vietbao

Bắc cầu qua sông Hậu

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Bac cau qua song Hau
Mô hình cầu Cần Thơ
Ngày hôm nay, 25-9-2004, sự kiện trọng đại mà người dân đồng bằng sông Cửu Long bao năm chờ đợi đã trở thành hiện thực: cầu Cần Thơ chính thức khởi công xây dựng sau rất nhiều lần, nhiều năm “hẹn”.

Đây là cây cầu dài nhất, hiện đại nhất vùng ĐBSCL, và cũng là cây cầu dây văng có nhịp chính dài nhất tại khu vực Đông Nam Á.

Người sẽ bớt khổ

Mấy ngày qua, nhân dân vùng ĐBSCL, đặc biệt là Cần Thơ và Vĩnh Long, háo hức vui mừng trước sự kiện xây cầu Cần Thơ. Ông Ba Hiệp, một cư dân sống lâu năm ở đây, không giấu được vẻ vui mừng: “Chờ đợi ngày này lâu lắm rồi!

Trước đây nghe nói làm vào năm 2001, rồi 2002... nhưng chờ hoài không thấy. Đến năm 2004 lại nghe báo chí nói đầu năm, sau đó lại nói dời đến quí 2...

Bây giờ thấy công nhân mở đường, san cát mới chắc là làm thiệt. Tui mừng quá, gần 70 tuổi rồi không biết còn sống đến ngày thấy cây cầu không nữa”.

Những người mà chúng tôi gặp đều có cùng suy nghĩ: khi cầu Cần Thơ hoàn thành, thời gian vận chuyển hàng hóa sẽ nhanh chóng, thuận tiện, chi phí vận chuyển giảm, hàng hóa không bị hư hỏng (nhất là rau, tôm cá, trái cây...), hành khách sẽ không tốn nhiều thời gian như khi phải đợi phà...

Anh Đoàn Hoàng Long - chủ doanh nghiệp chuyên cung cấp máy nông ngư cơ cho nông dân nhiều tỉnh ĐBSCL - cho biết: “Chúng tôi thường chuyên chở hàng hóa bằng xe tải nhưng mỗi khi kẹt phà, xe tải không được ưu tiên nên chúng tôi phải chờ đợi hàng giờ, hàng hóa vận chuyển đến các nơi thường bị chậm trễ tốn rất nhiều thời gian”.

Một tài xế chuyên chở tôm giống từ Phan Thiết phân phối xuống các tỉnh miền Tây tâm sự: “Mỗi khi qua phà chúng tôi phải tốn 30.000-40.000 đồng mua vé nhưng có khi tới bến phà, xe bị kẹt hơn một giờ, nhiều tôm giống của chúng tôi bị chết gây thiệt hại không nhỏ”.

Đến khu vực cầu Cần Thơ sẽ đi qua, chúng tôi thấy mọi việc đã sẵn sàng. Các đơn vị thi công đã mở lộ cát chạy thẳng từ đường Quang Trung (Cần Thơ) vào nơi làm cầu.

Quanh khu vực này giờ chỉ còn là vùng đất trống chờ ngày những trụ cầu mọc lên. Cách đó không xa, khu tái định cư cho những hộ trong vùng dự án cũng đã mọc lên tươm tất.

Để “đón gió” cầu Cần Thơ, chính quyền hai địa phương có cầu đi qua đang rục rịch triển khai những dự án nhằm thu hút đầu tư.

Tại Cần Thơ, khu đô thị mới nam sông Cần Thơ với diện tích 2.000ha đã gần như lấp đầy bởi 26 dự án lớn.

Ông Trần Thanh Hoàng, trưởng Ban quản lý khu đô thị mới nam sông Cần Thơ - nói: “Cầu Cần Thơ hoàn thành sẽ là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương, nhiều nhà đầu tư sẽ đến hợp tác, làm ăn. Hiện nay có 5-6 đồ án đang triển khai xây dựng, và sắp tới nhịp độ xây dựng sẽ mạnh mẽ hơn vì cầu Cần Thơ đi xuyên qua giữa khu đô thị mới”.

Ngoài khu đô thị này, cảng biển Cái Cui nằm gần đó cũng là một cách “đón gió”. Hiện nay cảng này đã hoàn thành 80% khối lượng xây lắp và có thể dùng làm nơi tập kết vật liệu cho xây cầu Cần Thơ.

Khi cầu Cần Thơ hoàn thành cũng là lúc cảng Cái Cui sẽ phát huy hiệu quả. Không chỉ thế, địa phương còn muốn “nắm” các nhà đầu tư lại với mình khi ban hành hàng loạt chính sách đãi ngộ nhân tài, khuyến khích đầu tư bằng cải cách thủ tục hành chính, giảm giá thuê đất, thuế ở mức ưu đãi... và tập trung cho cơ sở hạ tầng.

Ông Võ Thanh Tòng, chủ tịch UBND TP Cần Thơ, nói: “Phải kéo những “chiếc xe đầu tư” đỗ lại nơi chân cầu, chứ không thả dốc chạy dài sang những nơi khác”.

Còn phía bờ Vĩnh Long, chính quyền huyện Bình Minh cho biết hiện có nhiều nhà đầu tư đang xin giấy phép vào xây dựng, tìm cơ hội làm ăn mai này khi cầu hoàn thành.

Đến thời điểm này cảng Bình Minh đã đưa vào hoạt động. Các dự án du lịch của Công ty thương mại Minh Linh, doanh nghiệp Hải Diệp cũng đã được cấp phép đầu tư.

Ông Lưu Quang Sang, phó chủ tịch huyện Bình Minh, cho biết: “Hiện nay kinh tế của huyện đang chuyển biến mạnh. Khi cầu Cần Thơ hoàn thành thì khu vực này sẽ phát triển hơn nữa, các suất đầu tư vào địa phương cũng sẽ ngày một nhiều”.

Bac cau qua song Hau
Chuẩn bị khởi công cầu Cần Thơ
Hàng hóa sẽ đi xa

Nếu cầu Mỹ Thuận là cầu được thiết kế theo kiểu dây văng hiện đại, lớn nhất khu vực thời điểm bấy giờ và bắc qua một trong hai con sông chính của khu vực, thì cầu Cần Thơ sắp tới lại có một vị thế khác: cầu lớn và dài nhất vùng, giá trị nhất, hiện đại nhất... nối liền hai bờ qua con sông Hậu.

Khi xây dựng cầu Mỹ Thuận, nhiều người đã thấy rằng có được cầu thì nền kinh tế của đồng bằng sẽ được cải thiện nhanh chóng, hàng hóa nông sản, thủy hải sản... nhanh chóng được xuất ra khỏi vùng, vốn thu hút đầu tư trong và ngoài nước vào ngày càng nhiều hơn.

Và mới đây, báo cáo của ông Paul Kelly, bí thư thứ nhất Cơ quan Phát triển quốc tế Úc (AusAID), cho thấy mức độ sử dụng cầu cao hơn dự kiến trong năm 2002, mỗi ngày có khoảng trên 20.000 phương tiện qua lại, tiết kiệm được khoảng 15 triệu giờ đi lại cho các phương tiện và làm lợi 10 triệu đôla Úc nhờ chi phí vận hành phương tiện và hư hỏng hàng hóa giảm.

Khi cầu Cần Thơ hoàn thành, không chỉ hai địa phương có cầu đi qua hưởng lợi mà các tỉnh nam sông Hậu cũng sẽ bắt được nhịp phát triển chung.

Khi đó, tuyến quốc lộ dọc theo sông Hậu chạy về Sóc Trăng, tuyến từ Cần Thơ theo kênh xáng Xà No đi Hậu Giang và đoạn từ Cà Mau mở thẳng ra Đất Mũi... hoàn thành sẽ mở đường cho hàng nông, thủy, hải sản đồng bằng đi xa.

Rồi đường bay quốc tế từ sân bay Trà Nóc được khai thông, cảng biển Hoàng Diệu được mở rộng, cửa luồng Định An được nạo vét sâu... là những tín hiệu song song đáng mừng.

Vài nét về công trình cầu Cần Thơ

+ Vị trí: bắc qua sông Hậu, nối liền tỉnh Vĩnh Long và TP Cần Thơ, cách bến phà Cần Thơ hiện tại 3,2km về phía hạ lưu.
+ Chiều dài toàn bộ tuyến dự án là 15,85km; tổng chiều dài cầu 2.750m, trong đó cầu dây văng dài 1.010m, cầu dẫn 1.630m.
+ Khổ cầu rộng 23,1m trong đó có bốn làn xe, mỗi làn 3,5m và hai lề bộ hành, mỗi lề 2,75m.
+ Khổ thông thuyền: 30mx300m và 39mx110m.
+ Tốc độ xe chạy theo thiết kế: 80km/g (qua các khu dân cư 60km/g).
+ Kỹ thuật: cầu được thiết kế vĩnh cửu theo dạng dây văng, mặt cầu hỗn hợp dầm thép và bêtông cốt thép dự ứng lực.
+ Trụ tháp: dạng hình chữ Y ngược, cao 164,8m tính từ bệ cọc.
+ Vốn đầu tư: khoảng 300 triệu USD, tương đương 4.841 tỉ đồng (bao gồm cả phần viện trợ JICA).
+ Thời gian thực hiện: 2004-2008.

+Hiện nay, mỗi ngày bình quân có 3.500 lượt ôtô, 7.000 môtô, hơn 20.000 hành khách qua phà Cần Thơ. Theo ước tính của các chuyên gia, một chuyến vượt sông Hậu qua cầu Cần Thơ sẽ tiết kiệm chi phí vận hành khoảng 20.400 đồng mỗi ôtô, giảm mất mát giá trị hàng hóa mỗi ôtô 12.394 đồng, rút ngắn thời gian so với đi phà khoảng 32 phút...

Như vậy, nếu tính lượng khách và phương tiện qua phà tăng trung bình 15%/năm thì đến năm 2008 (thời điểm cầu hoàn thành) mỗi ngày tiết kiệm hàng trăm triệu đồng.

Ngoài ra, việc vượt sông nhanh hơn còn giúp hàng hóa - chủ yếu là nông sản, thực phẩm của vùng ĐBSCL - không giảm sút chất lượng nhiều, sẽ tiêu thụ được với giá trị cao hơn, đầu ra dễ dàng hơn.

Nhóm PV ĐBSCL

Việt Báo
Thế giới "rùng mình" trước đặc sản Việt Nam

Bài viết cùng chủ đề:Cầu Cần Thơ

Comment :Bắc cầu qua sông Hậu
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bắc cầu qua sông Hậu bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bac cau qua song Hau ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bắc cầu qua sông Hậu ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
North bridge over the Hau River
Binh Minh, Vinh Long, Long River Delta, north of bridges spanning rivers, great events, New City, Can Tho Bridge, investors, today, every chemical, Song Hau, complete, construction, year
Today, 25-9-2004, the great event that people Cuu Long many years of waiting has come true: Tho bridge official constructed after many, many years "appointment" ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h308 Con dam chet cha duong truoc nha tro
  Thời sự 24h(30/8): Con đâm chết cha dượng trước nhà trọ

  Lùi thời hạn bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung; Người đàn bà thuê người chặt tay, chân hối hận trong nước mắt; 7 tấn thuốc bảo vệ thực vật lậu từ Trung Quốc: Việt Nam hứng độc; Nghi vấn rơi thang máy chung cư ở Hà Nội, 1 người mắc kẹt; Lào Cai lần đầu thừa nhận số nạn nhân vụ sập hầm vàng đã tăng lên 11

 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t