vietbao

Bài học sâu sắc từ một buổi lễ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Trong 4 lần Quân đội ta được tặng thưởng Huân chương Sao Vàng, có một lần Chủ tịch Trường Chinh trực tiếp gắn Huân chương này lên Quân kỳ Quyết thắng – nhân kỷ niệm 40 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (tháng 12/1984) tại Hội trường Ba Đình (Hà Nội).

Bai hoc sau sac tu mot buoi le
Chủ tịch Trường Chinh đang gắn Huân chương Sao vàng lên Quân kỳ Quyết thắng tại buổi lễ Kỷ niệm 40 năm thành lập Quân đội 22/12/1984
Ảnh tư liệu Phòng Điều lệnh Quân đội

Tôi lúc đó công tác ở Bộ Tổng tham mưu, được Thủ trưởng Bộ giao nhiệm vụ trực tiếp báo cáo với Chủ tịch Trường Chinh về việc này. Công vụ này trở thành kỷ niệm sâu sắc không bao giờ quên.

Hôm ấy là sáng 18/12/1984 (thứ sáu), Thiếu tướng Ngô Hùng – Cục trưởng Quân huấn (lúc đó gọi là Cục Huấn luyện chiến đấu), báo cho tôi lên Văn phòng Bộ Tổng Tham mưu để nhận nhiệm vụ Thủ trưởng Bộ giao. Tôi đạp xe đi ngay. Khi vừa đến nơi làm việc của Thủ trưởng Bộ thì gặp ngay Thượng tướng Phùng Thế Tài - Phó Tổng Tham mưu trưởng.

- Tôi giao cậu, giờ làm việc chiều nay (18/12/1984) đến Phủ Chủ tịch gặp đồng chí Nguyễn Việt Dũng (Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch Hội đồng Nhà nước) để báo cáo với bác Trường Chinh về lễ trao Huân chương Sao Vàng ngày 22/12.

Kế hoạch Bộ đã thông qua và bác Trường Chinh đã nhận lời đề nghị của Bộ Quốc phòng, sẽ trực tiếp trao Huân chương này cho Quân đội. Khi đi nhớ đưa theo một tổ quân kỳ và gắn các Huân chương Sao Vàng mà Quân đội đã được thưởng trước đây. Tôi sẽ bảo Văn phòng Bộ báo trước ra Văn phòng Phủ Chủ tịch để đón các cậu. Rõ chưa?

- Rõ ! Tôi đáp gọn như mỗi khi ông giao việc, rồi đạp xe về cơ quan báo cáo lại Cục trưởng Ngô Hùng và chuẩn bị Tổ quân kỳ gồm 3 sĩ quan của Phòng Điều lệnh cùng với các Huân chương gắn sẵn trên quân kỳ.

Đến giờ, ô tô đưa chúng tôi ra đường Phan Đình Phùng, đến “Cổng đỏ” thì các đồng chí cảnh vệ ở đây đã biết chúng tôi vào Văn phòng Phủ Chủ tịch để làm nhiệm vụ, nên hướng dẫn chúng tôi vào. Đồng chí Nguyễn Việt Dũng đã chờ sẵn. Sau khi nghe tôi báo cáo nhiệm vụ Bộ Tổng tham mưu giao, đồng chí Việt Dũng ôn tồn nói:

- Anh Năm (tên thường gọi thân mật của Chủ tịch Trường Chinh) muốn biết cụ thể việc trao Huân chương Sao Vàng trong lễ kỷ niệm ngày 22/12 thế nào. Các đồng chí sẽ trực tiếp báo cáo Anh Năm tại đây, càng cụ thể càng tốt, vì tính anh Năm rất cẩn thận, tỷ mỉ.

- Vâng, chúng tôi xin sẵn sàng.

Lát sau, Chủ tịch Trường Chinh ra gặp chúng tôi. Tôi và ba sĩ quan trong Tổ quân kỳ đứng phắt dậy chào Chủ tịch theo lễ tiết quân đội. Nhưng tôi chưa kịp báo cáo thì Chủ tịch đã bước nhanh tới bắt tay chúng tôi với nụ cười hiền hậu, rồi Chủ tịch bảo chúng tôi ngồi xuống (trong phòng chính Chủ tịch thường tiếp khách).

- Tôi đã nhận lời với Bộ Quốc phòng, trong lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Quân đội ta, tôi sẽ trao Huân chương Sao Vàng của Đảng, Nhà nước tặng thưởng Quân đội. Vậy bây giờ đồng chí nói cho tôi biết, vào lúc nào thì trao…

Tôi đứng ngay dậy với tư thế nghiêm:

- Thưa Chủ tịch, tôi xin trình bày.

- Đồng chí tên gì? Cứ ngồi xuống, ta trao đổi thoải mái với nhau.

- Báo cáo, tôi Bùi Đình Nguyên, Trưởng phòng Điều lệnh quân đội. Thưa Chủ tịch, Lễ trao Huân chương sẽ nối tiếp ngay sau phần mít tinh kỷ niệm ngày 22/12. Trước khi Chủ tịch lên trao Huân chương, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch sẽ công bố quyết định của Chủ tịch Hội đồng Nhà nước tặng Huân chương cao quý này cho quân đội nhân 40 năm ngày truyền thống.

- Vậy đó là thời điểm tôi trao Huân chương. Thế còn sau đó…

- Sau khi quyết định của Chủ tịch về tặng thưởng Huân chương được công bố, Ban tổ chức buổi lễ sẽ mời Chủ tịch lên trao Huân chương. Chủ tịch gắn Huân chương lên Quân kỳ, đồng thời lúc này quân nhạc cử nhạc hành khúc “Vì nhân dân quên mình”.

- Vậy khi đó cùng lên trao Huân chương với tôi có ai nữa không?

- Thưa Chủ tịch, có Đại tướng Văn Tiến Dũng (Bộ trưởng Quốc phòng) thay mặt toàn quân lên đứng chào khi Chủ tịch gắn Huân chương, và Đại tướng Lê Trọng Tấn – Tổng tham mưu trưởng (Thứ trưởng Bộ Quốc phòng) lên trực tiếp nâng Quân kỳ để Chủ tịch gắn Huân chương lên Quân kỳ. Lúc này trong tổ bảo vệ Quân kỳ còn có 4 đại tá đều là Anh hùng quân đội, đại diện 4 quân chủng, đứng hai bên Đại tướng Lê Trọng Tấn, gồm Đại tá lục quân Nguyễn Huy Hiệu (nay là Thượng tướng, Ủy viên T.W Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng), Đại tá không quân Phạm Tuân (nay là Trung tướng Chủ nhiệm Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng) và một Đại tá Phòng không, một Đại tá Hải quân.

Sau khi mời uống nước, Chủ tịch Trường Chinh ân cần vừa bắt tay từng người vừa nói:

- Cám ơn các đồng chí đã giúp tôi việc này. Chào anh em, ta hẹn gặp nhau tại buổi lễ 22/12 ở Ba Đình.

Lúc tiễn chúng tôi ra về, đồng chí Việt Dũng thân mật nói:

- Các đồng chí thấy không, Anh Năm cẩn thận, tỷ mỉ như vậy đó. Nhớ chuẩn bị kỹ như Anh dặn và báo lại cho tôi biết để báo cáo với Anh.

Tôi về cơ quan báo cáo lại Thủ trưởng Phùng Thế Tài, được Thủ trưởng quán triệt ngày: Đó là một bài học về tính cẩn thận của đồng chí Trường Chinh mà chúng ta phải học tập chớ coi thường việc nhỏ. Rồi ông bảo tôi sang báo cáo lại Đại tướng Lê Trọng Tấn để chú ý khi nâng Quân kỳ cho vừa tầm Bác Trường Chinh.

Sau đó, lễ trao Huân chương diễn ra đúng dự kiến của Bộ Quốc phòng – trọng thể, trang nghiêm, đúng nghi lễ Quân đội chính quy. Ngay sau buổi lễ kết thúc, tại Hội trường, Chủ tịch Trường Chinh cho gọi tôi đến gặp. Chủ tịch vui vẻ bắt tay tôi: - Cám ơn anh em đã giúp tôi làm tốt công việc quan trọng này.

Tôi hết sức xúc động, chỉ biết đáp lại theo điều lệnh quân đội: “Vì nhân dân phục vụ”. Chúc Chủ tịch mạnh khỏe!”.

Bùi Đình Nguyên

Việt Báo
Rùng mình với cô gái khóc ra máu khi đang ngủ
Comment :Bài học sâu sắc từ một buổi lễ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bài học sâu sắc từ một buổi lễ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bai hoc sau sac tu mot buoi le ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bài học sâu sắc từ một buổi lễ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
profound lesson from an event
Truong Chinh, Le Trong Tan, uncle, I Year, Hanoi, Vietnam People's Army, the Gold Star Order, the Ba Dinh Hall, general staff , mounted medal, the national defense medal, the Presidential Palace, the military flag, up
TP - 4 times in our Army awarded the Gold Star Order, once President Truong Chinh directly tied Medal Decision victory over Army this period - the 40th anniversary of establishment of the Vietnam People's Army (12/1984) in Hall Three ...
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t