vietbao

Dầu nhớt Mobil 1 có thể dùng cho tất cả các loại xe?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Xin các bạn nhiều kinh nghiệm cho hỏi dầu nhớt Mobil 1 có thể dùng cho tất cả các loại xe được không? Và nó là tốt nhất chứ (Việt Anh).

Ý kiến bạn đọc

Công nghệ chế tạo dầu nhớt đã thay đổi?

Bạn thân mến! Những thập niên gần đây, công nghệ chế tạo dầu nhớt đã được nâng lên một tầm cao mới. Theo thông tin của các kỹ sư trong ngành dầu nhớt thì các loại dầu cao cấp hiện nay có thể giúp cho xe bạn vận hành trong khoảng cách khá dài (có thể là 24.000km như bác nào đó đã nói).

Tuy nhiên, các hãng dầu nhớt không dại gì mà quảng cáo số Km có thể đi được, nếu quảng cáo như thế thì sản lượng của họ có thể sụt giảm vì người tiêu dùng sẽ sử dụng sản phẩm đó mà đi mãi. Đối với Mobil1, đây là một trong sản phẩm "siêu" cao cấp trên thế giới hiện nay. Thế nhưng không phải xe nào cũng xài được.

Hiện tại, Mobil1 có nhiều dòng sản phẩm được phân phối chính ngạch tại thị trường Việt Nam, đáng chú ý có 2 loại sản phẩm sau:

+ Mobil1 0W-40 (giang hồ thường gọi là Mobil1 Gold): đây là sản phẩm có cấp chất lượng SM cao nhất trong hệ thống phân loại của API (American Petrlium Institude), hơn nữa loại này lại là sản phẩm tổng hợp hoàn toàn (fully synthetic) nên thích hợp với các dòng đời mới. Sản phẩm này cũng dùng được cho xe tay ga (Lý do cấu trúc bộ máy của xe tay ga hoàn toàn giống với máy xe hơi có số tự động). Sản phẩm này không dùng cho xe số và các loại xe tay ga có bộ ly hợp nhúng trong dầu.

+ Mobil1 Racing: trên thế giới có nhiều dòng Mobil1 Racing, tuy nhiên tại thị trường Việt Nam chỉ có loại Mobil1 Racing 10W-40. Loại này được sản xuất từ dầu gốc tổng hợp nhóm IV (PAO: Poly Alophin O..., cái nài thì wen rồi :)).

Dầu gốc tổng hợp có các phân tử đồng đều nhau nên dưới tác dụng của lực, sản phẩm dầu nhớt tổng hợp khó bị phá vỡ các liên kết. Chính vì thế sản phẩm này có thời gian sử dụng dài hơn. Sản phẩm này thích hợp với những xe máy đời mới. Không sử dụng loại này cho xe 2T và động cơ máy nổ, máy cắt cỏ.

+ Thông tin thêm về Mobil1: Chính vì cấu trúc phân tử của PAO rất khó bị phá vỡ cho nên công ty Mobil quyết định sử dụng công nghệ "phun" chất phụ gia vào trực tiếp các phân tử nhớt chứ không sử dụng công nghệ "trộn" như các hãng khác. Và dưới đây là một bài vui để phân biệt dầu tổng hợp và dầu gốc khoáng.

Cách đây ít lâu, có một bạn hỏi mình rằng dầu nhớt tổng hợp và dầu nhớt bình thường khác nhau ở điểm nào. Mấy ngày nay đang lu bu một số việc nên không trả lời bạn í được. Giờ thì thảnh thơi rồi, mình cũng xin giải thích cho bạn í và anh chị em biker sự khác biệt giữa 2 loại sản phẩm này.

Từ công thức cơ bản: dầu gốc + phụ gia = dầu nhớt Để tránh sự phức tạp hóa và những vấn đề khô khan trong công thức tạo lập nên loại dầu nhớt tổng hợp. Mình xin mạo muội giả sử dầu thô là con gà còn sống, dầu nhớt thông thường là món gà luộc, còn dầu nhớt tổng hợp là món gà nướng (tớ thích gà nướng). Rất đơn giản phải hem nè. Có thể nói gà còn sống thì không ai dám ăn cả. Đúng không ? Tuy nhiên, con gà còn sống cũng có giá trị. Dầu thô cũng vậy, có giá trị nhưng lại không sử dụng được. Sản phẩm dầu nhớt thông thường (dầu gốc khoáng) Bây giờ đến phần cắt tiết, nhổ lông, và đem luộc.

Chúng ta sẽ có rất nhiều các sản phẩm khác nhau như lông gà, lòng gà, mề gà, thân gà,... Đem thân gà bỏ vào nồi và luộc. Tùy vào lửa đun và tay nghề của đầu bếp mà món gà luộc ngon hay là dở. Dầu nhớt cũng vậy. Từ dầu thô đưa qua tháp chưng cất, chúng ta sẽ được nhiều sản phẩm khác nhau như là dầu gốc, dầu hỏa, dầu diezen, xăng, và các loại khí. Đem dầu gốc hòa với phụ gia thì sẽ cho ra dầu nhớt. Cũng giống như luộc gà, tùy vào bí quyết và kinh nghiệm của từng công ty mà dầu nhớt có chất lượng tốt hay không? D

ầu nhớt tổng hợp (Fully Synthetic) Trong quá trình chế biến các món ăn từ gà, gà luộc là món đơn giản và phổ biến. Tuy nhiên, rất nhiều người lại muốn thưởng thức những món ngon hơn được chế biến từ gà. Giả tỉ như chân gà nướng chẳng hạn. Thế là họ đem chân gà ra, đập tỏi, đập hành, thêm nước mắm, thêm gia vị để trong vòng 30 phút cho tất cả ngấm vào nhau rồi đem ra nướng. Không phải ai cũng nướng được chân gà. Đầu bếp giỏi phải biết cách nướng chân gà sao cho nó vừa thơm, vừa mềm, vừa ngọt, ... mà đặc biệt là không bị cháy. Nói chung là tuyệt hảo.

Dầu nhớt tổng hợp cũng vậy. Từ các loại khí bay lên trong tháp chưng cất, thông qua quá trình ethylen hóa sẽ cho ra một loại dầu gốc đặc biệt hơn đó là dầu gốc tổng hợp. Từ loại dầu gốc tổng hợp này kết hợp thêm các sản phẩm phụ gia khác sẽ cho ra sản phẩm dầu nhớt tổng hợp hoàn toàn (Fully Synthetic). Đấy. Rất là đơn giản phải không. Nói chung, tùy khẩu vị của bạn và túi tiền mà bạn chọn gà luộc hay gà nướng mà thôi. Àh, không dầu thường hay dầu tổng hợp mà thôi. Thân THÀNH PHẦN DẦU NHỜN THƯƠNG PHẨM (trọng Lượng, %) 1. Dầu gốc 71,5 – 96,2% 2. Chất tẩy rửa 2 – 10% 3. Chất phân tán không tro 1 – 9% 4. Kẽm di-ankyl di-thiophotphat 0,5 – 3% 5. Phụ gia chống ôxy hóa và chống mài mòn 0,1 – 2% 6. Chất biến tính ma sát 0,1 – 3% 7. Chất hạ điểm đông đặc 0,1 – 1,5% 8. Chất ức chế tạo bọt 2 – 15 ppm

Mobil 1

Dùng Mobil 1, 5W.-50W Multigrade bảo vệ máy ít bị mòn

Phẩm chất của dầu đối với từng loại động cơ

Tôi thấy thế này, về phương tiện và cách sử dụng dầu của người VN nói chung là chưa chuẩn xác. Vì một khi đã có phương tiện là chiếc ôtô vì vậy tại sao khi thay dầu ta lại phải cân nhắc về giá cả khi không hiểu hết chất lượng của dầu là như thế nào.

Các bạn nên tham khảo như sau: dầu hiện nay có chất lượng cao và đáp ứng đầy đủ nhu cầu của động cơ là API/SM,CF của hãng Valvoline, Mỹ được nhập khẩu và đã có bán tại thị trường Hà Nội. Các bạn có thể gọi điện để được tư vấn về chất lượng và cách sử dụng dầu nhớt cho động cơ.

Thông tin thêm

Cảm ơn Kscuong! bạn hiểu rất rỏ về nhớt Mobil 1. Nhưng, ở khía cạnh khác khi nói Mobil 1 10W-40 là tốt nhất thì chưa đúng. Vậy ở đây có ai biết đến nhớt ECEL API SM/CF 20W-50 chưa? đây là nhớt có phẩm cấp và độ dày của nhớt thuộc loại tốt nhất trên thế giới hiện nay và đặc biệt tốt với điều kiện khí hậu, đường xá VN.

Hiểu về dầu cần phải hiểu cho rõ và hết

Tôi đồng tình một vài điểm và cách lập luận với bạn Samnguyen về dầu khoáng và dầu tổng hợp. Song chỉ góp ý bổ xung thêm đôi chút như sau dầu tổng hợp là loại dầu có phẩm cấp chất lượng cao nhất. Nó sinh ra để đáp ứng những yêu cầu khắt khe và khắc nghiệt nhất của động cơ mà thế giới luôn muốn có những động cơ cải tiến tốc độ nhanh hơn, mạnh hơn,... để đáp ứng những nhu cầu riêng trong những môi trường riêng. Do đó dầu nhờn bôi trơn cũng cần phải ngày càng hoàn thiện theo những tiêu chuẩn mới của nhà sản xuất động cơ.

Dầu nhờn chất lượng cao có thể dùng cho mọi loại động cơ tương thích với phẩm cấp và cả những động cơ thông thường. Song ngược lại Động cơ có tốc độ cao, đòi hỏi môi trường làm việc tốt hơn thì không nên dùng dầu chất lượng kém. Hãy tưởng tượng máy sẽ nóng nhanh hơn, sự mài mòn diễn ra nhanh hơn và động cơ xuống cấp nhanh hơn, có thể theo tháng, theo năm,.. và đương nhiên theo ngày thì hơi khó để nhận ra sự khác biệt này.

Còn về thời gian sử dụng thì các hãng sản xuất dầu đều có những thử nghiệm trên thực tế và cho phép dầu có thể sử dụng được trong bao nhiêu km trong môi trường lý tưởng như đường xá, tải trọng, thời tiết, tốc độ, chất lượng động cơ,... Còn để mà nói Mobil 1 là nhất thì chưa chắc vì mỗi giai đoạn hiệp hội API sẽ đưa ra những chuẩn mới về cấp chất lượng của dầu nhờn nên tại thời điểm 2009 thì mobil 1 được xếp vào những loại dầu nhờn có phẩm cấp đồng hạng cao nhất trên thế giới cùng với các hãng khác cũng cho ra những phẩm cấp như vậy.

Trong thời điểm này phẩm cấp cao nhất cho dòng động cơ sử dụng nhiên liệu là xăng mà API công bố là SN chứ không phải là SM như của Mobil 1 nữa, và với chuẩn mới này thì chỉ một vài hãng dầu đáp ứng được chuẩn đó ví dụ như Amalie. Cái ông Amalie này thì anh em ít biết nhưng nó lại là bố già của ngành dầu đấy.

Vì các sản phẩm của nhiều hàng thì đều do amalie sản xuất và các hãng chỉ đặt hàng theo tiêu chuẩn mà họ mong muốn thôi, ngay cả mobil cũng là khách hàng của họ. Tóm lại không tranh cãi ai là nhất mà chỉ là cùng đạt tới trạng thái cao nhất của tiêu chuẩn thế giới đặt ra cho dầu nhờn hiện tại mà thôi. Mà lưu ý anh em nhé thị trường nhá nhem cứ thấy đề phẩm cấp cao nhất nếu không phải hàng nhập ngoại có EOLCS Lycensee công bố thì đều là hàng nhái hêt. Dùng hàng xịn thì đương nhiên tốt roài, Tốt gỗ hơn tốt nước sơn mà.

Chúc anh em có được sự lựa chọn tốt nhất

Trường trúc bạch

Việt Báo
Họp báo vụ Bí thư Yên Bái bị bắn tử vong
Comment :Dầu nhớt Mobil 1 có thể dùng cho tất cả các loại xe?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Dầu nhớt Mobil 1 có thể dùng cho tất cả các loại xe? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Dau nhot Mobil 1 co the dung cho tat ca cac loai xe ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Dầu nhớt Mobil 1 có thể dùng cho tất cả các loại xe? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Ô tô - Xe Máy
Mobil 1 Oil can be used for all types of vehicles?
Vietnamese English, synthetic lubricants, for all that can be used, synthetic oil, do not use, motor, all kinds, used, vehicle type, grade, preferably, 1, MOBIL, you
Petition You ask a lot of experience for Mobil 1 lubricants can be used for all types of vehicles are not? And it is the best but (Vietnamese UK) ..
Bí kíp luyện đỗ xe song song - bài thi khó khi lấy bằng lái từ 1-4
Bí kíp luyện đỗ xe song song - bài thi khó khi lấy bằng lái từ 1-4

Từ 1-4, bài thi sát hạch lấy giấy phép lái xe ôtô sẽ có thêm bài tập khá khó là ghép xe ngang vào nơi đỗ. Làm thế nào để luyện kỹ năng này?

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Thoi su 24h168 Chi 53 tynam cat co dai lo Thang Long
  Thời sự 24h(16/8): Chi 53 tỷ/năm cắt cỏ đại lộ Thăng Long

  Vỡ toang ngực, lộ hết tim phổi vẫn được viện Việt Đức cứu sống; Ba trường hợp nhiễm virus Zika tại Việt Nam mang tính đơn lẻ; Chi 53 tỷ đồng cắt cỏ đại lộ Thăng Long: Ai cũng muốn làm nghề cắt cỏ; Bộ trưởng Y tế: “Không chấp nhận Giám đốc mổ giỏi nhưng quản lý kém”; Vượt biên giới chuộc con: Rùng rợn hành trình tìm con trên đất khách

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.