vietbao

Ai cấp phép cho bãi trông xe lấn chiếm hồ Hào Nam?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Sau sự việc bãi giữ xe "không phép" lấn chiếm hồ Hào Nam (phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội) được TS phản ánh, thông tin về người chủ thực sự của bãi đỗ xe này là ai thì vẫn chưa được rõ.

Trong những lần làm việc với phóng viên, ông Trần Trí Anh, Phó Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa khi thì thông tin bãi giữ xe là của phường lập khi lại nói nó thuộc HTX nông nghiệp Hào Nam. Vậy thực sự ai là chủ khi chính người đại diện chính quyền còn thông tin khó hiểu như vậy?


(Video: Ngay tại phường Kim Liên (quận Đống Đa, Hà Nội), một hộ dân bị lấn chiếm mất phần lớn lối vào, UBND phường Kim Liên đã ra quyết định cưỡng chế nhưng mọi việc vẫn im lìm nằm "chờ" từ tháng 11/2009 đến nay. Rõ ràng, từ việc "nhỏ" lấn lối vào nhà dân đến việc "lớn" là bảo vệ các lá phổi của Thủ đô, cần sự vào cuộc từ chính quyền cấp cơ sở quyết liệt hơn nữa)

Bài 1: Những "lá phổi xanh" giữa Thủ đô đang thở khò khè Bài 2: "Không thể chỉ nghe dân nói vì... dân là gian"!

Bài 3: Chính quyền “ra tay”, đầm Hồng vẫn tiếp tục bị bức tử Vua Hùng sợ ngày giỗ của mình và định nghĩa "dân là gian"

Thông tin về người chủ bãi trông xe là một cán bộ công an phường Ô Chợ Dừa là chủ bãi giữ xe “không phép” này dần được sáng tỏ. Tìm hiểu thêm thì được biết bãi giữ xe này được thành lập theo chỉ đạo của UBND phường Ô Chợ Dừa nhưng không có một văn bản nào của cấp có thẩm quyền.

Đi tìm chủ bãi giữ xe không phép?

Trong những lần đến địa bàn phường Ô Chợ Dừa để tìm hiểu về hồ Hào Nam bị “bức tử” trong những năm qua nhóm phóng viên đều nhận được thông tin về một người tên là Tuấn, cán bộ công an phường Ô Chợ Dừa là chủ bãi trông xe trên nền hồ Hào Nam đã bị lấn chiếm trong nhiều năm qua.

Ai cap phep cho bai trong xe lan chiem ho Hao Nam?

Hồ Hào Nam (đoạn trên đường Vũ Thạnh) bị lấn chiếm bằng phế thải vật liệu xây dựng từ nhiều năm nay. UBND phường Ô Chợ Dừa "chống lấn chiếm" bằng cách thành lập bãi giữ xe. Tồn tại gần 1 năm qua nhưng bãi giữ xe này không hề có giấy phép do cơ quan có thẩm quyền cấp (ảnh chụp hồ Hào Nam trước khi có bãi giữ xe. Nguồn: Internet)

Bà Triệu Thị Phú, Chủ nhiệm HTX nông nghiệp Hào Nam cho biết, do tình trạng đổ trộm chất thải không kể ngày đêm quá nhiều nên HTX đã phải “nhờ” đến phường giúp đỡ. Bà Phú không được biết ai đứng chủ của bãi đỗ xe mà chỉ thấy mỗi tháng có một người tên là Tuấn (công an phường Ô Chợ Dừa) vào đưa cho bà 1 triệu, ngoài ra bà không có thông tin gì.

Gia đình ông Vũ Văn Đức đã sinh sống ở cạnh hồ Hào Nam gần 3 đời thì lại cho biết: Bãi đỗ xe đấy là của hợp tác xã nhưng lại do Phó đồn Công an phường Ô Chợ Dừa đứng ra làm chủ.

Hỏi qua nhiều người khác khu vực xung quanh hồ Hào Nam thì chúng tôi cũng đều nhận được thông tin chủ của bãi đỗ xe này là một cán bộ công an phường nói trên.

Ai cap phep cho bai trong xe lan chiem ho Hao Nam? Ai cap phep cho bai trong xe lan chiem ho Hao Nam?
Ai cap phep cho bai trong xe lan chiem ho Hao Nam?
Ai cap phep cho bai trong xe lan chiem ho Hao Nam?

Sau 1 tuần trở lại, mọi thứ vẫn còn nguyên, phía trên tấm biển nhận giữ xe vẫn có chữ "UBND phường...", phế thải vật liệu xây dựng của dãy nhà bị phá dỡ đổ xuống lòng hồ khá nhiều. (Ảnh: D.T)

Cạnh bãi giữ xe trên hồ Hào Nam thì ngay góc giữa đường Vũ Thạnh và Hào Nam, một căn nhà tạm lợp tôn cũng đã được dựng lên từ lâu để kinh doanh các dịch vụ rửa xe, hút bụi ô tô. Theo người dân ở đó cho biết thì phần đất đó cũng do lấn chiếm hồ mà có. Đó là chưa kể đến một một điểm kinh doanh vật liệu xây dựng cũng mọc lên trên đất lấn chiếm hồ từ lâu.

Chắc là phải có ai cấp phép thì bãi giữ xe đó mới tồn tại trên mảnh đất vàng như thế. Mỗi ngày có hàng chục chiếc xe ô tô vào đỗ. Mỗi 1 xe có giá gửi khoảng 1 triệu/1 tháng thì mỗi tháng bãi này đã thu về hàng chục triệu, đó là chưa kể đến kinh doanh dịch vụ rửa xe, hút bụi. Không biết có nộp cho nhà nước đồng nào tiền thuế hay không?”, một người dân cạnh hồ cho biết.

Trong lần trở lại hồ Hào Nam vào ngày 2/4 sau bài báo “Bức tử hồ làm bãi trông xe” và “Không thể chỉ nghe dân nói vì… dân là gian”, theo quan sát của chúng tôi thì bãi giữ xe vẫn còn nguyên tấm biển “UBND phường… nhận trông xe ô tô 24/24h”.

Ngạc nhiên hơn, phía sau khu kinh doanh dịch vụ rửa xe lại mọc lên một ngôi nhà tạm lợp tôn trên mảnh đất khoảng 30m2 (cũng là đất lấn chiếm hồ trước đây), phía trong có 3-4 chiếc ô tô đỗ.

“Sai là không xin phép nhưng…” (?!)

Nhóm PV TS cũng đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Huy Hài, Chủ tịch phường Ô Chợ Dừa về vấn đề bãi đỗ xe trái phép trên hồ Hào Nam.

Ai cap phep cho bai trong xe lan chiem ho Hao Nam?

Ông Nguyễn Huy Hài, Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa: "Nếu nhà báo hoặc cấp trên nói rằng phải dẹp ngay bãi trông xe, không thể để đó vì sai quy định thì trong ngày mai tôi ra thông báo dẹp ngay". (Ảnh: V.Đ)

Ông Hài cho biết: “Trước đây toàn bộ bãi đỗ xe đó là cả một núi dài đất phế thải do dân đổ ra, tình trạng ô nhiễm môi trường khiến người dân bức xúc, trong lần tiếp xúc cử tri thì họ đều đề nghị phường quây lại, không cho lấn chiếm nữa.

Từ đó tôi về báo cáo lại với đảng uỷ, HĐND và đều nhất trí giao cho công an phường rào lại chống đổ đất. Nhưng kinh phí để trả cho lực lượng đó phường không có nên để cho anh em giữ xe ô tô để có thêm kinh phí”.

Thông tin về vị cán bộ công an phường là chủ đã được ông Hài khẳng định: Người đứng ra làm chủ bãi trông xe đấy là anh Tuấn, Phó trưởng CA phường Ô Chợ Dừa, bắt đầu hoạt động vào tháng 6/2009.

UBND phường không thu một cắc, một đồng nào từ bãi trông xe đấy. Mục đích của anh là để báo chí, quận và nhân dân trong phường không kêu ca về đống phế thải ô nhiễm đấy”, vị chủ tịch phường nói tiếp.

Trả lời câu hỏi: Bãi đỗ xe được thành lập có đúng với các quy định của nhà nước hay không?, ông Hài cho biết: “Không thành lập thành bãi đỗ xe mà là để chống đổ đất. Anh không có mục tiêu thành lập bãi đỗ xe đó để thu lợi nhuận, nếu thu lợi nhuận hoặc chỉ để trông xe thôi, có thu thì phải làm theo quy định”.

Ai cap phep cho bai trong xe lan chiem ho Hao Nam?

Phế thải xây dựng, rác thải từ dãy nhà bị phá dỡ (xây trên nền đất lấn chiếm lòng hồ) tràn ngập quá nửa con đường Hào Nam trông rất mất mỹ quan đô thị. (Ảnh: D.T)

Tuy vậy, theo như lời ông Hài nói là không thành lập bãi đỗ xe nhưng thực tế đã và đang tồn tại một bãi giữ xe 24/24h, hàng tháng đều có doanh thu, và như vậy thì đã có mục đích kinh doanh. Bãi trông xe này không hề có loại giấy phép nào, tiền thuế hàng tháng cũng không nộp cho nhà nước.

Có nộp thuế thì cũng chẳng được bao nhiêu, có vài chục cái xe thì lời lãi gì. Nhưng đúng nguyên tắc là phải nộp thuế, phải xin phép. Cái sai của phường là không thu thuế, không xin phép nhưng mục đích của phường là để chống đổ đất khỏi mất vệ sinh môi trường chứ không mục đích kinh doanh gì”, ông Hài nói thêm.

’Công

Công văn của UBND phường Ô Chợ Dừa gửi đến báo TS đầy rẫy những lỗi chính tả và thể thức một văn bản. Nhìn vào công văn này không ai biết phường Ô Chợ Dừa này thuộc địa phương nào? Nội dung toàn công văn chỉ có duy nhất 1 dấu chấm cuối cùng. Công văn này do ông Phó chủ tịch phường Trần Trí Anh (người đã từng phát biểu "ấn tượng" về dân với báo chí) ký. (Ảnh: D.T)

Ông Hài cũng thông tin thêm, phần đất bãi xe đấy đã nằm trong quy hoạch mở đường từ Núi Trúc qua Vũ Thạnh, đã cắm mốc toàn bộ rồi. Còn một phần nhỏ nữa thì nằm toàn bộ trong đường xung quanh hồ Hào Nam. Nếu tháng sau dự án làm hồ khởi công thì sẽ dỡ ra liền, UBND phường không lấy một đồng.

Đối với điểm kinh doanh vật liệu xây dựng cạnh bãi đỗ xe, ông Hài nói rằng: Cái chỗ làm vật liệu xây dựng đấy thì bao nhiêu năm nay người dân trong làng Hào Nam tự ý ra quây lại làm bãi kinh doanh vật liệu xây dựng. Tôi đã chỉ đạo anh em công an thu giữ nhiều lần rồi nhưng họ vẫn tiếp tục.

Nếu nhà báo hoặc cấp trên nói rằng phải dẹp ngay bãi trông xe không thể để đó vì sai quy định thì trong ngày mai tôi ra thông báo dẹp ngay... Và nếu tiếp xúc cử tri tuần này mà dân phản ánh phường làm như thế là không được thì anh sẽ cho dẹp liền”, ông Hài cho biết thêm.

 • Nhóm PV Điều tra
Việt Báo
Comment :Ai cấp phép cho bãi trông xe lấn chiếm hồ Hào Nam?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ai cấp phép cho bãi trông xe lấn chiếm hồ Hào Nam? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ai cap phep cho bai trong xe lan chiem ho Hao Nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ai cấp phép cho bãi trông xe lấn chiếm hồ Hào Nam? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
Who motorbike license for encroachment on the lake beach Hao Nam?
Hao Nam, O Cho Dua, Dong Da, Thanh Vu, building materials, parking, the police precinct, the police, license, encroachment, information, business establishment, officers, waste, Lake
Info about a police precinct officials and O Cho Dua (Dong Da district, Hanoi) - # 160 which is the subject parking "illegally" encroached lake Hao Nam-# 160; gradually unravel ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ