Thứ hai, 15 Tháng hai 2010, 09:14 GMT+7

Toyota Việt Nam lên tiếng sau vụ triệu hồi xe kỷ lục

Sau quãng thời gian im lặng, liên doanh ôtô Nhật Bản chính thức xác nhận các xe sản xuất ở Việt Nam không nằm trong diện triệu hồi và không chịu trách nhiệm với các mẫu nhập khẩu.
> Toyota đánh mất danh tiếng sau vụ triệu hồi xe kỷ lục

Tổng giám đốc Toyota Việt Nam, ông Akito Tachibana đã có thư trả lời câu hỏi của giới truyền thông trước sự kiện triệu hồi xe lịch sử của hãng mẹ Toyota.

Xin ông cho biết các sản phẩm của Toyota Việt Nam (TMV) có nằm trong diện bị triệu hồi (recall) do lỗi dính chân ga hay không? Và nếu có thì giải pháp của TMV là gì?

Tôi xin làm rõ hơn trước khi trả lời. Đây là chiến dịch sửa chữa lớn của tập đoàn ôtô Toyota tại thị trường Mỹ, trong đó các khách hàng đang sử dụng 8 mẫu xe thuộc diện bị ảnh hưởng được yêu cầu mang xe đến các đại lý chính hãng để được kiểm tra, sửa chữa và thay thế miễn phí chân ga.

Camry do Toyota Việt Nam sản xuất không nằm trong diện triệu hồi. Ảnh: T.N.
Camry do Toyota Việt Nam sản xuất không nằm trong diện triệu hồi. Ảnh: T.N.

Liên quan đến câu hỏi này, chúng xin khẳng định tất cả các sản phẩm do Toyota Việt Nam sản xuất (gồm 6 mẫu: Camry, Altis, Vios, Hiace, Fortuner, Innova) và được ủy quyền nhập khẩu và phân phối chính thức tại thị trường Việt Nam (gồm: Landcruiser và Hilux) đều không bị ảnh hưởng và không nằm trong phạm vị của chiến dịch trên. Vì vậy, các khách hàng của TMV hoàn toàn có thể yên tâm.

Theo như công bố từ hãng mẹ Toyota, lỗi dính chân ga xảy ra đối với 8 mẫu xe là do sản phẩm được cung cấp bởi nhà sản xuất CTS. Vậy, xin ông cho biết TMV có sử dụng nhà cung cấp này không? Nếu không thì là nhà cung cấp nào?

Một lần nữa, chúng tôi xin khẳng định, các mẫu xe của TMV sản xuất không bị ảnh hưởng bởi chiến dịch nói trên. Tôi xin phép không nêu tên nhà cung cấp cụ thể ở đây vì lý do kinh doanh và mong người tiêu dùng Việt Nam không nên lo lắng về vấn đề này.

Toyota Việt Nam hiện có nhận được chỉ thị gì của chính hãng tại Nhật Bản về chương trình triệu hồi xe bị lỗi chân ga tại thị trường Việt Nam hay chưa?

Tất cả các sản phẩm do TMV sản xuất, và được ủy quyền nhập khẩu và phân phối chính thức tại Việt Nam đều không nằm trong diện triệu hồi để sửa chữa. Vì vậy, không có chỉ dẫn đối với chúng tôi liên quan đến chiến dịch. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ cố gắng tìm hiểu thông tin và giải pháp để có thể hỗ trợ chủ các xe Toyota nhập khẩu là đối tượng của chiến dịch trong việc xử lý khắc phục lỗi nói trên.

Các nhà nhập khẩu xe Toyota sản xuất tại Mỹ về Việt Nam chỉ là nhà phân phối. Còn thủ tục bảo hành, bảo dưỡng xe vẫn là được thực hiện tại các trạm dịch vụ ủy quyền của Toyota tại Việt Nam. Vì Toyota là hãng toàn cầu, vậy xin ông cho biết, hệ thống các trung tâm bảo dưỡng, bảo hành cho hãng xe Toyota có thuộc quyền quản lý của Toyota Việt Nam không?

Tôi xin khẳng định lại rằng, TMV là nhà phân phối ủy quyền duy nhất tại Việt Nam. TMV là một pháp nhân Việt Nam và là công ty liên doanh với Tổng công ty máy động lực và máy nông nghiệp (VEAM) của Việt Nam. Theo hợp đồng liên doanh, chúng tôi có trách nhiệm bảo hành, bảo dưỡng và cung cấp dịch vụ sau bán hàng cũng như chăm sóc khách hàng mua và sử dụng các sản phẩm do liên doanh TMV sản xuất và cung cấp.

Do vậy, hệ thống đại lý và các trạm dịch vụ của TMV được thiết lập nhằm phục vụ mục đích này. Hiện tại, bên cạnh 6 sản phẩm sản xuất, TMV được ủy quyền nhập khẩu và phân phối chính thức tại thị trường 2 sản phẩm là xe Hilux từ Thái Lan và xe Land Cruiser từ Nhật Bản, và các xe này đang được bảo hành bảo dưỡng tại hệ thống đại lý của TMV.

Trong truờng hợp khách hàng Việt Nam mua xe nhập Mỹ, thuộc các dòng đã được chính hãng công bố bị lỗi chân ga, nếu cần kiểm tra thì phải làm những gì? Kiểm tra ở đâu và chi phí phát sinh do ai chịu? TMV có khuyến cáo như thế nào tới các khách hàng của mình?

Trên thực tế, phần lớn các nhà nhập khẩu xe Toyota tại Việt Nam hiện nay mua sản phẩm qua nhiều cách, thậm chí qua nhiều đại lý thứ cấp không được ủy quyền. Theo quy định, Toyota chỉ quản lý và theo dõi sản phẩm qua hệ thống các đại lý chính thức được ủy quyền.

Thực tế là TMV hiện không biết các nhà nhập khẩu trên là ai và họ mua sản phẩm từ ai, từ nước nào, do nhà máy nào sản xuất, cũng như các thông tin về các sản phẩm nói trên. Chúng tôi nghĩ, một phần trong số xe các nhập khẩu này có thể nằm trong chiến dịch triệu hồi để sửa chữa.

Toyota Việt Nam không chịu trách nhiệm về các xe nhập khẩu thuộc diện nói trên, bởi vì các mẫu xe này theo thống kê của TMC vẫn được hiểu là đang được sử dụng tại các thị trường khác, không phải là thị trường Việt Nam.

Chính vì vậy, các khách hàng đang sử dụng những sản phẩm nhập khẩu này cần phải liên hệ ngay với nhà nhập khẩu nơi mà họ đã mua xe để yêu cầu kiểm tra thông tin bởi chúng tôi cũng không có loại thông tin này.

Hiện tại, TMV cũng không có phụ tùng để tiến hành sửa chữa các xe nằm trong diện bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, khi mọi việc được chuẩn bị đầy đủ và sẵn sàng, chúng tôi sẽ hỗ trợ các chủ xe Toyota nhập khẩu thuộc diện bị ảnh hưởng trong việc sửa chữa có thu phí tại hệ thống đại lý ủy quyền của TMV.

Trọng Nghiệp ghi


Nhận xét tin Toyota Việt Nam lên tiếng sau vụ triệu hồi xe kỷ lục

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Toyota Việt Nam lên tiếng sau vụ triệu hồi xe kỷ lục bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Toyota Viet Nam len tieng sau vu trieu hoi xe ky luc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Toyota Việt Nam lên tiếng sau vụ triệu hồi xe kỷ lục ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tổng Hợp của chuyên mục Ô tô - Xe Máy.

Toyota Vietnam spoke after summoning vehicle record
Vietnam, Toyota Vietnam, Japan, quiet time, the product is authorized, responsible, importers and recall production, are in, the record, we, markets, vehicles

After silence period, Japanese automobile joint venture officially confirmed vehicle production in Vietnam is not in the area and not subject to recall responsible for the import samples.u003e Toyota lost reputation after vehicle recall on record.



  • Thoi su 24h Bi kich vo nhet ma tuy vao vi chong roi bao CA
    Thời sự 24h: Bi kịch vợ nhét ma túy vào ví chồng rồi báo CA

    Sự cố mất điện toàn miền Nam: Ai sẽ phải bồi thường thiệt hại?; Ngày đền tội của băng cướp 1000 lượng vàng bằng súng chấn động; Triều Tiên chấp nhận theo lời Trung Quốc về đàm phán; Bác sĩ bật mí ‘chiêu trò’ móc túi người bệnh; Đằng sau ánh hào quang của sao Hàn Quốc... là những tin tức nóng nhất trong ngày 24/05

  • Thoi su 24h Nick Vujicic tai su kien Nick chao Viet Nam
    Thời sự 24h: Nick Vujicic tại sự kiện "Nick chào Việt Nam"

    EVN thông báo về sự cố mất điện toàn miền Nam; Sốc vì thu nhập "bèo" của các mại dâm nam; Trung Quốc "già mồm" đòi chủ quyền Trường Sa của Việt Nam; Xuất hiện "bút bi thần kì" lợi hại hơn "bút phù thủy"; Phố “trai gọi” chuyên phục vụ quý bà; "Rẻ" như "sao" Việt... là những tin tức nóng nhất trong ngày 23/05.

  • Thoi su 24h 2205 Mot trinh nu Viet gia toi thieu 3000 USD
    Thời sự 24h (22/05): Một trinh nữ Việt, giá tối thiểu 3000 USD

    Sốc giá tối thiểu 3.000 USD "mua" một trinh nữ Việt; Vụ “nam giới bán dâm”: Có cả giáo viên tham gia!; Hàn Quốc: Mối đe dọa từ Triều Tiên “chưa từng có”; Ăn sữa chua mít: Tự đầu độc mình?; Phẫn nộ clip nhóm thiếu niên trêu chọc cụ già; Sự khác biệt thú vị giữa trẻ con ngày ấy và bây giờ... là những tin nóng nhất trong ngày 21/05.

  • Thoi su 24h Bi tiem vac xin het dat chau be soc thuoc
    Thời sự 24h: Bị tiêm vắc xin "hết đát", cháu bé "sốc" thuốc

    Côn đồ truy sát nữ sinh: Dân lý giải chuyện đứng nhìn; Thu phí nhạc số: Không thành công cũng thành nhân; Vòi rồng khổng lồ san phẳng ngoại ô Mỹ, 51 người chết; Hàng ngàn người Hà Nội ăn nước phở bẩn mỗi sáng; Chuyện "đo đạc" thí sinh hoa hậu; Điệp khúc mất điện mùa nóng, chiêu tăng giá của EVN?... là những tin nóng nhất trong ngày 21/05

  • Thoi su 24h Hang chuc nguoi Viet Nam bi vi khuan an thit
    Thời sự 24h: Hàng chục người Việt Nam bị vi khuẩn 'ăn thịt'

    Thiết bị gián điệp tinh vi xuất hiện ở Hà Nội; M.U 5-5 West Brom: Sir Alex chia tay trong sự điên rồ; Hàn Quốc triển khai tên lửa sát biên giới Triều Tiên; Rùng rợn những cơn ghen mất tính người; Vi khuẩn “ăn thịt người” ở Việt Nam; “Sao” Việt dự LHP Cannes làm gì?; Một lít xăng đang cõng 4 loại thuế, 3 loại phí...là những tin nóng nhất trong ngày 20/05.