vietbao

“Bán rong” trồng vườn cây vàng (Kỳ 1):

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Tỉ phú “Chân đất” tuổi 30

Với nhiều thanh niên nông thôn nghèo khó, cánh cửa trường đại học như quá xa vời với họ. Không vào “cửa hẹp”, họ tìm cho mình hướng đi mới. Bằng ý chí, quyết tâm và khát vọng vươn lên thoát nghèo, nhiều thanh niên nông thôn chân đất đã thành những ông chủ trang trại, giám đốc, nhà kinh doanh tài ba với khối tài sản lên đến hàng chục, hàng trăm tỉ đồng.

Họ vẫn ở làng quê, chỉ mới ở tuổi 30.

Ban rong trong vuon cay vang Ky 1
Nguyễn Văn Chí bên cây sanh gần trăm năm tuổi, theo lời Chí "đã có người trả giá 1 tỉ đồng" - Ảnh: Đức Bình
TS - Một anh nông dân chân đất nghèo khó, hằng ngày đạp chiếc xe cà tàng đi khắp hang cùng ngõ hẻm ở Hà Nội để bán cây cảnh. Bảy năm sau, anh đã không phải đạp xe chở cây đi bán nữa mà có ôtô con sang trọng để đi giao dịch, có xe tải chở cây đến bán - mua tận nhà khách hàng, doanh thu năm 2006 đạt hơn 8 tỉ đồng.

Chí “bán rong”

Người bán cây cảnh năm nào đó là Nguyễn Văn Chí. Cái tên này có lẽ giờ đã trở nên quen thuộc đối với dân chơi cây cảnh, nhất là các tỉnh phía Bắc. Còn riêng với tỉnh Hà Tây, Chí đã trở nên nổi tiếng, mọi người nhắc đến anh như một tay có cỡ trong làng bonsai.

Những năm 2002-2003, khi thiếu vốn Chí luôn chạy vạy “giật nóng” (vay tiền) chỗ nọ chỗ kia, ai cũng bảo Chí là “hâm dở, ăn chưa đủ, ba cái tuổi ranh mà đã cây với chả cảnh”. Nhưng khi thấy Chí cứ khấm khá dần lên, có người lại nghi ngờ “chắc thằng đó đi buôn ma túy, chứ buôn bán cây sao nhiều tiền thế”. Ngay gia đình Chí cũng không tin. Chí đưa anh trai vào nghề. Hai anh em cùng góp 50 triệu đồng mua một cây sanh cổ từ Nam Định mang về. Đặt tại vườn chăm tỉa, ba tháng, sáu tháng rồi một năm sau không ai để ý hỏi han. Anh của Chí lo lắng nằng nặc đòi Chí tiền vốn về lập trại nuôi gà. Một năm sau, khi đàn gà của anh Chí chưa cho lãi bao nhiêu thì chính anh Chí chứng kiến Chí bán cây sanh đó 380 triệu đồng. Anh Chí tạm dẹp chuồng gà, góp vốn nhờ em giúp đỡ. Sau chưa đến hai năm, người anh Chí đã cho dỡ ngôi nhà cấp bốn, xây luôn ngôi nhà ba tầng hết 800 triệu đồng, chưa kể mảnh vườn vẫn còn hàng trăm cây với giá 500 triệu đồng. Ngôi nhà bố mẹ Chí lụp xụp, năm 2003 Chí cũng đập đi xây hẳn ngôi nhà đàng hoàng giá hàng tỉ đồng cho bố mẹ ở. Rất nhiều anh em, bạn bè theo Chí cũng giàu lên nhanh chóng.

Sinh năm 1973, gia đình Chí bao đời nghèo khó, chật vật như hơn 100 gia đình khác ở làng Cơ Giáo (xã Hồng Vân, huyện Thường Tín, Hà Tây). Nhà Chí có bảy anh chị em và Chí là con áp út. Xuất ngũ năm 1994, Chí lấy vợ và hai vợ chồng trẻ chỉ được chia có hai sào ruộng nên một mình vợ cấy cày cũng đủ hết việc, thành ra Chí phải đi đóng gạch thuê. Đứa con đầu tiên ra đời, cuộc sống càng khó khăn hơn, tiền đóng gạch thuê ngày 8.000 đồng cũng không đủ cho cuộc sống gia đình. Chí bỏ đóng gạch, chuyển nghề đi bán kem dạo, bán muối rong, bán hàng dệt len. Buôn bán cũng “bữa đực bữa cái”, anh lại quay về nghề đóng gạch cho ổn định, cho gần vợ gần con đỡ lang thang vất vả.

Cuộc đời của Chí sang trang vào cuối năm 1996 khi trong nhà vẫn chẳng có gì ngoài chiếc xe đạp rách, đứa con suy dinh dưỡng vì thiếu ăn vẫn ốm đau quặt quẹo. Ngẫm cảnh tết đến mà đứa con chưa có manh áo mới diện tết, nằm bên vợ con Chí trăn trở chẳng ngủ được, mang điếu cày ra đầu nhà hút thuốc lào mà cám cảnh cái sự đói nghèo của mình. Một thoáng nghĩ suy, vỗ đùi đánh đét, Chí vào nhà bảo vợ: “Mai anh sẽ đem cây đi Hà Nội bán xem sao”. Cả đêm đó Chí không ngủ, loay hoay sửa xe, rồi đóng giá gỗ, bứng vài ba gốc cây buộc chắc chắn lên xe đạp...

Đạp xe dọc theo triền đê sông Hồng ngược về Hà Nội. Trời lạnh cuối đông nhưng tấm lưng Chí mồ hôi nhễ nhại. Cả ngày trời đạp xe rong ruổi, mấy cây trên xe vẫn còn nguyên chẳng ai hỏi. Ngày thứ hai rồi thứ ba vẫn thế, cây thì héo, người rã rời mệt mỏi, tiền ăn đi đường cũng hết. Sang ngày thứ tư, anh quyết định sẽ không rong ruổi suông nữa, phải gõ cửa từng nhà mà hỏi, vì “tết nhất đến nơi, Hà Nội mỗi ngày một đẹp, dân giàu hơn thì chắc chắn phải có người muốn chơi cây cảnh”.

Nghĩ thế nên mỗi ngõ phố, thấy nhà nào cửa mở, Chí lại đỗ xe hỏi: “Bác có mua cây cảnh không?”. Chí vào từng ngõ, gõ từng nhà để bán cây. Chăm chỉ gõ cửa, bấm chuông, chỉ khoảng sau ba tháng bán rong, toàn bộ số cây anh nhặt nhạnh từ bao nhiêu năm qua trong vườn nhà đã hết sạch. Anh lân la sang các nhà bên hỏi xin, hỏi mua những cây của những nhà khác. Xin mãi, mua mãi cây trong làng cũng hết, anh phải vừa đi bán, vừa đi mua thêm cây ở các làng xã khác. Cũng đi nhiều, nhà nào cũng vào nên nhà ai có cây gì, thế nghiêng ngả ra sao anh đều nắm rõ. Và đó cũng chính là lúc Chí tranh thủ “học nghề”.

Tết năm đó vợ con Chí đã có manh áo mới diện tết. Chí cũng dành dụm được mấy trăm ngàn mua rẻ được chiếc xe Babetta để thay chiếc xe đạp cà tàng.

Tỉ phú sinh tỉ phú

Ban rong trong vuon cay vang Ky 1
Một góc "vườn cây vàng" của Nguyễn Văn Chí với hơn 400 gốc si, sanh, tùng... - Ảnh: Đức Bình
Dần dần, Chí không đi bán rong nữa, chuyển sang “đi dạo” - đi dạo khắp các làng xã, khắp các tỉnh tìm mua cây cảnh cổ. Thấy những ngôi nhà mới xây to đẹp, Chí lại lân la đến “xin đám” cung cấp cây cảnh. Cứ thế, việc của Chí nhiều hơn, anh “đi lang thang” suốt, làng xã nào, tỉnh nào anh cũng đi, hết trong nước anh lại sang cả Lào, Campuchia, Trung Quốc khiến bạn bè phải thán phục: “Đi đến đâu, mày khắc tên mày lên cổng làng để bọn tao còn biết”.

“Thất bại là mẹ thành công” - Chí chia sẻ sau bảy năm kinh nghiệm. Hiện trong vườn nhà anh có trên 400 gốc si, sanh, lộc vừng, tùng... có giá trên dưới 6 tỉ đồng. Đặc biệt có đến 50 cây có giá vài trăm triệu, trong đó có một cây sanh cổ thuộc “hàng khủng” mà nhiều tay chơi cây đất Bắc phải trầm trồ thán phục. Vườn đáng giá ngàn vàng, nhiều cây đáng giá trăm triệu đồng là một trong những lý do đưa Chí lên hàng “đại gia” trong giới chơi, trồng, mua bán cây cảnh.

Sau bảy năm “làm cây”, từ anh bán cây dạo bằng xe đạp, giờ Chí đã có ôtô Honda Civic, lại có cả xe tải để chuyên chở cây. Anh cũng mua thêm được sáu sào ruộng (360 m2/sào), thuê 14 sào ruộng khác của dân trong làng (trả khoán sản cho xã gấp đôi qui định) để san đất, chuyển đổi từ trồng lúa sang vườn ươm trồng cây cảnh. Chí luôn có 4-6 người làm thuê, chỉ chuyên tưới tắm và lo bảo vệ vườn, lương 900.000 đồng/người/tháng. Chưa kể anh lúc nào cũng có gần 20 “đệ tử” - những người gom góp tiền mua cây, đặt tại vườn nhà anh nhờ chăm tỉa để họ học nghề...

Hôm nay, làng Cơ Giáo đã “thay da đổi thịt”, với rất nhiều ngôi nhà 3-4 tầng khang trang. Làng Cơ Giáo của Chí không còn nghèo nữa. Tỉ phú sinh tỉ phú, Cơ Giáo hôm nay đã có hàng chục tỉ phú, trong đó có “tứ đại tỉ phú” nổi tiếng như Chí, Giang, Quỳnh, Hiệp... Làng đã có thêm nghề phụ do chính Chí và những người bạn mang về: trồng, ươm và buôn bán cây cảnh. Người ít vốn thì đi bán cây dạo như Chí hồi nào; người nhiều vốn thì san đất, lập vườn ươm cây, tạo thế cây cổ.

ĐỨC BÌNH - ĐÌNH TÚ

___________________________

Trên lộ trình sông biển nhiều tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình, Thái Bình, Hải Phòng, Quảng Ninh, Nam Định và một số tỉnh miền Trung, người ta thấy có những con tàu mang tên Việt Tiến. Tác giả của những con tàu ấy là một chàng trai tuổi chỉ mới 32, trước đây đã từng muốn thi đại học nhưng không có tiền.

Kỳ tới: “Vua tàu” Nam Định

Việt Báo

Comment :“Bán rong” trồng vườn cây vàng (Kỳ 1):
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết “Bán rong” trồng vườn cây vàng (Kỳ 1): bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ban rong trong vuon cay vang Ky 1 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc “Bán rong” trồng vườn cây vàng (Kỳ 1): ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
"peddling" plant garden gold (U.S. 1):
Ha Noi, the teacher, Nguyen Van Chi, Nam Dinh, hang freely, Car Coffee Museum, ornamental , peddlers, billionaire, gardens, house, car, brother, buying, People
A barefoot farmer poverty, daily coffee museum pedal cars go freely everywhere in Hanoi to sell trees scene. Seven years later, he was not carrying the tree cycling and actually selling luxury cars to go deals, truck plant to be sold - ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ