vietbao

Bài thơ thổi bùng lên ngọn lửa

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Sau khi bài thơ “Mùa xuân nhớ Bác” (MXNB) đăng trên báo, rất nhiều độc giả gửi thư về tòa soạn, tác giả cổ vũ, khích lệ tinh thần dũng cảm của người viết cũng như tờ báo đã đăng bài thơ.

Bai tho thoi bung len ngon lua
Phạm Thị Xuân Khải cùng chồng và 2 con (1998)
Riêng tác giả, trong 3 năm học tại trường Đại học Tổng hợp, đã nhận hơn 3.000 bức thư viết tay, trên những tờ giấy đen, sần sùi thô ráp và cả những tấm thiệp trang trọng và lịch sự từ nước ngoài gửi về.

Người viết là giáo viên, công nhân trong các xí nghiệp, vùng mỏ, những người lính nơi tiền tuyến... Tiền Phong xin lược trích nội dung một số bức thư.

Nói lên điều mà nhiều người không dám nói

Toàn văn bài thơ "Mùa Xuân nhớ Bác"

Thư của ông Trịnh Khả Phức- Viện Kinh tế (Bộ Thủy lợi) viết gửi cho chị Khải ngày 9/4/1986: Có những người ít xem báo, ít đọc thơ thì nay cũng không thể bỏ qua. Cô có biết bài thơ của cô trên báo Đoàn đã được ghi vào biết bao nhiêu quyển sổ tay không?

Chúng tôi chuyền tay nhau đọc đi, đọc lại nhiều lần và suy ngẫm. Vợ nói với chồng, anh trao đổi với em, bạn bè gặp nhau bàn luận về bài thơ “Mùa xuân nhớ Bác”…

Trong bài gửi về tòa soạn vào tháng 4/1986, anh Trần Bình - giáo viên Toán trường cấp 3 Lam Sơn (Thanh Hoá) cho biết: Có nhiều cơ quan, trường học đã chép nguyên văn bài thơ đó lên bảng tin. Từ đó dư luận càng lan rộng.

Có những ý kiến tỏ ra thán phục về lòng dũng cảm của tác giả, cũng có người nói: Nên dành sự thán phục đó cho người duyệt đăng, Ban biên tập báo Tiền Phong.

Vấn đề đặt ra là tại sao bài thơ MXNB lại được nhiều người chú ý, bàn luận đến thế?- Khi tác phẩm đáp ứng được nguyện vọng của quần chúng, nói lên tiếng nói của quần chúng thì được quần chúng chào đón, hoan nghênh.

Có nhiều vấn đề trong cuộc sống hiện nay, nhiều người chúng ta muốn nói nhưng không dám nói… Khi tôi đang viết bài này, cũng có người chân tình góp ý: “Ông muốn chết hay sao mà đụng đến việc này?”.

Thực ra mục đích của quần chúng là muốn phát hiện với lãnh đạo, với các cơ quan có trách nhiệm những việc làm tiêu cực để rồi được giải quyết, tạo điều kiện tốt nhất cho việc xây dựng xã hội mới của chúng ta nhanh hơn và vững chắc hơn.

Trong thực tế hiện nay, nhiều hiện tượng tiêu cực lớn hơn nữa cần phải được vạch trần và xử lý. Chúng ta hãy cảm ơn tác giả. Bằng những câu phê bình, chị Khải đã đánh thức ý thức giai cấp và lý tưởng cách mạng của chúng ta.

88% độc giả hoàn toàn ủng hộ

Theo bản phân tích thư bạn đọc phản hồi bài thơ MXNB nhận được từ 26/3 đến 20/4/1986, tức là sau 26 ngày bài thơ in trên báo:

Trong tổng số 116 thư và thơ viết tay được cung cấp bởi 3 nguồn là tòa soạn báo Tiền Phong, tác giả Xuân Khải và Văn phòng TW Đoàn có tới 100 thư (chiếm 88%) hoan nghênh bài thơ có nội dung tốt, có liên hệ với nhận thức và hành động của mình. Trong số này có 3 thư tố cáo thêm hiện tượng tiêu cực ở địa phương, ngành mình công tác. Có 8 thư (chiếm tỷ lệ 6%) hoan nghênh nhưng muốn bổ sung cho bài thơ hoàn chỉnh hoặc có ý kiến chưa hoàn toàn nhất trí với tác giả. Chỉ có 8 ý kiến (chiếm 6%) hoàn toàn phản đối, cho rằng bài thơ có tác dụng xấu.

Chị Khải đã khơi lại cái tình đồng đội, đứng chung một chiến hào mà nhiều người chúng ta đã có nhưng lại quên đi. Tất cả phải biết hy sinh những gì nhỏ nhen của cá nhân để phục vụ cho lý tưởng...

Đặt tờ báo xuống bàn, lòng tôi thấy vui khi đất nước ta đẹp như câu thơ chị Khải đã viết: “Cho đất nước khải hoàn, mùa xuân mãi mãi”. Cảnh tượng đó cũng là ước mơ, nguyện vọng không riêng gì của chị Khải mà là của tôi, của mọi người dân Việt Nam. Đó cũng là nhiệm vụ, là mục tiêu cuối cùng mà Đảng ta lãnh đạo toàn dân phấn đấu đạt cho kỳ được.

Song dù sao bài thơ vẫn chỉ là bài thơ. Vấn đề quan trọng hơn là tác dụng đối với thực tiễn của những điều đúng đắn mà tác giả đặt ra. Để đạt được sự công bằng, nghiêm minh trong xã hội, tôi tha thiết đề nghị những cơ quan có trách nhiệm sớm tổ chức và thể chế hóa việc phê bình, góp ý để mọi người dân yên tâm và có điều kiện phản ánh cũng như đề đạt ý kiến của mình lên cấp trên một cách hữu hiệu”.

Anh Hoàng Tư thay mặt thanh niên chi đoàn Khoa Ngoại- Viện Quân y 120- Mỹ Tho- Tiền Giang viết: “Chúng tôi vô cùng sung sướng khi thấy những ấp ủ chưa nói được thành lời thì giờ đây đồng chí đã nói.

Những điều đồng chí viết ra không phải trong xã hội ta thời gian qua ít người nhận thức được mà trái lại rất nhiều, từ những người nông dân cần cù chất phác tới những nhà trí thức và kể cả những người có vị trí cao trong xã hội đều nhận thấy...

Đồng chí cũng là một người dân bình thường trong chúng ta, chỉ là hạt cát trên sa mạc, nhưng hạt cát ấy (tức đồng chí) đã phát ra những ánh hào quang ngời sáng. Đồng chí đã không sống như những người bình thường khác thờ ơ và thiếu trách nhiệm trước thực trạng của Tổ quốc thân yêu”.

Cổ vũ và khơi dậy niềm tin

Thầy giáo Nguyễn Mai Sơn- Hiệu trưởng, đại diện cho tập thể giáo viên trường PTCS Cẩm Đông - thị xã Cẩm Phả - Quảng Ninh viết thư gửi đến báo:

“Bài thơ MXNB của Phạm Thị Xuân Khải đăng trên Tiền Phong số 12, ngày 25/3/1986 như một trái bom làm rung động toàn thể dư luận của cả nước. ở vùng công nghiệp mỏ chúng tôi, từ trẻ đến già, thi nhau chép bài thơ về cho gia đình và bàn luận. Nhiều nơi còn in lại để bán nữa...

Bài thơ là một tác phẩm hiện thực chọn lọc đóng góp vào nền văn học hiện đại XHCN ngày nay, được dư luận hết sức đồng tình và ca ngợi”.

Anh Lê Minh Vũ- Giáo viên dạy Văn trường THPT Cồn Tiên- Bến Hải- Bình Trị Thiên (nay thuộc Quảng Trị) thổ lộ: “Những vấn đề bạn nêu đang diễn ra hàng ngày mà ai cũng gặp, cũng biết nhưng với mức độ chỉ nhìn hoặc nghe thấy ở ngoài xã hội.

Thực tế đưa vào tác phẩm và được đăng trên báo thực sự mình cũng thấy hiếm”. Anh Vũ rất muốn hiểu thêm về tác giả để có dịp giới thiệu với học sinh trong những giờ dạy Văn của mình.

Anh Trần Thiết Khải (ở Ba Đồn- Quảng Trạch- Bình Trị Thiên (nay thuộc Quảng Bình) gửi thư cho tác giả ngày 2/4/1986: Mình tình cờ đọc bài thơ “MXNB” của Xuân Khải trên tay một cụ già.

Ông bảo, đây thực sự là một tiếng bom. Tiếng bom của Khải đã chấn động, nhức nhối đến từng mao mạch của mình. Khải đã nói tiếng nói của quần chúng, thực sự tâm tư nguyện vọng của đông đảo mọi người, của thế hệ trẻ khát khao mơ ước.

Tiếng nói của Khải trên báo tăng thêm nguồn cổ vũ lớn lao cho thế hệ trẻ vươn tới làm chủ tương lai đất nước.

Đại diện cho tập thể sỹ quan 4C- 5039 ở Phú Khánh- Nha Trang-Khánh Hoà, bạn Trần Văn Tập viết thư tay dài 4 trang. Thư gửi ngày 28/5/1986 có đoạn viết: “Bài thơ của chị đã làm xôn xao thanh niên ở trường chúng tôi trong vòng mấy tháng nay và hiện nay. Có thể nói, lớp trẻ chúng tôi nhất là những sỹ quan tương lai rất muốn được nhìn thấy chị và gần chị hơn để có thêm nghị lực và học hỏi ở chị nhiều điều…”.

Có giá trị “Sự thật”

Ông Vũ Đức Trương- nguyên Thiếu tá thẩm phán tòa án quân sự đã nghỉ hưu- đại diện cho 117 cán bộ hưu trí xã Khánh Lợi (Tam Điệp- Hà Nam Ninh (nay thuộc Ninh Bình). Trong thư gửi tác giả ngày 14/4/1986, ông Trương viết: “Nhiều người đã chép tay bài thơ của cháu và nhờ chú viết thư cảm ơn cháu - một thanh niên dám nói lên sự thật về xã hội hiện nay.

Tinh thần dũng cảm của cháu, các chú phải học tập. Chú đã viết thư gửi lên Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Văn Đồng và Bộ trưởng Thương binh - Xã hội để nêu các ý kiến về chính sách xã hội, chế độ lương cho người nghỉ hưu mà ở huyện, ở tỉnh chưa quan tâm đến”.

Bác Nguyễn Châu Hường, 63 tuổi ở Vùng 6, thôn An Đông, thị trấn Bồng Sơn- Hoài Nhơn- Nghĩa Bình (nay thuộc Bình Định) tâm sự với Xuân Khải trong thư gửi ngày 15/6/1986: “Bài thơ của cháu có giá trị “Sự thật”. Đó là những điều diễn ra trong suốt mấy năm qua mà chưa có ai đề cập đến. Nó thực sự có giá trị và gây tiếng vang hơn các bài thơ khác”.

Bác Phan Vân - Nhóm Câu lạc bộ 2000, gồm nhiều cán bộ hưu trí ở TP. Hồ Chí Minh đã bày tỏ lòng khâm phục của người phụ nữ vượt hoàn cảnh khó khăn để học tập.

Ông viết: “Cô đã mạnh dạn đấu tranh trong phong trào phê bình chuẩn bị cho ĐH Đảng. Và đã tìm được một phương pháp đấu tranh hay, có hiệu quả”.

Cùng chung suy nghĩ đó, bác Trần Quang Ngọc, cán bộ hưu trí 68 tuổi, lúc đó là Bí thư chi bộ Khối 6 (Đảng ủy phường Hoàng Văn Thụ - thị xã Lạng Sơn) bổ sung thêm: “Bài thơ của Xuân Khải gây cho tôi nhiều xúc động và suy nghĩ. Đồng thời chúng tôi tự hào về lớp trẻ, lớp kế cận đã và đang thay thế cha anh trong sự nghiệp trọng đại: Giữ nước và dựng nước...”.

Phương Hiếu (còn nữa)

Tôi là một chiến sĩ, nay đọc báo Tiền Phong có đăng bài thơ “Mùa xuân nhớ Bác” của Phạm Thị Xuân Khải thấy phần nào tác giả đã nêu được tâm trạng của thanh niên lúc này trước các vấn đề của cuộc sống. Tác giả đã mạnh dạn vạch trần một số thói hư, tật xấu, bệnh quan liêu xa rời quần chúng của các phần tử thoái hóa, biến chất. Cám ơn báo đã dám đứng về phía công lý để đấu tranh chống các tệ nạn xã hội. Mong rằng báo Tiền Phong sẽ là một mũi nhọn cùng toàn dân, toàn quân vạch mặt, chặn đứng các tệ nạn đó, góp phần làm cho cuộc sống ngày càng tươi đẹp thêm. Ngày 31/3/1986

Nguyễn Văn Hiếu (Bộ đội Phòng không - Không quân Hà Nội)

Bài viết cùng chủ đề:Bài thơ gây chấn động dư luận

Comment :Bài thơ thổi bùng lên ngọn lửa
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bài thơ thổi bùng lên ngọn lửa bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bai tho thoi bung len ngon lua ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bài thơ thổi bùng lên ngọn lửa ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
Poem fanning the flames
Pioneer, Xuan Khai, Pham Thi Xuan Khai, remember Uncle Spring, in society, values, poems, authors and public, we, the newspaper Many people, peace, said, on
TP - After the poem "Spring Me Uncle" (MXNB) in a newspaper, many readers send letters to publishers, authors cheering, encouraging the brave of the writer and newspaper has published poems ..
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.