Kinh nghiệm hay nhưng tùy cung đường để áp dụng
Chào các bác,
Phải nói rằng các bài commment của bác Nguyên là những kinh nghiệm quý của một "tài già" và của bậc thầy dạy lái xe theo đúng nghĩa đen của nó. Bác nào cho rằng bác Nguyên là dân mới lái hay mới chạy xe thì nên xem xét lại.
Tuy nhiên, bài comment tư vấn cho một chủ đề cụ thể (Lái xe trên đường hẹp không có giải phân cách như thế nào) khi đưa lên thành bài viết độc lập thì ít nhiều có sự chênh lệch khác biệt. "Sáng lấn phải, chiều lấn trái" là kinh nghiệm của các tài già chuyên chạy trên các cung đường hẹp như hương lộ, tỉnh lộ không có giải phân cách hay chia làn đường và nó phù hợp cho các tuyến đường này, nhất là ở các tỉnh hay huyện.
Bác nào chạy trên các tuyến đường này thường có xu hướng lấn ra giữa và chỉ về bên phải khi có xe ngược chiều. Tuy nhiên, kinh nghiệm này sẽ không áp dụng được cho các cung đường đã chia làn rõ ràng hay có giải phân cách như hiện nay hoặc các tuyến đường trong phố nếu không muốn bị phạt.
Thực ra khi đọc tổng thể bài viết, tôi cũng chọn lọc và rút ra nhiều điều bổ ích để điều khiển xe mình ngày càng tốt hơn.
Cám ơn bác Nguyên nhé.
Tính nhạy cảm của việc "Chia sẻ kinh nghiệm"
Theo tôi, tất cả chúng ta hiện đang trao đổi/chia sẽ kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm về nhiều khía cạnh khác nhau của việc Sở hữu và/hoặc sử dụng ô tô ở Việt Nam.
Thành phần tham gia diễn đàn thì có thể chia thành 3 loại là (1) tài xế chuyên nghiệp, (2) tài xế không chuyên và (3) người thích lái xe và một ngày nào đó sẽ lái. Ngay trong giới tài xế chuyên nghiệp thì cũng có các "phân khúc" khác nhau:
Cách đây ít lâu tôi thường xuyên đi làm và đi công tác bằng taxi do người khác trả tiền nên cũng hay "8" về kỹ thuật lái xe với các anh tài xế taxi chuyên nghiệp. Họ có kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm chuyên biệt về "cận chiến trong thành phố". Tôi cũng có quen một vài bác tài xe buýt, họ cũng có "bảo bối" riêng. Ngoài ra, mỗi khi có dịp xuống các cảng, tôi cũng hay "phỏng vấn" các tài xế xe tải, xe chở container, những người lái xe đường trường, mỗi khi có dịp.
Những người này cũng đại diện cho một kho tàng vô cùng phong phú của những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm sử dụng xe cơ giới nói chung. Cuối cùng, tôi cũng thích chuyện trò với giới tài xế xe công ty, lái xe con cho các sếp, hay những thầy dạy lái tự do (cho thuê xe tập lái có thắng phụ, kiêm huấn luyện viên), họ cũng có những kinh nghiệm và kỹ năng riêng.
Khi học với một thầy dạy lái xe con tự do, tôi cũng được nghe về một "kinh nghiệm" gần giống như của TXN vừa chia sẻ, tức là khi đi trên đường không có dải phân cách, thì nên "lấn" trái một chút, nghĩa là tránh xa người đi xe máy cùng chiều với mình một tý. Đó là vì, theo lời thầy giải thích, những xe máy đi ngược chiều ta có "nghĩa vụ" phải thấy và tránh ta (chẳng lẽ họ đều khiếm thị hoặc muốn tự tử?), trong khi tuyệt đại bộ phận những người đang đi cùng chiều với ta thì đều không ai có mắt ở sau gáy để tránh chiếc xe hơi yêu quý của ta. Tôi nghiệm thấy điều đó cũng có phần đúng, nhưng khi áp dụng thì không đơn giản. Mình là tay lái nghiệp dư, đi nhanh hơn thiên hạ trong mọi lúc, và bằng mọi giá thì đều không phải là mục đích của mình. Lấn trái một tý thì đi dễ rồi, nhưng nếu có tai nạn do người đi ngược chiều không "giỏi" như mình muốn, thì khi xảy ra tai nạn, mình lỗi 100%.
Ngay cả khi đường có dải phân cách tương đối bằng vạch đứt đi nữa, nếu xảy ra tai nạn, xe mình đâm vào xe ngược chiều, do mình lấn trái để tránh xe cùng chiều, thì mình cũng hoàn toàn lỗi ! Ai bảo khi lấn trái ở đoạn đường cho phép lấn trái mình đã không quan sát, không làm chủ tốc độ, và không nhường đường cho xe ngược chiều ? Nói vậy để thấy rằng, kinh nghiệm có khi giúp ích cho người chuyên nghiệp, nhưng lại khó vận dụng cho những "tài xế xe nhà".
Dưới một góc nhìn khác, trong thực tế lưu thông ở Việt Nam (đặc biệt là ở đô thị) hiện nay, nếu cứ "hiền" quá, cứ chấp hành Luật giao thông quá ở trong mọi tình huống, thì có lẽ chỉ nên lái xe tiến, lui trong... garage của nhà mình, hay ở... bãi tập lái (vắng người), chứ đừng nên ra đường !
Theo chủ quan của tôi, nếu có vị nào trực tiếp tham gia, hay chỉ "dự khán" ở diễn đàn này dám vỗ ngực ta đây hoàn hảo, ta đầy "già", chưa từng phạm luật giao thông, chưa hề va quyệt, sau khi đã cầm lái từ 10.000 km trở lên, để chê bai người khác là "non", thì vị đó chỉ là tay nói khoác, đạo đức giả, hay chỉ là tài-xế-chưa-bao- giờ-lái-xe-ra-đường.
Lắng nghe khi người khác chia sẻ kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm của họ là việc nên làm, nhưng cũng cần suy nghĩ để vận dụng cho mình. Điều đó tùy thuộc "Khẩu vị rủi ro" của từng người.
C h e e r s,
Quá chuẩn
Em kết nhất bác câu này : "Luật quy định từ 18h phải bật đèn thì mình bật, có thể là đèn gầm, nếu đèn pha thì bật chiếu gần, chớp đèn bấm còi khi gặp xe ngược chiều thậm chí xi-nhan trái nếu xe ngược chiều vẫn lấn đường." Ước gì mọi người đều bật đèn chiều gần khi tham gia giao thông vả chỉ "dóng" pha khi cần thiết và không có những chiếc đèn Xenon siêu sáng của mấy anh thanh niên và những chiếc đèn pha của xe ga thì chắc dân mình ít phải nằm nhà thương vì tai nạn .
Đây là vấn đề bức xúc của xã hội . Cần phải có chế tài xử phạt những trường hợp tham gia giao thông trong nội thành với đèn pha chiếu xa gây cản trở tầm nhìn của người tham gia giao thông đối diện Chúc bác vui
Kỹ năng lái xe an toàn
Tôi thấy mấy Bác Tài xế ở VN mà qua Mỹ lái xe bên đó chắc bị treo bằng lái tất tần tật..
Mấy Bác bên này lái xe không theo Luật Giao Thông gì hết mà theo Tuỳ Cơ Ứng Biến, Nhất là mấy Bác Xe Tải, xe Ben khi ra ngoài đường tôi thấy mấy Bác này là phải tránh xa vì mấy Bác luôn lái với Tốc Độ Khủng, Và hơn thế nữa ở VN không có từ " Nhường " trong khi tham gia giao thông, ko ai nhường ai cả, và cũng không nhường người đi Bộ. Còn lái xe ô tô thì luôn bị thiệt thòi bởi vì nếu bị Xe máy "Tông" vào mình thì họ ăn vạ bởi vì mình là Ô tô thế là phải Móc Túi ra.... cho xong chuyện. Họ có khái niệm rằng những người đi Ô Tô là dân Đại gia mà...
Kinh Nghiệm
Em nói thật cách nói của bác nó đúng trên giấy tờ thôi. Ra ngoài đường mà đi như thế thì mút chỉ về đến nhà. Em đi đường dài ko phải là ít. Em chỉ thấy có cái là nếu đi đường mà ko có dải phân cách thì quá hiền như cách bác đi là có ngày xuống ao. Mình càng nhường đường bao nhiêu xe khách xe tải càng lấn bấy nhiêu. Khi đã lấn thì xe con như mình khó mà đè lại đc.
Hồi đầu đi chưa nhiều em toàn bị thế, sau này phải để vài bác xe khách vượt lên trước đè lại đường mới lại bon bon phi đc. Chưa tính đến chuyện đi sát phải mà trong ngõ ở quê nó phi ra thì đỡ sao nổi. Chung chung em thấy nếu nói về lái đường dài thì mỗi người 1 cách đi. Mỗi người 1 cảm nhận. Dù sao cũng cảm ơn bác đã chia sẻ :)