vietbao

Biệt đội nhái thủy điện

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Biet doi nhai thuy dien
Quân (bìa trái) và các đồng nghiệp thời trẻ ở công trường thủy điện Hòa Bình
TTCN - 16g30, một chiều hè oi bức. Bất ngờ hơn nửa lưới điện miền Bắc phụt tắt. Người dân bực bội. Các quan chức lo lắng... Cùng lúc đó, một cuộc họp khẩn được triệu tập đột xuất ở Nhà máy thủy điện Hòa Bình.

Ban giám đốc, các chuyên gia, kỹ sư căng thẳng vò đầu. Chuyện gì đã xảy ra dưới hàng chục mét nước sâu thẳm của lòng hồ? Đội người nhái đặc biệt của thủy điện cấp tốc vào cuộc...

Không đầy năm phút sau, đội người nhái đã sẵn sàng, so với bình thường phải mất ít nhất 30 phút. Mặt trời chiều đã khuất sau đỉnh núi. Dòng nước đục ngầu do những trận mưa lũ trên thượng nguồn đổ. Lòng hồ tối sẫm. Những đèn pha cực mạnh 1.000W bật sáng. Những người nhái gần như vẫn phải làm mò trong lòng hồ tối kịt. Bất cứ sai sót nào cũng sẽ bị trả giá.

Đó là một trong rất nhiều tình huống mà biệt đội người nhái ở thủy điện Hòa Bình phải sẵn sàng để thực thi trách nhiệm của mình. Và trong thực tế, họ đã trải qua không ít trường hợp khẩn cấp như thế. Anh Đinh Hồng Quân, một trong những người nhái đã từng xuống độ sâu 60m nước, kể: gần đây nhất một tổ máy của thủy điện Hòa Bình bất ngờ bị sự cố, tê liệt hoàn toàn.

Trong lúc đó, đội người nhái tại chỗ của các anh lại đang chờ mua một số thiết bị cần thiết thay cho các thiết bị đã cũ nên không thể lặn được. Điện nguồn cung cấp cho lưới điện quốc gia tụt giảm. Ban giám đốc nhà máy quyết định cấp tốc mời nhóm thợ lặn chuyên nghiệp từ Hải Phòng đến hỗ trợ. Nhóm thợ lặn này còn trẻ, được trang bị phương tiện hiện đại nhất VN, đã từng nhiều lần lặn trục vớt thành công ở Hải Phòng và một số địa phương khác.

Họ đến rất nhanh, mang theo cả phương tiện chuyên nghiệp và sự hăm hở chinh phục độ sâu của lòng hồ thủy điện lớn nhất nước này. Một phương án bài bản được thiết lập. Hai thợ lặn thả mình xuống lòng hồ. Bên trên, các chuyên viên cấp cứu, tiếp dưỡng khí, kỹ thuật... sẵn sàng hỗ trợ. 3 phút, rồi 5 phút trôi qua, mọi việc vẫn diễn ra bình thường.

Một thợ lặn đã mở máy quay phim tại cửa cống tổ máy thì bất ngờ xảy ra tình huống khẩn cấp. Điện đàm của thợ lặn phát tín hiệu cấp cứu liên tục lên bờ. Anh ta đã bị rối dây, nước ục tràn vào nón lặn. Đây là sự cố nguy hiểm tính mạng hàng đầu của thợ lặn, may mắn là tốp phối hợp trên bờ kịp thời cứu hộ.

Khi thoát chết, lên được đến bờ, nhóm thợ lặn này tự động hủy hợp đồng và lặng lẽ ra về. Nguyên nhân được phân tích là do họ không quen địa hình phức tạp của lòng hồ Hòa Bình, mà đặc biệt là lặn trong lúc một số tổ máy của thủy điện vẫn đang hoạt động tạo tiếng ồn và hút luồng nước chảy xiết hơn 250 m3/giây.

Biet doi nhai thuy dien
Một góc lòng hồ thủy điện Hòa Bình
Cuối cùng, nhóm người nhái của thủy điện Hòa Bình phải nhập cuộc sau khi đã mượn thêm một số thiết bị cần thiết của Viện Hải dương học. Quân và Cấn Văn Toản được phân công trực tiếp làm nhiệm vụ. Cả hai người đều đã có mặt ở thủy điện này từ lúc chưa đi vào hoạt động, và nay đã ngoài 40 tuổi nhưng họ vẫn còn sức khỏe khá tốt.

Trong bộ đồ lặn nặng hàng chục ký, họ bình tĩnh len lỏi qua địa hình phức tạp, và quay phim được tầng lưới thép kiên cố của Nga dùng để chắn rác trước tổ máy bị phá hổng. Một gốc cây rừng khổng lồ đã chui qua lỗ hổng đó lọt vào lòng tổ máy.

Khi xem lại phim do Quân quay, các chuyên gia thủy điện đều khó tin nổi: một tầng lưới thép liền trong 11 tầng lưới cao 33m, nặng 110 tấn với từng thanh thép có đường kính lên đến hơn 100mm vững chãi như thế lại tự nhiên bị “hổng”. Nhiều giả thiết được đặt ra, kể cả không loại trừ có kẻ đột nhập phá hoại từ bên dưới lòng nước. Để xác định lại, Quân và Toản được yêu cầu xuống lòng hồ lần nữa.

Anh em trong đội hỗ trợ trên bờ đều lo lắng cho họ. Cả một buồng áp suất như thực tế dưới lòng hồ để giảm áp trong trường hợp phải đưa người lên khẩn cấp đã được để sẵn ngay mép nước. Bác sĩ chuyên môn cũng trực chiến. Mọi người đều tin tưởng vào kinh nghiệm của Quân và Toản, nhưng các tình huống xấu đều có thể xảy ra với sức lực người nhái đã ngoài tuổi 40.

Lòng hồ dưới độ sâu hàng chục mét nước tối đen như mực. Đèn pha 1.000W chuyên dụng của người nhái cũng chỉ đủ sáng để máy quay phim hoạt động ở cận cảnh. Quân và Toản cố gắng xoay xở để có những hình ảnh rõ nét. Họ còn mở rộng phạm vi lặn để tìm hiểu thêm nguyên nhân...

Cuối cùng, mọi người đã thở phào khi những người nhái một lần nữa khẳng định lại nguyên nhân chính xác là do lũ. Những cơn mưa lũ triền miên từ thượng nguồn trước đó đã kéo theo một khối lượng củi gỗ khổng lồ cùng với rác rến, tạo thành một bức tường bít chặt lưới thép và ngăn không cho nước đổ vào tổ máy. Bên trong, máy vẫn hoạt động khô nước, tạo nên hiện tượng “thủy kích” phá bung tấm lưới thép chắn. Một gốc cây to đã lọt vào tổ máy.

Dấu ấn thời gian như in hằn trên gương mặt những thợ lặn này. Họ đã có mặt ở thủy điện này ngay từ các năm đầu tiên. Hầu hết anh em đều được luyện nghề từ “lò” dạy lặn của ngành dầu khí ở Bà Rịa - Vũng Tàu. Đây là một trường dạy lặn chuyên nghiệp do các chuyên gia Na Uy, Nga... đào tạo.

Thời gian cao điểm nhất biệt đội có 15 người, nhưng tuổi tác và sự tàn phá sức khỏe đặc thù của công việc đã làm anh em rơi rụng dần. Một số người phải chuyển qua làm quản lý hay hỗ trợ trên bờ, một số theo chỉ định của bác sĩ phải giảm dần ngưỡng sâu được phép lặn. Trong các nghề nguy hiểm, nghề lặn dưới độ sâu được xem là một nghề nguy hiểm hàng đầu và có tuổi nghề ngắn ngủi.

Một người nhái hoạt động dưới độ sâu 60m nước trong một giờ thì phải mất đến ba giờ giảm áp trong buồng giảm áp khí trước khi lên bờ. Thậm chí có trường hợp xảy ra sự cố, đội hỗ trợ đã phải cho người nhái vào cabin giảm áp, và chở nguyên cả cabin to đùng đó đến bệnh viện cho bác sĩ chuyên môn chữa trị...

Biet doi nhai thuy dien
Quân sau một buổi lặn ở lòng hồ Hòa Bình
Quân kể anh đã lặn nhiều nơi nhưng chưa nơi nào có địa hình đáy nước phức tạp và nguy hiểm như lòng hồ Hòa Bình. Người nhái nào đã trải qua lặn ngụp ở đây thì đều có thể yên tâm xuống độ sâu của bất cứ thủy điện nào trong cả nước. Nhận xét này của Quân đã được “mua” bằng một lần... suýt chết.

Năm 1988, lúc Nhà máy thủy điện Hòa Bình chuẩn bị hoạt động thì bất ngờ cửa bít nước của một đường hầm xả lũ không thể đóng kín được. Các chuyên gia VN nhận trách nhiệm nguy hiểm là xuống đường hầm để khảo sát. Lần ấy, cùng đi với Quân còn có ông Bùi Thúc Khiết, giám đốc Ban quản lý công trình thủy điện Hòa Bình lúc ấy và ông Nguyễn Huyền Triệt, phó tổng giám đốc công ty lắp máy.

Ba người đang dò dẫm trong lòng đường hầm tối đen. Bất ngờ những lỗ rỉ nước ở cửa bít hầm bị bục ra, nước cuồn cuộn chảy vào. Mối đe dọa bị nhấn chìm trong dòng nước như hiển hiện. Ba người hối hả chạy đua cùng dòng nước. Quân với sức trẻ của mình đã vác ông Triệt lên vai chạy thục mạng trước con nước hung hãn đuổi bén gót.

Anh tâm sự: “Người thiếu kinh nghiệm lặn xuống độ sâu đã sợ, nhưng khi bị nhốt trong một đường hầm kín bưng dưới độ sâu đó thì lại càng sợ hơn...”. Chính vì đặc thù của lặn thủy điện phức tạp như thế, nên chỉ duy nhất mỗi Hòa Bình là tập hợp được một đội người nhái chuyên môn. Đến nay, dấu chân của họ đã bước trên hầu hết các thủy điện trong nước như Thác Bà, Yaly...

Hiện nay, công việc thường xuyên của biệt đội người nhái thủy điện Hòa Bình là kiểm tra phần chìm trong nước của nhà máy, độ bồi lắng lòng hồ, giải quyết sự cố, kể cả tham gia bảo vệ dưới nước khi cần. Đôi khi biệt đội nhái còn tham gia cứu hộ nhân dân bị tai nạn trên sông hồ.

Buổi chiều, ngồi nhìn hoàng hôn chìm xuống mặt hồ mênh mông, những người thợ lặn trai trẻ ngày nào nay tóc đã điểm sương nói với tôi: “Tuổi lặn ngày càng ngắn dần, nhưng chúng tôi vẫn mong mình sẽ được lặn ở thủy điện Sơn La hiện đang xây dựng”.

QUỐC VIỆT

Việt Báo
Comment :Biệt đội nhái thủy điện
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Biệt đội nhái thủy điện bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Biet doi nhai thuy dien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Biệt đội nhái thủy điện ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
Hoa Binh hydro power, hydro power plant in Ho Hoa Binh, who fake, lake, special teams, divers, deep, unexpected, water, military, I, for
handicraft - 1630, a hot summer afternoon. Suddenly over the northern half of the grid went out. Frustrating people. Officials worried ... Meanwhile, an emergency meeting convened irregularly at the Hoa Binh hydro power plant ..
Con đang "live", bố mẹ có hay?
Con đang "live", bố mẹ có hay?

Nhiều gia đình, khi đêm xuống, mỗi người về phòng riêng, ôm chiếc điện thoại thông minh. Nhiều bạn live, làm “diễn viên phim cấp ba tại gia”; nhiều bạn hẹn hò, mở cửa đi khỏi nhà và về lúc tảng sáng, bố mẹ chẳng hay.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ