vietbao

Cai nghiện bằng châm cứu- những điều ít được biết đến

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nghiện ma tuý chứng trạng không có thuốc chữa và những điều ít được biết đến

Cai nghien bang cham cuu- nhung dieu it duoc biet den
Châm cứu chữa bệnh.

Nghiện ma tuý không phải là một bệnh như nhiều thân nhân người nghiện khi đến Bệnh viện Châm cứu Trung ương vẫn nhầm tưởng. "Trước tiên người đưa kẻ nghiện đi cai phải hiểu rõ cái đã" - các thầy thuốc châm cứu khẳng định. Không phải bệnh nên không có thuốc để uống cho khỏi hẳn mà chỉ có thể can thiệp giúp người nghiện quên dần ma tuý. Quá trình cai là cả một giai đoạn khổ cực của người nghiện, họ bị các cảm giác sinh học dằn vặt đến cao độ. Nhiều người bỏ thuốc lá còn mất ăn mất ngủ, nhưng thuốc lá không tệ hại như ma tuý nên người ta có thể chép miệng và... hút lại. Sự ham muốn dùng lại ma tuý còn cao hơn cảm giác thèm thuốc lá rất nhiều. Có lẽ đông y "hiểu", thân thiện với người bệnh, không chỉ trong quan niệm như trên mà cả trong cách điều trị nên kết quả bền vững hơn. Thực tế ở phương pháp ứng dụng châm cứu vào cai nghiện ma tuý do GS - Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Tài Thu làm chủ nhiệm đề tài, nhiều bệnh nhân khẳng định cảm thấy dễ chịu hơn (so với các lần đi cai nghiện trước) và tỷ lệ tái nghiện giảm "rất đáng kể"!... Hiện đang có nhiều phương pháp cai nghiện nên khẳng định một biện pháp hữu hiệu nhất, thuận tiện và đơn giản, ít tốn kém nhất không dễ dàng. Song với châm cứu, chắc chắn tiêu chí hữu hiệu, thuận tiện và ít tốn kém đã đạt được ở mức độ cao...

Đề tài khoa học cấp Nhà nước "Châm cứu cắt cơn đói ma tuý" thực ra được phát triển lên từ nghiên cứu dùng châm để cắt cơn nghiện các loại thuốc chống đau, an thần như Dolargan, Morphin, Seduxen... cho các thương binh, đặc biệt là những người bị bỏng do bom napan. Qua nhiều bước nghiên cứu từ năm 1982 đến 1993, biện pháp châm cứu để cai nghiện ma tuý không dùng thuốc, chủ yếu kết hợp điện châm, thuỷ châm và xoa bóp bấm huyệt mới được hoàn thiện và ứng dụng rộng rãi khi số người nghiện tăng cao. Năm 1998 thì triển khai tới cộng đồng. Từ 15/9/1998 đến 22/5/2001, qua theo dõi lâm sàng, cận lâm sàng, có đánh giá khách quan bằng điện não đồ và định lượng morphin trong nước tiểu; 664 cuộc đời trót làm bạn với ma tuý khi cai nghiện bằng châm cứu đã cho kết quả tốt. Người nghiện không chỉ được cắt cơn nhanh mà mà sau vài năm, không có ai tái nghiện. Một số địa phương thí điểm như xã Mường Thượng, Yên Minh, Hà Giang; dù địa bàn vùng cao nhưng 21 người đi cai, đến nay cả 21 người đều không tái nghiện. Trên bình đồ chung, trong bản báo cáo tổng kết đề tài GS. Nguyễn Tài Thu đã khẳng định: "Còn khoảng 10-15% số người đã được châm cứu dùng lại ma tuý, nhưng những trường hợp đó đều không tự nguyện đi cai hoặc đã bỏ trốn sau 1-2 ngày điều trị".

Số người nghiện tăng lên, người ta biết nhiều trạng thái "phê" của con nghiện. Nhưng không phải con nghiện nào cũng ngáp dài, gãi tứ tung và khi quá liều lăn đùng ra giữa đường. Điều ít người hiểu rõ là không phải người nghiện ma tuý nào cũng có bệnh lý, triệu chứng lên cơn giống nhau! Biện chứng phân loại theo lý luận đông y, theo GS. Nguyễn Tài Thu, nghiện ma túy có tới 5 chứng trạng khác nhau thuộc: can - đởm, tâm - tâm bào tiểu trường - tam tiêu, tỳ vị, phế - đại trường, thận - bàng quang.

Tất cả người nghiện khi cai đều có chung một cảm giác, đó là thèm ma tuý. Nhưng không phải ai cũng đau mỏi xương khớp, có cảm giác dòi bò trong ống tuỷ, chất lưỡi nhạt, rêu trắng mỏng. Những người có cảm giác này thường kèm thêm các triệu chứng như di, mộng tinh, liệt dương (nam giới). Khí hư, rối loạn kinh nguyệt, vô kinh (nữ). Họ bị ma tuý "đánh", gây chứng trạng ở thận - bàng quang. Với những người chứng trạng thuộc tâm - tâm bào tiểu trương - tam tiêu, người nghiện thiếu thuốc sẽ bị đau bụng, tức ngực, tim đập nhanh, lúc nào cũng hồi hộp, bồn chồn. Cùng đó là biểu hiện lưỡi đỏ, khó ngủ, người gai rét. Nếu chứng trạng thuộc tỳ - vị, người nghiện nước bọt nhiều, sùi cả ra ngoài, buồn nôn (có khi ra máu), miệng đắng, chân tay mỏi rã rời, nước mắt nhiều và đặc biệt hay ngáp, đau bụng đi ngoài... Với những người nghiện khi thèm ma tuý thấy tức ngực, khó thở, khi đại tiện bị táo kèm cảm giác bứt rứt, nghẹt ở cổ, đau bụng... nghĩa là họ có chứng trạng thuộc phế - đại trường.

Ma tuý tác hại đến các phủ tạng ở mỗi bệnh nhân rất khác nhau tuỳ theo thời gian, liều lượng dùng chất gây nghiện cũng như thể trạng mỗi người. Vì vậy, phải phân loại chính xác từng người mới mong điều trị hiệu quả. Cả 5 chứng trạng trên đều dễ phân biệt và có thể châm cứu với những huyệt tác động khác nhau. Đương nhiên, khi cai, cảm giác và nhu cầu khi thiếu thuốc của 5 kiểu người nghiện kia không giống nhau. Chưa biết điều này nên nhiều ông bố, bà mẹ cai cho con chỉ bằng độc một biện pháp: "xích nó ở nhà" đã không thể làm dịu được cơn vật vã của người nghiện. Cảm giác khủng khiếp đó ám ảnh và rất dễ thôi thúc đứa con tìm lại ma tuý, ngay cả khi đã hết lên cơn. Và nguy hiểm hơn, nó sẽ rất sợ cai nghiện, nếu có, lần sau sẽ giảm hiệu quả vì "chỉ vừa nghĩ tới, người nghiện đã rùng mình". Cai ma túy là giúp cơ thể bỏ thói quen với chất gây nghiện. Không có thuốc nhưng làm sao để cơ thể tự điều hoà tiến tới thích ứng và làm quen với cảm giác không có chất ma tuý là điều không dễ dàng.

Mũi kim điều hoà trạng thái, cảm giác

Cai nghiện ma túy là quá trình rất khó khăn nên thường nó được kết hợp nhiều biện pháp. Theo công trình nghiên cứu ứng dụng châm cứu cai nghiện ma tuý, trị liệu có 3 hình thức: điện châm, thuỷ châm và xoa bóp bấm huyệt. Với điện châm, thầy thuốc sẽ dùng các loại kim phù hợp để châm theo công thức huyệt đã định tuỳ biện chứng luận trị cho từng người cụ thể. Sau đó, máy điện châm sẽ kích thích dẫn khí nhằm điều hoà sự cân bằng của các tạng phủ, tiêu trừ trạng thái bệnh lý.

Trong khoảng 2-3 ngày đầu của một liệu trình cai (7 ngày), khi châm cứu đã tác động giúp bệnh nhân không lên cơn vật vã thì người nghiện dễ lâm vào trạng thái rã rời, mệt toàn thân, không muốn ăn, chỉ uống ít nước. Để nâng cao thể trạng của họ, phục hồi chức năng của tạng phủ, cần kết hợp một hình thức của châm nữa, đó là thuỷ châm. Đây là dạng châm cứu dùng các loại sinh tố như vitamin B1, B12, B6 và vitamin C để châm trực tiếp vào các huyệt đạo ứng với các hội chứng tạng phủ. Sức khoẻ người nghiện sẽ được tăng cường, hỗ trợ tích cực vào quá trình trị liệu. Cuối cùng, xoa bóp bấm huyệt sẽ giúp điều hoà khí huyết, giúp bệnh nhân thư giãn, phục hồi chức năng. Thực ra, cả 3 hình thức trị liệu trên đều được kết hợp hài hoà trong một liệu trình cai nghiện.

Điều đặc biệt trong phương pháp cai nghiện bằng châm cứu, người nghiện được châm đón cơn nên họ tỉnh táo suốt quá trình điều trị, không bị các cơn vật vã hành hạ. Vì vậy ở trung tâm cai nghiện của Bệnh viện Châm cứu Trung ương, đa số người nghiện thuê luôn nhà khách của bệnh viện làm phòng nội trú. Trong 1-3 ngày đầu châm cứu, tuỳ liều lượng và thời gian dùng ma tuý của người nghiện mà phải tiến hành từ 3-6 lần châm/ngày. Để giải quyết cảm giác khó chịu cho người cai, các bác sĩ ở đây phải trực 24/24 để sẵn sàng... châm. Cơ chế cai của châm cứu khá đơn giản: khi dùng ma tuý, cơ thể sẽ ngừng sản xuất chất morphin. Khi cắt đột ngột nguồn từ ngoài vào, cơ thể chưa thích ứng, khiến lượng morphin nội sinh thiếu hụt gây hiện tượng lên cơn. Châm cứu sẽ kích thích để cơ thể tự sản xuất đủ morphin nội sinh đáp ứng các chức năng sinh lý. Vì vậy, từ ngày thứ 4 thứ 5 trở đi, sẽ không còn các chứng trạng của nghiện ma tuý như trước điều trị (theo tiêu chuẩn của Hội chứng đói ma tuý ICD-10F và hội chứng tạng phủ của đông y). Người nghiện bắt đầu ăn ngon miệng và tăng cân, không còn cảm giác nhớ thuốc, lấy lại được giấc ngủ sinh lý.

Đánh giá trên cận lâm sàng, xác định nồng độ Opiat trong nước tiểu (có thể xem một người có sử dụng ma tuý không bằng xét nghiệm này), nếu như trước điều trị, tất cả các bệnh nhân đều dương tính và chỉ số rất cao, trung bình từ 7.000 đến 8.000 nano mol/ml (có bệnh nhân Lưu T.A, 19 tuổi lên đến 17.000 nano mol/ml) thì chỉ sau 3 ngày, 95% mẫu đã cho kết quả âm tính. Kết thúc liệu trình 7 ngày, tất cả người nghiện đều có hàm lượng Opiat dưới 200 nano mol/ml (như người bình thường). Chức năng gan của người nghiện ma tuý thường kém nhưng nhờ được cải thiện bằng châm cứu và thuỷ châm nên cũng dần hồi phục.

Ma tuý ảnh hưởng rất mạnh đến não. Điện não đồ của người nghiện, 85-95% đều ở màu nâu, đỏ, đỏ gạch, thậm chí đen tím (mức độ nặng). Sau liệu trình châm cứu, phổ điện não được cải thiện rõ rệt, 85-95% chuyển sang màu vàng hoặc vàng nhạt. Nếu giữ người nghiện điều trị thêm từ 3-5 ngày, để phổ điện não trở về màu trắng hoặc hơi vàng thì sẽ hạn chế được khả năng tái nghiện.

Theo GS. Nguyễn Tài Thu, quan trọng là tìm ra nguyên lý, còn việc thực hiện khá đơn giản. Phương pháp châm cứu giúp cai nghện có thể phổ biến xuống cộng đồng. Hiện nay điều kiện duy nhất để được đến Bệnh viện Châm cứu Trung ương cai nghiện là: phải tự nguyện muốn bỏ ma tuý. Trong thời gian từ năm 1996 đến 1997, đặc biệt là từ năm 1998 đến 2001, 1580 người đã cai nghiện thành công ở Bệnh viện Châm cứu Trung ương. Sau thời gian điều trị với các liệu trình cần thiết, bệnh nhân có thể duy trì hiệu quả bằng 3 lần châm cứu/tuần để ngăn ngừa triệt để khả năng tái nghiện.

(Lôi Văn - ANTG)

Việt Báo
Comment :Cai nghiện bằng châm cứu- những điều ít được biết đến
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cai nghiện bằng châm cứu- những điều ít được biết đến bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cai nghien bang cham cuu nhung dieu it duoc biet den ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cai nghiện bằng châm cứu- những điều ít được biết đến ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
Acupuncture Detoxification by the little-known
Nguyen Tai Thu, Acupuncture Hospital, Drug Addiction, which is known, less expensive, high level of addiction, the feeling, the patient treatment, may, no, rule, certificate, medication
About criterion convenient, efficient and inexpensive, it has achieved a high level. DK only way to get to BV PRIVATE Acupuncture detoxification is to remove voluntary drug ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ