vietbao

Bí thư Quận ủy thời @

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Tất cả cán bộ của Quận đều sử dụng thành thạo vi tính và Internet. Từ Bí thư, Chủ tịch đến các trưởng phòng, ban... thường xuyên đọc báo qua mạng, trao đổi công việc với nhau bằng e-mail và “chát”...

Bi thu Quan uy thoi
Ông Nhật Thành (phải) - Bí thư Quận ủy Quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng và nhà thơ Phạm Tiến Duật
Đó là “mơ ước” về cải cách hành chính của một cơ quan quận, huyện trong tương lai? Không! Đây là điều đã và đang thực tế tại quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng.

Tháng 5/2005, khi đang làm Giám đốc Sở Tư pháp thành phố Đà Nẵng, ông Nhật Thành (sinh 1957) nhận quyết định về làm Bí thư Quận ủy Sơn Trà. Trước đó, ở đây đã xảy ra chuyện “2 nhiệm kỳ 3 bí thư” nội bộ mất đoàn kết, phong trào đang có nguy cơ “đi xuống”...

“Thực lòng, ngày đó, tôi chẳng biết làm Bí thư là như thế nào. Nhưng giờ thì tôi đã hiểu phải làm những gì rồi” - Ông Nhật Thành cười hóm hỉnh. Trong rất nhiều thành công mà người Bí thư Quận ủy này đã làm được 2 năm qua, có việc khẳng định mình sống và làm việc giữa thế giới @...

Những quyết định chẳng giống ai

- Việc đầu tiên mà tôi làm, sau khi nhận nhiệm vụ tại Sơn Trà khoảng một tuần là... cho thôi việc 6 ông bảo vệ cơ quan. Đó là những sĩ quan quân đội nghỉ hưu, hầu hết đều là CCB, có người là thương binh.

Họ đều rất tốt, nhưng mà cũ, cứng nhắc, công thần và hách dịch quá. Nhiều người dân tới cơ quan quận gặp họ, đã có ấn tượng không tốt. Tôi tới gặp, làm công tác tư tưởng trước: “Các đồng chí đã có nhiều cống hiến, giờ Quân đội và Nhà nước đã cho nghỉ hưu, mong các đồng chí giúp đỡ quận, nhường lại công việc này cho lớp trẻ, con em chúng ta, vừa hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về

”. Dĩ nhiên là họ ấm ức lắm, nhưng cũng đành chịu, vì tôi không làm sai Luật Lao động.

Sau khi thay bảo vệ, ông Bí thư Quận ủy có quyết định thứ 2: Cho đập bỏ và xây lại một vài công trình kiến trúc “chướng tai, gai mắt” trong cơ quan. Những công trình này đã tồn tại từ lâu, nhưng không ai dám đụng đến vì những “lý do tế nhị”.

- Tôi quyết định “vừa phá vừa xây dựng lại”, để tạo không khí mới mẻ trong cơ quan và để cho mọi người thấy là tôi dám làm tất cả những việc có lợi cho cái chung! - Ông Nhật Thành nói.

Nhưng hai quyết định trên mới chỉ là “khúc dạo đầu” để tiến tới một quyết định gây “sốc” toàn quận sau ba tháng về nhậm chức: “Cắt” toàn bộ báo chí trong cơ quan Quận ủy, Ủy ban và các phường!

- Tôi nhận ra toàn bộ khối cơ quan từ quận đến phường đều được trang bị máy vi tính rất hiện đại. Riêng khối cơ quan Đảng ở quận còn được trang bị toàn bộ màn hình tinh thể lỏng, mỗi cán bộ một máy rất “hoành tráng” - Ông Bí thư giải thích - Nhưng thật đáng tiếc là những thiết bị đắt tiền, được mua bằng nguồn kinh phí rất lớn của Đảng và Nhà nước này đã không phát huy tác dụng. Chỉ một số ít người biết soạn thảo văn bản vọc vạch, còn lại chủ yếu là dùng để... chơi điện tử và trưng bày trên bàn làm việc để “giải quyết khâu oai”.

Để chuẩn bị tâm lý, tư tưởng cán bộ cho việc “cắt” báo, tôi tranh thủ mọi lúc mọi nơi như: trong cuộc họp, ngoài hành lang, hoặc đi các phòng, ban... tới đâu tôi cũng nói về tác dụng của công nghệ thông tin, phô tô cả những bài viết về tiện ích của công nghệ thông tin, cung cấp cho họ rất nhiều địa chỉ báo điện tử và các website nổi tiếng cho cán bộ đọc...

Trong hội nghị, giao ban, tôi kêu gọi cán bộ hãy nên sử dụng máy tính và sử dụng mạng Internet. Tôi đề nghị mọi người nên chấm dứt việc soạn thảo văn bản bằng viết tay. Hầu hết các cán bộ đều hưởng ứng, kể cả một số người chưa biết gì về công nghệ thông tin, nhưng thấy Bí thư nói vậy, họ cũng nói chủ trương đó rất đúng đắn (họ chưa biết tôi làm vậy là để “cắt” báo). Các cán bộ trẻ, anh em hiểu biết công nghệ thông tin thì rất hăng hái.

Tới lúc ấy, ông Thành mới nói: “Như vậy là các đồng chí đã thống nhất cao với tôi về tiện ích của công nghệ thông tin phải không? Bắt đầu từ ngày mai, tôi yêu cầu toàn quận chúng ta cắt báo viết. Những báo đã đặt tiền ở bưu điện rồi, đề nghị văn phòng thu lại, gửi cho một đơn vị bộ đội ở ngoài hải đảo và biên giới đọc. Cán bộ quận, ai muốn đọc báo, lấy thông tin, thì hãy mở máy tính vào mạng Internet mà đọc. Nếu thiếu máy in tài liệu, thì quận sẽ đầu tư mua đủ máy in theo yêu cầu công tác”.

Tất cả cán bộ quận Sơn Trà đều ngớ ra trước quyết định “có một không hai” của ông Bí thư. Một số ý kiến xì xào. Có đồng chí cán bộ lớn tuổi thân thiết đến nói nhỏ: “Anh làm vậy liệu có “cứng” quá không? Ai lại lãnh đạo đi cắt hết thông tin của cán bộ?”.

Tôi bảo: “Trời ơi, tôi đâu có cắt thông tin, mà chỉ cải cách phương tiện hiện đại hơn. Hơn nữa, tôi đã thăm dò ý kiến cả tháng nay rồi, dân chủ bàn bạc, tất cả đều ủng hộ, có ai phản đối đâu. Chính anh hồi sáng nay còn ca ngợi, ủng hộ ý tưởng này đó thôi”.

Lại có người nói: “Tôi thường tranh thủ đọc báo vào ngày nghỉ, giờ nghỉ, mà nhà tôi chưa có máy tính thì sao mà đọc báo điện tử với Internet được?”. Tôi trả lời: “Vậy thì mời anh đến cơ quan. Văn phòng quận sẽ mở cửa cả ngày nghỉ, các anh tha hồ đọc báo và nghiên cứu tài liệu, miễn phí điện nước luôn”.

Khi Bí thư, Chủ tịch... cùng lên mạng để “chát”

- Hồi đó, tất cả cán bộ trong quận Sơn Trà không ai dám công khai có ý kiến gì. Nhưng tôi biết những ngày đầu có rất nhiều người phản đối ngầm, đó là những người có chức vụ, có tuổi, vì nhiều người trong số họ chưa biết gì về Internet - Ông Nhật Thành tâm sự - Phải mất chừng một tháng, không khí cơ quan quận căng thẳng vì chuyện này. Tới mức đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo phải nói với tôi: “Em rất ủng hộ anh mọi việc, nhưng riêng chuyện “cắt báo mời vào Internet” này thì em sợ anh làm hơi quá. Em lo anh sẽ mất phiếu trong kỳ đại hội sắp tới đó”.

Tôi cười và bảo: “Cứ yên tâm, việc ta làm đúng, có lợi cho Đảng cho dân thì sợ gì, có mất vài phiếu cùng không ngại, phải làm bằng được!”. Đại hội cuối năm đó, tôi vẫn trúng với tỷ lệ phiếu tín nhiệm cao.

Ông Nhật Thành cho biết thêm: Riêng khối Đảng ở quận Sơn Trà mỗi năm chi hết 57 triệu tiền báo chí (chưa tính số tiền đặt báo chí cho cán bộ hưu trí). Bên cơ quan Ủy ban quận còn tốn trên 100 triệu. Cả quận Sơn Trà mỗi năm ngân sách Nhà nước chi gần 200 triệu tiền báo chí. Thì cứ tính nhẩm sẽ ra ngay: Riêng Bí thư, Phó Bí thư, các đồng chí trong Thường vụ mỗi người đều 8 tờ báo. Các phòng ban khác đều đặt trên dưới 5 tờ... Số báo đó, tôi biết nhiều người không đọc, mà mang cả xấp về nhà để cho, tặng, hay bán giấy lộn...

Sở dĩ tôi dám khẳng định một số cán bộ Sơn Trà hồi đó không đọc báo, vì nhiều lần hỏi họ những tin tức sốt dẻo, thậm chí cả tin liên quan tới Đà Nẵng, hay trực tiếp quận Sơn Trà, nhưng họ đều không biết.

Tuy nhiên, mục đích cắt báo của ông Bí thư quận không phải để “tiết kiệm tiền” mà là để cán bộ của quận phải... sử dụng Internet!

Vì khi đã quyết định “cắt” báo trong quận, có một số báo, tạp chí chưa lên mạng, cần thiết cho công việc hằng ngày... thì ông Nhật Thành cho đặt mua lại, nhưng là bằng tiền... cá nhân. Hiện mỗi tháng ông Thành đặt mua khoảng gần 100 ngàn báo chí bằng tiền túi. Bí thư gương mẫu như vậy, thì không ai không nghe.

Sau khi đã “cắt” báo thành công, Bí thư Quận ủy mới ra quyết định thứ hai: Yêu cầu tất cả cán bộ trong quận không được gửi văn bản in sẵn, mà phải chuyển qua e-mail, hoặc thẻ nhớ USB.

- Những ai gửi văn bản in, tôi đưa trả lại, không đọc - Ông Thành cho biết - Các loại công văn, báo cáo, tôi chỉ quy định ký vào một bản duy nhất để vào số công văn và lưu hồ sơ theo quy định; nghĩa là, hạn chế tối thiểu việc in ra giấy. Còn lại, văn thư gửi tất cả các đầu mối đều theo đường e-mail. Làm như vậy chẳng những sẽ tiết kiệm được một số kinh phí đáng kể về giấy, mực in, phong bì... mà quan trọng là thời gian gửi rất nhanh. Chỉ cần mở máy tính là đọc được.

Thật thú vị là, nhiều cán bộ đã có bằng vi tính, nhưng do yêu cầu công việc, đã phải tự đi học thêm, bởi sợ mình tiếp thu chậm sẽ bị chê cười. Còn cậu kỹ sư của Trung tâm Tin học quận thì làm không hết việc. Một phong trào học sử dụng vi tính và Internet đã diễn ra âm thầm, quyết liệt trong khối cán bộ quận.

Nhờ các biện pháp ráo riết như trên mà đến nay hầu hết cán bộ của Sơn Trà từ Quận ủy, Ủy ban, tới các phường đều đã thành thạo việc sử dụng vi tính và mạng Internet. Bây giờ, mỗi khi đi công tác xa, ông Bí thư chỉ cần mang theo cái máy tính xách tay, ngồi quán cà phê là có thể check mail và “chát” với bất cứ ai trong Quận ủy và Ủy ban khi có việc. Làm Bí thư Quận ủy thời @ cũng hay thật.

Ông Nhật Thành cho biết: Ông bắt đầu làm quen với Internet từ gần 10 năm trước. Hồi đó việc kết nối Internet còn mới mẻ, phải chung với đường điện thoại. Gia đình ông Thành đăng ký nối mạng với bưu điện chỉ đơn giản với mục đích là hằng ngày được đọc các thông tin mới nhất trên các báo Nhân dân, Tiền phong, Thanh niên, Tuổi trẻ... mà không phải chờ đợi, vì phát hành ở Đà Nẵng chậm sau một ngày (hầu hết các báo này mới được in và phát hành ở Đà Nẵng 2 năm nay).

Cái “giá” của việc nối mạng này là có tháng gia đình ông phải trả một khoản cước phí bưu điện hàng triệu đồng. Nhưng đổi lại, ông nắm các thông tin thời sự rất nhanh; thêm nữa, cả gia đình ông hiện nay đều thành thạo việc sử dụng vi tính và Internet.

Đặng Vương Hưng

Việt Báo
Comment :Bí thư Quận ủy thời @
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bí thư Quận ủy thời @ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bi thu Quan uy thoi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bí thư Quận ủy thời @ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
@ Secretary of the District Committee
Mr. Sung, Da Nang, compassion, information technology, Son Tra District, secretaries and officials, county committees, agencies, all using, making, all, Internet
TP - All County officials are using computer and Internet proficiency. From Secretary to the Chief President, the ... regularly read newspapers online, transact business with each other by e-mail and "chat" ....
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.