vietbao

Thanh tra giao thông ‘kêu oan’ vụ mua dàn môtô tiền tỷ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

– Khẳng định làm đúng quy định Nhà nước và lô xe Kawasaki Ninja 250R mới mua không đắt như một số thông tin trên mạng, Chánh Thanh tra Sở GTVT tỉnh Đồng Nai vừa lên tiếng “kêu oan” về vụ việc gây chú ý dư luận vài ngày qua.

» Dàn mô tô tiền tỉ của thanh tra giao thông
» Ngẩn ngơ ngắm chân dài khoe dáng ngọc bên "ngựa sắt"
» Cận cảnh mô tô giá mềm của Yamaha
» Mẫu Việt gợi cảm bên mô tô "khủng"
» Môtô của "Người dơi" đắt hơn cả xe hạng sang


Mua mô tô tuần tra khủng để thanh tra giao thông?

Trả lời phỏng vấn báo Người Lao Động, bà Trần Thị Tuyết Mai, Giám đốc Công ty CP Phương Mai, nhà cung cấp dàn mô tô thể thao Kawasaki Ninja 250R cho Thanh tra Sở GTVT Đồng Nai cho biết, năm 2010 Thanh tra Sở GTVT tỉnh Đồng Nai cũng đã ký hợp đồng với công ty để mua 8 chiếc mô tô Kawasaki Boss 175 phân khối.

Thanh tra giao thong ��keu oan�
Kawasaki Boss 175 thuộc dòng cruiser có dung tích xy lanh nhỏ hơn nhưng cũng có giá trên dưới 7.000 USD/xe (giá xe rao bán hiện tại của phiên bản đời 2009 vì dòng xe này đã ngừng sản xuất). Như vậy, nếu tính nhẩm, tổng giá trị dàn xe Kawasaki Boss 175 được Thanh tra giao thông tỉnh Đồng Nai mua cách đây hai năm cũng ngót nghét 1 tỷ đồng.

Và sau hai năm một dàn xe Kawasaki 8 chiếc khác đời mới hơn, trị giá gấp đôi gia nhập thêm vào đội tuần tra của Thanh tra giao thông tỉnh Đồng Nai.

Tính sơ bộ theo giá được đăng tải trên các trang web, dàn xe của Thanh tra giao thông tỉnh này có giá ngót nghét 3 tỷ đồng. Sự “chịu chơi” này khiến nhiều người phải "choáng" và gây ra không ít ý kiến trái chiều và phần lớn dư luận cho rằng đây là một sự lãng phí lớn.

Với những dân chơi mô tô Kawasaki Ninja 250R là một cái tên đáng thèm muốn bởi kiểu dáng thể thao sành điệu, khả năng gia tốc lớn với động cơ 249 phân khối, công suất 32 mã lực và giá thành cũng không hề rẻ...

Tuy nhiên, theo họ, chiếc xe này sinh ra để gây ấn tượng về tốc độ trên đường phố nhưng dùng để tuần tra giao thông chưa hẳn là thích hợp.

Trên thực tế, phần lớn các dòng xe được cảnh sát giao thông và thanh tra giao thông sử dụng đều thuộc dòng cruiser như Kawasaki Boss bởi khả năng vận hành mạnh mẽ, đầm chắc và dễ gắn các thiết bị chuyên dụng như còi, đèn…

Còn các dòng sportbike như Ninja 250R cũng được cảnh sát một số nước sử dụng để tuần tra nhưng không nhiều và chủ yếu trên đường cao tốc.

Trong điều kiện đường sá Việt Nam, việc vận hành những dòng sportbike như Kawasaki Ninja 250R hàng ngày vốn đã không dễ dàng nên để phục vụ công tác tuần tra càng khó.

Theo những bức ảnh được đăng tải trên mạng, dàn xe trên khi được giao cho Thanh tra giao thông tỉnh Đồng Nai chưa hề có logo hay thiết bị nào liên quan tới công tác tuần tra.

Thanh tra giao thông Đòng Nai ‘kêu oan’

Để xác minh rõ thông tin xôn xao dư luận nói trên
, phóng viên TS đã liên hệ và trao đổi nhanh qua điện thoại với ông Dương Mạnh Hưng, Chánh Thanh tra Sở GTVT tỉnh Đồng Nai.

Ông Hưng xác nhận, năm 2010, đơn vị đã mua 8 xe Kawasaki Boss 175 để phục vụ công tác tuần tra.

Theo ông Hưng, hiện đơn vị vẫn sử dụng lô xe Boss 175 nói trên. Xe mới mua dùng để thay thế cho 11 chiếc SYM Bonus mới thanh lý. Dù đã cũ chất lượng không tốt, cơ quan vẫn phải dùng xe SYM Bonus tới tận năm nay và hai lô xe Kawasaki sẽ được trang bị cho thanh tra toàn tỉnh.

Thanh tra giao thong ��keu oan�
Phiên bản này mới ra mắt trên thế giới từ đầu tháng 8/2012 với giá khởi điểm tại Mỹ là 4.200 USD.

Ông Hưng nói: "Hiện chúng tôi dùng 2 lô xe Kawasaki nói trên, vì thanh lý 11 xe SYM Bonus nên thiếu xe sử dụng thì mới mua và dù đã bổ sung thì vẫn còn thiếu".

- Tại sao xe còn nguyên bản và không gắn thiết bị chuyên dụng, thưa ông?

Xe chúng tôi mua là sản xuất đặc chủng, chuyên phục vụ công tác tuần tra. Dòng xe hiện đã và đang được sử dụng cho cảnh sát Thái Lan, Indonesia. Do là xe đặc chủng nên chúng tôi mới đồng ý mua và khi mua, chúng tôi đã làm đủ tất cả thủ tục đều theo quy định của nhà nước: thông báo đấu thầu, thẩm định đấu thầu, lên kế hoạch đấu thầu, kế rồi mới đấu thầu, thẩm định giá, được duyệt thì mới mua.

Việc chưa gắn thiết bị chuyên dụng cho xe là do chúng tôi mới nhận nên chưa kịp gắn thêm trang bị đặc chủng. Chúng tôi sẽ gắn thêm hai thùng hồ sơ ở hai bên xe, còn đèn và còi hụ như xe cảnh sát thì sẽ không gắn. Xe là xe công vụ chứ không phải xe đi chơi.

Thông tin trên một số trang mạng thể hiện chưa đúng tinh thần và tính chất vụ việc,


Thanh tra giao thong ��keu oan� Giá chúng tôi mua là 224,9 triệu đồng/xe, giá không giống trên mạng đưa mà rẻ hơn nhiều. Thanh tra giao thong ��keu oan�

Ông Dương Mạnh Hưng
- Vậy giá xe có cao như thông tin trên mạng?

Trên thực tế, giá không cao như trên mạng đưa, chúng tôi đấu thầu công khai trên báo chí. Giá chúng tôi mua là 224,9 triệu đồng/xe, giá không giống trên mạng đưa mà rẻ hơn nhiều. Giá thị trường có thể là 12.500 USD nhưng giá chúng tôi mua chỉ hơn 10.000 USD và qua đấu thầu đàng hoàng.

Xe chúng tôi mua là xe đặc chủng để tuần tra, chứ không phải xe như người ta nói là xe dân chơi hay dùng để đi chơi.

- Phụ kiện gắn thêm có tốn thêm chi phí?

Không, phụ kiện đã tính trong giá xe. Xe sản xuất tại Thái Lan và khi chúng tôi đấu thầu dòng xe này là chất lượng tốt và giá thấp nhất. Xe Honda CBR còn đắt hơn nhiều, 270 tr/xe, sản xuất ở Brazil mà kiểu dáng và khả năng vận hành tương tự.

- Tại sao Thanh tra tỉnh lại chọn dòng xe này?

Chúng tôi làm công tác an toàn giao thông nên, xe dùng để tuần tra phải đảm bảo an toàn giao thông. Chúng tôi dùng xe SYM Bonus bao nhiêu năm tới tận năm nay mới được mua xe mới nên quan điểm của lãnh đạo là xe phải tốt, phải chất lượng, chứ mua xe không tốt dùng 1-2 năm hỏng thì là lãng phí. Thanh tra giao thông, cảnh sát giao thông được dùng xe phân khối lớn dùng bằng a2 nên mua xe này là đúng quy định.

Xe này chưa gắn đủ đồ trang bị, chứ gắn đủ nhìn xe sẽ khác. Nhìn xe sẽ thấy rõ xe là dùng để công việc.

=>> Dàn mô tô tiền tỉ của thanh tra giao thông

- Tại sao lại dùng dòng sportbike thay vì dòng cruiser như nhiều nơi vẫn sử dụng để tuần tra thông thường?

Địa bàn Đồng Nai rất phức tạp, việc tuần tra giao thông được thực hiện không chỉ đường tỉnh lộ mà cả quốc lộ 1, 51, 56 1a, 20… nên việc vi phạm giao thông rất phức tạp. Do đó chúng tôi mới chọn mua dòng xe này và khi mua xe đã có văn bản xin chỉ đạo của Sở Tài chính, thẩm định, duyệt rồi mới mua. Trên thực tế xe chúng tôi mua còn rẻ hơn giá Sở Tài chính thẩm định.

- Vậy xe mua bằng ngân sách tỉnh?

Không, tiền này không trong ngân sách, xe mua bằng tiền trích lại từ tiền an toàn giao thông. Tiền xử phạt được trích lại 6%, tích mấy năm nay mới có tiền mua xe để làm mới trang thiết bị cho thanh tra để phục vụ công tác tuần tra.

Do người ta chưa hiểu được nhiều vấn đề nên nghĩ là thanh tra giao thông chơi sang. Trên thực tế, dàn xe đó không phải xe khủng, cũng không phải xe chơi.


Thanh tra giao thong ��keu oan� Do người ta chưa hiểu được nhiều vấn đề nên nghĩ là thanh tra giao thông chơi sang. Trên thực tế, dàn xe đó không phải xe khủng, cũng không phải xe chơi. Thanh tra giao thong ��keu oan�

Ông Dương Mạnh Hưng
- Việc thông tin sai lệch như vậy là do công tác truyền thông của người bán?

Đơn vị bán xe cho chúng tôi, hãng Kawasaki đã cung cấp thông tin cho báo chí để nói xe họ tốt. Mới đây, ngày 3/11 có thông tin CSGT TP HCM định mua 46 xe đặc chủng mà chưa dám đấu thầu vì sợ mua phải xe Trung Quốc chất lượng không tốt nên đơn vị bán xe cho tôi đã cung cấp thông tin cho báo chí để quảng bá xe tốt, đã có Thanh tra giao thông Đồng Nai mua.

Họ làm thế để nói CSGT không biết mua xe nào tốt thì mua dòng xe này đi, Xe sản xuất ở Thái, xe nhập chất lượng tốt. Họ muốn quảng cáo cho họ nhưng họ làm dư luận nghĩ sai về thanh tra giao thông và họ gây ảnh hưởng rất lớn tới chúng tôi.

Xe chúng tôi mua để tuần tra để công tác chứ không phải để chơi, trang bị công tác của chúng tôi rất thiếu nên khi được mua xe mới chúng tôi rất mừng vậy mà lại xảy ra việc trên. Chúng tôi cũng mong dư luận hiểu và thông cảm cho lực lượng thanh tra giao thông.

Xin cám ơn ông đã cung cấp thông tin!

=> Dàn mô tô tiền tỉ của thanh tra giao thông

Khánh Hòa

Việt Báo
Comment :Thanh tra giao thông ‘kêu oan’ vụ mua dàn môtô tiền tỷ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thanh tra giao thông ‘kêu oan’ vụ mua dàn môtô tiền tỷ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Thanh tra giao thong keu oan vu mua dan moto tien ty ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thanh tra giao thông ‘kêu oan’ vụ mua dàn môtô tiền tỷ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Ô tô - Xe Máy
Traffic Inspector 'grievances' service buy motorcycle staging billions
Kawasaki Boss, Department of Transportation, SYM Bonus, Kawasaki Ninja 250R, Chief Inspector, to serve the specialized equipment, provide information , traffic safety, Dong Nai Province, in fact, not the inspection, we, Rates
Traffic Inspector 'grievances' service buy motorcycle frame rate-assertion of state regulations, Chief Inspector of the Department of Transportation Dong Nai has voiced "grievances" of staging new genuine buy motorcycles ..
Bí kíp luyện đỗ xe song song - bài thi khó khi lấy bằng lái từ 1-4
Bí kíp luyện đỗ xe song song - bài thi khó khi lấy bằng lái từ 1-4

Từ 1-4, bài thi sát hạch lấy giấy phép lái xe ôtô sẽ có thêm bài tập khá khó là ghép xe ngang vào nơi đỗ. Làm thế nào để luyện kỹ năng này?

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ