vietbao

Câu lạc bộ những phụ nữ đa quốc gia

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Vượt qua những khác biệt văn hóa của 56 quốc gia, CLB Phụ nữ quốc tế đã bắc nhịp cầu văn hóa và nhân ái với nhau và với những người không may mắn ở VN.

Cau lac bo nhung phu nu da quoc gia

Không gian đa dân tộc: những khác biệt

Từ một nhóm gồm 30 phu nhân ngoại giao ban đầu, năm 1986, đến nay, số thành viên CLB tăng lên hơn 10 lần, bao gồm cả... 5 thành viên nam giới và luôn biến động tùy vào thời gian làm việc ở nước sở tại. Họ mang theo mình 56 quốc tịch khác nhau. "Chúng tôi sống ở cộng đồng người Việt nhưng chúng tôi không hoàn toàn thuộc cộng đồng ấy",

chị Angela Frozik-Seppala, một thành viên người Đức tự nhận xét. CLB là không gian văn hóa riêng biệt và độc đáo với sự hòa quyện, đan xen các đặc trưng từ 56 quốc tịch của những thành viên.

Ngoài tiếng mẹ đẻ thì tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp chung, nhưng "cách nói mỗi người mỗi khác". "Tôi không phân biệt được chị ấy đang nói tiếng Anh hay tiếng Nhật", một thành viên CLB chia sẻ ấn tượng về lần đầu tiên gặp thành viên Nhật Bản "Tôi phải yêu cầu chị ấy nhắc lại suốt". "Chúng tôi thường xuyên phải dùng ngôn ngữ cơ thể, hoa chân múa tay để diễn đạt ý của mình, cảm giác như đang đóng kịch câm dù có tiếng".

Nhưng khó hơn cả là khác biệt về cách nghĩ, các chị cho biết. Chị Angela (người Đức), Thea Frisby (người Hà Lan)... từng nhầm tưởng tất cả người châu Á đều suy nghĩ giống nhau. Nhưng, CLB đã thay đổi định kiến ấy. Họ thích thú nhận ra người Việt Nam khác người Trung Quốc, khác người Indonesia, Malaysia... mỗi nước là một đặc trưng riêng. Bà Thea Frisby nói: "ban đầu, mình thấy mọi người hay nói "yes", tưởng họ đồng ý với mình. Sau mới biết, với nhiều người "yes" chỉ đơn thuần là "tôi đang nghe bạn nói đây".

Bà Angela tâm sự, bạn có thể học được rất nhiều điều thú vị: ví dụ như có những nước có lịch sử như Indonesia, Nhật Bản..., họ luôn nói "yes" và không bao giờ tranh cãi với bạn. Và bạn sẽ không thể hiểu thực ra họ đồng ý hay không, hài lòng hay không. Và cũng có những nước lại rất thẳng, họ sẵn sàng nói: "Tôi không đồng ý với điểm này, điểm này...".

"Có những hiểu nhầm, có những tranh cãi, nhưng dù sao chăng nữa chúng tôi là bạn", ba người phụ nữ: một người Đức, một người Hà Lan và một người Việt Nam cùng chia sẻ. Bà Luyến Shell, Việt kiều Mỹ cười nói thêm "Giải quyết và vượt qua những khác biệt để cùng hợp tác là một phần thú vị, hài hước của cuộc sống". "Qua mỗi lần như vậy, chúng tôi nghĩ thoáng hơn và sẵn sàng học hỏi lẫn nhau. Chúng tôi chấp nhận lẫn nhau", chị Thea Frisby chia sẻ. "Chính chúng tôi đã lựa chọn cuộc sống này, lựa chọn tham gia CLB, hòa nhập vào cuộc sống và tạo không gian văn hóa riêng để gặp gỡ, giao lưu, để mỗi người cảm thấy thoải mái nhất". "Chúng tôi tự quốc tế hóa suy nghĩ, lối sống của mình".

Cau lac bo nhung phu nu da quoc gia ... và chính họ là những nhịp cầu văn hoá.

Bắc những nhịp cầu văn hóa

... và chính họ là những nhịp cầu văn hoá.

Ấn tượng đầu tiên và sâu đậm nhất về họ chính là những nụ cười cởi mở và ấm áp.

Với các thành viên mới đến Hà Nội, CLB sẽ tổ chức lễ đón chào tại buổi Newcomers’ Coffee Morning (Cà phê sáng chào người mới đến), Tại đó, họ cùng nhau học về văn hóa và truyền thống của đất nước, được gọi là "Meet My Country" (Gặp gỡ đất nước của tôi). Tháng 12 năm ngoái, bà Luyến Shell, Việt kiều ở Mỹ đã là đại diện Việt Nam giới thiệu về lịch sử, phong tục, văn hóa truyền thống, về trang phục, của Việt Nam... qua các thời đại. Những người phụ nữ đến từ khắp năm châu đã trầm trồ khen ngợi những bộ áo dài truyền thống Việt Nam và tấm tắc khen ý nghĩa của những món ăn Tết Việt, nhất là câu chuyện Lang Liêu với sự tích bánh chưng bánh dày...

Gặp những thành viên CLB tại tư gia của bà Luyến Shell - người phụ nữ đã rời VN khi mới 13 tuổi và sau 30 năm, trở lại Việt Nam cùng người chồng mang quốc tịch Anh và đứa con trai, năm nay cũng vừa bước vào tuổi 13, những ngày giáp Tết - tôi đã lắng nghe họ cùng trò chuyện về những câu chuyện dân gian Việt Nam để hiểu những tập tục ngày Tết của người Việt. Tình yêu và sự gắn bó với Việt Nam đã nhân lên trong những người phụ nữ trên khắp thế giới nhờ tình thân và mối gắn bó, sẻ chia với những người Việt như bà Luyến Shell.

Phối hợp với Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, với Bảo tàng Phụ nữ, CLB đã có buổi triển lãm đồ chơi truyền thống các nước tại Bảo tàng Phụ nữ năm 2005, nơi CLB mang đến con búp bê xinh xắn, những đồ chơi... rất đặc trưng của các dân tộc. Đã có những cuộc trình diễn trang phục truyền thống các nền kinh tế thành viên APEC tại Hội nghị mạng lưới lãnh đạo nữ WLN 11 do những thành viên của CLB biểu diễn.

Tại các cuộc gặp gỡ "nho nhỏ", họ cùng dạy nhau nấu những món ăn đặc trưng của dân tộc, chỉ cho nhau cách làm những sản phẩm quà tặng bé xíu từ những vật liệu đơn giản hằng ngày. Bà Luyến Shell cho biết, phụ nữ nước ngoài rất thích thú được học thêu thùa những hoa văn trang trí tinh xảo của Việt Nam. Họ cũng thích thú khi được bà Luyến Shell chỉ dẫn cách tạo nên thú nhồi bông bằng những vật liệu sẵn có tại Hà Nội... "Đó sẽ là những kỷ niệm đẹp không thể quên của các thành viên khi từ biệt VN", bà Luyến nói.

Cau lac bo nhung phu nu da quoc gia
Một hoạt động gây quỹ giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn tại hội chợ do CLB tổ chức. Quầy hàng của các phụ nữ đến từ Panama.

Gặp gỡ của những tấm lòng

Các hoạt động của CLB còn có sự xóa nhòa khoảng cách của địa vị xã hội, đặc biệt tại Hội chợ từ thiện hằng năm. CLB với nòng cốt là những người công tác tại đại sứ quán các nước tại Việt Nam, Hội chợ từ thiện là dịp mỗi nước giới thiệu những nét đẹp riêng biệt của dân tộc mình.

Từ những em nhỏ, các đức lang quân và cả những vị đại sứ vốn tưởng "chỉ kính nhi viễn chi"... đều xắn tay góp sức.

Tôi đã gặp một vị đại sứ xắn tay cầm chảo xào nấu các món ăn dân tộc phục vụ cho những người khách. Tôi cũng đã nhìn thấy một vị đại sứ khác tay cầm máy ảnh liên tục nháy cho những người tham dự hội chợ. Với mỗi tấm ảnh, ông đã góp vào 5$ cho quỹ từ thiện của CLB.

Mục tiêu trước hết và sau cùng của CLB là nhằm gây quỹ và sử dụng quỹ cho các dự án hỗ trợ nhân đạo cho phụ nữ và trẻ em Việt Nam. Chính CLB sẽ tìm tòi, liên hệ với những người, nhóm người cần được hỗ trợ, như trẻ mồ côi, những người khuyết tật, những người có hoàn cảnh khó khăn...

Mỗi năm có khoảng hơn 10 dự án được tiến hành với số tiền chủ yếu thu được từ Hội chợ từ thiện được tổ chức vào dịp Noel hằng năm. Bà Thea Frisby, đồng Chủ tịch ban Hỗ trợ cộng đồng của CLB cho biết: "Đến với từng vùng triển khai các dự án, chúng tôi đã gặp những người Việt với số phận và hoàn cảnh khác nhau. Họ đón chúng tôi với sự thân thiện và chân thành. Với số tiền rất ít ỏi nhưng chúng tôi thấy có thể giúp được rất nhiều. Điều chúng tôi muốn không phải là cho tiền họ. Chúng tôi chỉ là người hỗ trợ ban đầu, giúp họ vượt qua những khó khăn trước mắt. Họ phải tự phấn đấu, vươn lên và tự kiếm sống bằng khả năng của mình".

Cũng như rất nhiều dự án khác, mới đây nhất, nhóm 35 người ở Hải Dương đã được hỗ trợ máy may, và được đào tạo nghề may. "Cung cấp công cụ lao động và việc làm cho họ, đó là những gì chúng tôi có thể giúp đỡ". Và một lẽ tự nhiên, những đứa trẻ xưng "con" gọi "cô" với những người phụ nữ tuy "xa mà không lạ" ấy. "Cơ hội là những điều họ thiếu. Và chúng tôi cố gắng mang điều đó đến với họ", bà Luyến tâm sự.

Và "tình cảm đầm ấm, ánh mắt ngời lên niềm vui của những đứa trẻ chính là món quà quý nhất cho chúng tôi".

 • Phương Loan

Việt Báo
Rùng mình với cô gái khóc ra máu khi đang ngủ
Comment :Câu lạc bộ những phụ nữ đa quốc gia
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Câu lạc bộ những phụ nữ đa quốc gia bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cau lac bo nhung phu nu da quoc gia ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Câu lạc bộ những phụ nữ đa quốc gia ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
Club of multinational women
Vietnam, Luyen Shell, Club Accessories, unfortunate, charity fairs, clubs, multinational, the woman, who, we culture, members, the Vietnamese, a bridge, Ms.
Overcoming the cultural differences of 56 countries, International Women's Club bridge cultural and kind to each other and with those who are unlucky in VN ..
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.