vietbao

Cai nghiện bằng châm cứu- những điều ít được biết đến

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nghiện ma tuý chứng trạng không có thuốc chữa và những điều ít được biết đến

Cai nghien bang cham cuu- nhung dieu it duoc biet den
Châm cứu chữa bệnh.

Nghiện ma tuý không phải là một bệnh như nhiều thân nhân người nghiện khi đến Bệnh viện Châm cứu Trung ương vẫn nhầm tưởng. "Trước tiên người đưa kẻ nghiện đi cai phải hiểu rõ cái đã" - các thầy thuốc châm cứu khẳng định. Không phải bệnh nên không có thuốc để uống cho khỏi hẳn mà chỉ có thể can thiệp giúp người nghiện quên dần ma tuý. Quá trình cai là cả một giai đoạn khổ cực của người nghiện, họ bị các cảm giác sinh học dằn vặt đến cao độ. Nhiều người bỏ thuốc lá còn mất ăn mất ngủ, nhưng thuốc lá không tệ hại như ma tuý nên người ta có thể chép miệng và... hút lại. Sự ham muốn dùng lại ma tuý còn cao hơn cảm giác thèm thuốc lá rất nhiều. Có lẽ đông y "hiểu", thân thiện với người bệnh, không chỉ trong quan niệm như trên mà cả trong cách điều trị nên kết quả bền vững hơn. Thực tế ở phương pháp ứng dụng châm cứu vào cai nghiện ma tuý do GS - Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Tài Thu làm chủ nhiệm đề tài, nhiều bệnh nhân khẳng định cảm thấy dễ chịu hơn (so với các lần đi cai nghiện trước) và tỷ lệ tái nghiện giảm "rất đáng kể"!... Hiện đang có nhiều phương pháp cai nghiện nên khẳng định một biện pháp hữu hiệu nhất, thuận tiện và đơn giản, ít tốn kém nhất không dễ dàng. Song với châm cứu, chắc chắn tiêu chí hữu hiệu, thuận tiện và ít tốn kém đã đạt được ở mức độ cao...

Đề tài khoa học cấp Nhà nước "Châm cứu cắt cơn đói ma tuý" thực ra được phát triển lên từ nghiên cứu dùng châm để cắt cơn nghiện các loại thuốc chống đau, an thần như Dolargan, Morphin, Seduxen... cho các thương binh, đặc biệt là những người bị bỏng do bom napan. Qua nhiều bước nghiên cứu từ năm 1982 đến 1993, biện pháp châm cứu để cai nghiện ma tuý không dùng thuốc, chủ yếu kết hợp điện châm, thuỷ châm và xoa bóp bấm huyệt mới được hoàn thiện và ứng dụng rộng rãi khi số người nghiện tăng cao. Năm 1998 thì triển khai tới cộng đồng. Từ 15/9/1998 đến 22/5/2001, qua theo dõi lâm sàng, cận lâm sàng, có đánh giá khách quan bằng điện não đồ và định lượng morphin trong nước tiểu; 664 cuộc đời trót làm bạn với ma tuý khi cai nghiện bằng châm cứu đã cho kết quả tốt. Người nghiện không chỉ được cắt cơn nhanh mà mà sau vài năm, không có ai tái nghiện. Một số địa phương thí điểm như xã Mường Thượng, Yên Minh, Hà Giang; dù địa bàn vùng cao nhưng 21 người đi cai, đến nay cả 21 người đều không tái nghiện. Trên bình đồ chung, trong bản báo cáo tổng kết đề tài GS. Nguyễn Tài Thu đã khẳng định: "Còn khoảng 10-15% số người đã được châm cứu dùng lại ma tuý, nhưng những trường hợp đó đều không tự nguyện đi cai hoặc đã bỏ trốn sau 1-2 ngày điều trị".

Số người nghiện tăng lên, người ta biết nhiều trạng thái "phê" của con nghiện. Nhưng không phải con nghiện nào cũng ngáp dài, gãi tứ tung và khi quá liều lăn đùng ra giữa đường. Điều ít người hiểu rõ là không phải người nghiện ma tuý nào cũng có bệnh lý, triệu chứng lên cơn giống nhau! Biện chứng phân loại theo lý luận đông y, theo GS. Nguyễn Tài Thu, nghiện ma túy có tới 5 chứng trạng khác nhau thuộc: can - đởm, tâm - tâm bào tiểu trường - tam tiêu, tỳ vị, phế - đại trường, thận - bàng quang.

Tất cả người nghiện khi cai đều có chung một cảm giác, đó là thèm ma tuý. Nhưng không phải ai cũng đau mỏi xương khớp, có cảm giác dòi bò trong ống tuỷ, chất lưỡi nhạt, rêu trắng mỏng. Những người có cảm giác này thường kèm thêm các triệu chứng như di, mộng tinh, liệt dương (nam giới). Khí hư, rối loạn kinh nguyệt, vô kinh (nữ). Họ bị ma tuý "đánh", gây chứng trạng ở thận - bàng quang. Với những người chứng trạng thuộc tâm - tâm bào tiểu trương - tam tiêu, người nghiện thiếu thuốc sẽ bị đau bụng, tức ngực, tim đập nhanh, lúc nào cũng hồi hộp, bồn chồn. Cùng đó là biểu hiện lưỡi đỏ, khó ngủ, người gai rét. Nếu chứng trạng thuộc tỳ - vị, người nghiện nước bọt nhiều, sùi cả ra ngoài, buồn nôn (có khi ra máu), miệng đắng, chân tay mỏi rã rời, nước mắt nhiều và đặc biệt hay ngáp, đau bụng đi ngoài... Với những người nghiện khi thèm ma tuý thấy tức ngực, khó thở, khi đại tiện bị táo kèm cảm giác bứt rứt, nghẹt ở cổ, đau bụng... nghĩa là họ có chứng trạng thuộc phế - đại trường.

Ma tuý tác hại đến các phủ tạng ở mỗi bệnh nhân rất khác nhau tuỳ theo thời gian, liều lượng dùng chất gây nghiện cũng như thể trạng mỗi người. Vì vậy, phải phân loại chính xác từng người mới mong điều trị hiệu quả. Cả 5 chứng trạng trên đều dễ phân biệt và có thể châm cứu với những huyệt tác động khác nhau. Đương nhiên, khi cai, cảm giác và nhu cầu khi thiếu thuốc của 5 kiểu người nghiện kia không giống nhau. Chưa biết điều này nên nhiều ông bố, bà mẹ cai cho con chỉ bằng độc một biện pháp: "xích nó ở nhà" đã không thể làm dịu được cơn vật vã của người nghiện. Cảm giác khủng khiếp đó ám ảnh và rất dễ thôi thúc đứa con tìm lại ma tuý, ngay cả khi đã hết lên cơn. Và nguy hiểm hơn, nó sẽ rất sợ cai nghiện, nếu có, lần sau sẽ giảm hiệu quả vì "chỉ vừa nghĩ tới, người nghiện đã rùng mình". Cai ma túy là giúp cơ thể bỏ thói quen với chất gây nghiện. Không có thuốc nhưng làm sao để cơ thể tự điều hoà tiến tới thích ứng và làm quen với cảm giác không có chất ma tuý là điều không dễ dàng.

Mũi kim điều hoà trạng thái, cảm giác

Cai nghiện ma túy là quá trình rất khó khăn nên thường nó được kết hợp nhiều biện pháp. Theo công trình nghiên cứu ứng dụng châm cứu cai nghiện ma tuý, trị liệu có 3 hình thức: điện châm, thuỷ châm và xoa bóp bấm huyệt. Với điện châm, thầy thuốc sẽ dùng các loại kim phù hợp để châm theo công thức huyệt đã định tuỳ biện chứng luận trị cho từng người cụ thể. Sau đó, máy điện châm sẽ kích thích dẫn khí nhằm điều hoà sự cân bằng của các tạng phủ, tiêu trừ trạng thái bệnh lý.

Trong khoảng 2-3 ngày đầu của một liệu trình cai (7 ngày), khi châm cứu đã tác động giúp bệnh nhân không lên cơn vật vã thì người nghiện dễ lâm vào trạng thái rã rời, mệt toàn thân, không muốn ăn, chỉ uống ít nước. Để nâng cao thể trạng của họ, phục hồi chức năng của tạng phủ, cần kết hợp một hình thức của châm nữa, đó là thuỷ châm. Đây là dạng châm cứu dùng các loại sinh tố như vitamin B1, B12, B6 và vitamin C để châm trực tiếp vào các huyệt đạo ứng với các hội chứng tạng phủ. Sức khoẻ người nghiện sẽ được tăng cường, hỗ trợ tích cực vào quá trình trị liệu. Cuối cùng, xoa bóp bấm huyệt sẽ giúp điều hoà khí huyết, giúp bệnh nhân thư giãn, phục hồi chức năng. Thực ra, cả 3 hình thức trị liệu trên đều được kết hợp hài hoà trong một liệu trình cai nghiện.

Điều đặc biệt trong phương pháp cai nghiện bằng châm cứu, người nghiện được châm đón cơn nên họ tỉnh táo suốt quá trình điều trị, không bị các cơn vật vã hành hạ. Vì vậy ở trung tâm cai nghiện của Bệnh viện Châm cứu Trung ương, đa số người nghiện thuê luôn nhà khách của bệnh viện làm phòng nội trú. Trong 1-3 ngày đầu châm cứu, tuỳ liều lượng và thời gian dùng ma tuý của người nghiện mà phải tiến hành từ 3-6 lần châm/ngày. Để giải quyết cảm giác khó chịu cho người cai, các bác sĩ ở đây phải trực 24/24 để sẵn sàng... châm. Cơ chế cai của châm cứu khá đơn giản: khi dùng ma tuý, cơ thể sẽ ngừng sản xuất chất morphin. Khi cắt đột ngột nguồn từ ngoài vào, cơ thể chưa thích ứng, khiến lượng morphin nội sinh thiếu hụt gây hiện tượng lên cơn. Châm cứu sẽ kích thích để cơ thể tự sản xuất đủ morphin nội sinh đáp ứng các chức năng sinh lý. Vì vậy, từ ngày thứ 4 thứ 5 trở đi, sẽ không còn các chứng trạng của nghiện ma tuý như trước điều trị (theo tiêu chuẩn của Hội chứng đói ma tuý ICD-10F và hội chứng tạng phủ của đông y). Người nghiện bắt đầu ăn ngon miệng và tăng cân, không còn cảm giác nhớ thuốc, lấy lại được giấc ngủ sinh lý.

Đánh giá trên cận lâm sàng, xác định nồng độ Opiat trong nước tiểu (có thể xem một người có sử dụng ma tuý không bằng xét nghiệm này), nếu như trước điều trị, tất cả các bệnh nhân đều dương tính và chỉ số rất cao, trung bình từ 7.000 đến 8.000 nano mol/ml (có bệnh nhân Lưu T.A, 19 tuổi lên đến 17.000 nano mol/ml) thì chỉ sau 3 ngày, 95% mẫu đã cho kết quả âm tính. Kết thúc liệu trình 7 ngày, tất cả người nghiện đều có hàm lượng Opiat dưới 200 nano mol/ml (như người bình thường). Chức năng gan của người nghiện ma tuý thường kém nhưng nhờ được cải thiện bằng châm cứu và thuỷ châm nên cũng dần hồi phục.

Ma tuý ảnh hưởng rất mạnh đến não. Điện não đồ của người nghiện, 85-95% đều ở màu nâu, đỏ, đỏ gạch, thậm chí đen tím (mức độ nặng). Sau liệu trình châm cứu, phổ điện não được cải thiện rõ rệt, 85-95% chuyển sang màu vàng hoặc vàng nhạt. Nếu giữ người nghiện điều trị thêm từ 3-5 ngày, để phổ điện não trở về màu trắng hoặc hơi vàng thì sẽ hạn chế được khả năng tái nghiện.

Theo GS. Nguyễn Tài Thu, quan trọng là tìm ra nguyên lý, còn việc thực hiện khá đơn giản. Phương pháp châm cứu giúp cai nghện có thể phổ biến xuống cộng đồng. Hiện nay điều kiện duy nhất để được đến Bệnh viện Châm cứu Trung ương cai nghiện là: phải tự nguyện muốn bỏ ma tuý. Trong thời gian từ năm 1996 đến 1997, đặc biệt là từ năm 1998 đến 2001, 1580 người đã cai nghiện thành công ở Bệnh viện Châm cứu Trung ương. Sau thời gian điều trị với các liệu trình cần thiết, bệnh nhân có thể duy trì hiệu quả bằng 3 lần châm cứu/tuần để ngăn ngừa triệt để khả năng tái nghiện.

(Lôi Văn - ANTG)

Việt Báo
Người đàn ông chọc dao đổ chất lạ vào mít, xem ngay để tránh nha mọi người
Comment :Cai nghiện bằng châm cứu- những điều ít được biết đến
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cai nghiện bằng châm cứu- những điều ít được biết đến bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cai nghien bang cham cuu nhung dieu it duoc biet den ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cai nghiện bằng châm cứu- những điều ít được biết đến ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
Acupuncture Detoxification by the little-known
Nguyen Tai Thu, Acupuncture Hospital, Drug Addiction, which is known, less expensive, high level of addiction, the feeling, the patient treatment, may, no, rule, certificate, medication
About criterion convenient, efficient and inexpensive, it has achieved a high level. DK only way to get to BV PRIVATE Acupuncture detoxification is to remove voluntary drug ..
Nhiều sinh viên du học bị lôi kéo vận chuyển ma túy
Nhiều sinh viên du học bị lôi kéo vận chuyển ma túy

5 năm gần đây, tình hình mua bán, vận chuyển ma túy liên quan đến người nước ngoài tại Việt Nam diễn biến phức tạp. Lực lượng chức năng đã bắt giữ hàng chục vụ án về ma túy có liên quan đến sinh viên bị các đối tượng phạm tội ma túy lợi dụng, mua chuộc, lôi kéo, khống chế vào vận chuyển ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam và ngược lại.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Thoi su 24h168 Chi 53 tynam cat co dai lo Thang Long
  Thời sự 24h(16/8): Chi 53 tỷ/năm cắt cỏ đại lộ Thăng Long

  Vỡ toang ngực, lộ hết tim phổi vẫn được viện Việt Đức cứu sống; Ba trường hợp nhiễm virus Zika tại Việt Nam mang tính đơn lẻ; Chi 53 tỷ đồng cắt cỏ đại lộ Thăng Long: Ai cũng muốn làm nghề cắt cỏ; Bộ trưởng Y tế: “Không chấp nhận Giám đốc mổ giỏi nhưng quản lý kém”; Vượt biên giới chuộc con: Rùng rợn hành trình tìm con trên đất khách

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.