vietbao

Ai cấp phép cho bãi trông xe lấn chiếm hồ Hào Nam?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Sau sự việc bãi giữ xe "không phép" lấn chiếm hồ Hào Nam (phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội) được TS phản ánh, thông tin về người chủ thực sự của bãi đỗ xe này là ai thì vẫn chưa được rõ.

Trong những lần làm việc với phóng viên, ông Trần Trí Anh, Phó Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa khi thì thông tin bãi giữ xe là của phường lập khi lại nói nó thuộc HTX nông nghiệp Hào Nam. Vậy thực sự ai là chủ khi chính người đại diện chính quyền còn thông tin khó hiểu như vậy?


(Video: Ngay tại phường Kim Liên (quận Đống Đa, Hà Nội), một hộ dân bị lấn chiếm mất phần lớn lối vào, UBND phường Kim Liên đã ra quyết định cưỡng chế nhưng mọi việc vẫn im lìm nằm "chờ" từ tháng 11/2009 đến nay. Rõ ràng, từ việc "nhỏ" lấn lối vào nhà dân đến việc "lớn" là bảo vệ các lá phổi của Thủ đô, cần sự vào cuộc từ chính quyền cấp cơ sở quyết liệt hơn nữa)

Bài 1: Những "lá phổi xanh" giữa Thủ đô đang thở khò khè Bài 2: "Không thể chỉ nghe dân nói vì... dân là gian"!

Bài 3: Chính quyền “ra tay”, đầm Hồng vẫn tiếp tục bị bức tử Vua Hùng sợ ngày giỗ của mình và định nghĩa "dân là gian"

Thông tin về người chủ bãi trông xe là một cán bộ công an phường Ô Chợ Dừa là chủ bãi giữ xe “không phép” này dần được sáng tỏ. Tìm hiểu thêm thì được biết bãi giữ xe này được thành lập theo chỉ đạo của UBND phường Ô Chợ Dừa nhưng không có một văn bản nào của cấp có thẩm quyền.

Đi tìm chủ bãi giữ xe không phép?

Trong những lần đến địa bàn phường Ô Chợ Dừa để tìm hiểu về hồ Hào Nam bị “bức tử” trong những năm qua nhóm phóng viên đều nhận được thông tin về một người tên là Tuấn, cán bộ công an phường Ô Chợ Dừa là chủ bãi trông xe trên nền hồ Hào Nam đã bị lấn chiếm trong nhiều năm qua.

Ai cap phep cho bai trong xe lan chiem ho Hao Nam?

Hồ Hào Nam (đoạn trên đường Vũ Thạnh) bị lấn chiếm bằng phế thải vật liệu xây dựng từ nhiều năm nay. UBND phường Ô Chợ Dừa "chống lấn chiếm" bằng cách thành lập bãi giữ xe. Tồn tại gần 1 năm qua nhưng bãi giữ xe này không hề có giấy phép do cơ quan có thẩm quyền cấp (ảnh chụp hồ Hào Nam trước khi có bãi giữ xe. Nguồn: Internet)

Bà Triệu Thị Phú, Chủ nhiệm HTX nông nghiệp Hào Nam cho biết, do tình trạng đổ trộm chất thải không kể ngày đêm quá nhiều nên HTX đã phải “nhờ” đến phường giúp đỡ. Bà Phú không được biết ai đứng chủ của bãi đỗ xe mà chỉ thấy mỗi tháng có một người tên là Tuấn (công an phường Ô Chợ Dừa) vào đưa cho bà 1 triệu, ngoài ra bà không có thông tin gì.

Gia đình ông Vũ Văn Đức đã sinh sống ở cạnh hồ Hào Nam gần 3 đời thì lại cho biết: Bãi đỗ xe đấy là của hợp tác xã nhưng lại do Phó đồn Công an phường Ô Chợ Dừa đứng ra làm chủ.

Hỏi qua nhiều người khác khu vực xung quanh hồ Hào Nam thì chúng tôi cũng đều nhận được thông tin chủ của bãi đỗ xe này là một cán bộ công an phường nói trên.

Ai cap phep cho bai trong xe lan chiem ho Hao Nam? Ai cap phep cho bai trong xe lan chiem ho Hao Nam?
Ai cap phep cho bai trong xe lan chiem ho Hao Nam?
Ai cap phep cho bai trong xe lan chiem ho Hao Nam?

Sau 1 tuần trở lại, mọi thứ vẫn còn nguyên, phía trên tấm biển nhận giữ xe vẫn có chữ "UBND phường...", phế thải vật liệu xây dựng của dãy nhà bị phá dỡ đổ xuống lòng hồ khá nhiều. (Ảnh: D.T)

Cạnh bãi giữ xe trên hồ Hào Nam thì ngay góc giữa đường Vũ Thạnh và Hào Nam, một căn nhà tạm lợp tôn cũng đã được dựng lên từ lâu để kinh doanh các dịch vụ rửa xe, hút bụi ô tô. Theo người dân ở đó cho biết thì phần đất đó cũng do lấn chiếm hồ mà có. Đó là chưa kể đến một một điểm kinh doanh vật liệu xây dựng cũng mọc lên trên đất lấn chiếm hồ từ lâu.

Chắc là phải có ai cấp phép thì bãi giữ xe đó mới tồn tại trên mảnh đất vàng như thế. Mỗi ngày có hàng chục chiếc xe ô tô vào đỗ. Mỗi 1 xe có giá gửi khoảng 1 triệu/1 tháng thì mỗi tháng bãi này đã thu về hàng chục triệu, đó là chưa kể đến kinh doanh dịch vụ rửa xe, hút bụi. Không biết có nộp cho nhà nước đồng nào tiền thuế hay không?”, một người dân cạnh hồ cho biết.

Trong lần trở lại hồ Hào Nam vào ngày 2/4 sau bài báo “Bức tử hồ làm bãi trông xe” và “Không thể chỉ nghe dân nói vì… dân là gian”, theo quan sát của chúng tôi thì bãi giữ xe vẫn còn nguyên tấm biển “UBND phường… nhận trông xe ô tô 24/24h”.

Ngạc nhiên hơn, phía sau khu kinh doanh dịch vụ rửa xe lại mọc lên một ngôi nhà tạm lợp tôn trên mảnh đất khoảng 30m2 (cũng là đất lấn chiếm hồ trước đây), phía trong có 3-4 chiếc ô tô đỗ.

“Sai là không xin phép nhưng…” (?!)

Nhóm PV TS cũng đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Huy Hài, Chủ tịch phường Ô Chợ Dừa về vấn đề bãi đỗ xe trái phép trên hồ Hào Nam.

Ai cap phep cho bai trong xe lan chiem ho Hao Nam?

Ông Nguyễn Huy Hài, Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa: "Nếu nhà báo hoặc cấp trên nói rằng phải dẹp ngay bãi trông xe, không thể để đó vì sai quy định thì trong ngày mai tôi ra thông báo dẹp ngay". (Ảnh: V.Đ)

Ông Hài cho biết: “Trước đây toàn bộ bãi đỗ xe đó là cả một núi dài đất phế thải do dân đổ ra, tình trạng ô nhiễm môi trường khiến người dân bức xúc, trong lần tiếp xúc cử tri thì họ đều đề nghị phường quây lại, không cho lấn chiếm nữa.

Từ đó tôi về báo cáo lại với đảng uỷ, HĐND và đều nhất trí giao cho công an phường rào lại chống đổ đất. Nhưng kinh phí để trả cho lực lượng đó phường không có nên để cho anh em giữ xe ô tô để có thêm kinh phí”.

Thông tin về vị cán bộ công an phường là chủ đã được ông Hài khẳng định: Người đứng ra làm chủ bãi trông xe đấy là anh Tuấn, Phó trưởng CA phường Ô Chợ Dừa, bắt đầu hoạt động vào tháng 6/2009.

UBND phường không thu một cắc, một đồng nào từ bãi trông xe đấy. Mục đích của anh là để báo chí, quận và nhân dân trong phường không kêu ca về đống phế thải ô nhiễm đấy”, vị chủ tịch phường nói tiếp.

Trả lời câu hỏi: Bãi đỗ xe được thành lập có đúng với các quy định của nhà nước hay không?, ông Hài cho biết: “Không thành lập thành bãi đỗ xe mà là để chống đổ đất. Anh không có mục tiêu thành lập bãi đỗ xe đó để thu lợi nhuận, nếu thu lợi nhuận hoặc chỉ để trông xe thôi, có thu thì phải làm theo quy định”.

Ai cap phep cho bai trong xe lan chiem ho Hao Nam?

Phế thải xây dựng, rác thải từ dãy nhà bị phá dỡ (xây trên nền đất lấn chiếm lòng hồ) tràn ngập quá nửa con đường Hào Nam trông rất mất mỹ quan đô thị. (Ảnh: D.T)

Tuy vậy, theo như lời ông Hài nói là không thành lập bãi đỗ xe nhưng thực tế đã và đang tồn tại một bãi giữ xe 24/24h, hàng tháng đều có doanh thu, và như vậy thì đã có mục đích kinh doanh. Bãi trông xe này không hề có loại giấy phép nào, tiền thuế hàng tháng cũng không nộp cho nhà nước.

Có nộp thuế thì cũng chẳng được bao nhiêu, có vài chục cái xe thì lời lãi gì. Nhưng đúng nguyên tắc là phải nộp thuế, phải xin phép. Cái sai của phường là không thu thuế, không xin phép nhưng mục đích của phường là để chống đổ đất khỏi mất vệ sinh môi trường chứ không mục đích kinh doanh gì”, ông Hài nói thêm.

’Công

Công văn của UBND phường Ô Chợ Dừa gửi đến báo TS đầy rẫy những lỗi chính tả và thể thức một văn bản. Nhìn vào công văn này không ai biết phường Ô Chợ Dừa này thuộc địa phương nào? Nội dung toàn công văn chỉ có duy nhất 1 dấu chấm cuối cùng. Công văn này do ông Phó chủ tịch phường Trần Trí Anh (người đã từng phát biểu "ấn tượng" về dân với báo chí) ký. (Ảnh: D.T)

Ông Hài cũng thông tin thêm, phần đất bãi xe đấy đã nằm trong quy hoạch mở đường từ Núi Trúc qua Vũ Thạnh, đã cắm mốc toàn bộ rồi. Còn một phần nhỏ nữa thì nằm toàn bộ trong đường xung quanh hồ Hào Nam. Nếu tháng sau dự án làm hồ khởi công thì sẽ dỡ ra liền, UBND phường không lấy một đồng.

Đối với điểm kinh doanh vật liệu xây dựng cạnh bãi đỗ xe, ông Hài nói rằng: Cái chỗ làm vật liệu xây dựng đấy thì bao nhiêu năm nay người dân trong làng Hào Nam tự ý ra quây lại làm bãi kinh doanh vật liệu xây dựng. Tôi đã chỉ đạo anh em công an thu giữ nhiều lần rồi nhưng họ vẫn tiếp tục.

Nếu nhà báo hoặc cấp trên nói rằng phải dẹp ngay bãi trông xe không thể để đó vì sai quy định thì trong ngày mai tôi ra thông báo dẹp ngay... Và nếu tiếp xúc cử tri tuần này mà dân phản ánh phường làm như thế là không được thì anh sẽ cho dẹp liền”, ông Hài cho biết thêm.

 • Nhóm PV Điều tra
Việt Báo
Thế giới "rùng mình" trước đặc sản Việt Nam
Comment :Ai cấp phép cho bãi trông xe lấn chiếm hồ Hào Nam?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ai cấp phép cho bãi trông xe lấn chiếm hồ Hào Nam? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ai cap phep cho bai trong xe lan chiem ho Hao Nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ai cấp phép cho bãi trông xe lấn chiếm hồ Hào Nam? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
Who motorbike license for encroachment on the lake beach Hao Nam?
Hao Nam, O Cho Dua, Dong Da, Thanh Vu, building materials, parking, the police precinct, the police, license, encroachment, information, business establishment, officers, waste, Lake
Info about a police precinct officials and O Cho Dua (Dong Da district, Hanoi) - # 160 which is the subject parking "illegally" encroached lake Hao Nam-# 160; gradually unravel ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t