vietbao

Ai là đệ nhất "cần thủ" miền Bắc?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Hình ảnh quen thuộc mà giới câu cá nhìn thấy bên Hồ Tây là một gã gầy nhẳng, cao lênh khênh, quanh năm suốt tháng diện bộ rằn ri...

» Săn “thủy quái" Hồ Tây

» Sự thật về những “thủy quái” ở Hồ Tây

Công nghệ săn “khủng long” Hồ Tây

Không biết trò câu lăng xê bắt nguồn từ đâu, nhưng hầu như chỉ thấy dùng nhiều ở Hồ Tây. Cách săn cá này cũng được áp dụng thành công ở sông lớn, nước chảy mạnh, để săn cá lăng, chiên, măng, nheo, trạch… Dân câu lăng xê giỏi nhất phải kể đến đội ngũ câu trộm ở các làng Yên Phụ, Thụy Khuê, đặc biệt là Võng Thị, Trích Sài của phường Bưởi.

Với cách câu này, một người có thể thả vài chục mồi, quăng vài chục lưỡi, như vậy, một người đi câu mà bằng vài chục người ôm cần. Công nghệ câu trộm kiểu này đã góp phần khiến “khủng long Hồ Tây” mỗi ngày một hiếm và có thể nói đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Câu lăng xê là công nghệ săn trộm, còn săn trắm đen bằng lưỡi lục mới thực sự có chút văn hóa câu trong đó, và mới được giới "cần thủ" kính nể.

Cần thủ câu lăng xê không có đối thủ ở Hồ Tây là Nguyễn Trọng Tuấn, tức Tuấn “ba tiêu” (làng Võng Thị, phường Bưởi, Tây Hồ, Hà Nội), nhưng cao thủ săn “khủng long Hồ Tây” bằng câu lục thì phải kể đến Quách Mạnh Hùng, thường gọi là Hùng “râu”, ở làng Trích Sài, cũng thuộc phường Bưởi.

Hình ảnh quen thuộc mà giới câu cá nhìn thấy bên Hồ Tây là một gã gầy nhẳng, cao lênh khênh, quanh năm suốt tháng diện bộ rằn ri, tay áo xắn cao khoe hình xăm chằng chịt. Điệu bộ dữ tợn, nhưng thực ra, Hùng “râu” cực kỳ hiền lành.

Ai la de nhat "can thu" mien Bac?
Cả ngày lẫn đêm, Hùng "râu" đều ngồi như tượng ở Hồ Tây.

Với Hùng “râu”, câu lục là nét văn hóa của người Hà Nội, nên 20 năm nay, anh ta chỉ trung thành với những bộ lưỡi chùm 6 chiếc.

Câu lục rất cầu kỳ và tốn kém. Có thể chỉ cần vài trăm ngàn cũng có được một bộ câu lục, song cũng có thể tốn cả chục triệu, nếu muốn thửa một bộ câu lục đẳng cấp. Riêng hệ thống cần câu với đủ loại dài ngắn, gồm nhiều thương hiệu, cùng phụ tùng đi theo của Hùng cũng tiêu tốn chừng trăm triệu.

Lục là bộ lưỡi gồm 6 nhánh, một số nơi khác gọi là lưỡi chùm. Giữa chùm lưỡi gắn một cục chì để kéo lưỡi định hình dưới đáy hồ. Câu lục vi diệu ở chỗ không cần tóm mồi, do đó, có thể câu được cả những con cá khó tính, không thèm ăn mồi.

Ai la de nhat "can thu" mien Bac?
Thật khó có thể tin, chỉ với những chiếc lưỡi lục mỏng manh, cần thủ có thể kéo "khủng long" vài chục kg lên bờ.

Câu lục là một thú, săn trắm đen là đam mê. Có một điều mà giới câu cá khó lý giải, đó là, có những "cần thủ" cả đời vác cần đi câu, câu được đủ các loại cá, nhưng không bao giờ câu được trắm đen. Nhưng có những "cần thủ" lại liên tục tóm được “khủng long” như Hưng “sần”, Tuấn “ba tiêu” và Hùng “râu”. Vậy nên, với dân câu kéo, ngoài tài nghệ, những người săn trắm đen đều phải có chữ “duyên” đi cùng.

Nói về kỹ nghệ săn trắm đen bằng lưỡi lục, có lẽ phải dành một đề tài nghiên cứu nhiều trang mới chuyển tải hết được cái thú của người câu. Với giới câu cá, chỉ cần săn được một con trắm đen trên 10kg bằng lưỡi lục đã là một chiến tích lớn, được nhớ mặt điểm tên trên các diễn đàn câu cá. Nếu săn được “khủng long” từ 20kg trở lên, sẽ được giới câu cá gắn “mề đay” để tôn vinh. Còn chưa câu được trắm đen thì đừng hòng được dân trong giới gọi là "cần thủ". Chẳng thế mà dân câu kéo luôn ghi nhớ câu nói: “Phi trắm đen bất thành cần thủ”.

Ai la de nhat "can thu" mien Bac?
Niềm vui của "cần thủ" khi tóm được "khủng long" (Ảnh: Diễn đàn câu cá).

Theo Hùng “râu”, sát thủ “khủng long” nổi tiếng miền Bắc, không chừng nổi tiếng cả nước, không ai khác là Hưng “sần”. Người đàn ông này nổi tiếng bởi đã từng trục được từ Đầm Trị (gần Phủ Tây Hồ) tổng cộng 200 con “khủng long” toàn cỡ hàng chục kg. Số lượng trắm đen cần thủ Hưng “sần” câu được ở những hồ câu nổi tiếng khác cũng cỡ đó nữa.

Hưng “sần” từng nổi tiếng trong giới câu cá bởi câu nói: “Để săn được trắm đen, thì kẻ đi săn phải có dòng máu của người nguyên thủy”. Điều đó có nghĩa, hành động đi săn cá phải bắt nguồn từ bản năng sinh tồn và cái bản năng sinh tồn từ thuở hồng hoang đó phải thăng hoa thành một thú chơi.

Ai la de nhat "can thu" mien Bac?
"Cần thủ" Hưng "sần" - sát thủ của trắm đen.

Sau vài năm Hưng “sần” ngồi “đốt tiền” ở Đầm Trị, giờ đây, Đầm Trị đã vắng bóng trắm đen.

Cần thủ Hưng “sần” giỏi đến nỗi nhiều hồ nước phải méo mặt khi có ngày anh ta kéo lên khỏi hồ cả tạ cá trắm đen, con nào con nấy cứ phơi bụng như lợn con. Nhiều chủ hồ khi thấy Hưng “sần” phóng con xe máy cọc cạch đến, phải nghĩ kế đuổi khéo.

Ai la de nhat "can thu" mien Bac?
"Cần thủ" Hưng "sần" thả con trắm đen 25kg xuống hồ Đồng Quê.

Năm ngoái, hồ Đồng Quê (Hà Đông), chỉ còn con trắm đen duy nhất, nặng 25kg, dùng để “nhử” cần thủ tìm đến, cũng bị Hưng “sần” lôi lên bờ. Một hành động hiếm có, đó là Hưng “sần” thả lại con cá xuống hồ. Chủ hồ đã chuẩn bị một phong bì cám ơn, song đã bị anh ta mắng cho một trận. Hưng “sần” thả lại con cá xuống hồ để các cần thủ khác còn có cơ hội thể hiện tài năng. Xúc động với nghĩa cử của Hưng “sần”, chủ hồ Đồng Quê tuyên bố: “Ai câu được con trắm đen do anh Hưng thả xuống, chủ hồ sẵn sàng trả giá từ 500 ngàn đồng trở lên cho 1kg, để thả lại làm kỷ niệm”.

Tuy nhiên, Hưng “sần” chỉ nổi tiếng ở Đầm Trị, Ao Chùa (quận Tây Hồ) và hồ Đồng Quê, còn giới câu cá ở Hồ Tây thì ít người biết tiếng. “Khủng long Hồ Tây” nặng vài chục ký đều biến cách trốn tránh lưới vét và ít nhất cũng vài lần từng dính lưỡi câu, nên chúng đã … thành tinh cả, do đó, không phải là người sống mấy chục năm bên Hồ Tây, từng lặn ngụp dưới Hồ Tây kiếm sống, hiểu rõ luồng lạch Hồ Tây, tập tính loài cá này, thì đừng nói tới chuyện săn được trắm đen Hồ Tây.

Ai la de nhat "can thu" mien Bac?
"Cầu thủ" Hưng "sần" và chú "khủng long" trục lên từ Đầm Trị.

Câu được trắm đen Hồ Tây là một việc vô cùng khó, nên mới đây, một "cần thủ" ở Hoàn Kiếm câu được con 37kg, dù câu được trong hoàn cảnh mèo mù vớ cá rán, song đã khiến giới câu cá kinh ngạc. Tuy nhiên, theo Hùng “râu”, chuyện câu được những con cá như thế là chuyện thường ngày của các cần thủ ở Võng Thị và Trích Sài, nhưng chả ai dại gì kể chiến tích ấy trên báo chí, để rồi Công ty đầu tư khai thác Hồ Tây lại mở hàng loạt chiến dịch truy quét, xua đuổi.

Theo Hùng “râu”, phải là những cần thủ có số có má, có đức tính kiên nhẫn trời cho mới hy vọng tóm được “khủng long”. Cái khó ở chỗ, “khủng long” thì to, mà dây cước và lưỡi lục phải thật nhỏ mới mong lừa được những “quái vật thành tinh” này. Khi “khủng long” dính lưỡi là chuyện nhỏ, nhưng trục được nó lên bờ mới là chuyện lớn. Nhiều khi, “khủng long” dính lưỡi từ chập tối, nhưng đến tờ mờ sáng hôm sau nó mới chịu ngửa bụng để anh kéo vào bờ.

Còn tiếp…

Phạm Ngọc Dương

Việt Báo
Comment :Ai là đệ nhất "cần thủ" miền Bắc?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ai là đệ nhất "cần thủ" miền Bắc? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ai la de nhat can thu mien Bac ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ai là đệ nhất "cần thủ" miền Bắc? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
Who is the first "to the" North?
West Lake, Dam Politics, Country, u0026 quot Hung, Sai Quote, Vong Thi, the high command stumbled, black carp, dinosaurs, fish, maybe, northern, famous players, hunt
Photo familiar world of fishing that saw the West Lake is a skinny guy incense, the high command stumbled, month and year after year the camouflage look ....
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?

Lấy lý do bệnh nhân nội soi quá đông, bác sỹ của bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã hướng dẫn bệnh nhân ra phòng nội soi tư nằm gần bệnh viện để khám cho… tiện.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ