vietbao

Bài học sâu sắc từ một buổi lễ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Trong 4 lần Quân đội ta được tặng thưởng Huân chương Sao Vàng, có một lần Chủ tịch Trường Chinh trực tiếp gắn Huân chương này lên Quân kỳ Quyết thắng – nhân kỷ niệm 40 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (tháng 12/1984) tại Hội trường Ba Đình (Hà Nội).

Bai hoc sau sac tu mot buoi le
Chủ tịch Trường Chinh đang gắn Huân chương Sao vàng lên Quân kỳ Quyết thắng tại buổi lễ Kỷ niệm 40 năm thành lập Quân đội 22/12/1984
Ảnh tư liệu Phòng Điều lệnh Quân đội

Tôi lúc đó công tác ở Bộ Tổng tham mưu, được Thủ trưởng Bộ giao nhiệm vụ trực tiếp báo cáo với Chủ tịch Trường Chinh về việc này. Công vụ này trở thành kỷ niệm sâu sắc không bao giờ quên.

Hôm ấy là sáng 18/12/1984 (thứ sáu), Thiếu tướng Ngô Hùng – Cục trưởng Quân huấn (lúc đó gọi là Cục Huấn luyện chiến đấu), báo cho tôi lên Văn phòng Bộ Tổng Tham mưu để nhận nhiệm vụ Thủ trưởng Bộ giao. Tôi đạp xe đi ngay. Khi vừa đến nơi làm việc của Thủ trưởng Bộ thì gặp ngay Thượng tướng Phùng Thế Tài - Phó Tổng Tham mưu trưởng.

- Tôi giao cậu, giờ làm việc chiều nay (18/12/1984) đến Phủ Chủ tịch gặp đồng chí Nguyễn Việt Dũng (Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch Hội đồng Nhà nước) để báo cáo với bác Trường Chinh về lễ trao Huân chương Sao Vàng ngày 22/12.

Kế hoạch Bộ đã thông qua và bác Trường Chinh đã nhận lời đề nghị của Bộ Quốc phòng, sẽ trực tiếp trao Huân chương này cho Quân đội. Khi đi nhớ đưa theo một tổ quân kỳ và gắn các Huân chương Sao Vàng mà Quân đội đã được thưởng trước đây. Tôi sẽ bảo Văn phòng Bộ báo trước ra Văn phòng Phủ Chủ tịch để đón các cậu. Rõ chưa?

- Rõ ! Tôi đáp gọn như mỗi khi ông giao việc, rồi đạp xe về cơ quan báo cáo lại Cục trưởng Ngô Hùng và chuẩn bị Tổ quân kỳ gồm 3 sĩ quan của Phòng Điều lệnh cùng với các Huân chương gắn sẵn trên quân kỳ.

Đến giờ, ô tô đưa chúng tôi ra đường Phan Đình Phùng, đến “Cổng đỏ” thì các đồng chí cảnh vệ ở đây đã biết chúng tôi vào Văn phòng Phủ Chủ tịch để làm nhiệm vụ, nên hướng dẫn chúng tôi vào. Đồng chí Nguyễn Việt Dũng đã chờ sẵn. Sau khi nghe tôi báo cáo nhiệm vụ Bộ Tổng tham mưu giao, đồng chí Việt Dũng ôn tồn nói:

- Anh Năm (tên thường gọi thân mật của Chủ tịch Trường Chinh) muốn biết cụ thể việc trao Huân chương Sao Vàng trong lễ kỷ niệm ngày 22/12 thế nào. Các đồng chí sẽ trực tiếp báo cáo Anh Năm tại đây, càng cụ thể càng tốt, vì tính anh Năm rất cẩn thận, tỷ mỉ.

- Vâng, chúng tôi xin sẵn sàng.

Lát sau, Chủ tịch Trường Chinh ra gặp chúng tôi. Tôi và ba sĩ quan trong Tổ quân kỳ đứng phắt dậy chào Chủ tịch theo lễ tiết quân đội. Nhưng tôi chưa kịp báo cáo thì Chủ tịch đã bước nhanh tới bắt tay chúng tôi với nụ cười hiền hậu, rồi Chủ tịch bảo chúng tôi ngồi xuống (trong phòng chính Chủ tịch thường tiếp khách).

- Tôi đã nhận lời với Bộ Quốc phòng, trong lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Quân đội ta, tôi sẽ trao Huân chương Sao Vàng của Đảng, Nhà nước tặng thưởng Quân đội. Vậy bây giờ đồng chí nói cho tôi biết, vào lúc nào thì trao…

Tôi đứng ngay dậy với tư thế nghiêm:

- Thưa Chủ tịch, tôi xin trình bày.

- Đồng chí tên gì? Cứ ngồi xuống, ta trao đổi thoải mái với nhau.

- Báo cáo, tôi Bùi Đình Nguyên, Trưởng phòng Điều lệnh quân đội. Thưa Chủ tịch, Lễ trao Huân chương sẽ nối tiếp ngay sau phần mít tinh kỷ niệm ngày 22/12. Trước khi Chủ tịch lên trao Huân chương, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch sẽ công bố quyết định của Chủ tịch Hội đồng Nhà nước tặng Huân chương cao quý này cho quân đội nhân 40 năm ngày truyền thống.

- Vậy đó là thời điểm tôi trao Huân chương. Thế còn sau đó…

- Sau khi quyết định của Chủ tịch về tặng thưởng Huân chương được công bố, Ban tổ chức buổi lễ sẽ mời Chủ tịch lên trao Huân chương. Chủ tịch gắn Huân chương lên Quân kỳ, đồng thời lúc này quân nhạc cử nhạc hành khúc “Vì nhân dân quên mình”.

- Vậy khi đó cùng lên trao Huân chương với tôi có ai nữa không?

- Thưa Chủ tịch, có Đại tướng Văn Tiến Dũng (Bộ trưởng Quốc phòng) thay mặt toàn quân lên đứng chào khi Chủ tịch gắn Huân chương, và Đại tướng Lê Trọng Tấn – Tổng tham mưu trưởng (Thứ trưởng Bộ Quốc phòng) lên trực tiếp nâng Quân kỳ để Chủ tịch gắn Huân chương lên Quân kỳ. Lúc này trong tổ bảo vệ Quân kỳ còn có 4 đại tá đều là Anh hùng quân đội, đại diện 4 quân chủng, đứng hai bên Đại tướng Lê Trọng Tấn, gồm Đại tá lục quân Nguyễn Huy Hiệu (nay là Thượng tướng, Ủy viên T.W Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng), Đại tá không quân Phạm Tuân (nay là Trung tướng Chủ nhiệm Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng) và một Đại tá Phòng không, một Đại tá Hải quân.

Sau khi mời uống nước, Chủ tịch Trường Chinh ân cần vừa bắt tay từng người vừa nói:

- Cám ơn các đồng chí đã giúp tôi việc này. Chào anh em, ta hẹn gặp nhau tại buổi lễ 22/12 ở Ba Đình.

Lúc tiễn chúng tôi ra về, đồng chí Việt Dũng thân mật nói:

- Các đồng chí thấy không, Anh Năm cẩn thận, tỷ mỉ như vậy đó. Nhớ chuẩn bị kỹ như Anh dặn và báo lại cho tôi biết để báo cáo với Anh.

Tôi về cơ quan báo cáo lại Thủ trưởng Phùng Thế Tài, được Thủ trưởng quán triệt ngày: Đó là một bài học về tính cẩn thận của đồng chí Trường Chinh mà chúng ta phải học tập chớ coi thường việc nhỏ. Rồi ông bảo tôi sang báo cáo lại Đại tướng Lê Trọng Tấn để chú ý khi nâng Quân kỳ cho vừa tầm Bác Trường Chinh.

Sau đó, lễ trao Huân chương diễn ra đúng dự kiến của Bộ Quốc phòng – trọng thể, trang nghiêm, đúng nghi lễ Quân đội chính quy. Ngay sau buổi lễ kết thúc, tại Hội trường, Chủ tịch Trường Chinh cho gọi tôi đến gặp. Chủ tịch vui vẻ bắt tay tôi: - Cám ơn anh em đã giúp tôi làm tốt công việc quan trọng này.

Tôi hết sức xúc động, chỉ biết đáp lại theo điều lệnh quân đội: “Vì nhân dân phục vụ”. Chúc Chủ tịch mạnh khỏe!”.

Bùi Đình Nguyên

Việt Báo
Comment :Bài học sâu sắc từ một buổi lễ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bài học sâu sắc từ một buổi lễ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bai hoc sau sac tu mot buoi le ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bài học sâu sắc từ một buổi lễ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
profound lesson from an event
Truong Chinh, Le Trong Tan, uncle, I Year, Hanoi, Vietnam People's Army, the Gold Star Order, the Ba Dinh Hall, general staff , mounted medal, the national defense medal, the Presidential Palace, the military flag, up
TP - 4 times in our Army awarded the Gold Star Order, once President Truong Chinh directly tied Medal Decision victory over Army this period - the 40th anniversary of establishment of the Vietnam People's Army (12/1984) in Hall Three ...
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.