vietbao

Ánh sáng của những người mù bên rạch Nước Đen

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

- Quê hương bản quán chỉ là ký ức nhập nhòa... nhưng tương lai của họ là đôi mắt sáng và nghị lực của con, cháu.

Buổi trưa xóm mù nắng chang chang, mùi âm ẩm của nước đọng lâu ngày ngoài kênh cứ thông thốc xông lên. Lũ trẻ con đi học về láo nháo đầu hẻm, một anh trong xóm chỉ tay hướng về phía bọn trẻ: "Con nhà mù không đấy ông, "gia tài" của rất nhiều người không thấy đường ở khu này đấy".

Hầu hết, những đứa trẻ tôi làm quen trong xóm đều một buổi đi học còn một buổi đi nhặt ve chai, có em dắt người thân đi bán vé số dạo. Bởi thế với những người làm cha làm mẹ ví lũ trẻ như "gia tài" thì nào có gì lạ.

Trông vào mắt sáng của con

Anh sang cua nhung nguoi mu ben rach Nuoc Den

Con đường đến trường của các em liệu có còn bằng phẳng...

Nhà bà Yến vắng trước vắng sau. Một mình bà lọ mọ dưới bếp. Những tiếng va không chủ ý của thau chậu, bát chén, xoong nồi phát ra, rồi chợt nghe hít hà vì đá chân nhầm vào đâu đó của bà. Ngước mặt lên, hai tay mò mò, bà chậm rãi: "Thằng Vũ nó mới đi mua cơm đâu đó chú, ba nó thì đi bán vé số nhọ mặt người mới về đến nhà. Hôm nay tôi mỏi quá nên ngồi nhà...".

Thằng Vũ xách hộp cơm về, mở ra để trước mặt bà Yến, nó tất tả thu gom tập sách, gật đầu chào khách rồi ùa chạy theo lũ nhỏ đang đứng đợi đầu hẻm. Bà Yến gọi thằng Vũ lạc giọng nhưng nó đã đi xa lắm rồi. Quay sang tôi, bà nói tiếp câu chuyện còn dở: "Không thấy đường thì làm sao về thăm quê, người ta sáng mắt không thèm đến thì thôi! Tiền để dành nuôi con ăn học chứ đâu có hoài...” .

Giữa xóm mù chật hẹp này, gia đình bà Yến thuộc hàng khá giả hơn hết. Bà "giàu" hơn người khác ở chỗ 6 người con của bà không ai đói chữ. Giờ đây, bốn người con lớn đã có gia đình ra ở riêng. Hai người con nhỏ là Anh Việt đang học lớp 10 ở Bình Chánh, Anh Vũ học lớp 7/10 trường trung học cơ sở Võ Thanh Trang trong quận.

Anh sang cua nhung nguoi mu ben rach Nuoc Den
Dãy nhà trọ này buổi trưa vắng lắm.

Chập tối, các em lục tục kéo về, có đứa dắt cha, dắt mẹ, đứa một mình mặt chiếc quần cộc ôm mớ sách vở trên tay chạy cần cẩn (Đây là những đứa trẻ con nhà nghèo đi học ở lớp tình thương gần xóm). Tất cả là con của những người mù và làm đủ thứ nghề khác nhau, bán vé số, nhặt ve chai và trong số ấy có đứa ăn xin. Sáng thức dậy, người già trẻ nhỏ tất tả ra đi. Ai đi xa thì thuê xe thồ, gần thì rờ rẫm mà đi. Dãy nhà trọ vắng ngắt vắng ngơ. Chiều về, họ lại líu ríu hỏi thăm nhau, kể cho nhau nghe chuyện một ngày qua trên những nẻo đường. Lũ trẻ lại khoe những điểm số đạt được "Cô Hà cho tao bảy điểm..."Bích Trang, 14 tuổi học lớp 3 lớp tình thương cười hạnh phúc.

Với người viết bài này, điều đáng mừng ở xóm mù là những bậc làm cha làm mẹ dù khó khăn, những người làm ông làm bà còn lắm vất vả, gieo neo với bát gạo đồng tiền nhưng họ không thể xem thường việc cho con cháu đến trường học ít chữ. Khá giả, vào trường tiểu học, phổ thông gần đấy. Khó khăn thì đến lớp tình thương của Mẹ Tim mà người dân ở đây thường gọi là "trường may mắn".

Dẫu sao, ít nhiều gì ở đó đám trẻ cũng học được chữ Người.

"Ở nhiều, ăn đáng bao nhiêu!"

Anh sang cua nhung nguoi mu ben rach Nuoc Den
Bà Châu và đứa cháu ngoại - Hai thế hệ mù trong một gia đình.

Có người hỏi thăm gia đình, bà Châu đưa tay chậm giọt nước mắt vừa ứa ra, đọng lại ở hai hốc mắt sâu hóm, mếu máo: “Không biết đến lúc chết tôi có sờ được mặt con gái út không. Mình mù lang thang đi kiếm ăn mà người ta nỡ bắt nó bán về tận dưới Long An. Năm nay nó 26 tuổi rồi. Nhớ quá mà làm sao tìm…”. Bà Hoàng Thị Thuý Châu sinh năm 1943, quê ở Huế, lấy chồng là ông Nguyễn Văn Thành cũng bị mù từ nhỏ. Hai ông bà sinh được hai người con sáng mắt nhưng người con lớn lại bị gù lưng bẩm sinh.

Nghe nói ở Sài Gòn có trường dạy chữ, dạy nghề cho người khiếm thị trên đường Cống Quỳnh, cả gia đình dắt díu nhau "hành phương Nam" tìm kiếm cơ may. Khi học được nghề làm bàn chải, bó chổi bán dạo được thì đứa con gái nhỏ 4 tuổi của bà bị một người quen dắt trộm đi bán, thêm chuyện ông Thành qua đời, thế là “phòng trọ đi chẳng còn đụng phải người nữa”Bà lại nấc lên.

Anh sang cua nhung nguoi mu ben rach Nuoc Den
"Bị lừa lấy hết vé số, ổng khóc từ chiều tới giờ. Chút bà về lại khóc nữa, Ông đang ngồi đợi đấy..."

Đây là gia đình có ba thế hệ mù trong xóm mù ở ấp 5, phường Bình Hưng Hoà, Q. Bình Tân, TP.HCM. Con gái lớn của bà tên Phượng, thương anh chàng khiếm thị Đoàn Thanh Nam ở nhà bên cạnh vậy là họ nên vợ thành chồng. Một trong hai đứa con của họ cũng bị dị tật giác mạc bẩm sinh, mắt cháu ngày càng kém bởi dây thần kinh cứ teo dần lại. Bác sĩ dự báo đến 16 tuổi cháu sẽ bị mù hoàn toàn. Để tồn tại, mọi người trong gia đình cùng nhau kiếm tiền bằng nghề bán vé số và bàn chải, lắm khi đói quá phải… đi xin. Không chịu nổi, anh Nam bỏ ba người phụ nữ đi nơi khác kiếm sống...

... Một ngày giữa năm 1997, bà Châu trên đường bán vé số mò mẫm về nhà bị xe đụng gãy chân. Từ đó chị Phượng phải đẩy mẹ ngang dọc các nẻo đường trên chiếc xe lăn bằng gỗ của một người đàn ông nào đó thương tình làm cho mà cả nhà không nhớ. Lang thang cả ngày có khi họ cũng bán được mươi chiếc bàn chải, kiếm vài chục nghìn đồng, lắm ngày chỉ được hai, ba cái không chừng. Cộng cả tiền vé số vào may mắn đủ cho một ngày.

Từ bao đời nay, câu cửa miệng của nhiều người tha phương “ăn thì nhiều chứ ở bao nhiêu”, vậy mà với gia đình ba thế hệ mù này thì ngược lại. “Tiền nhà 300.000 đồng một tháng, mà bà chủ nhà cũng dễ chịu lắm chú, cho mình trả góp hàng ngày, hôm nào không tiền thì hẹn họ hôm sau trả luôn thể cũng được, lo tiền nhà chứ tiền ăn có đáng bao nhiêu đâuBà Châu nói.

Căn nhà trọ ọp ẹp cửa xây về hướng Tây, buổi chiều nắng dọi vào gay gắt. Chị Phượng đẩy bà Châu ra đi, bắt đầu một hành trình mới trên chiếc xe lăn. Em bé nhỏ khép hờ cánh cửa, cầm đồng tiền cắc 1.000 lủi thủi ra đầu hẻm mua một lon gạo lo cho bữa cơm chiều.

Đất lành

Xóm mù phường Bình Hưng Hòa, Q. Bình Tân được hình thành vào khoảng 1965 - 1966. Ban đầu là hai dãy nhà do các Cha xứ nhà thờ Công giáo xây cho những người mù, khuyết tật có chỗ dừng chân sau một ngày lang thang. Theo lời ông Cẩn, 71 tuổi, quê ở Phú Yên - người có mặt trong những ngày đầu kể lại thì lúc ấy nơi đây là hai dãy nhà được xây cách nhau một bức tường, nền tráng xi măng, mái tôn.

Anh sang cua nhung nguoi mu ben rach Nuoc Den

"Quê tôi đưới Tiền Giang, lâu lắm mới về một lần..."

Thời gian đầu chỉ có vài ba người đến tá túc qua loa, đất lành chim đậu, dần về sau người ta dắt díu về đây ngày càng nhiều, có thời điểm năm 1999 con số lên hơn 80 hộ, mỗi hộ từ hai đến bốn người. Họ chủ yều từ các tỉnh xa dạt vào Sài Gòn học nghề, học chữ, gặp nhau rồi rủ về sống. Nhiều đôi lứa cũng hình thành từ đây. Chị Bích bị mù từ năm lên sáu, một lần đi lạc không tìm ra gia đình đã về đây sống, cũng được mười năm rồi. Gom lại những mảnh chuyện qua lời kể của nhiều người thì chị là một của một gia đình khá giả ở TP. Hồ Chí Minh.

Gần cuối con hẻm nhỏ trong ấp 5, ông Cẩn ngồi một mình trên bậu cửa. Ông ngước đôi hốc mắt về phía khách, rít một hơi thuốc rồi lẩm nhẩm: “Sáu đứa con, nhưng bây giờ chỉ còn hai vợ chồng già mù ở với nhau. Lũ con chúng nó đủ vợ đủ chồng ra ở riêng hết rồi chú. Lâu lâu nó dắt con về thăm chút đỉnh rồi thôi”. Một chị sáng mắt ở đối điện nhà ông Cẩn, vẫy tôi ra, thì thầm như sợ ông nghe thấy: “Ổng mới bị bọn lưu manh lừa lấy hết vé số, ngồi khóc từ chiều tới giờ. Chút bà về lại khóc nữa, ông ngồi đợi đấy!”. Chuyện người mù trong xóm bị lừa gạt lấy sạch vé số, cụt vốn xảy ra như cơm bữa.

Cuối năm 2003, hành lang kênh Nước Đen được giải toả, 51 hộ đã thực hiện xong việc giải tỏa để trả lại đất cho Nhà nước với mức hỗ trợ 2 triệu đồng/m2. Với số tiền 30-40 triệu đồng, họ khó tìm được nơi ở mới, số hộ đăng ký tái định cư quá ít nên chương trình không thể thực hiện được. Hầu như các hộ người mù đều "tái định cư" lại trong khu vực bằng cách thuê lại nhà của những người trong ấp 3 thuộc phường Bình Hưng Hoà A và ấp 5 của phường Bình Hưng Hoà, Q. Bình Tân.

Tôi đem thắc mắc vì sao những người mù về đây ngày càng nhiều, và giải toả rồi mà họ vẫn muốn bám trụ ở lại, bà Võ Thị An - Phó bí thư Đảng uỷ phường Bình Hưng Hoà lý giải: "Chúng tôi không xem họ là gánh nặng, mà ý thức được đây là vấn đề xã hội. Chúng tôi cố gắng chăm lo chu đáo cho họ. Nếu chúng tôi làm không tốt thì họ tìm đến nơi khác thôi. Dù rằng những gì chúng tôi làm được cho bà con chưa nhiều, nhưng mà người ta quí tấm lòng nên đã trụ lại...".

Anh sang cua nhung nguoi mu ben rach Nuoc Den

Anh Vũ - "gia tài" của bà mẹ mù.

Vợ chồng anh Nguyễn Văn Lai đều mù. Anh mới vừa cõng bao bàn chải cồng kềnh trở về sau mấy hôm lang thang khắp các chợ từ thành phố về Vĩnh Long, Cần Thơ, Sóc Trăng bán. Nghe có khách lạ đến thăm, anh lồm cồm ngồi dậy, cười cười mò mẫm tìm bình nước rót nước mời khách. Khó ai có thể ngờ đồ đạc trong căn phòng dột nát của hai vợ chồng mù này lại được sắp xếp ngăn nắp đến vậy. "Mù lối mù đường thế này sinh được hai đứa con trai vợ chồng mừng như ai cho vàng. Mừng lắm nhưng rồi buồn cũng lắm. Một đứa chết năm 1999, còn đứa nữa thì theo đầu trộm đuôi cướp, biệt tăm. Sinh con mà không lo, không dạy dỗ được con mình...”. Giọng anh pha chút chua xót.

Anh Lai không nhớ nổi mình về đây từ hồi nào. Anh bị bệnh nhức đầu hành hạ thường xuyên, còn vợ anh, chị Vân thì viêm não. “Nghề truyền thống” của hai anh chị là bán vé số nhưng cũng chỉ đủ mua gạo đắp đổi qua ngày. Hai năm nay anh đã nghỉ hẳn vé số chuyển qua bán bàn chải, bởi bị gạt mấy lần mất hết cả vốn liếng. Bán bàn chải cũng chẳng ăn thua vì ngày càng nhiều người đi bán, anh phải chọn giải pháp đi xa, một tháng đôi ba lần ghé về nhà.

Giữa thành phố tấp nập này, nhiều người sáng mắt kiếm được đồng tiền còn chật vật thì với người mù còn vất vả gấp bội phần. Ước mơ của họ thật nhỏ nhoi: "Chỉ cầu trời được sức khoẻ, đừng ốm đau...". Người không sinh được con thì “mong có đứa con để lỡ có ra đi còn có người thờ cúng".

Người mù ở hai ấp 3 F. Bình Hưng Hoà A và ấp 5 F. Bình Hưng Hoà tất cả trông chờ vào thế hệ con cháu của họ đổi đời.

 • Bài, ảnh: Công Khanh

Việt Báo
Comment :Ánh sáng của những người mù bên rạch Nước Đen
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ánh sáng của những người mù bên rạch Nước Đen bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Anh sang cua nhung nguoi mu ben rach Nuoc Den ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ánh sáng của những người mù bên rạch Nước Đen ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
Light of the blind canal Black Water
Water Black, Binh Hung Hoa, Binh Tan, the blind, who, lottery tickets, family, brushes, light, two, he, made, sold , Study
Hometown is a consistent type blurs memories ... but their future is bright eyes and energy of children, grandchildren ..
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền

Kinh doanh online phát triển cũng là lúc thời đại của các shipper lên ngôi. Do nhu cầu mua hàng online của người dân ngày càng cao nên các shipper không bao giờ lo thiếu việc, nếu khéo sắp xếp, vận chuyển nhiều đơn hàng có thể cho thu nhập vài trăm ngàn/ngày.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ