vietbao

ADN không biết nói dối: Khi giám đốc thành nhà tư vấn

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

- Một cô gái trẻ gọi điện đến, khóc nức nở khẩn cầu trung tâm ghi kết quả ngược lại. Cô biết chắc mình sẽ bị đuổi ra khỏi nhà khi chồng nhận được kết quả xét nghiệm. Bà giám đốc trung tâm trở thành nhà tư vấn tâm lý bất đắc dĩ...

ADN khong biet noi doi Khi giam doc thanh nha tu van

Giám đốc Nguyễn Thị Nga đang giới thiệu cách lấy mẫu. Ảnh: H.Thọ

Kỳ 1: ADN không biết... nói dối

Nhà tư vấn bất đắc dĩ

"Tại căn phòng này, chúng tôi đã chứng kiến không biết bao nhiêu là hỉ, nộ, ái, ố. ADN có thể giải mã những bí mật cuộc đời nên bên cạnh niềm vui, nó cũng đem đến không ít đau khổ", bà Nguyễn Thị Nga tâm sự về việc mình đã trở thành nhà tư vấn tâm lý bất đắc dĩ như thế nào.

Căn phòng nhỏ ở khu tập thể Vĩnh Phúc chuyên tiếp khách lấy, trả mẫu nhưng vẫn có một cầu thang nhỏ dẫn lên gác hai. Chỉ cần rèm buông kín, thân mật, tin cậy, thế là bà giám đốc đã hoàn thành xong một ca "tư vấn hôn nhân". Từng có một "chân dài" trốn vệ sĩ của chồng tìm đến đây nhờ tư vấn đã phải nấp trong phòng kín suốt cả một ngày...

Cần tư vấn đa phần là những phụ nữ rất trẻ.

Có cô gái, ngày hôm trước cùng chồng, con đến trung tâm lấy mẫu xét nghiệm, cô ta luôn tỏ vẻ vô tư, nhí nhảnh. Thì lập tức hôm sau gọi điện đến khóc nức nở nói, "chắc chắn đứa con ấy không phải là của chồng cháu".

Cô khẩn thiết xin kết quả ngược lại. "Cô là mẹ thứ hai của cháu, cô cứu cháu một lần này thôi. Coi như cô sinh ra cháu một lần nữa". Xem thái độ của người chồng, cô ta biết chắc rằng, khi nhận được kết quả xét nghiệm, hai mẹ con cô sẽ bị đuổi khỏi nhà, mà về với bố mẹ đẻ thì không dám vì sợ mang tiếng xấu cho gia đình.

Cũng động tâm trước lời kêu cứu nhưng thay đổi kết quả là điều không thể... Bà Nga đành gọi cô gái tội nghiệp đến giải thích rõ, chỉ còn một cách là không xét nghiệm nữa, hay cùng lắm trung tâm sẽ nói là mẫu không thành, gọi cả nhà đến lấy mẫu dăm ba lần khiến anh chồng chán nản mà bỏ cuộc... Nhưng rõ ràng, anh chồng đã nghi ngờ. Và nghi có cơ sở. Bà thành thật khuyên cô nên tự thú với chồng và xin tha lỗi: "Phải dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật một lần. Nếu không, ADN cũng không thể cứu được hạnh phúc khi niềm tin đã lung lay". Không nhờ được ADN thì anh chồng ắt cũng sẽ tìm ra được cách giải mã bí mật nếu người vợ vẫn nhất quyết bưng bít sự thật.

Đa phần những trường hợp tìm đến ADN để xác định xem có phải đang nuôi con cho người khác hay không đều cần được tư vấn tâm lý. Bởi những anh chàng có chút máu Tào Tháo, mà lại đi kiếm con trai bên ngoài thì đếu lén lút bắt con đến trung tâm. Nếu kết quả được như ý muốn thì giấu nhẹm, không cho ai biết để đỡ mang tội xúc phạm "người ta". Nếu không, thì nổi trận lôi đình, tìm mọi cách để "xử lý".

Bà Nga cho biết, không ai giấu được thái độ khi tìm đến đây. Khi đến lấy mẫu, ai cũng lầm lì, e dè... Lúc nhận kết quả, hoặc hớn hở vui mừng, hoặc khóc toáng lên vì đau khổ.

Có anh chàng, do được cảnh báo nhiều lần là đứa con trai duy nhất giống ông hàng xóm như lột nhưng vì "khát" con trai quá, lại nuôi nấng nó từ khi chào đời nên rất yêu thương gắn bó. Đến tận khi đứa trẻ lớn dần lên và nhìn nó chẳng khác nhìn thấy một "tình địch nhí" ở trong nhà thì mới tìm đến trung tâm xét nghiệm. Nhận đúng kết quả hệt như mọi người đã cảnh báo, anh chàng khóc rống lên, tuyên bố sẽ "cho chúng nó biết tay"... Hoảng quá, bà Nga đành phải thuyết phục cho anh chàng dịu đi, rồi nhẹ nhàng tìm lời khuyên nhủ. Ông bố bất hạnh lẳng lặng ra về, mặt buồn thỉu nhưng vẫn "tôi hứa với giám đốc sẽ cư xử có văn hóa".

Không đủ thời gian để ngồi tiếp từng trường hợp nên bà Nga đã đưa luôn số di động của mình lên mạng. Để bất kỳ khi nào, trong văn phòng, ở nhà hay thậm chí.... lúc đi chợ, cũng có thể tư vấn được cho khách hàng. Nên hay không đi xét nghiệm, băn khoăn ấy đã quá lớn. Nhưng, đối diện thế nào với kết quả của ADN, đó mới là điều mà trung tâm của bà muốn khách hàng của mình tự trả lời.

Ai mua kết quả...?

ADN khong biet noi doi Khi giam doc thanh nha tu van

Nhân viên trung tâm đang hướng dẫn khách hàng các thủ tục. Ảnh: H. Thọ

Biết "tổ con chuồn chuồn" - chuyện tế nhị của những gia đình có vấn đề này. Bà Nga và các nhân viên ở Trung tâm không ít lần nhận được những lời đề nghị thay đổi kết quả.

Có người đàn ông sang trọng đi ô tô đến nhận kết quả xong thẫn thờ một lúc rồi đề nghị: "Cô cho cháu thêm môt kết quả được không ạ? Cháu sẽ trả thêm tiền". Bà vui vẻ trả lời, "được, nhưng không phải trả thêm tiền đâu". Nhưng khi biết anh chàng muốn có kết quả ngược lại thì bà phải nói thẳng "Tôi có thể cho anh 10 kết quả cũng được nhưng là kết quả giống nhau..."

Các khách hàng được đánh dấu bằng mã số bí mật trong một cuốn sổ tay độc lập với mã số ghi của trung tâm mà chỉ riêng giám đốc biết."Giáo sư Lương mà nhìn vào cũng không hiểu được"bà nói. "Đôi khi kết quả được người ta trả giá nhiều tiền lắm nên tôi phải hết sức cẩn thận".

Bà từng nói với một người khách cứ năn nỉ xin được thay đổi kết quả: "Nếu anh muốn mua thì chỉ mua một mình tôi thôi. Nhưng tôi thì hơi đắt. Anh có nhiều tiền không? Mà mua để làm gì chứ?"

Các nhân viên trong trung tâm từng chứng kiến một chuyện cười ra nước mắt.

Đôi trẻ nọ yêu nhau thắm thiết, muốn lấy nhau bằng được. Ngặt một nỗi gia đình chàng phản đối kịch liệt bởi nàng thì đã có một mặt con. Anh chàng liền đưa đứa bé đi xét nghiệm và đề nghị trung tâm cho kết quả ngược lại để chứng minh với gia đình rằng đó là con trai của mình.

Ngày chuẩn bị lễ cưới, mọi người tíu tít dọn nhà thì tờ kết quả xét nghiệm ADN "thứ thiệt" bỗng rơi ra. Đám cưới bị đình lại. Ông bố tức tốc đến trung tâm... đi kiện, cầm theo 2 cái giấy kết quả xét nghiệm. Khi tận mắt so sánh tờ kết quả và chữ ký của con trai lưu trong sổ của trung tâm ông mới nguôi giận. Chẳng hề oán trách chàng trai đã làm giả kết quả để gây rắc rối cho mình, bà giám đốc trung tâm tranh thủ: "Các cháu yêu nhau vậy thì anh ngăn cấm chúng làm gì..."

Có người đi làm ăn xa về, được gia đình "mách" đứa con kia không phải là con mình. Bắt con đưa đi xét nghiệm thì đúng là "nuôi con tu hú". Anh ta nói rất thương vợ và không muốn làm lớn chuyện. Bản thân thì đi biền biệt, vợ lại xinh đẹp nên ở nhà không tránh khỏi nọ kia. Vì sức ép của gia đình nên mới đi xét nghiệm chứ chính anh ta cũng không muốn. Anh ta mong được trung tâm cứu vãn cả bên tình, bên hiếu mà cho kết quả ngược lại. Bà Nga chỉ còn cách bảo anh ta giấu kết quả đi, hoặc nói với gia đình là không đi xét nghiệm mà thôi.

Những lời đề nghị thay đổi kết quả nhiều nhất lại đến từ những kẻ tống tiền. Không ít cô gái trẻ lợi dụng sắc đẹp của mình, ăn chơi trác táng, sau đó thì chẳng may có con. Muốn "biến không thành có", họ đem đứa con ấy ra vòi vĩnh những người từng chung chạ với mình để được chu cấp tiền bạc. Những "đơn đặt hàng" như vậy thường bị từ chối ngay từ đầu.

Cách đây không lâu, một người đàn ông ăn vận lịch sự đem theo cô gái bằng tuổi con út mình và 1 đứa bé 6 tháng đến lấy mẫu xét nghiệm. Khi ADN báo đứa bé không phải là con ruột, ông ta mừng quá rút ví tặng luôn mỗi nhân viên trung tâm 1 tờ polymer. Bà Nga bắt ông ta cất tiền đi, nói "chúng tôi chỉ thích nghe anh kể chuyện thôi". Biết bà giám đốc chỉ ham sưu tầm chuyện đời để viết sách, thế là ông ngượng nghịu cất tiền rồi kể tuồn tuột. Hóa ra, ông là một người khá thành đạt và giàu có, con cái đã trưởng thành cả. Sau một cuộc chơi say bí tỉ, kết quả là cô gái đem con đến bắt chịu trách nhiệm...

Biết để xử lý đúng đắn hơn đến chết vẫn dằn vặt

ADN khong biet noi doi Khi giam doc thanh nha tu van
Các kỹ thuật viên đang làm xét nghiệm ADN.

"Các con tôi đều thắc mắc, bố mẹ nghe nhiều chuyện thiên hạ thế, có sợ chai sạn đi không? Tôi bảo chúng nó, mẹ bây giờ thành chuyên gia tâm lý. Không tình huống nào mẹ không trải qua", bà Nga kể chuyện.

Không ít trường hợp trái khoáy, xét nghiệm thông thường không được, mà tư vấn tâm lý cũng chẳng xong, trung tâm phải thành lập hội đồng khoa học hội chẩn lên hồ sơ phả hệ để giải quyết vấn đề.

GS Lương giải thích, hiện nay, PCR (kỹ thuật phân tích ADN)là không thể thiếu được trong mỗi phòng thí nghiệm di truyền phân tử. Vậy nên trung tâm ADN ngoài xác định huyết thống tìm thân nhân theo kiểu "dịch vụ thời đại" như trên thì nó cũng góp phần giúp giải quyết những vấn đề do lịch sử để lại như thất lạc trong chiến tranh.v.v...

Trong thời chiến, có trường hợp con vừa đẻ ra, tất cả trẻ trong nhà hộ sinh được bế xuống hầm, sau đó nhận lại nhau nhưng khi con lớn lên ai cũng cảm thấy lấn cấn, phải xét nghiệm. Người ta linh cảm đứa trẻ đang lớn lên trong vòng tay mình lại không phải ruột thịt của mình. Vẫn nuôi nấng, vẫn thương yêu, nhưng có điều gì đó đau xót trong lòng... Họ tìm đến trung tâm khi đứa con đã trưởng thành, nhưng không phải để chối bỏ, mà là nghĩ tới đứa con ruột thịt đang lưu lạc đâu đó, chẳng biết sướng khổ thế nào, còn sống hay đã chết? Nhận kết quả đúng như nghi ngờ rồi, thì cả gia đình nghẹn ngào...

Nhưng có trường hợp, cũng thất lạc thời chiến, nhiều tuổi lắm rồi, nhận kết quả đích thị là anh em thì ôm nhau ngay tại chỗ, mừng quýnh lên rồi dẫn nhau đi uống bia.

... Căn phòng nhỏ tại khu tập thể Vĩnh Phúc thường trực chỉ có hai nhân viên làm việc, hai cô gái rất kiệm lời. Phòng thí nghiệm đặt ở chỗ khác nhưng hai căn phòng nơi đây luôn thoáng, rộng, chỉ kê một vài bộ bàn ghế. Nơi đây đủ cho tất cả mọi nghi ngờ, bức xúc và cũng không thiếu chỗ cho lòng tin và sự bao dung, vị tha.

Bởi, như lời bà giám đốc thì, "chỉ những người bức xúc mới tìm đến đây để giải quyết. Khi giải quyết được rồi thì cách xử lý của người ta sẽ đúng đắn hơn là sống đến khi chết vẫn dằn vặt, nghi ngờ".

GS. Lê Đình Lương trả lời bạn đọc TS

GS. Lê Đình Lương: ADN là phân tử mang thông tin di truyền, nằm trong tất cả các tế bào của mỗi chúng ta. ADN chứa chương trình quyết định các đặc tính cũng như hành vi (một cách gián tiếp) của mỗi con người. Trong số các đặc tính mà ADN qui định có các đặc điểm cá nhân của mỗi người mà các đặc điểm này lại truyền từ bố mẹ sang, nên dùng ADN có thể xác định được huyết thống và tìm được thủ phạm trong các vụ án.

Trên thế giới, kỹ thuật PCR hiện được áp dụng rất rộng rãi cho các nghiên cứu khoa học, trên rất nhiều đối tượng sinh vật. Còn ở VN, ngoài việc xác định huyết thống thì áp dụng trong các lĩnh vực khác như thế nào? (Pham, email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

GS. Lê Đình Lương: Hiện nay không phải chỉ trên thế giới mà cả ở nước ta kỹ thuật PCR không thể thiếu được trong mỗi phòng thí nghiệm di truyền phân tử, vì nó giúp ta nhân lên được những đoạn ADN mà ta quan tâm, bất kể chúng là sinh vật nào. Do vậy kỹ thuật PCR giúp nhanh chóng phát hiện các bệnh tật, kể cả ở tôm, cá, gà, chim v.v ... do vậy giúp ta cách điều trị đúng và hiệu quả. Ngược lại, các đoạn ADN có lợi thì lại giúp ta cải tạo các giống vật nuôi, cây trồng. Kỹ thuật này cũng đang giúp rất hiệu quả cho các nhà khoa học VN trong việc điều tra chính xác nguồn tài nguyên sinh học rất đa dạng của nước ta nhằm mục đích bảo vệ tài nguyên và khai thác hợp lý, hiệu quả nhất nguồn tài nguyên quí giá đó của đất nước nhiệt đới của chúng ta.

Xét nghiệm ADN để xác định bệnh di truyền có tác dụng gì? (Nguyễn Nguyệt Anh - Hoàng Mai - HN)

GS. Lê Đình Lương: Khi xác định được bệnh di truyền thì ta có thể có cách tránh bệnh đó một cách hợp lý nhất và nhất là có thể loại bỏ bệnh ra khỏi cộng đồng dưới hình thức tư vấn di truyền. Ví dụ:

Nếu xác định được bố (hoặc/và) mẹ có mang gen bệnh, thì có thể biết con có khả năng mắc bệnh hay không. Nếu có thì khả năng đó là bao nhiêu %. Khi bào thai đã có thì có thể xác định bệnh trực tiếp từ thai nhi, nếu có được nước ối.

Khi đã biết 1 bệnh cụ thể, và do 1 đoạn ADN cụ thể bị hỏng thì có thể có biện pháp sửa chữa hiệu quả nhất và nhanh chóng nhất.

Nói chung, phần lớn các bệnh di truyền được phát hiện và hạn chế tác hại theo các cách nêu trên. Nhưng tuỳ từng trường hợp cụ thể, cách xử lý có thể khác nhau.

Làm thế nào để xét nghiệm được quan hệ Bố - Con khi Con còn đang trong bụng mẹ? (Le Van Quan, Lai Son - Kien Hai - Kien Giang)

GS. Lê Đình Lương: Có thể xác định quan hệ bố con khi con còn đang trong bụng mẹ, nếu lấy được vài ml nước ối ở cạnh thai nhi. Việc này nhiều bệnh viện ở VN làm được.

Bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp tới địa chỉ: Trung tâm phân tích ADN và công nghệ di truyền P108, nhà E3 khu tập thể Vĩnh Phúc - Ba Đình - Hà Nội. Hoặc tham khảo website: http://www.phantich-adn.com/vietnamese/index_vn.htm .

Chi tiết xin xem thêm tại đây.

 • Thu Thủy - Lê Nhung
Việt Báo
Comment :ADN không biết nói dối: Khi giám đốc thành nhà tư vấn
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết ADN không biết nói dối: Khi giám đốc thành nhà tư vấn bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết ADN khong biet noi doi Khi giam doc thanh nha tu van ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc ADN không biết nói dối: Khi giám đốc thành nhà tư vấn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
DNA do not lie: As director of consultants
Le Dinh Luong, Nga, Vinh Phuc, can identify, counsel, her manager, reluctantly, to cry, the results, tests, girls, by contrast, psychological, family, DNA
A young girl calling, crying begging burn center opposite result. She said sure I will be evicted when her husband received the test results. She became director of the counseling psychology reluctantly ....
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?

Lấy lý do bệnh nhân nội soi quá đông, bác sỹ của bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã hướng dẫn bệnh nhân ra phòng nội soi tư nằm gần bệnh viện để khám cho… tiện.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ