vietbao

Ba lần được gặp Bác Hồ và chuyện tình của người lính da đen

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ba lan duoc gap Bac Ho va chuyen tinh cua nguoi linh da den
Bác Hồ đang lắng nghe đồng chí Nguyễn Văn Lang, Giám đốc Mỏ giới thiệu mẫu quặng quý.

Một thời làm kinh hoàng bạt vía lính Pháp ở Đà Nẵng, nhưng lại nổi danh như cồn trên sân cỏ Đông Dương. Sau đó 3 lần được gặp Bác Hồ trong tư cách giám đốc mỏ của miền biên ải... Đằng sau sự nghiệp ấy là câu chuyện tình kể vào khi cuộc đời đã xế chiều, vừa kể rưng rưng nước mắt...

Mùa hè năm 1924, trên dòng Hương Giang rợp hoa phượng đỏ ở Huế, người lính da đen ở tận hòn đảo Martinique đã có những ngày sống trong sự ngọt ngào của tình yêu với một cô gái Việt Nam. Niềm hạnh phúc càng được nhân lên khi con trai của họ cất tiếng khóc chào đời.

Nhưng rồi có lệnh điều động từ Chính phủ Pháp, người lính da đen đánh thuê phải lên tàu cho một cuộc viễn chinh mới. Tàu về gần đến cảng Mácxây thì bốc cháy, thiêu chết người lính bất hạnh đó. Giọt máu rơi của người lính da đen được đặt cho một cái tên thuần Việt: Nguyễn Văn Lang. Mẹ Lang, bà Nguyễn Thuý Vi đã bồng con vào Quy Nhơn, lấy gánh rau quả bán rong sống qua ngày.

Khi Lang đến tuổi đi học, bà Vy quay lại Đà Nẵng sống ở xóm thợ trong sự đùm bọc của những người nghèo. Gương mặt héo hắt của người đàn bà có “đời mưa gió” đã rạng lên đôi chút khi thấy đứa con lai của mình lớn lên từng ngày với một sức khoẻ khác thường.

Đứng đầu lớp trong học tập lẫn thể thao, nhưng năm 15 tuổi, vì nhà nghèo, Lang đã phải nghỉ học để đi làm công nhân. Năng khiếu bóng đá được phát hiện qua những trận cầu bên hè phố, 16 tuổi, Lang “đen” đã trở thành cầu thủ bóng đá không thể thay thế của đội tuyển Trung Kỳ làm mưa, làm gió khắp Nam Kỳ, Bắc Kỳ và cả xứ Đông Dương. Hết mùa thi đấu, lại về làm công nhân.

Một lần, Lang “đen” gặp tình yêu “sét đánh”. Cô gái ấy tên là Lan, con một gia đình khá giả ở thành phố Đà Nẵng. Chẳng hiểu sao, cô gái ấy vẫn hay đến chỗ Lang làm và dần dần họ quen thân nhau hơn.

Cho đến một hôm, cảm thấy không thể giữ mãi trong lòng, Lang đã đánh liều viết một bức thư tình. Một bức thư tình ngắn gọn, lời lẽ cực kỳ mộc mạc: “Cô! Thấy cô tôi thương quá, ước gì được thành vợ thành chồng”. Có lẽ đây là một trong những lá thư tình ngắn nhất trên thế gian. Gửi bức thư đi, lòng Lang ngổn ngang trăm mối, vừa hối hận, vừa hi vọng, vừa lo sợ sẽ mãi mãi không còn được gặp Lan nữa. Chẳng ngờ, hôm sau, buổi chiều Lang đi làm về đã thấy cô gái mình yêu đứng đợi ở ngõ...

Ba lan duoc gap Bac Ho va chuyen tinh cua nguoi linh da den
Ông Lang và bà Ngô Thị Ngọc Lan

Sau này, cô gái mới tâm sự: “Thư của những người con trai theo đuổi em gửi cho em dày cả xấp mà đọc lên thấy toàn văn hoa lá cành, em chẳng hiểu gì hết. Đọc thư của anh em hiểu. Anh nghèo nhưng cái quý ở anh là sự thật thà”.

Hồi ấy, sự kiện Lang “đen” yêu cô Lan xinh đẹp chẳng khác gì một câu chuyện cổ tích thời hiện đại. Yêu nhau được 1 năm, bố mẹ của Lan mới biết. Bà mẹ lập tức đốt ngay thư tình của Lang, sắm một cây roi mây dài răn đe con gái không được gặp “thằng con hoang” nữa.

Lang biết tin, tối đó mua nửa tút thuốc lá hút sạch không còn một điếu. Ngày hôm sau, hai người vẫn tìm cách gặp được nhau ở chốn hẹn cũ. 7 người em của Lan đều rất quý anh Lang “đen”, tình nguyện làm “trinh sát” giúp cho hai người liên lạc với nhau. Trong thời gian Lan bị “cấm cung” như vậy, nhiều chàng trai đã mang lễ vật đến dạm hỏi cô.

Những lễ vật ấy đều bị Lan trả lại, cho đến khi bố mẹ kiên quyết bắt cô lấy phải lấy chồng. Lan nhắn cho tin cho người yêu: “Tối nay 7 giờ, anh đợi em ở ga tàu, anh với em trốn vào Phan Thiết, nếu không, ở lại bố mẹ ép em lấy chồng”. Vào Phan Thiết, họ thuê một khách sạn ở chung một phòng, nhưng Lang nằm dưới sàn, để cho người yêu nằm trên giường. Một tháng trôi qua vẫn thế, “lửa gần rơm” lại thêm tình yêu nồng nàn vẫn không làm họ “bốc cháy”. Đến ngày thứ 34, Lan nhận được điện của bố mẹ gọi cả hai về. Đám cưới của họ được tổ chức ngay sau đó.

“Thực ra, trước đó ông nhạc đã hâm mộ tài đá bóng của tôi nên mới dễ dàng “bỏ qua” như vậy” - Giọng ông Lang trở nên bồi hồi. Gương mặt già nua dường như bỗng có cái gì đó hồi hộp, lâng lâng của một chàng trai đang yêu...

ít ai biết, từ sau đám cưới đó, Nguyễn Văn Lang đã thực sự dấn thân vào con đường cách mạng. Nhiệm vụ đầu tiên mà người thanh niên da đen này thực hiện là rải truyền đơn, rồi tập hợp thanh niên võ thuật để chuẩn bị cướp chính quyền năm 1945.

Trong phong trào toàn quốc kháng chiến, Lang “đen” được cử làm Trưởng ban Đặc vụ quân sự Đà Nẵng. Qua nhiều lần tấn công tiêu diệt địch táo bạo, Lang “đen” trở thành nỗi ám ảnh khủng khiếp đối với giặc Pháp. Đến nỗi quân Pháp đã phải treo giải thưởng, nếu ai lấy được đầu Lang “đen” sẽ nhận được 5000 đồng Đông Dương...

Ba lần gặp Bác Hồ

Năm 1955, Lang “đen” tập kết ra Bắc và sau đó xung phong lên xây dựng nhà máy Apatit Lào Cai đang còn hết sức nhỏ bé ở một vùng núi hoang vắng. Chỉ một thời gian sau, Giám đốc Nguyễn Văn Lang đã vực nhà máy dậy, trở thành một điển hình tiên tiến toàn miền Bắc, được Bác Hồ lên thăm. Ấy là năm 1958, Bác đi tàu hoả từ Hà Nội lên, qua phà rồi lên toa xe vào mỏ. Nói chuyện với anh em công nhân, Bác dặn phải cố gắng học tập, tăng gia sản xuất, giữ gìn máy móc...

Năm 1960, Nguyễn Văn Lang được cử đi dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ III. Giờ giải lao đang đứng ở hành lang thì đồng chí Nguyễn Lương Bằng nói: “Bác Hồ bảo tôi ra gọi cậu”. Vừa đi vào Bác hỏi ngay: “Lang đấy à?”. Trong mấy phút ngắn ngủi, Bác đã tranh thủ hỏi về tình hình sản xuất của nhà máy, hỏi đúng những chỉ tiêu mà trong lần lên thăm trước đây đã được báo cáo. Chỉ riêng điều này đã khiến vị giám đốc nhà máy cảm động ứa nước mắt.

Năm 1963, về học trường Đảng Nguyễn ái Quốc, lần đón Chủ tịch nước Trung Quốc Lưu Thiếu Kỳ đến thăm, Nguyễn Văn Lang cùng đội tự vệ của trường đứng làm hàng rào danh dự. Bác Hồ đến, đi ngang qua và nhận ra ngay: “Lang về học đấy à?”. “Vâng ạ”. “Cố gắng học cho tốt nhé” - Bác dặn.

Việc vực dậy thành công Nhà máy Apatit Lào Cai đã khiến Giám đốc Nguyễn Văn Lang trở thành “của hiếm”. Sau đó ông được điều đi nhiều nơi để “chữa cháy” và làm hồi sinh những đơn vị sản xuất đang “hấp hối”. Năm 1979, chiến tranh biên giới phía Bắc nổ ra, Nguyễn Văn Lang đã từ chối chức Cục phó Cục Hoá chất để tình nguyện quay lại làm Giám đốc Nhà máy Apatit Lào Cai đã bị chiến tranh tàn phá gần như hoàn toàn. Một lần nữa ông lại vực nhà máy dậy...

Người đàn ông da đen ấy sở dĩ có thể “xuống đông đông tạnh, lên đoài đoài tan”, cũng nhờ nhiều lắm vào người vợ hiền thục, đảm đang, lo toan công việc gia đình. Tình yêu của vợ đã “vực” Lang “đen” dậy trong những lúc bi đát nhất của cuộc đời. Nuôi dạy 4 người con, theo chồng từ Đà Nẵng ra Hà Nội, lên Lào Cai, cho đến khi cuộc đời đã thảnh thơi đôi chút thì bà Lan từ giã cõi đời vì bạo bệnh.

Chút tình trong buổi “nắng quái chiều hôm”

Trong nhà ông Lang, tôi nhìn thấy bức chân dung của bà Lan trên bàn thờ, gương mặt thanh tú và nụ cười mãi mãi ở tuổi 20. Cuối đời, chẳng ngờ số phận lại sắp đặt cho ông gặp một người phụ nữ, cũng tên là Lan nữa, bà Ngô Thị Ngọc Lan. Họ cùng cảnh “rổ rá cạp lại”, nhưng đã che chắn, nâng đỡ cho nhau rất nhiều ở buổi “nắng quái chiều hôm” của đời người.

Mới đây thôi, ông Lang mắc bệnh ung thư, bác sỹ bó tay, điếu văn đã viết sẵn. Bà Lan, trong nỗ lực “còn nước còn tát” đã vào tận Đà Nẵng mua nấm cổ linh chi về sắc cho ông uống. Uống xong mấy chén thuốc cổ linh chi, sức khoẻ ông Lang dần hồi phục. Nhưng đi liền với sự hồi phục đó, căn nhà nhỏ của ông ở phố Trần Hưng Đạo và căn nhà riêng của bà ở Khâm Thiên phải bán đi để lấy tiền chữa bệnh. Ở tuổi cổ lai hy, đôi vợ chồng già ấy đang phải đi thuê nhà.

Bà Lan, trước khi ông Lang lâm bệnh, tóc còn xanh, chỉ qua mấy đêm thức ở bệnh viện, tóc đã bạc như cước. Cách đây ít lâu, ông Lang lại bị đau nặng, phải vào viện cấp cứu. Bà Lan lại túc trực bên cạnh. Sẽ còn những đêm trắng phía trước nhưng nhà thì chẳng còn ngôi nào để bán. Vậy mà trên gương mặt mệt mỏi của họ, tôi vẫn thấy ánh lên thứ ánh sáng của tình yêu và sự hàm ơn cuộc đời.

Phùng Nguyên

Việt Báo
Thế giới "rùng mình" trước đặc sản Việt Nam
Comment :Ba lần được gặp Bác Hồ và chuyện tình của người lính da đen
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ba lần được gặp Bác Hồ và chuyện tình của người lính da đen bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ba lan duoc gap Bac Ho va chuyen tinh cua nguoi linh da den ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ba lần được gặp Bác Hồ và chuyện tình của người lính da đen ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
Three times met Uncle Ho and the love story of black soldiers
Ho Chi Minh, Da Nang and Nguyen Van Lang, Indochina, Poland, Lao Cai apatite, black, love story, director, plant , of the people, healers, do, see, up
A terrible time to do promotion chickened French troops in Danang, but known as Indochina alcohol on the field. 3 times then met Uncle Ho in the field as director of the borderland domain ... Behind her career as a love story was late in the life ...
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.