vietbao

Xin hỏi về hủy hợp đồng mua bán xe

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Em có bán cho người quen (A) cái ôtô. Hợp đồng mua bán công chứng. A không sang tên và chạy được gần 1 năm. Giờ A bán lại cho người khác (B) nhưng không muốn sang tên trước khi bán vì sẽ phải nộp thuế (Hoàng Ba).

A muốn em giúp hủy hợp đồng cũ giữa em với A, sau đó sẽ làm một hợp đồng ủy quyền giữa em và B. Em không hiểu rõ lắm là làm như vậy có được không và nếu làm được thì rủi ro về mătf thuế và luật pháp đến mức độ nào.

Xin cảm ơn trước các Bác.

Ý kiến bạn đọc

Cần cẩn thận với hợp đồng uỷ quyền.

Thân gửi các bác có ý định ký hợp đồng uỷ uyền và nhận uỷ quyền.

Bản thân tôi cũng vừa bán một chiếc ô tô cho một người lạ. Họ đề nghị không cần phải ký hợp đồng bán xe mà chỉ cần ra công chứng ký hợp đồng uỷ quyền là được vì họ đã biết nhà tôi cũng như cơ quan tôi đang làm việc. Lúc đầu tôi đồng ý vì nghe nói mọi người hay làm như vậy vì tránh được phải nộp thuế trước bạ khi sang tên.

Tuy nhiên, khi đến cơ quan công chứng, trực tiếp đọc hợp đồng uỷ quyền tôi hoàn toàn không thể chấp nhận cách bán xe như vậy vì quá rủi ro cho cả người bán và người mua, cụ thể như sau:
- Thứ nhất, hợp đồng uỷ quyền không có nghĩa bên uỷ quyền sẽ bàn giao mọi rủi ro cho bên nhận uỷ quyền. Nói như vậy có nghĩa sau khi ký hợp đồng, nếu chiếc xe đó gây tai nạn hoặc sử dụng để gây án thì người uỷ quyền chắc chắn sẽ bị cơ quan điều tra sờ gáy dù cho liên quan. Không biết kết quả thế nào nhưng đã dính đến tội hình sự thì kiểu gì cũng rắc rối.

- Thứ hai, rủi ro với bên nhận uỷ quyền: Bên nhận uỷ quyền có thể sử dụng, sang nhượng tài sản thoải mái mà không phải nộp phí trước bạ. Nhưng điều đó sẽ là vô nghĩa nếu bên uỷ quyền chết. Theo Luật dân sự, hợp đồng uỷ quyền đương nhiên hết hiệu lực khi một trong hai bên của hợp đồng bị chết. Do vậy, chắc chắn sẽ có rủi ro đối với cả người nhận uỷ quyền.

Do đó, tôi đã không đồng ý với một hợp đồng uỷ quyền. Tôi đã đề nghị ký hợp đồng mua bán. Bên mua có nghĩa vụ tự sang tên sở hữu xe. Nếu không muốn thì cứ để vậy để đi, khi có nhu cầu bán lại xe thì liên hệ với tôi để huỷ hợp đồng mua bán cũ, ký lại hợp đồng với bên mua xe thứ hai.

Thế nên đề nghị các bác có ý định mua xe mà chỉ ký hợp đồng uỷ quyền thì nên xem lại nhé!

Trả lời bạn zamaica

Nếu bạn ko biết thì ko nên trả lời lung tung gây hiểu lầm cho nhiều người, vì đây là báo mạng ko phải chỉ có mình bạn đọc ... Tôi đã mua bán rất nhiều đất (ô tô hay các tài sản khác cũng thế) giá trị vài trăm triệu, vài tỉ mà vẫn dùng HD uỷ quyền này thôi, quan trọng chỉ chú ý ở 2 điểm là phải có số tiền công uỷ quyền (từ A cho B - chỉ ghi tượng trưng thế thôi trong HD) và nếu kĩ nên ghi thêm 1 dòng là muốn hủy HD phải theo luật công chứng hoặc cả 2 phải ra phòng công chứng làm (bạn cứ hỏi công chứng viên sẽ được tư vấn câu chữ cho đúng) - nên ko thể có chuyện đơn phương hủy HD được Điểm 2 là phải ghi quyền được ủy quyền cho đầy đủ VD được sang tên, đi vay ... thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm giá trị tương đương như là HD mua bán Tuy nhiên ủy quyền chỉ nên cho 2 hoặc 3 người ko nên nhiều quá thôi, VD A bán cho B, B bán cho C (đến C thì nên sang tên của C rồi bán tiếp vô tư)

@NVDanh & Zamaica

Hi Zamaica,
Bạn đúng.

Hi NVDanh,

Tôi đọc bài "Trả lời bạn Za maica" của bạn và có góp ý như sau:

Bạn không biết luật, chỉ làm bừa, lại còn phán xét lung tung với người hiểu biết đúng (Bạn Zamaica). Đáng lẽ tôi không tham gia đề tài nay, nhưng vì đây là một tờ báo mạng có uy tín, tôi không muốn vì "kinh nghiệm" làm bậy của một người được chia sẻ trên mạng, mà nhiều người khác vì vẫn quen tin tưởng ở "Chủ nghĩa kinh nghiệm" bắt chước, rồi vạ vào thân, nên phải góp ý như sau.

Thực trạng ở ta hiện nay là trong một bộ phận dân cư ở Việt Nam vẫn chưa có thói quen sử dụng tư vấn của giới chuyên môn. Chẳng hạn như đau bụng thì tự ra hiệu thuốc đầu ngõ mua 3.000 đồng thuốc. Chỉ mua thế thôi, vì thằng Tý nhà bên cách đây 2 tuần cũng đau bụng, nó đã uống loại thuốc nước ABCD này, và nay đã nhậu tốt trở lại. Hợp đồng thì lấy cái mẫu của bà Tám, rồi điền tên mình vào, thuê luật sư làm chi tốn tiền, để tiền đó khi tranh chấp hãy thuê mấy ổng có phải hay hơn ?! Bán xe thì dùng chiêu "ủy quyền" để "lách" thủ tục sang tên, thuế trước bạ...

Mua bán là việc chuyển quyền sở hữu, bao gồm cả những nghĩa vụ (làm thủ tục đăng kiểm) và rủi ro tiềm tàng (chủ xe là chủ sở hữu của nguồn nguy hiểm cao độ, khi xe gây tai nạn, nếu người lái chết, thương tật nặng, không có khả năng bồi thường cho người bị hại, thì chủ xe phải tham gia vào- Xem quy định của Bộ Luật Dân sự 2005).

Khi ủy quyền, người ủy quyền trao cho Người nhận ủy quyền một số quyền trong một thời hạn nhất định (có ông Công chứng viên còn "xui" khách hàng ủy quyền "vô thời hạn"). Trong trường hợp ủy quyền vô thời hạn, thì ủy quyền chấm dứt hiệu lực khi một trong hai người tham gia quan hệ ủy quyền chết, hoặc mục đích hay các điều kiện để thực hiện ủy quyền không còn (xe mất, hư hỏng hàn toàn...). Tuy nhiên, nếu hợp đồng ủy quyền không quy định việc ủy quyền lại, thì người được ủy quyền cũng không thể "ủy quyền" (bán) cho ai khác.

Mua bán xe mà "lách" thành "ủy quyền sử dụng", thì chỉ là "lách" về câu chữ, chứ không thay đổi được bản chất, có thể "đẻ " ra vô số phiền hà cho cả Người ủy quyền và Người được ủy quyền.

Một ngày đẹp trời nào đó, Người ủy quyền (đứng tên Giấy chứng nhận sở hữu xe) bỗng dưng bị lôi ra Tòa vì cái tội Cho người khác sử dụng xe, gây tai nạn chết người. Người ủy quyền bèn chối: Em bán xe cho "nó" rồi, "nó" phải tự chịu chứ !. Thế thì lại là tự thú, làm "lòi" ra cái tội trốn thuế trước bạ, thuế thu nhập...

Một ngày không đẹp trời nào đó, Người nhận ủy quyền (người mua xe) bị CSGT ở "Tuyên" hay ở bất kỳ nơi nào khác huýt còi chặn lại hỏi về Hợp đồng thuê xe hay Hợp đồng cho mượn xe (đã bàn nhiều trên diễn đàn này), mà tài xế chỉ đưa ra "nhõn" cái Hợp đồng ủy quyền, thì liệu có yên thân với các bác Công an về tội "Mua xe không sang tên" không ?

Nếu mua bán xe mà chỉ làm "ủy quyền", thì liệu có dùng cái giấy đó để mua bảo hiểm cho xe và người ngồi trên xe không? Còn nhiều rủi ro, phiền hà khác cho cả hai bên Mua/Bán thông qua Hợp đồng ủy quyền sử dụng xe, và những rủi ro, phiền hà đó sẽ rơi xuống đầu một trong hai, hoặc cả hai Bên bất kỳ thời điểm nào.

NVDanh có bao giờ tự hỏi "Ủy quyền sử dụng xe hơi" khác với "Bán xe hơi" ở chỗ nào không?

Khi NVDanh không biết thì không nên trả lời lung tung gây hiểu lầm cho nhiều người, vì đây là báo mạng không phải chỉ có mình bạn đọc, nhé !

C h e e r s,

Cảm ơn bác Nguyễn Thanh Tuân

Rất cảm ơn bác về tinh thần nghĩa hiệp, giúp bà con chúng em sáng tỏ luật nhà nước để tránh mua phải rủi ro và phiền hà. Bác NV Danh đúng là tay cò đất, xe “chuyên nghiệp” chém gió lung tung chứ chẳng quan tâm gì đến kết quả của của các thương vụ mà bác ấy gây ra. Bác ấy chắc kiếm nhanh tiền chênh lệch, hoa hồng rồi lặn mất,....

Cám ơn các bác đã nhiệt tình tư vấn

Cám ơn các bác đã nhiệt tình tư vấn cho thắc mắc của em. Em sẽ huỷ hợp đồng cũ và ký lại hợp đồng mới với người mua sau.

Việt Báo
Comment :Xin hỏi về hủy hợp đồng mua bán xe
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Xin hỏi về hủy hợp đồng mua bán xe bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Xin hoi ve huy hop dong mua ban xe ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Xin hỏi về hủy hợp đồng mua bán xe ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Ô tô - Xe Máy
Please ask about cancel the contract of sale car
Hoang Ba, Now A, purchase contract, termination of the contract signed, the authorization, for others, authorization, vehicle sales, conveyances, notaries, risk, using, do you
Do you sell to people familiar (A) the automobile. Notarized purchase contract. A not to be named and ran nearly a year. A Time for resale to another person (B) but do not want to be named before the sale because the tax (Hoang Ba) ..
Bí kíp luyện đỗ xe song song - bài thi khó khi lấy bằng lái từ 1-4
Bí kíp luyện đỗ xe song song - bài thi khó khi lấy bằng lái từ 1-4

Từ 1-4, bài thi sát hạch lấy giấy phép lái xe ôtô sẽ có thêm bài tập khá khó là ghép xe ngang vào nơi đỗ. Làm thế nào để luyện kỹ năng này?

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ