vietbao

Bài thơ gây chấn động dư luận: Trong “tâm bão”

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Sau “Mùa xuân nhớ Bác”, bên cạnh những người ủng hộ rất đông đảo, Xuân Khải bắt đầu đứng trong “tâm bão” của một luồng quan điểm phản đối bài thơ MXNB.

Bai tho gay chan dong du luan Trong tam bao
Xuân Khải (giữa) cùng các sinh viên nước ngoài tại Đại học Bách khoa tháng 1/1989
Có người trong cơn tức giận đã đòi... treo cổ tác giả.

Những lần được gặp Bác Hồ

Thượng tuần tháng 7/1959, Xuân Khải cùng gia đình đi Sầm Sơn – Thanh Hóa thăm ông nội đang ở trại an dưỡng II. Đúng thời gian ấy, Bác Hồ về thăm các cụ cao tuổi miền Nam đang an dưỡng tại đây.

Hôm đó, Bác Hồ đi chiếc xe ôtô đã cũ kỹ lắm. Người mặc chiếc áo nâu như những cụ già bình dị khác.

Toàn văn bài thơ "Mùa Xuân nhớ Bác"

Bác nói chuyện thân mật với mọi người ở hội trường và kết thúc cuộc gặp gỡ bằng việc bắt nhịp cho tất cả cùng hát bài ca Đoàn kết. Liền sau đó, Bác Hồ đi thăm chỗ ăn ở, kiểm tra nhà bếp, nhà vệ sinh...

Bác đến thăm hỏi các cụ cao tuổi (sức yếu không ra được hội trường)... Người ân cần động viên các cụ yên tâm điều dưỡng, chờ ngày thống nhất đất nước để trở về quê hương với con cháu.

Ghé thăm gia đình Xuân Khải, Bác chỉ vào mâm cơm đạm bạc có món rau sống và hỏi: “Rau sống cháu rửa có sạch không? Nếu không rửa sạch sẽ có giun và dễ bị đau bụng”. Bác bế đứa em gái nhỏ của Xuân Khải vào lòng. Trước khi về, Bác hôn lên trán Xuân Khải, âu yếm dặn dò: “Cháu phải học giỏi và ngoan nhé”.

Năm 1963, Xuân Khải từ Hải Phòng về Hà Nội sinh hoạt hè chung với khu Đoàn Ba Đình và được vào Phủ Chủ tịch gặp Bác Hồ. Xuân Khải được nghe Bác nói chuyện và chia kẹo.

Những giây phút bên Bác Hồ trở thành một kỷ niệm không bao giờ phai, một tài sản tinh thần vô giá đối với cô bé Bình Định ấy. Và đêm mùa xuân Tết Bính Dần năm 1986, nỗi nhớ Bác lại ùa về, gọi ra những vần thơ.

“Tôi phải viết!”

Trò chuyện với tác giả bài thơ MXNB, mới hay bài thơ đó được viết chẳng phải chỉ để “một mình mình biết, một mình mình hay”. Bà kể lại: “Tôi chọn thời điểm ra đời bài thơ MXNB là hoàn toàn có chủ định. Tôi phải tính toán cân nhắc kỹ kể cả cách ghi địa chỉ tác giả bài thơ.

Trước khi viết, tôi như một người đang ngồi trước bàn cờ tướng, đối diện với nước cờ táo bạo, có phần nguy hiểm. Tôi tự đưa ra tình huống xấu nhất có thể xảy ra và sẵn sàng chấp nhận. Tôi không muốn ai liên lụy với tôi về việc tôi sắp làm.

Vì vậy tôi không hề trao đổi ý kiến hay hé ra điều gì về việc tôi sẽ làm, kể cả cha mẹ, chồng con của tôi. Do đó, khi MXNB đã đến với bạn đọc vài tuần mà người thân trong gia đình tôi vẫn chưa biết chắc rằng có đúng tôi là tác giả bài thơ đang gây xôn xao dư luận hay không”.

Nói đến đây, bà im lặng, trầm ngâm một lúc sau mới lại tiếp tục câu chuyện: “Tôi tận mắt nhìn thấy cảnh sống cơ cực của người dân lao động, hiểu được nguyện vọng của họ. Họ đặt nhiều hy vọng, trông chờ vào kết quả của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI sắp diễn ra.

Họ vừa hy vọng, vừa lo âu. Hy vọng vào sự lãnh đạo của Đảng, lo âu vì tình hình khủng hoảng nhiều mặt đang đưa cỗ xe kinh tế trượt dốc. Sự lựa chọn duy nhất đúng là Việt Nam cần phải có sự Đổi Mới toàn diện. Đó chính là lý do tôi suy nghĩ, tính toán rất kỹ, trên cơ sở phân tích tình hình để chọn thời điểm cho ra đời bài thơ MXNB.

Tôi muốn viết một bài thơ, giản dị, cô đọng, không đặt nặng khía cạnh trau chuốt ngôn từ, chỉ mong sao góp được tiếng nói, xuất phát từ nguyện vọng của hàng triệu người dân cả nước được Đảng lắng nghe, để Đại hội VI tạo nên bước ngoặt lịch sử mới”.

Bài thơ MXNB đến với bạn đọc, làm xôn xao dư luận khắp mọi miền đất nước, tạo nên những cuộc tranh luận gay gắt. Bên cạnh những người ủng hộ rất đông đảo, Xuân Khải bắt đầu đứng trong “tâm bão” của một luồng quan điểm phản đối bài thơ MXNB.

“Có người đòi treo cổ tôi”

Đến phòng của Xuân Khải ở KTX Đại học Tổng hợp lúc bấy giờ còn có các vị giáo sư, tiến sỹ nghiên cứu về chính trị, triết học, cán bộ cao cấp ở một số cơ quan Trung ương và Hà Nội. Họ đã trao đổi thẳng thắn hàng loạt vấn đề, xuất phát từ quan điểm không tán thành hoặc phản đối gay gắt nội dung bài thơ MXNB.

Có vị nói những lời quy kết nặng nề đối với nữ sinh viên khoa Văn này. Hàng loạt câu hỏi được đặt ra: “Chị sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng, có học thức cao mà sao lại mang tư tưởng phản động, cố tình chống Đảng, chống CNXH, bôi xấu chế độ XHCN?”; “Vì sao chị lại viết bài thơ này trước Đại hội VI? Định âm mưu gì đây? Cấu kết lật đổ à?”.

Cũng lạ cho trí nhớ của bà. Đã ngoài ngũ tuần mà những sự việc xảy ra hai mươi năm rồi vẫn rõ ràng rành rọt kể lại như chuyện của ngày hôm qua. Bà nói: “Tôi được thừa hưởng trí nhớ tuyệt vời của ba mình”.

“Hồi đó thậm chí có người trong cơn nóng giận còn đòi treo cổ tôi” - Tác giả bài thơ MXNB nhớ lại. Ngay tại quê hương của Xuân Khải, cán bộ lãnh đạo tỉnh phản ứng ra mặt.

Một vị lãnh đạo tỉnh Nghĩa Bình cũ (gồm hai tỉnh Bình Định và Quảng Ngãi nhập lại) đập bàn quát tháo trong một cuộc họp tại Văn phòng UBND tỉnh rằng: “Ai nuôi nó đi học? Đi học để làm gì? Đi học như thế chỉ uổng cơm của nhân dân!”.

Cơn thịnh nộ của vị cán bộ nọ trào đến mức ông không còn tự kìm chế được mình nữa: “Cơm thừa đem đổ... Đừng cho ăn...”. Một vị Phó chủ tịch khác lên tiếng, nghe có vẻ bình tĩnh hơn: “Cha mẹ, chồng con cô ta ở đây, học xong đằng nào không về? Chưa muộn!...”.

Có đồng chí Thường vụ Thành ủy TP.HCM gọi điện thoại chúc mừng quê hương Nghĩa Bình có người con dũng cảm thì có người ở tỉnh đáp lại: “Đấy là chuyện của cá nhân cô ấy”.

Ngược lại, các cụ lão thành cách mạng, cán bộ nhân dân trong tỉnh thì hoan nghênh, ủng hộ và tự hào. Nhiều bạn bè tìm đến người chồng của Xuân Khải để chúc mừng: “Anh có được người vợ dũng cảm tuyệt vời”.

Nhưng người thân trong gia đình bà thì rất lo và trách móc: “Đi học thì lo học, thơ văn làm gì chỉ tổ sinh chuyện”.

Trong những giờ phút “căng như dây đàn” ấy có mấy nhóm người khác nhau đến rủ cô sinh viên khoa Văn ấy đi vượt biên với lý lẽ “phải lo đi sớm để tránh tai họa trù dập đối với tác giả”. Họ hứa hẹn đủ điều. Nhưng Xuân Khải dứt khoát từ chối. Cô nghĩ dám làm, dám chịu, việc gì phải trốn như một kẻ gian manh?

Lúc viết và gửi bài thơ, Xuân Khải đã qua cái thời nông nổi, và cô đã đủ từng trải để hiểu câu châm ngôn mà mình rất thích “Nhất ngôn hưng bang, nhất ngôn phế sự” (Một lời nên nghiệp lớn, một lời phá cả sự nghiệp”.

Nhưng cô chẳng ngại ngần nói bằng bài thơ gan ruột của mình, vì nghĩ điều đó có lợi cho dân cho nước. Cũng chẳng sợ vì thế mà bị cho là “gái góa lo việc triều đình”.

Giọng bà trầm hẳn xuống khi nói về những ngày sóng gió ấy: “Ngày ấy, nếu tình huống xấu nhất xảy ra: Tôi sẽ bị bắt giam thì tôi sẽ kiên trì chờ đợi, làm sáng tỏ chân lý lẽ phải. Tôi tin vào nhân dân, vào Đảng và tin vào chính mình.

Chính niềm tin đã cho tôi đủ sức mạnh tinh thần để vượt qua tất cả”. Đặc biệt, trong giai đoạn sóng gió, nữ sinh viên khoa Văn ấy đã nhận được sự quan tâm động viên của Đại tướng Võ Nguyên Giáp – người mà đến bây giờ khi kể về ông, Xuân Khải lại rưng rưng xúc động.

Kỳ I: “Đêm trước” đổi mới và “trái bom” thơ

Kỳ II: Ba ngàn lá thư, hàng triệu tấm lòng

Kỳ III: Mười năm “gió bụi” cho một bài thơ

Kỳ tới: Đại tướng Võ Nguyên Giáp và nhà thơ dũng cảm

Phóng sự của Phùng Nguyên

Việt Báo

Bài viết cùng chủ đề:Bài thơ gây chấn động dư luận

Comment :Bài thơ gây chấn động dư luận: Trong “tâm bão”
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bài thơ gây chấn động dư luận: Trong “tâm bão” bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bai tho gay chan dong du luan Trong tam bao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bài thơ gây chấn động dư luận: Trong “tâm bão” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
Poem shocked public opinion: In the "storm"
Xuan Khai, Uncle Ho and Uncle remember spring, shock, supporters, poems, Mind Storm, against, points in home, someone, to, his, her, say
TP - After "Spring Me Uncle", besides the very large supporters, Xuan Khai standing start in the "storm" of a stream of objection MXNB poem ..
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền

Kinh doanh online phát triển cũng là lúc thời đại của các shipper lên ngôi. Do nhu cầu mua hàng online của người dân ngày càng cao nên các shipper không bao giờ lo thiếu việc, nếu khéo sắp xếp, vận chuyển nhiều đơn hàng có thể cho thu nhập vài trăm ngàn/ngày.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ