng cao nhưng trong thực tế việc giết mổ, kiểm dịch đối với loại động vật này hầu như bỏ ngỏ.

Theo bà Nguyễn Thị Hương, trạm trưởng Trạm thú y Q.3, TP.HCM, hiện ở nước ta chưa xây dựng qui trình giám sát giết mổ chó nên ngành thú y cơ sở chỉ dừng ở việc kiểm tra, xử lý các điểm giết mổ trái phép nằm ở khu dân cư, gây mất vệ sinh cho môi trường chung quanh.

Trong khi đó, một lãnh đạo Cục Thú y cho biết việc sử dụng thịt chó ở nước ta lúc đầu chỉ tự phát trong một bộ phận dân cư nhỏ, nó không phải là loại thực phẩm chính trong đời sống nên đến nay ngành thú y cũng chưa xây dựng những qui định về việc quản lý loại thịt này.

MINH LUẬN

>> Cầy gì cũng hóa cầy tơ

Việt Báo

TIN Phóng Sự NỔI BẬT

Bói dạo kiểu "nhìn mặt, đặt tiền" bùng nổ dịp cuối năm ở TP.HCM

Để thuận lợi cho công cuộc “làm ăn”, nhiều gã “thầy bói rởm” giả dạng dân thường được bề trên “nhập”, rồi trà trộn vào đám đông để lừa đảo người nhẹ dạ. Hoạt động này càng trở nên nhộn nhịp hơn khi năm mới bắt đầu.

Cơn thập tử nhất sinh và góc khuất đặc quyền kê đơn thuốc

Trong quá trình thực hiện loạt bài điều tra liên quan đến lĩnh vực thuốc tân dược, PV ghi nhận nhiều trường hợp "bất thường" trong việc "lên toa thuốc" đối với loại kháng sinh mạnh, biệt dược gốc, thuốc đặc trị cho bệnh nhân (BN) tại một số bệnh viện (BV), tập trung phần lớn ở các khoa cấp cứu, điều trị nhiễm khuẩn, nội thần kinh.

Nghề câu "cọp biển"

Đó thật sự là một nghề nguy hiểm nhất trong những nghề nguy hiểm, có người đã sa sẩy vùi thây trong bụng cá mập, có nhiều người vẫn biền biệt xứ người.

Thịt lợn "bẩn" được "phù phép"

Hàng đêm, khi mọi người đang say giấc, chợ lợn “bẩn” ở xã Bình Phú, huyện Thạch Thất (Hà Nội) bắt đầu hoạt động. Hàng trăm con lợn chết đã giết mổ được đổ xuống đường.

Nhận xét tin Cầy tơ, bao điều đáng lo

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cầy tơ, bao điều đáng lo bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cay to bao dieu dang lo ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cầy tơ, bao điều đáng lo ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Bài Báo Hay của chuyên mục Phóng Sự.

large trees, many things to worry about
Thi Nghe, Veterinary , concern, large trees, slaughtering, meat, candles, management, dog meat, some, halls, parks, people, do, type

Most shops are big trees now ready for meat from the slaughterhouse . They do not care to source from. dog died, dog disease, dog thieves even death brought displays of meat bait no less ..

Xem tiếp: Phóng Sự


  • Thoi su 24h2701 Nam ca si bi sat hai da man
    Thời sự 24h(27/01): Nam ca sĩ bị sát hại dã man

    Xe cứu thương bỏ mặc thai phụ tử vong giữa đường?; Nam ca sĩ tử vong trong tình trạng khỏa thân; Vụ biệt thự trong rừng Hải Vân: Tướng công an xin lỗi; Mỹ Tâm nói gì về "người tình tin đồn" 70 tuổi?...

  • Thoi su 24h2601 Vu no rung dong ca pho
    Thời sự 24h(26/01): Vụ nổ rúng động cả phố

    Đà Nẵng có tân Chủ tịch UBND TP; "Nói không với nằm ghép: Dân lo bị xuất viện sớm; Nghệ An: Phát hiện xác hổ 140kg đang ướp lạnh; Không khởi tố vụ tai nạn thảm khốc 9 người chết; Bắt gần nửa tấn lòng thối đang trên đường tiêu thụ; Cựu phi công Việt Nam nói thật chuyện lương thưởng... là những thông tin thời sự nổi bật trong ngày 26/1.

  • Thoi su tuan qua Dai hy thanh dai tang sau tai nan
    Thời sự tuần qua: Đại hỷ thành đại tang sau tai nạn

    Tăng lương hưu và trợ cấp thêm 8%; Cục trưởng Cục Đường sắt chết trong phòng làm việc; Xử phạt VTV 40 triệu đồng vì sai phạm của Điều ước thứ 7; Thưởng Tết thấp nhất là 30 ngàn đồng; Xăng giảm tới 1.900 đồng/lít...

  • Thoi su 24h2301 Tang luong huu va tro cap them 8
    Thời sự 24h(23/01): Tăng lương hưu và trợ cấp thêm 8%

    Tăng lương hưu và trợ cấp thêm 8%; Bộ GTVT lên tiếng về vụ Cục trưởng Đường sắt chết tại trụ sở; Bắt ông chủ tạp chí cầm đầu đường dây đánh bạc ngàn tỷ; Hàng tấn mỹ phẩm không nguồn gốc "tràn" vào HN; Làm rõ vụ 12 con dê ‘lạc’ vào trang trại Bí thư huyện... là những thông tin thời sự nổi bật trong ngày 23/1.

  • Thoi su 24h2201 Cuc truong Duong sat chet tai tru so
    Thời sự 24h(22/01): Cục trưởng Đường sắt chết tại trụ sở

    Cục trưởng Đường sắt VN được phát hiện chết tại phòng làm việc, "Nữ quái" đất Cảng phẫu thuật mặt trốn nã 10 năm; Thưởng Tết thấp nhất là 30 ngàn đồng; Nữ du khách nước ngoài đến Hà Nội đã bị cướp; Bắt nghi phạm vụ hiếp dâm, giết bé gái bịt đầu mối; Giữ lại táo nhập từ Mỹ, cấm bán ra thị trường... là những thông tin thời sự nổi bật trong ngày.

  • Benh vien cam ket khong nam ghep
    Bệnh viện cam kết không nằm ghép

    Lần đầu tiên 13 bệnh viện trung ương ký cam kết chấm dứt tình trạng bệnh nhân nằm ghép, đảm bảo 1 bệnh nhân/giường bệnh. Tuy nhiên xung quanh cam kết này vẫn còn nhiều băn khoăn.

  • Tao My gay chet nguoi da ve Viet Nam
    Táo Mỹ gây chết người đã về Việt Nam?

    Loại vi khuẩn nguy hiểm nhiễm trong táo Mỹ có thể nhiễm trong nhiều loại thực phẩm quan trọng thường xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày. ------------ Xem thêm: Táo Mỹ gây chết người đã về Việt Nam?, http://vietbao.vn/tp/Tao-My-gay-chet-nguoi-da-ve-Viet-Nam/7063625/ Tin nhanh Việt Nam ra thế giới vietbao.vn

  • Tinh hinh buon lau dien bien phuc tap
    Tình hình buôn lậu diễn biến phức tạp

    Thời điểm gần Tết Nguyên đán hàng năm luôn là thời điểm nhạy cảm, cao điểm của nạn buôn lậu

  • Danh hai Thuy Nga to chong no nan lua gat
    Danh hài Thúy Nga tố chồng nợ nần, lừa gạt

    Mấy ngày vừa qua, những trang nhật ký của danh hài Thúy Nga chia sẻ chuyện cô bị “chồng hờ” lừa lấy 350.000 USD rồi bỏ trốn và lấy danh nghĩa của cô để lừa đảo rất nhiều người đã làm dấy lên rất nhiều luồng ý kiến. Giới..

  • Thong diep Lien bang My nam 2015
    Thông điệp Liên bang Mỹ năm 2015

    Tổng thống Mỹ nói về trang hoàng kim mới của lịch sử nước Mỹ nơi họ sẽ cùng đồng minh sống vững mạnh. Và Nga sẽ lụi tàn trong sự cô lập? ------------ Xem thêm: Thông điệp Liên bang Mỹ năm 2015, http://vietbao.vn/tp/Thong-diep-Lien-bang-My-nam-2015/7048259/ Tin nhanh Việt Nam ra thế giới vietbao.vn