vietbao

Xin hỏi về hủy hợp đồng mua bán xe

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Em có bán cho người quen (A) cái ôtô. Hợp đồng mua bán công chứng. A không sang tên và chạy được gần 1 năm. Giờ A bán lại cho người khác (B) nhưng không muốn sang tên trước khi bán vì sẽ phải nộp thuế (Hoàng Ba).

A muốn em giúp hủy hợp đồng cũ giữa em với A, sau đó sẽ làm một hợp đồng ủy quyền giữa em và B. Em không hiểu rõ lắm là làm như vậy có được không và nếu làm được thì rủi ro về mătf thuế và luật pháp đến mức độ nào.

Xin cảm ơn trước các Bác.

Ý kiến bạn đọc

Cần cẩn thận với hợp đồng uỷ quyền.

Thân gửi các bác có ý định ký hợp đồng uỷ uyền và nhận uỷ quyền.

Bản thân tôi cũng vừa bán một chiếc ô tô cho một người lạ. Họ đề nghị không cần phải ký hợp đồng bán xe mà chỉ cần ra công chứng ký hợp đồng uỷ quyền là được vì họ đã biết nhà tôi cũng như cơ quan tôi đang làm việc. Lúc đầu tôi đồng ý vì nghe nói mọi người hay làm như vậy vì tránh được phải nộp thuế trước bạ khi sang tên.

Tuy nhiên, khi đến cơ quan công chứng, trực tiếp đọc hợp đồng uỷ quyền tôi hoàn toàn không thể chấp nhận cách bán xe như vậy vì quá rủi ro cho cả người bán và người mua, cụ thể như sau:
- Thứ nhất, hợp đồng uỷ quyền không có nghĩa bên uỷ quyền sẽ bàn giao mọi rủi ro cho bên nhận uỷ quyền. Nói như vậy có nghĩa sau khi ký hợp đồng, nếu chiếc xe đó gây tai nạn hoặc sử dụng để gây án thì người uỷ quyền chắc chắn sẽ bị cơ quan điều tra sờ gáy dù cho liên quan. Không biết kết quả thế nào nhưng đã dính đến tội hình sự thì kiểu gì cũng rắc rối.

- Thứ hai, rủi ro với bên nhận uỷ quyền: Bên nhận uỷ quyền có thể sử dụng, sang nhượng tài sản thoải mái mà không phải nộp phí trước bạ. Nhưng điều đó sẽ là vô nghĩa nếu bên uỷ quyền chết. Theo Luật dân sự, hợp đồng uỷ quyền đương nhiên hết hiệu lực khi một trong hai bên của hợp đồng bị chết. Do vậy, chắc chắn sẽ có rủi ro đối với cả người nhận uỷ quyền.

Do đó, tôi đã không đồng ý với một hợp đồng uỷ quyền. Tôi đã đề nghị ký hợp đồng mua bán. Bên mua có nghĩa vụ tự sang tên sở hữu xe. Nếu không muốn thì cứ để vậy để đi, khi có nhu cầu bán lại xe thì liên hệ với tôi để huỷ hợp đồng mua bán cũ, ký lại hợp đồng với bên mua xe thứ hai.

Thế nên đề nghị các bác có ý định mua xe mà chỉ ký hợp đồng uỷ quyền thì nên xem lại nhé!

Trả lời bạn zamaica

Nếu bạn ko biết thì ko nên trả lời lung tung gây hiểu lầm cho nhiều người, vì đây là báo mạng ko phải chỉ có mình bạn đọc ... Tôi đã mua bán rất nhiều đất (ô tô hay các tài sản khác cũng thế) giá trị vài trăm triệu, vài tỉ mà vẫn dùng HD uỷ quyền này thôi, quan trọng chỉ chú ý ở 2 điểm là phải có số tiền công uỷ quyền (từ A cho B - chỉ ghi tượng trưng thế thôi trong HD) và nếu kĩ nên ghi thêm 1 dòng là muốn hủy HD phải theo luật công chứng hoặc cả 2 phải ra phòng công chứng làm (bạn cứ hỏi công chứng viên sẽ được tư vấn câu chữ cho đúng) - nên ko thể có chuyện đơn phương hủy HD được Điểm 2 là phải ghi quyền được ủy quyền cho đầy đủ VD được sang tên, đi vay ... thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm giá trị tương đương như là HD mua bán Tuy nhiên ủy quyền chỉ nên cho 2 hoặc 3 người ko nên nhiều quá thôi, VD A bán cho B, B bán cho C (đến C thì nên sang tên của C rồi bán tiếp vô tư)

@NVDanh & Zamaica

Hi Zamaica,
Bạn đúng.

Hi NVDanh,

Tôi đọc bài "Trả lời bạn Za maica" của bạn và có góp ý như sau:

Bạn không biết luật, chỉ làm bừa, lại còn phán xét lung tung với người hiểu biết đúng (Bạn Zamaica). Đáng lẽ tôi không tham gia đề tài nay, nhưng vì đây là một tờ báo mạng có uy tín, tôi không muốn vì "kinh nghiệm" làm bậy của một người được chia sẻ trên mạng, mà nhiều người khác vì vẫn quen tin tưởng ở "Chủ nghĩa kinh nghiệm" bắt chước, rồi vạ vào thân, nên phải góp ý như sau.

Thực trạng ở ta hiện nay là trong một bộ phận dân cư ở Việt Nam vẫn chưa có thói quen sử dụng tư vấn của giới chuyên môn. Chẳng hạn như đau bụng thì tự ra hiệu thuốc đầu ngõ mua 3.000 đồng thuốc. Chỉ mua thế thôi, vì thằng Tý nhà bên cách đây 2 tuần cũng đau bụng, nó đã uống loại thuốc nước ABCD này, và nay đã nhậu tốt trở lại. Hợp đồng thì lấy cái mẫu của bà Tám, rồi điền tên mình vào, thuê luật sư làm chi tốn tiền, để tiền đó khi tranh chấp hãy thuê mấy ổng có phải hay hơn ?! Bán xe thì dùng chiêu "ủy quyền" để "lách" thủ tục sang tên, thuế trước bạ...

Mua bán là việc chuyển quyền sở hữu, bao gồm cả những nghĩa vụ (làm thủ tục đăng kiểm) và rủi ro tiềm tàng (chủ xe là chủ sở hữu của nguồn nguy hiểm cao độ, khi xe gây tai nạn, nếu người lái chết, thương tật nặng, không có khả năng bồi thường cho người bị hại, thì chủ xe phải tham gia vào- Xem quy định của Bộ Luật Dân sự 2005).

Khi ủy quyền, người ủy quyền trao cho Người nhận ủy quyền một số quyền trong một thời hạn nhất định (có ông Công chứng viên còn "xui" khách hàng ủy quyền "vô thời hạn"). Trong trường hợp ủy quyền vô thời hạn, thì ủy quyền chấm dứt hiệu lực khi một trong hai người tham gia quan hệ ủy quyền chết, hoặc mục đích hay các điều kiện để thực hiện ủy quyền không còn (xe mất, hư hỏng hàn toàn...). Tuy nhiên, nếu hợp đồng ủy quyền không quy định việc ủy quyền lại, thì người được ủy quyền cũng không thể "ủy quyền" (bán) cho ai khác.

Mua bán xe mà "lách" thành "ủy quyền sử dụng", thì chỉ là "lách" về câu chữ, chứ không thay đổi được bản chất, có thể "đẻ " ra vô số phiền hà cho cả Người ủy quyền và Người được ủy quyền.

Một ngày đẹp trời nào đó, Người ủy quyền (đứng tên Giấy chứng nhận sở hữu xe) bỗng dưng bị lôi ra Tòa vì cái tội Cho người khác sử dụng xe, gây tai nạn chết người. Người ủy quyền bèn chối: Em bán xe cho "nó" rồi, "nó" phải tự chịu chứ !. Thế thì lại là tự thú, làm "lòi" ra cái tội trốn thuế trước bạ, thuế thu nhập...

Một ngày không đẹp trời nào đó, Người nhận ủy quyền (người mua xe) bị CSGT ở "Tuyên" hay ở bất kỳ nơi nào khác huýt còi chặn lại hỏi về Hợp đồng thuê xe hay Hợp đồng cho mượn xe (đã bàn nhiều trên diễn đàn này), mà tài xế chỉ đưa ra "nhõn" cái Hợp đồng ủy quyền, thì liệu có yên thân với các bác Công an về tội "Mua xe không sang tên" không ?

Nếu mua bán xe mà chỉ làm "ủy quyền", thì liệu có dùng cái giấy đó để mua bảo hiểm cho xe và người ngồi trên xe không? Còn nhiều rủi ro, phiền hà khác cho cả hai bên Mua/Bán thông qua Hợp đồng ủy quyền sử dụng xe, và những rủi ro, phiền hà đó sẽ rơi xuống đầu một trong hai, hoặc cả hai Bên bất kỳ thời điểm nào.

NVDanh có bao giờ tự hỏi "Ủy quyền sử dụng xe hơi" khác với "Bán xe hơi" ở chỗ nào không?

Khi NVDanh không biết thì không nên trả lời lung tung gây hiểu lầm cho nhiều người, vì đây là báo mạng không phải chỉ có mình bạn đọc, nhé !

C h e e r s,

Cảm ơn bác Nguyễn Thanh Tuân

Rất cảm ơn bác về tinh thần nghĩa hiệp, giúp bà con chúng em sáng tỏ luật nhà nước để tránh mua phải rủi ro và phiền hà. Bác NV Danh đúng là tay cò đất, xe “chuyên nghiệp” chém gió lung tung chứ chẳng quan tâm gì đến kết quả của của các thương vụ mà bác ấy gây ra. Bác ấy chắc kiếm nhanh tiền chênh lệch, hoa hồng rồi lặn mất,....

Cám ơn các bác đã nhiệt tình tư vấn

Cám ơn các bác đã nhiệt tình tư vấn cho thắc mắc của em. Em sẽ huỷ hợp đồng cũ và ký lại hợp đồng mới với người mua sau.

Việt Báo
Rùng mình với cô gái khóc ra máu khi đang ngủ
Comment :Xin hỏi về hủy hợp đồng mua bán xe
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Xin hỏi về hủy hợp đồng mua bán xe bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Xin hoi ve huy hop dong mua ban xe ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Xin hỏi về hủy hợp đồng mua bán xe ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Ô tô - Xe Máy
Please ask about cancel the contract of sale car
Hoang Ba, Now A, purchase contract, termination of the contract signed, the authorization, for others, authorization, vehicle sales, conveyances, notaries, risk, using, do you
Do you sell to people familiar (A) the automobile. Notarized purchase contract. A not to be named and ran nearly a year. A Time for resale to another person (B) but do not want to be named before the sale because the tax (Hoang Ba) ..
Bí kíp luyện đỗ xe song song - bài thi khó khi lấy bằng lái từ 1-4
Bí kíp luyện đỗ xe song song - bài thi khó khi lấy bằng lái từ 1-4

Từ 1-4, bài thi sát hạch lấy giấy phép lái xe ôtô sẽ có thêm bài tập khá khó là ghép xe ngang vào nơi đỗ. Làm thế nào để luyện kỹ năng này?

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.