vietbao

Ba lần được gặp Bác Hồ và chuyện tình của người lính da đen

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ba lan duoc gap Bac Ho va chuyen tinh cua nguoi linh da den
Bác Hồ đang lắng nghe đồng chí Nguyễn Văn Lang, Giám đốc Mỏ giới thiệu mẫu quặng quý.

Một thời làm kinh hoàng bạt vía lính Pháp ở Đà Nẵng, nhưng lại nổi danh như cồn trên sân cỏ Đông Dương. Sau đó 3 lần được gặp Bác Hồ trong tư cách giám đốc mỏ của miền biên ải... Đằng sau sự nghiệp ấy là câu chuyện tình kể vào khi cuộc đời đã xế chiều, vừa kể rưng rưng nước mắt...

Mùa hè năm 1924, trên dòng Hương Giang rợp hoa phượng đỏ ở Huế, người lính da đen ở tận hòn đảo Martinique đã có những ngày sống trong sự ngọt ngào của tình yêu với một cô gái Việt Nam. Niềm hạnh phúc càng được nhân lên khi con trai của họ cất tiếng khóc chào đời.

Nhưng rồi có lệnh điều động từ Chính phủ Pháp, người lính da đen đánh thuê phải lên tàu cho một cuộc viễn chinh mới. Tàu về gần đến cảng Mácxây thì bốc cháy, thiêu chết người lính bất hạnh đó. Giọt máu rơi của người lính da đen được đặt cho một cái tên thuần Việt: Nguyễn Văn Lang. Mẹ Lang, bà Nguyễn Thuý Vi đã bồng con vào Quy Nhơn, lấy gánh rau quả bán rong sống qua ngày.

Khi Lang đến tuổi đi học, bà Vy quay lại Đà Nẵng sống ở xóm thợ trong sự đùm bọc của những người nghèo. Gương mặt héo hắt của người đàn bà có “đời mưa gió” đã rạng lên đôi chút khi thấy đứa con lai của mình lớn lên từng ngày với một sức khoẻ khác thường.

Đứng đầu lớp trong học tập lẫn thể thao, nhưng năm 15 tuổi, vì nhà nghèo, Lang đã phải nghỉ học để đi làm công nhân. Năng khiếu bóng đá được phát hiện qua những trận cầu bên hè phố, 16 tuổi, Lang “đen” đã trở thành cầu thủ bóng đá không thể thay thế của đội tuyển Trung Kỳ làm mưa, làm gió khắp Nam Kỳ, Bắc Kỳ và cả xứ Đông Dương. Hết mùa thi đấu, lại về làm công nhân.

Một lần, Lang “đen” gặp tình yêu “sét đánh”. Cô gái ấy tên là Lan, con một gia đình khá giả ở thành phố Đà Nẵng. Chẳng hiểu sao, cô gái ấy vẫn hay đến chỗ Lang làm và dần dần họ quen thân nhau hơn.

Cho đến một hôm, cảm thấy không thể giữ mãi trong lòng, Lang đã đánh liều viết một bức thư tình. Một bức thư tình ngắn gọn, lời lẽ cực kỳ mộc mạc: “Cô! Thấy cô tôi thương quá, ước gì được thành vợ thành chồng”. Có lẽ đây là một trong những lá thư tình ngắn nhất trên thế gian. Gửi bức thư đi, lòng Lang ngổn ngang trăm mối, vừa hối hận, vừa hi vọng, vừa lo sợ sẽ mãi mãi không còn được gặp Lan nữa. Chẳng ngờ, hôm sau, buổi chiều Lang đi làm về đã thấy cô gái mình yêu đứng đợi ở ngõ...

Ba lan duoc gap Bac Ho va chuyen tinh cua nguoi linh da den
Ông Lang và bà Ngô Thị Ngọc Lan

Sau này, cô gái mới tâm sự: “Thư của những người con trai theo đuổi em gửi cho em dày cả xấp mà đọc lên thấy toàn văn hoa lá cành, em chẳng hiểu gì hết. Đọc thư của anh em hiểu. Anh nghèo nhưng cái quý ở anh là sự thật thà”.

Hồi ấy, sự kiện Lang “đen” yêu cô Lan xinh đẹp chẳng khác gì một câu chuyện cổ tích thời hiện đại. Yêu nhau được 1 năm, bố mẹ của Lan mới biết. Bà mẹ lập tức đốt ngay thư tình của Lang, sắm một cây roi mây dài răn đe con gái không được gặp “thằng con hoang” nữa.

Lang biết tin, tối đó mua nửa tút thuốc lá hút sạch không còn một điếu. Ngày hôm sau, hai người vẫn tìm cách gặp được nhau ở chốn hẹn cũ. 7 người em của Lan đều rất quý anh Lang “đen”, tình nguyện làm “trinh sát” giúp cho hai người liên lạc với nhau. Trong thời gian Lan bị “cấm cung” như vậy, nhiều chàng trai đã mang lễ vật đến dạm hỏi cô.

Những lễ vật ấy đều bị Lan trả lại, cho đến khi bố mẹ kiên quyết bắt cô lấy phải lấy chồng. Lan nhắn cho tin cho người yêu: “Tối nay 7 giờ, anh đợi em ở ga tàu, anh với em trốn vào Phan Thiết, nếu không, ở lại bố mẹ ép em lấy chồng”. Vào Phan Thiết, họ thuê một khách sạn ở chung một phòng, nhưng Lang nằm dưới sàn, để cho người yêu nằm trên giường. Một tháng trôi qua vẫn thế, “lửa gần rơm” lại thêm tình yêu nồng nàn vẫn không làm họ “bốc cháy”. Đến ngày thứ 34, Lan nhận được điện của bố mẹ gọi cả hai về. Đám cưới của họ được tổ chức ngay sau đó.

“Thực ra, trước đó ông nhạc đã hâm mộ tài đá bóng của tôi nên mới dễ dàng “bỏ qua” như vậy” - Giọng ông Lang trở nên bồi hồi. Gương mặt già nua dường như bỗng có cái gì đó hồi hộp, lâng lâng của một chàng trai đang yêu...

ít ai biết, từ sau đám cưới đó, Nguyễn Văn Lang đã thực sự dấn thân vào con đường cách mạng. Nhiệm vụ đầu tiên mà người thanh niên da đen này thực hiện là rải truyền đơn, rồi tập hợp thanh niên võ thuật để chuẩn bị cướp chính quyền năm 1945.

Trong phong trào toàn quốc kháng chiến, Lang “đen” được cử làm Trưởng ban Đặc vụ quân sự Đà Nẵng. Qua nhiều lần tấn công tiêu diệt địch táo bạo, Lang “đen” trở thành nỗi ám ảnh khủng khiếp đối với giặc Pháp. Đến nỗi quân Pháp đã phải treo giải thưởng, nếu ai lấy được đầu Lang “đen” sẽ nhận được 5000 đồng Đông Dương...

Ba lần gặp Bác Hồ

Năm 1955, Lang “đen” tập kết ra Bắc và sau đó xung phong lên xây dựng nhà máy Apatit Lào Cai đang còn hết sức nhỏ bé ở một vùng núi hoang vắng. Chỉ một thời gian sau, Giám đốc Nguyễn Văn Lang đã vực nhà máy dậy, trở thành một điển hình tiên tiến toàn miền Bắc, được Bác Hồ lên thăm. Ấy là năm 1958, Bác đi tàu hoả từ Hà Nội lên, qua phà rồi lên toa xe vào mỏ. Nói chuyện với anh em công nhân, Bác dặn phải cố gắng học tập, tăng gia sản xuất, giữ gìn máy móc...

Năm 1960, Nguyễn Văn Lang được cử đi dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ III. Giờ giải lao đang đứng ở hành lang thì đồng chí Nguyễn Lương Bằng nói: “Bác Hồ bảo tôi ra gọi cậu”. Vừa đi vào Bác hỏi ngay: “Lang đấy à?”. Trong mấy phút ngắn ngủi, Bác đã tranh thủ hỏi về tình hình sản xuất của nhà máy, hỏi đúng những chỉ tiêu mà trong lần lên thăm trước đây đã được báo cáo. Chỉ riêng điều này đã khiến vị giám đốc nhà máy cảm động ứa nước mắt.

Năm 1963, về học trường Đảng Nguyễn ái Quốc, lần đón Chủ tịch nước Trung Quốc Lưu Thiếu Kỳ đến thăm, Nguyễn Văn Lang cùng đội tự vệ của trường đứng làm hàng rào danh dự. Bác Hồ đến, đi ngang qua và nhận ra ngay: “Lang về học đấy à?”. “Vâng ạ”. “Cố gắng học cho tốt nhé” - Bác dặn.

Việc vực dậy thành công Nhà máy Apatit Lào Cai đã khiến Giám đốc Nguyễn Văn Lang trở thành “của hiếm”. Sau đó ông được điều đi nhiều nơi để “chữa cháy” và làm hồi sinh những đơn vị sản xuất đang “hấp hối”. Năm 1979, chiến tranh biên giới phía Bắc nổ ra, Nguyễn Văn Lang đã từ chối chức Cục phó Cục Hoá chất để tình nguyện quay lại làm Giám đốc Nhà máy Apatit Lào Cai đã bị chiến tranh tàn phá gần như hoàn toàn. Một lần nữa ông lại vực nhà máy dậy...

Người đàn ông da đen ấy sở dĩ có thể “xuống đông đông tạnh, lên đoài đoài tan”, cũng nhờ nhiều lắm vào người vợ hiền thục, đảm đang, lo toan công việc gia đình. Tình yêu của vợ đã “vực” Lang “đen” dậy trong những lúc bi đát nhất của cuộc đời. Nuôi dạy 4 người con, theo chồng từ Đà Nẵng ra Hà Nội, lên Lào Cai, cho đến khi cuộc đời đã thảnh thơi đôi chút thì bà Lan từ giã cõi đời vì bạo bệnh.

Chút tình trong buổi “nắng quái chiều hôm”

Trong nhà ông Lang, tôi nhìn thấy bức chân dung của bà Lan trên bàn thờ, gương mặt thanh tú và nụ cười mãi mãi ở tuổi 20. Cuối đời, chẳng ngờ số phận lại sắp đặt cho ông gặp một người phụ nữ, cũng tên là Lan nữa, bà Ngô Thị Ngọc Lan. Họ cùng cảnh “rổ rá cạp lại”, nhưng đã che chắn, nâng đỡ cho nhau rất nhiều ở buổi “nắng quái chiều hôm” của đời người.

Mới đây thôi, ông Lang mắc bệnh ung thư, bác sỹ bó tay, điếu văn đã viết sẵn. Bà Lan, trong nỗ lực “còn nước còn tát” đã vào tận Đà Nẵng mua nấm cổ linh chi về sắc cho ông uống. Uống xong mấy chén thuốc cổ linh chi, sức khoẻ ông Lang dần hồi phục. Nhưng đi liền với sự hồi phục đó, căn nhà nhỏ của ông ở phố Trần Hưng Đạo và căn nhà riêng của bà ở Khâm Thiên phải bán đi để lấy tiền chữa bệnh. Ở tuổi cổ lai hy, đôi vợ chồng già ấy đang phải đi thuê nhà.

Bà Lan, trước khi ông Lang lâm bệnh, tóc còn xanh, chỉ qua mấy đêm thức ở bệnh viện, tóc đã bạc như cước. Cách đây ít lâu, ông Lang lại bị đau nặng, phải vào viện cấp cứu. Bà Lan lại túc trực bên cạnh. Sẽ còn những đêm trắng phía trước nhưng nhà thì chẳng còn ngôi nào để bán. Vậy mà trên gương mặt mệt mỏi của họ, tôi vẫn thấy ánh lên thứ ánh sáng của tình yêu và sự hàm ơn cuộc đời.

Phùng Nguyên

Việt Báo
Comment :Ba lần được gặp Bác Hồ và chuyện tình của người lính da đen
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ba lần được gặp Bác Hồ và chuyện tình của người lính da đen bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ba lan duoc gap Bac Ho va chuyen tinh cua nguoi linh da den ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ba lần được gặp Bác Hồ và chuyện tình của người lính da đen ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
Three times met Uncle Ho and the love story of black soldiers
Ho Chi Minh, Da Nang and Nguyen Van Lang, Indochina, Poland, Lao Cai apatite, black, love story, director, plant , of the people, healers, do, see, up
A terrible time to do promotion chickened French troops in Danang, but known as Indochina alcohol on the field. 3 times then met Uncle Ho in the field as director of the borderland domain ... Behind her career as a love story was late in the life ...
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?

Lấy lý do bệnh nhân nội soi quá đông, bác sỹ của bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã hướng dẫn bệnh nhân ra phòng nội soi tư nằm gần bệnh viện để khám cho… tiện.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ