vietbao

Câu lạc bộ những phụ nữ đa quốc gia

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Vượt qua những khác biệt văn hóa của 56 quốc gia, CLB Phụ nữ quốc tế đã bắc nhịp cầu văn hóa và nhân ái với nhau và với những người không may mắn ở VN.

Cau lac bo nhung phu nu da quoc gia

Không gian đa dân tộc: những khác biệt

Từ một nhóm gồm 30 phu nhân ngoại giao ban đầu, năm 1986, đến nay, số thành viên CLB tăng lên hơn 10 lần, bao gồm cả... 5 thành viên nam giới và luôn biến động tùy vào thời gian làm việc ở nước sở tại. Họ mang theo mình 56 quốc tịch khác nhau. "Chúng tôi sống ở cộng đồng người Việt nhưng chúng tôi không hoàn toàn thuộc cộng đồng ấy",

chị Angela Frozik-Seppala, một thành viên người Đức tự nhận xét. CLB là không gian văn hóa riêng biệt và độc đáo với sự hòa quyện, đan xen các đặc trưng từ 56 quốc tịch của những thành viên.

Ngoài tiếng mẹ đẻ thì tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp chung, nhưng "cách nói mỗi người mỗi khác". "Tôi không phân biệt được chị ấy đang nói tiếng Anh hay tiếng Nhật", một thành viên CLB chia sẻ ấn tượng về lần đầu tiên gặp thành viên Nhật Bản "Tôi phải yêu cầu chị ấy nhắc lại suốt". "Chúng tôi thường xuyên phải dùng ngôn ngữ cơ thể, hoa chân múa tay để diễn đạt ý của mình, cảm giác như đang đóng kịch câm dù có tiếng".

Nhưng khó hơn cả là khác biệt về cách nghĩ, các chị cho biết. Chị Angela (người Đức), Thea Frisby (người Hà Lan)... từng nhầm tưởng tất cả người châu Á đều suy nghĩ giống nhau. Nhưng, CLB đã thay đổi định kiến ấy. Họ thích thú nhận ra người Việt Nam khác người Trung Quốc, khác người Indonesia, Malaysia... mỗi nước là một đặc trưng riêng. Bà Thea Frisby nói: "ban đầu, mình thấy mọi người hay nói "yes", tưởng họ đồng ý với mình. Sau mới biết, với nhiều người "yes" chỉ đơn thuần là "tôi đang nghe bạn nói đây".

Bà Angela tâm sự, bạn có thể học được rất nhiều điều thú vị: ví dụ như có những nước có lịch sử như Indonesia, Nhật Bản..., họ luôn nói "yes" và không bao giờ tranh cãi với bạn. Và bạn sẽ không thể hiểu thực ra họ đồng ý hay không, hài lòng hay không. Và cũng có những nước lại rất thẳng, họ sẵn sàng nói: "Tôi không đồng ý với điểm này, điểm này...".

"Có những hiểu nhầm, có những tranh cãi, nhưng dù sao chăng nữa chúng tôi là bạn", ba người phụ nữ: một người Đức, một người Hà Lan và một người Việt Nam cùng chia sẻ. Bà Luyến Shell, Việt kiều Mỹ cười nói thêm "Giải quyết và vượt qua những khác biệt để cùng hợp tác là một phần thú vị, hài hước của cuộc sống". "Qua mỗi lần như vậy, chúng tôi nghĩ thoáng hơn và sẵn sàng học hỏi lẫn nhau. Chúng tôi chấp nhận lẫn nhau", chị Thea Frisby chia sẻ. "Chính chúng tôi đã lựa chọn cuộc sống này, lựa chọn tham gia CLB, hòa nhập vào cuộc sống và tạo không gian văn hóa riêng để gặp gỡ, giao lưu, để mỗi người cảm thấy thoải mái nhất". "Chúng tôi tự quốc tế hóa suy nghĩ, lối sống của mình".

Cau lac bo nhung phu nu da quoc gia ... và chính họ là những nhịp cầu văn hoá.

Bắc những nhịp cầu văn hóa

... và chính họ là những nhịp cầu văn hoá.

Ấn tượng đầu tiên và sâu đậm nhất về họ chính là những nụ cười cởi mở và ấm áp.

Với các thành viên mới đến Hà Nội, CLB sẽ tổ chức lễ đón chào tại buổi Newcomers’ Coffee Morning (Cà phê sáng chào người mới đến), Tại đó, họ cùng nhau học về văn hóa và truyền thống của đất nước, được gọi là "Meet My Country" (Gặp gỡ đất nước của tôi). Tháng 12 năm ngoái, bà Luyến Shell, Việt kiều ở Mỹ đã là đại diện Việt Nam giới thiệu về lịch sử, phong tục, văn hóa truyền thống, về trang phục, của Việt Nam... qua các thời đại. Những người phụ nữ đến từ khắp năm châu đã trầm trồ khen ngợi những bộ áo dài truyền thống Việt Nam và tấm tắc khen ý nghĩa của những món ăn Tết Việt, nhất là câu chuyện Lang Liêu với sự tích bánh chưng bánh dày...

Gặp những thành viên CLB tại tư gia của bà Luyến Shell - người phụ nữ đã rời VN khi mới 13 tuổi và sau 30 năm, trở lại Việt Nam cùng người chồng mang quốc tịch Anh và đứa con trai, năm nay cũng vừa bước vào tuổi 13, những ngày giáp Tết - tôi đã lắng nghe họ cùng trò chuyện về những câu chuyện dân gian Việt Nam để hiểu những tập tục ngày Tết của người Việt. Tình yêu và sự gắn bó với Việt Nam đã nhân lên trong những người phụ nữ trên khắp thế giới nhờ tình thân và mối gắn bó, sẻ chia với những người Việt như bà Luyến Shell.

Phối hợp với Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, với Bảo tàng Phụ nữ, CLB đã có buổi triển lãm đồ chơi truyền thống các nước tại Bảo tàng Phụ nữ năm 2005, nơi CLB mang đến con búp bê xinh xắn, những đồ chơi... rất đặc trưng của các dân tộc. Đã có những cuộc trình diễn trang phục truyền thống các nền kinh tế thành viên APEC tại Hội nghị mạng lưới lãnh đạo nữ WLN 11 do những thành viên của CLB biểu diễn.

Tại các cuộc gặp gỡ "nho nhỏ", họ cùng dạy nhau nấu những món ăn đặc trưng của dân tộc, chỉ cho nhau cách làm những sản phẩm quà tặng bé xíu từ những vật liệu đơn giản hằng ngày. Bà Luyến Shell cho biết, phụ nữ nước ngoài rất thích thú được học thêu thùa những hoa văn trang trí tinh xảo của Việt Nam. Họ cũng thích thú khi được bà Luyến Shell chỉ dẫn cách tạo nên thú nhồi bông bằng những vật liệu sẵn có tại Hà Nội... "Đó sẽ là những kỷ niệm đẹp không thể quên của các thành viên khi từ biệt VN", bà Luyến nói.

Cau lac bo nhung phu nu da quoc gia
Một hoạt động gây quỹ giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn tại hội chợ do CLB tổ chức. Quầy hàng của các phụ nữ đến từ Panama.

Gặp gỡ của những tấm lòng

Các hoạt động của CLB còn có sự xóa nhòa khoảng cách của địa vị xã hội, đặc biệt tại Hội chợ từ thiện hằng năm. CLB với nòng cốt là những người công tác tại đại sứ quán các nước tại Việt Nam, Hội chợ từ thiện là dịp mỗi nước giới thiệu những nét đẹp riêng biệt của dân tộc mình.

Từ những em nhỏ, các đức lang quân và cả những vị đại sứ vốn tưởng "chỉ kính nhi viễn chi"... đều xắn tay góp sức.

Tôi đã gặp một vị đại sứ xắn tay cầm chảo xào nấu các món ăn dân tộc phục vụ cho những người khách. Tôi cũng đã nhìn thấy một vị đại sứ khác tay cầm máy ảnh liên tục nháy cho những người tham dự hội chợ. Với mỗi tấm ảnh, ông đã góp vào 5$ cho quỹ từ thiện của CLB.

Mục tiêu trước hết và sau cùng của CLB là nhằm gây quỹ và sử dụng quỹ cho các dự án hỗ trợ nhân đạo cho phụ nữ và trẻ em Việt Nam. Chính CLB sẽ tìm tòi, liên hệ với những người, nhóm người cần được hỗ trợ, như trẻ mồ côi, những người khuyết tật, những người có hoàn cảnh khó khăn...

Mỗi năm có khoảng hơn 10 dự án được tiến hành với số tiền chủ yếu thu được từ Hội chợ từ thiện được tổ chức vào dịp Noel hằng năm. Bà Thea Frisby, đồng Chủ tịch ban Hỗ trợ cộng đồng của CLB cho biết: "Đến với từng vùng triển khai các dự án, chúng tôi đã gặp những người Việt với số phận và hoàn cảnh khác nhau. Họ đón chúng tôi với sự thân thiện và chân thành. Với số tiền rất ít ỏi nhưng chúng tôi thấy có thể giúp được rất nhiều. Điều chúng tôi muốn không phải là cho tiền họ. Chúng tôi chỉ là người hỗ trợ ban đầu, giúp họ vượt qua những khó khăn trước mắt. Họ phải tự phấn đấu, vươn lên và tự kiếm sống bằng khả năng của mình".

Cũng như rất nhiều dự án khác, mới đây nhất, nhóm 35 người ở Hải Dương đã được hỗ trợ máy may, và được đào tạo nghề may. "Cung cấp công cụ lao động và việc làm cho họ, đó là những gì chúng tôi có thể giúp đỡ". Và một lẽ tự nhiên, những đứa trẻ xưng "con" gọi "cô" với những người phụ nữ tuy "xa mà không lạ" ấy. "Cơ hội là những điều họ thiếu. Và chúng tôi cố gắng mang điều đó đến với họ", bà Luyến tâm sự.

Và "tình cảm đầm ấm, ánh mắt ngời lên niềm vui của những đứa trẻ chính là món quà quý nhất cho chúng tôi".

 • Phương Loan

Việt Báo
Comment :Câu lạc bộ những phụ nữ đa quốc gia
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Câu lạc bộ những phụ nữ đa quốc gia bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cau lac bo nhung phu nu da quoc gia ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Câu lạc bộ những phụ nữ đa quốc gia ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
Club of multinational women
Vietnam, Luyen Shell, Club Accessories, unfortunate, charity fairs, clubs, multinational, the woman, who, we culture, members, the Vietnamese, a bridge, Ms.
Overcoming the cultural differences of 56 countries, International Women's Club bridge cultural and kind to each other and with those who are unlucky in VN ..
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ