vietbao

Bắt nhóm gián điệp biệt kích của CIA giữa rừng Sơn La

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Tiếng máy bay ầm ì lớn dần trên bầu trời Phù Yên rồi nhỏ dần cho đến khi biến mất. Qua ánh trăng nhờ nhờ bởi lớp sương mù, những chiếc dù như quả nấm lớn dần, bay nghiêng nghiêng theo chiều gió.
Tin liên quan

» Bí mật chưa từng tiết lộ về chuyên án mang tên P hoặc K (kỳ 2)
» Bí mật cuộc đối đầu Công an Việt Nam và CIA (kỳ 1)


Ngày 23-2-1961, đồng bào ven biển huyện Yên Hưng (Quảng Ninh) phát hiện một chiếc thuyền nan vùi lấp dưới cát. Ty Công an Quảng Ninh đã huy động lực lượng truy tìm dấu vết kẻ xâm nhập. Vào thời điểm ấy, không có một chiếc thuyền nào bị mất tích, vậy kẻ địch xâm nhập có thể là một toán gián điệp biệt kích.

Một tổ truy tìm gồm hai trinh sát địa bàn và một trinh sát công an vũ trang đã nhanh chóng phát hiện ra một cái hố mới lấp, đào lên không có gì. Phạm vi mục tiêu thu hẹp dần.

Bat nhom gian diep biet kich cua CIA giua rung Son La
Ông Nguyễn Tuấn - nguyên Phó Giám đốc Công an Sơn La kể lại vụ Công an tóm nhóm biệt kích ở Yên Châu.

Ngày 23-3-1961, đồng chí Trưởng ty Công an Quảng Ninh trực tiếp chỉ huy trinh sát đột nhập một ngôi nhà dân có nghi vấn. Tên gián điệp biệt kích bị bắt ngay tại nhà của hắn, nơi hắn đã bỏ trốn theo địch 9 năm về trước.


Công an thu được ở trong cót thóc nhà hắn 2 bộ điện đài cùng bảng giải mật mã. Tên biệt kích này mang bí danh A-ret, xuất phát từ trung tâm gián điệp biệt kích Đà Nẵng.

Tất nhiên, các đồng chí công an đã sử dụng mọi biện pháp nghiệp vụ để bắt tên Aret này phải phục vụ cho ta. Hắn cũng là tên mà lực lượng công an của ta sử dụng để mở màn cho những chuyên án câu nhử rất thành công.

Bat nhom gian diep biet kich cua CIA giua rung Son La
Trinh sát Lò Văn Niện.

Từ cánh rừng Tây Bắc, dưới sự quản lý ngặt nghèo của lực lượng công an, Aret mở điện đài làm việc với trung tâm Đà Nẵng. Máy điện đài mà CIA trang bị cho hắn có tầm xa vài ngàn km.

Đối với trung tâm tình báo của địch, trong 10 năm làm điệp viên, Aret lập được rất nhiều công trạng, nhiều đến mức tên này được địch tặng thưởng 12 huân chương, trong đó có huân chương "Anh dũng bội tinh".

Bọn chỉ huy tình báo Mỹ đâu có ngờ rằng chúng đã thưởng công cho một điệp viên đã tiếp tay cho đối phương lôi kéo được 16 điệp viên sừng sỏ khác ra miền Bắc chịu chung số phận với hắn. Có tên đã nằm trong tay của ta mà vẫn được những cái đầu đầy sỏi của CIA phong đến chức "Tư lệnh vùng Đông Bắc Việt Nam và Hải Phòng".

Bat nhom gian diep biet kich cua CIA giua rung Son La
Toán gián điệp biệt kích bị bắt ở Tây Bắc. Ảnh: Tư liệu.

"Alô, alô... Aret nghe rõ không? Phi đoàn Castor 3 đang bay qua địa phận Mai Châu". Tiếng điện đàm ọt ọt vang lên trong không gian tĩnh mịch nửa đêm giữa rừng già.

Như vậy là chiếc "Bà Già" C47 đã cất cánh khỏi trung tâm Đà Nẵng, theo hướng biển rồi tạt qua bầu trời Ninh Bình, hạ thấp độ cao, rẽ vào Cồn Vạn, lên Nho Quan rồi theo đường số 12 đến Mai Châu, Hòa Bình. Chỉ vài phút sau nó sẽ đến cánh rừng bản Hỷ, xã Phiềng Ban, Phù Yên, Sơn La và rơi vào lưới phục kích của ta.

Trinh sát Tuấn đi tiếp một vòng, kiểm tra lại các vòng vây của lực lượng quân đội, dân quân du kích ở vòng ngoài. Trinh sát Niện tưới dầu hỏa lên đống củi khô chất ngay giữa bãi trống. Hàng chục họng súng đen ngòm len qua những bụi cỏ giương lên bầu trời nhờ nhờ ánh trăng. "Bùng" - ngọn lửa từ diêm sinh bén vào đống củi cháy rừng rực, tiếng củi cháy nổ lách tách.

Tiếng máy bay ầm ì lớn dần trên bầu trời Phù Yên rồi nhỏ dần cho đến khi biến mất. Qua ánh trăng nhờ nhờ bởi lớp sương mù, những chiếc dù như quả nấm lớn dần, bay nghiêng nghiêng theo chiều gió.

Bat nhom gian diep biet kich cua CIA giua rung Son La
Bản Hỷ.

Rất nhiều súng đạn, lương thực, máy truyền tin rơi xuống nhưng lại không thấy bóng dáng tên biệt kích nào. Anh em giật mình nhận ra rằng chúng đã thận trọng nhảy ra xa địa điểm vài km rồi mới tìm gặp nhau để phòng ngừa trường hợp ta bao vây.

Lập tức các đơn vị công an, dân quân du kích ở Nghĩa Lộ, Phù Yên, Bắc Yên được thông báo đã nhanh chóng triển khai đội hình vây bắt, không để chúng chạy thoát. Ba mũi truy lùng theo hướng phân công khẩn trương luồn rừng, lội suối truy kích.

Sau ba ngày đêm lùng sục, công an và các lực lượng phối hợp đã tóm gọn toán gián điệp biệt kích gồm 4 tên. Bọn này là người Thái và người Mường đã trốn vào Nam theo địch từ năm 1954. Chúng được CIA giao nhiệm vụ ra móc nối với bọn phản động địa phương, gây "căn cứ" hoạt động lâu dài để phá hoại vùng biên giới Tây Bắc.

Trong cánh rừng già Phù Yên, một báo vụ của Bộ Công an khai thác thông tin từ một tên có biệt danh Doda của nhóm Castor 3.

- Anh tên là P.T.V, Phi đội trưởng, nhà ở đường Nguyễn Minh Chiểu phải không? Khôn hồn thì khai hết để hưởng khoan hồng của cách mạng, còn có hy vọng để đợi một ngày về đoàn tụ với gia đình.

Hắn giật mình ngơ ngác vì không hiểu sao vị cán bộ công an này lại biết rõ về hắn đến vậy, nhưng hắn vẫn ngoan cố trả lời loanh quanh. Anh báo vụ nói tiếp:

- Trước khi sang "Sở liên lạc" anh đã làm gì?

Mặt hắn biến sắc:

- Là quân số trong một đơn vị bộ binh chủ lực của Ngô Đình Diệm. Thưa quý ông! Khi tôi nghe quý ông nói đến ba chữ "Sở liên lạc" tôi chỉ còn biết thở dài vì tôi nghĩ rằng các ông đã biết hết về chúng tôi rồi, tôi có giấu cũng không nổi. Tôi xin khai những gì tôi biết và cúi mong quý ông dành cho một ân lượng đặc biệt.

- Được, anh cứ thành thật khai hết đi.

- Chúng tôi nằm dưới sự chỉ huy trực tiếp của trung tá Nguyễn Cao Kỳ cùng hai cố vấn Mỹ là thiếu tá Uyliam và đại úy Tony...

- Đã có mấy toán gián điệp biệt kích nhảy xuống Tây Bắc?

- Chúng tôi là toán thứ nhất ạ.

- Anh biết "Sở liên lạc" đang chuẩn bị những gì trong thời gian sắp đến?

- Dạ, hình như đang tuyển gấp nhân viên và huấn luyện theo kế hoạch mới của các ngài cố vấn Hoa Kỳ và Phủ tổng thống. Sắp tới sẽ có nhiều toán nữa xâm nhập xuống vùng Tây Bắc này...

Biết rằng không thể giở trò với Công an Bắc Việt Nam, hắn mở điện đàm báo về cho Trung tâm là đã hạ cánh an toàn và yêu cầu thả hàng tiếp tế.

Bat nhom gian diep biet kich cua CIA giua rung Son La
Đi thuyền đến trường ở Yên Châu.

Để đảm bảo bí mật tuyệt đối trong chuyên án câu nhử này, chuyên án mang bí số PZ27 được thành lập. Các chiến sĩ công an phải luyện nói tiếng miền Nam, tiếng dân tộc, khai thác từ chúng những phương pháp liên lạc, mật hiệu giữa toán gián điệp biệt kích với đầu não chỉ huy là CIA, thuộc làu làu cả cách gõ và tốc độ gõ móc để báo vụ của chúng không thể phát hiện.

Để gây lòng tin với địch, giữ bí mật cho chuyên án, lực lượng công an đã cung cấp cho địch nhiều tin tức giả để chúng tiến hành đánh phá một số mục tiêu ít quan trọng.

Bọn cáo già CIA không phải là những con "gà tồ", chúng đã thi hành nhiều biện pháp kiểm tra nghiêm ngặt, thông thường chúng kiểm tra các ám hiệu, ký hiệu thông tin liên lạc, những vụ phá hoại cầu cống, chúng kiểm tra qua không ảnh do máy bay trinh sát cung cấp, có khi chúng điều hẳn một nhóm biệt kích ra ngoài biên giới nước ta, cũng có khi chúng thả dù phái viên kiểm tra xuống trực tiếp với bọn biệt kích rồi về báo cáo lại với trung tâm.

Tất cả những thủ đoạn của địch đều được ta dự kiến và đỡ đòn chính xác, kịp thời khiến trung tâm tình báo địch lần lượt giải toả mọi điều nghi ngờ và ngày càng dấn sâu vào bẫy.

Còn tiếp…

Phạm Ngọc Dương
Việt Báo
Comment :Bắt nhóm gián điệp biệt kích của CIA giữa rừng Sơn La
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bắt nhóm gián điệp biệt kích của CIA giữa rừng Sơn La bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bat nhom gian diep biet kich cua CIA giua rung Son La ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bắt nhóm gián điệp biệt kích của CIA giữa rừng Sơn La ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
Getting commando group of CIA espionage between Son La Forest
Son La, Phu Yen, North West, Quang Ninh, Da Nang, the fog, until the police, commandos, spies, medium center, scouts, in the forest, gradually, he
English loudly large aircraft in the sky Phu Yen and smaller until it disappears. Thanks thanks by moonlight through the fog, the umbrella like fungal fruit growing, the tilted plane with the wind ..
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ