vietbao

Biệt đội nhái thủy điện

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Biet doi nhai thuy dien
Quân (bìa trái) và các đồng nghiệp thời trẻ ở công trường thủy điện Hòa Bình
TTCN - 16g30, một chiều hè oi bức. Bất ngờ hơn nửa lưới điện miền Bắc phụt tắt. Người dân bực bội. Các quan chức lo lắng... Cùng lúc đó, một cuộc họp khẩn được triệu tập đột xuất ở Nhà máy thủy điện Hòa Bình.

Ban giám đốc, các chuyên gia, kỹ sư căng thẳng vò đầu. Chuyện gì đã xảy ra dưới hàng chục mét nước sâu thẳm của lòng hồ? Đội người nhái đặc biệt của thủy điện cấp tốc vào cuộc...

Không đầy năm phút sau, đội người nhái đã sẵn sàng, so với bình thường phải mất ít nhất 30 phút. Mặt trời chiều đã khuất sau đỉnh núi. Dòng nước đục ngầu do những trận mưa lũ trên thượng nguồn đổ. Lòng hồ tối sẫm. Những đèn pha cực mạnh 1.000W bật sáng. Những người nhái gần như vẫn phải làm mò trong lòng hồ tối kịt. Bất cứ sai sót nào cũng sẽ bị trả giá.

Đó là một trong rất nhiều tình huống mà biệt đội người nhái ở thủy điện Hòa Bình phải sẵn sàng để thực thi trách nhiệm của mình. Và trong thực tế, họ đã trải qua không ít trường hợp khẩn cấp như thế. Anh Đinh Hồng Quân, một trong những người nhái đã từng xuống độ sâu 60m nước, kể: gần đây nhất một tổ máy của thủy điện Hòa Bình bất ngờ bị sự cố, tê liệt hoàn toàn.

Trong lúc đó, đội người nhái tại chỗ của các anh lại đang chờ mua một số thiết bị cần thiết thay cho các thiết bị đã cũ nên không thể lặn được. Điện nguồn cung cấp cho lưới điện quốc gia tụt giảm. Ban giám đốc nhà máy quyết định cấp tốc mời nhóm thợ lặn chuyên nghiệp từ Hải Phòng đến hỗ trợ. Nhóm thợ lặn này còn trẻ, được trang bị phương tiện hiện đại nhất VN, đã từng nhiều lần lặn trục vớt thành công ở Hải Phòng và một số địa phương khác.

Họ đến rất nhanh, mang theo cả phương tiện chuyên nghiệp và sự hăm hở chinh phục độ sâu của lòng hồ thủy điện lớn nhất nước này. Một phương án bài bản được thiết lập. Hai thợ lặn thả mình xuống lòng hồ. Bên trên, các chuyên viên cấp cứu, tiếp dưỡng khí, kỹ thuật... sẵn sàng hỗ trợ. 3 phút, rồi 5 phút trôi qua, mọi việc vẫn diễn ra bình thường.

Một thợ lặn đã mở máy quay phim tại cửa cống tổ máy thì bất ngờ xảy ra tình huống khẩn cấp. Điện đàm của thợ lặn phát tín hiệu cấp cứu liên tục lên bờ. Anh ta đã bị rối dây, nước ục tràn vào nón lặn. Đây là sự cố nguy hiểm tính mạng hàng đầu của thợ lặn, may mắn là tốp phối hợp trên bờ kịp thời cứu hộ.

Khi thoát chết, lên được đến bờ, nhóm thợ lặn này tự động hủy hợp đồng và lặng lẽ ra về. Nguyên nhân được phân tích là do họ không quen địa hình phức tạp của lòng hồ Hòa Bình, mà đặc biệt là lặn trong lúc một số tổ máy của thủy điện vẫn đang hoạt động tạo tiếng ồn và hút luồng nước chảy xiết hơn 250 m3/giây.

Biet doi nhai thuy dien
Một góc lòng hồ thủy điện Hòa Bình
Cuối cùng, nhóm người nhái của thủy điện Hòa Bình phải nhập cuộc sau khi đã mượn thêm một số thiết bị cần thiết của Viện Hải dương học. Quân và Cấn Văn Toản được phân công trực tiếp làm nhiệm vụ. Cả hai người đều đã có mặt ở thủy điện này từ lúc chưa đi vào hoạt động, và nay đã ngoài 40 tuổi nhưng họ vẫn còn sức khỏe khá tốt.

Trong bộ đồ lặn nặng hàng chục ký, họ bình tĩnh len lỏi qua địa hình phức tạp, và quay phim được tầng lưới thép kiên cố của Nga dùng để chắn rác trước tổ máy bị phá hổng. Một gốc cây rừng khổng lồ đã chui qua lỗ hổng đó lọt vào lòng tổ máy.

Khi xem lại phim do Quân quay, các chuyên gia thủy điện đều khó tin nổi: một tầng lưới thép liền trong 11 tầng lưới cao 33m, nặng 110 tấn với từng thanh thép có đường kính lên đến hơn 100mm vững chãi như thế lại tự nhiên bị “hổng”. Nhiều giả thiết được đặt ra, kể cả không loại trừ có kẻ đột nhập phá hoại từ bên dưới lòng nước. Để xác định lại, Quân và Toản được yêu cầu xuống lòng hồ lần nữa.

Anh em trong đội hỗ trợ trên bờ đều lo lắng cho họ. Cả một buồng áp suất như thực tế dưới lòng hồ để giảm áp trong trường hợp phải đưa người lên khẩn cấp đã được để sẵn ngay mép nước. Bác sĩ chuyên môn cũng trực chiến. Mọi người đều tin tưởng vào kinh nghiệm của Quân và Toản, nhưng các tình huống xấu đều có thể xảy ra với sức lực người nhái đã ngoài tuổi 40.

Lòng hồ dưới độ sâu hàng chục mét nước tối đen như mực. Đèn pha 1.000W chuyên dụng của người nhái cũng chỉ đủ sáng để máy quay phim hoạt động ở cận cảnh. Quân và Toản cố gắng xoay xở để có những hình ảnh rõ nét. Họ còn mở rộng phạm vi lặn để tìm hiểu thêm nguyên nhân...

Cuối cùng, mọi người đã thở phào khi những người nhái một lần nữa khẳng định lại nguyên nhân chính xác là do lũ. Những cơn mưa lũ triền miên từ thượng nguồn trước đó đã kéo theo một khối lượng củi gỗ khổng lồ cùng với rác rến, tạo thành một bức tường bít chặt lưới thép và ngăn không cho nước đổ vào tổ máy. Bên trong, máy vẫn hoạt động khô nước, tạo nên hiện tượng “thủy kích” phá bung tấm lưới thép chắn. Một gốc cây to đã lọt vào tổ máy.

Dấu ấn thời gian như in hằn trên gương mặt những thợ lặn này. Họ đã có mặt ở thủy điện này ngay từ các năm đầu tiên. Hầu hết anh em đều được luyện nghề từ “lò” dạy lặn của ngành dầu khí ở Bà Rịa - Vũng Tàu. Đây là một trường dạy lặn chuyên nghiệp do các chuyên gia Na Uy, Nga... đào tạo.

Thời gian cao điểm nhất biệt đội có 15 người, nhưng tuổi tác và sự tàn phá sức khỏe đặc thù của công việc đã làm anh em rơi rụng dần. Một số người phải chuyển qua làm quản lý hay hỗ trợ trên bờ, một số theo chỉ định của bác sĩ phải giảm dần ngưỡng sâu được phép lặn. Trong các nghề nguy hiểm, nghề lặn dưới độ sâu được xem là một nghề nguy hiểm hàng đầu và có tuổi nghề ngắn ngủi.

Một người nhái hoạt động dưới độ sâu 60m nước trong một giờ thì phải mất đến ba giờ giảm áp trong buồng giảm áp khí trước khi lên bờ. Thậm chí có trường hợp xảy ra sự cố, đội hỗ trợ đã phải cho người nhái vào cabin giảm áp, và chở nguyên cả cabin to đùng đó đến bệnh viện cho bác sĩ chuyên môn chữa trị...

Biet doi nhai thuy dien
Quân sau một buổi lặn ở lòng hồ Hòa Bình
Quân kể anh đã lặn nhiều nơi nhưng chưa nơi nào có địa hình đáy nước phức tạp và nguy hiểm như lòng hồ Hòa Bình. Người nhái nào đã trải qua lặn ngụp ở đây thì đều có thể yên tâm xuống độ sâu của bất cứ thủy điện nào trong cả nước. Nhận xét này của Quân đã được “mua” bằng một lần... suýt chết.

Năm 1988, lúc Nhà máy thủy điện Hòa Bình chuẩn bị hoạt động thì bất ngờ cửa bít nước của một đường hầm xả lũ không thể đóng kín được. Các chuyên gia VN nhận trách nhiệm nguy hiểm là xuống đường hầm để khảo sát. Lần ấy, cùng đi với Quân còn có ông Bùi Thúc Khiết, giám đốc Ban quản lý công trình thủy điện Hòa Bình lúc ấy và ông Nguyễn Huyền Triệt, phó tổng giám đốc công ty lắp máy.

Ba người đang dò dẫm trong lòng đường hầm tối đen. Bất ngờ những lỗ rỉ nước ở cửa bít hầm bị bục ra, nước cuồn cuộn chảy vào. Mối đe dọa bị nhấn chìm trong dòng nước như hiển hiện. Ba người hối hả chạy đua cùng dòng nước. Quân với sức trẻ của mình đã vác ông Triệt lên vai chạy thục mạng trước con nước hung hãn đuổi bén gót.

Anh tâm sự: “Người thiếu kinh nghiệm lặn xuống độ sâu đã sợ, nhưng khi bị nhốt trong một đường hầm kín bưng dưới độ sâu đó thì lại càng sợ hơn...”. Chính vì đặc thù của lặn thủy điện phức tạp như thế, nên chỉ duy nhất mỗi Hòa Bình là tập hợp được một đội người nhái chuyên môn. Đến nay, dấu chân của họ đã bước trên hầu hết các thủy điện trong nước như Thác Bà, Yaly...

Hiện nay, công việc thường xuyên của biệt đội người nhái thủy điện Hòa Bình là kiểm tra phần chìm trong nước của nhà máy, độ bồi lắng lòng hồ, giải quyết sự cố, kể cả tham gia bảo vệ dưới nước khi cần. Đôi khi biệt đội nhái còn tham gia cứu hộ nhân dân bị tai nạn trên sông hồ.

Buổi chiều, ngồi nhìn hoàng hôn chìm xuống mặt hồ mênh mông, những người thợ lặn trai trẻ ngày nào nay tóc đã điểm sương nói với tôi: “Tuổi lặn ngày càng ngắn dần, nhưng chúng tôi vẫn mong mình sẽ được lặn ở thủy điện Sơn La hiện đang xây dựng”.

QUỐC VIỆT

Việt Báo
Thầy giáo bắt con khiêng bàn ghế phụ huynh quay clip tung Facebook
Comment :Biệt đội nhái thủy điện
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Biệt đội nhái thủy điện bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Biet doi nhai thuy dien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Biệt đội nhái thủy điện ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
Hoa Binh hydro power, hydro power plant in Ho Hoa Binh, who fake, lake, special teams, divers, deep, unexpected, water, military, I, for
handicraft - 1630, a hot summer afternoon. Suddenly over the northern half of the grid went out. Frustrating people. Officials worried ... Meanwhile, an emergency meeting convened irregularly at the Hoa Binh hydro power plant ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t